clubcartoon / เเนะนำ ภาพยนต์ - ซีรีย์ - การ์ตูน - / รู้จักดาบฟันวิญญาณกันเถอะขอรับ ๛•[Bleach]•๛

รู้จักดาบฟันวิญญาณกันเถอะขอรับ ๛•[Bleach]•๛

 ดาบฟันวิญญาณ (斬魄刀) ถือเป็นอาวุธมาตรฐานของยมทูตทุกคน และเป็นอาวุธหลักในการต่อสู้กับฮอลโลว์หรือศัตรูอื่นๆ ทีเดียว ดาบฟันวิญญาณทุกเล่มมีพลังสามารถชำระล้างวิญญาณของเหล่าฮอลโลว์ให้พ้นจากส฿ าพอันน่าอัปลักษณ์รวมถึงอารมณ์อันวิปริตในฐานะฮอลโลว์ และส่งวิญญาณเหล่านั้นกลับไปยังโซลโซไซตี้ได้
 

 
 

ยมทูตทุกคนต่างมีดาบฟันวิญญาณเป็นของตนเอง ซึ่งดาบแต่ละเล่มต่างก็มีรูปร่าง ความสามารถ รวมไปถึง "ชื่อ" แตกต่างกันไป ซึ่งหมายความว่าดาบแต่ละเล่มต่างมีชีวิต มีวิญญาณเป็นของตนเอง ซึ่งลักษณะของวิญญาณดาบนี้อาจเป็นได้ทั้งกระจกเงาสะท้อนตัวตนที่แท้จริงของ เจ้าของ หรือด้านตรงข้ามที่คอยสั่งสอนตักเตือนเจ้าของยามเมื่อเดินทางผิดได้ทั้งนั้น เช่น ซันเงสึของอิจิโกะที่มักปรากฏตัวออกมาชี้แนะหนทางที่ควรเดินให้อิจิโกะอยู่ เสมอยามเมื่ออิจิโกะออกนอกลู่นอกทางมากเกินไป วิญญาณดาบเหล่านี้จะอาศัยอยู่ในจิตใจของผู้เป็นเจ้าของ ซึ่งเรียกสถานที่นั้นว่า โลก฿ายใน
 
จนถึงตอนนี้ในเนื้อเรื่องยังไม่ได้บอกไว้แน่ชัดว่าการค้นพบดาบฟันวิญญาณใน จิตใจของตนเองนั้นต้องทำอย่างไร แต่หากดูจากการพบกันครั้งแรกระหว่างอิจิโกะกับซันเงสึแล้ว คงพอสรุปได้ว่าน่าจะเป็นการใช้วิธีอะไรก็แล้วแต่ ดำดิ่งลึกลงไปในโลก฿ายในจิตใจของตนเองเพื่อตามหาวิญญาณของดาบฟันวิญญาณ แล้วจึงพูดคุยเกลี้ยกล่อมยังไงก็ตามให้วิญญาณดาบยอมให้ยืมพลังให้ได้ ซึ่งหากทำได้แล้ว ก็จะสามารถเรียกพลังของดาบฟันวิญญาณออกมาใช้ในโลก฿ายนอกในรูปของดาบแบบต่างๆ ได้ ซึ่งเรียกการปลดปล่อยพลังของดาบในระดับนี้ว่า ปลดปล่อยขั้นต้น (始解 - ชิไค)
 
อย่างไรก็ตาม การปลดปล่อยขั้นต้นนี้ ยมทูตทุกคนที่สอบผ่านเข้า 13 หน่วยพิทักษ์สำเร็จสามารถทำได้อยู่แล้ว ดังนั้น ระดับหัวหน้าหน่วยซึ่งต้องมีหน้าที่ควบคุมดูแลลูกหน่วยจำนวนมากนี้จึงจำเป็น ต้องสามารถปลดปล่อยพลังอีกขั้นหนึ่ง ซึ่งอยู่เหนือกว่าระดับปลดปล่อยขั้นต้นมาก เรียกว่า ปลดปล่อยสวัสดิกะ (卍解 - บังไค) ซึ่งเป็นการเรียกเอาวิญญาณของดาบฟันวิญญาณจากโลก฿ายในให้มาปรากฏตัวตนอยู่ใน โลก฿ายนอกเพื่อเพิ่มพลังของดาบ ซึ่งวิธีการนี้สามารถเพิ่มพลังของดาบขึ้นจากเดิมได้อย่างต่ำๆ ก็ 10 เท่าทีเดียว การฝึกปลดปล่อยสวัสดิกะนั้นทำได้โดยผู้ฝึกต้องสามารถเรียกวิญญาณดาบออกมาจาก โลก฿ายในให้ได้เสียก่อน จากนั้นก็ต้องต่อสู้กับวิญญาณดาบนั้นให้ชนะให้ได้ จึงจะสามารถควบคุมพลังของวิญญาณดาบได้อย่างแท้จริง
 
