aitempo / วิเคราะห์เจาะลึกกีฬาโลก / Global Sport News อัพเดทข่าวสารวงการกีฬาโลก

Global Sport News อัพเดทข่าวสารวงการกีฬาโลก

[Football]เฮยกแรก!พรีเมียร์โอเคเร้ดซ็อกซ์ฮุบหงส์-ลุ้นศาลต่อ


แฟนบอล "หงส์แดง" ได้เฮยกแรก พรีเมียร์ลีก ไฟเขียว นิวอิงแลนด์ สปอร์ตส์ เวนเจอร์ส เจ้าของทีม บอสตัน เร้ด ซ็อกซ์ กระโจนเข้าฮุบกิจการ ลิเวอร์พูล ได้ตามใจชอบ หลังตรวจสอบเรียบร้อย คุณสมบัติครบถ้วนผ่านฉลุย แต่ยังต้องรอลุ้นยก 2 การตัดสินชี้ขาดของศาล หากเข้าทางสองเจ้าของทีมมะกัน มีหวังเละตุ้มเป๊ะ ทั้งโดนตัด 9 แต้ม ทั้งรอเวลาตกชั้นซ้ำรอย พอร์ทสมัธ ฤดูกาลก่อน

     

พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ประกาศรับรองข้อเสนอการขอซื้อกิจการสโมสร ลิเวอร์พูล จาก นิวอิงแลนด์ สปอร์ตส์ เวนเจอร์ส (เอ็นอีเอสวี) เจ้าของทีม บอสตัน เร้ด ซ็อกซ์ ทีมเบสบอลชื่อดังแห่งศึกเมเจอร์ลีก เบสบอส (เอ็มแอลบี) สหรัฐอเมริกา เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันศุกร์ที่ 8 ต.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลทำให้กระบวนการเทกโอเวอร์ "หงส์แดง" เดินหน้าต่อไปได้ตามขั้นตอนปกติ  แต่อาจลงเอยด้วยการโดนตัด 9 คะแนนก็เป็นได้ หากการส่งมอบกิจการประสบความล้มเหลว
 


    แถลงการณ์ของลีกสูงสุดเมืองผู้ดีระบุว่าพอใจกับความตั้งใจส่วนตัว ของ เอ็นอีเอสวี ในการที่จะก้าวเข้ามาครอบครองสโมสรฟุตบอล ลิเวอร์พูล ซึ่งแนวทางที่จะเทกโอเวอร์กิจการอย่างสมบูรณ์นั้น สอดคล้องต้องกับกฎกติกามารยาทว่าด้วยการตรวจสอบเจ้าของและผู้บริหารของ พรีเมียร์ลีก ทุกประการ เพียงแต่ความสมบูรณ์ของการขายสโมสรมูลค่า 300 ล้านปอนด์ (ประมาณ 14,400 ล้านบาท) อย่างเป็นทางการนั้น ยังคงต้องรอคอยการสะสางกันต่อไป

    "พรีเมียร์ลีก พบปะเจรจากับเจ้าของและผู้บริหารนิวอิงแลนด์ สปอร์ตส์ เวนเจอร์ส (เอ็นอีเอสวี) เกี่ยวกับแผนการซื้อกิจการสโมสรฟุตบอล ลิเวอร์พูล พร้อมกับได้รับทราบรายละเอียดต่างๆ ซึ่งสอดคล้องกับกฎของ พรีเมียร์ลีก ทั้งในแง่ของแผนการสำหรับอนาคตของบริษัท และโครงสร้างการเป็นเจ้าของ เช่นเดียวกับแนวทางการแต่งตั้งบอร์ดบริหารชุดใหม่" พรีเมียร์ลีก ระบุ

    ความถูกต้องสมบูรณ์ของการขายสโมสร ลิเวอร์พูล กำลังจะเข้าสู่ขั้นตอนการต่อสู้คดีความกันในศาลในสัปดาห์หน้า เนื่องจาก ทอม ฮิคส์ กับ จอร์จ จิลเล็ตต์ เจ้าของทีมร่วมชาวอเมริกัน ต่อต้านข้อเสนอของเจ้าของทีม เร้ด ซ็อกซ์ ที่ได้รับการเห็นชอบจากบอร์ดบริหารไปแล้ว อย่างดุเดือด โดยเล็งเห็นว่าเป็นการตีราคาสโมสรของพวกตนอย่างต่ำต้อยด้อยค่าจนสุดที่จะทาน ทนไหว ทั้งๆ ที่เส้นตายการชำระหนี้สินพร้อมดอกเบี้ยมูลค่ากว่า 285 ล้านปอนด์ (ประมาณ 13,680 ล้านบาท) กำลังจะมาถึงอยู่รอมร่อในวันศุกร์ที่ 15 ต.ค.นี้

    หากศาลตัดสินว่าการเทกโอเวอร์ดังกล่าวไม่ถูกต้อง และ ฮิคส์ กับ จิลเล็ตต์ ไม่มีปัญญาหาเงิน้ก้อนใหม่มาโปะหนี้เก่าได้สำเร็จ ก็เท่ากับว่าบริษัท ค็อป ฟุตบอล ที่ดูแลกิจการของสโมสร จะต้องถูกควบคุมการบริหารการเงิน ซึ่งเป็นรูปแบบปกติของการปกป้องคุ้มครองทรัพย์สินก่อนที่จะเข้าสู่ขั้นตอน การล้มละลายต่อไป ซึ่งตามกฎของ พรีเมียร์ลีก แล้วนั้น หากสโมสรใดถูกควบคุมกิจการ จะต้องถูกลงโทษตัด 9 คะแนนทันที หลังจากที่ พอร์ทสมัธ เคยโดนมาแล้วเมื่อฤดูกาลที่แล้ว ก่อนที่จะต้องตกชั้นไปตามคาด ขณะที่ "เร้ด แมชีน" ก็อยู่ในข่ายที่จะเจริญรอยตาม "ปอมปีย์" ได้อย่างสบายๆ เพราะตอนนี้กำลังรั้งอันดับที่ 18 อันเป็นโซนตกชั้นอยู่แล้ว ซึ่งถือเป็นการเปิดฉากฤดูกาลที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ปี 1953 เลยทีเดียว

    ฮิคส์ กับ จิลเล็ตต์ จะขาดทุน 140 ล้านปอนด์ (ประมาณ 6,720 ล้านบาท) ทันที หากเจ้าของทีม เร้ด ซ็อกซ์ ที่พร้อมจะสะสางหนี้สินทั้งหมด แถมยังมีเงินทุนมหาศาลคอยอัดฉีดเพื่อปฏิวัติขุมกำลังของทีมด้วยนั้น ฮุบกิจการ "หงส์แดง" ได้สำเร็จ

tempoboySat Oct 09 2010 15:25:09 GMT+0700 (ICT)