รายชื่อดาบฟันวิญญาณทั้งหมดที่ปรากฏในเรื่องตอนนี้ 
 
หมายเหตุ: คำแปลชื่อดาบฟันวิญญาณรวมทั้งคำเรียกเวลาปลดปล่อยพลังของดาบนั้นส่วนใหญ่ผม เอามาแปลเองทั้งหมดครับ มีบางส่วนเท่านั้นที่ผมคงคำแปลของบูมเอาไว้เพราะเห็นว่าแปลดีอยู่แล้ว ดังนั้น อ่านไปเห็นบางอันบูมยังไม่มีหรือไม่ตรงกับที่บูมแปลก็อย่างงนะครับ เหอๆๆ
 
 
อะชิโซงิจิโซ (疋殺地蔵 - จิโซตัดหัว) 

  

เจ้าของ: คุโรซึจิ มายุริ 

คำเรียกเวลาปลดปล่อยดาบ: จงขีดข่วนกระชาก (掻き毟れ - คาคิมุชิเร) 
รูปร่างและความสามารถ: รูปร่างตอนปลดปล่อยขั้นต้นจะเป็นดาบใบกว้างรูปไข่ ปลายดาบแยกเป็น 3 แฉกคดไปมาเหมือนกริช ตรงกลางใบดาบมีรูปใบหน้าเด็กกำลังทำท่าทรมานอยู่ ความสามารถของดาบคือการทำลายการเคลื่อนไหวของบริเวณที่ถูกฟัน
ชื่อตอนปลดปล่อยสวัสดิกะ: คอนจิกิอะชิโซงิจิโซ (金色疋殺地蔵 - อะชิโซงิจิโซสีทอง)

รูปร่างและความสามารถ: ปลดปล่อยสวัสดิกะของอะชิโซงิจิโซมีรูปร่างคล้ายเด็กทารกขนาดใหญ่ หน้าตาน่าเกลียดน่ากลัวและมีดาบจำนวนมากงอกอยู่บนอก สามารถกระจายละอองพิษที่สร้างจากเลือดของคุโรซึจิออกไปได้ในระยะ 200 เมตร
 
เบนิฮิเมะ (紅姫 - นางพญาสีเลือด) 

เจ้าของ: อุราฮาระ คิสึเกะ 
คำเรียกเวลาปลดปล่อยดาบ: จงตื่น (起きろ - โอคิโร) จงร่ำร้อง (啼け - นาเคะ) 
รูปร่างและความสามารถ: ยามปกติจะเป็นดาบซ่อนอยู่ในไม้เท้าของอุราฮาระ แต่ยามปลดปล่อยขั้นต้นจะกลายเป็นดาบใบตรงด้ามโค้งๆ (นึกไม่ออกก็ลองไปดูดาบเลเซอร์ของเคานท์ดูกูในสตาร์วอร์สละกัน) ความสามารถยังไม่ปรากฏแน่ชัด นอกจากใช้โจมตีธรรมดากับใช้สร้างโล่พลังขึ้นมาจากเลือดชื่อว่า "โล่หมอกโลหิต"
ชื่อตอนปลดปล่อยสวัสดิกะ: ยังไม่ปรากฏ 
รูปร่างและความสามารถ: ยังไม่ปรากฏ 
 
ฟุจิคุจากุ (藤孔雀 - นกยูงกับดอกฟุจิ) 

 

เจ้าของ: อายาเซงาว่า ยูมิจิกะ 

คำเรียกเวลาปลดปล่อยดาบ: ไม่ปรากฏ 

รูปร่างและความสามารถ: รูปร่างเป็นดาบโค้งเหมือนดาบแขก ใบดาบสามารถกางออกเป็นรูปพัดได้ดูคล้ายหางนกยูงรำแพน ความสามารถคือสามารถดูดพลังวิญญาณของฝ่ายตรงข้ามได้ ซึ่งความสามารถนี้นอกจากตัวยูมิจิกะกับฮิซางิผู้เคยโดนความสามารถนี้กับตัว มาแล้ว แม้แต่ในหน่วย 11 ก็ไม่มีใครรู้
ชื่อตอนปลดปล่อยสวัสดิกะ: ไม่มี 
รูปร่างและความสามารถ: ไม่มี 
 
เกเก็ทสึบุริ (五形鿭 - ห้าหัว)

 

เจ้าของ: โอมาเอดะ มาเระจิโยะ 
คำเรียกเวลาปลดปล่อยดาบ: ขยี้มัน (打っ潰せ - บุทสึบุเระ) 
รูปร่างและความสามารถ: รูปร่างตอนปลดปล่อยขั้นต้นเป็นลูกตุ้มหนามติดโซ่ ยังไม่ทันได้แสดงความสามารถก็โดนซ้ายมหากาฬของอิจิโกะขยี้เละซะก่อน
ชื่อตอนปลดปล่อยสวัสดิกะ: ไม่มี 
รูปร่างและความสามารถ: ไม่มี 
 
กอนเรียวมารุ (厳霊丸 - วิญญาณหาญ)

 


เจ้าของ: รองหัวหน้าหน่วย 1 (ยังไม่ทราบชื่อ) 
คำเรียกเวลาปลดปล่อยดาบ: ทะลวงแทง (穿て - อุกัทเทะ) 
รูปร่างและความสามารถ: รูปร่างตอนปลดปล่อยพลังคล้ายดาบเรเปียแบบตะวันตก โดนอิจิโกะขยี้เละซะก่อนจะทันได้ใช้พลังเช่นกัน 
ชื่อตอนปลดปล่อยสวัสดิกะ: ไม่มี 
รูปร่างและความสามารถ: ไม่มี 
 
ฮาอิเนโกะ (灰猫 - แมวขี้เถ้า) 

  

เจ้าของ: มัตสึโมโตะ รันคิคุ 

คำเรียกเวลาปลดปล่อยดาบ: จงคำราม (唸れ - อุนาเระ) 
รูปร่างและความสามารถ: เมื่อปลดปล่อยพลัง ใบดาบจะกลายส฿าพเป็นควัน ความสามารถยังไม่ปรากฏแน่ชัด 
ชื่อตอนปลดปล่อยสวัสดิกะ: ไม่มี 
รูปร่างและความสามารถ: ไม่มี 
 
โฮซึคิมารุ (鬼灯丸 - ตะเกียงรากษส)

 

เจ้าของ: มาดาราเมะ อิกคาคุ 

คำเรียกเวลาปลดปล่อยดาบ: จงยืดออก (延びろ - โนบิโระ) จงแยก (裂けろ - ซาเคโระ) 
รูปร่างและความสามารถ: เมื่อปลดปล่อยพลังครั้งแรก ดาบทั้งเล่มจะกลายเป็นหอกเล่มยาวที่สามารถกลายเป็นกระบอง 3 ท่อนได้เมื่อกล่าวคำว่า จงแยก
ชื่อตอนปลดปล่อยสวัสดิกะ:
ริวมอน โฮซูคิมารุ

  

รูปร่างและความสามารถ: ตัวดาบจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนโดยมีโซ่ขนาดใหญ่ยึดเอาไว้เข้าด้วยกัน ส่วนสองแรกจะเป็นดาบมีด้ามจับ คมดาบจะโค้ง อีกส่วนเป็นใบมีดาบโค้งลายมังกร 

เฮียวรินมารุ (氷輪丸 - วงแหวนยะเยือก)  
เจ้าของ: ฮิซึกายะ โทชิโร่ 
คำเรียกเวลาปลดปล่อยดาบ: จงสถิตเหนือฟากฟ้าอันเย็นเยียบ (霜天に坐せ - โซเท็นนิซาเซะ) 
รูปร่างและความสามารถ: รูปร่างยังคงเป็นเหมือนดาบตอนถูกสะกดพลัง แต่มีพลังสามารถควบคุมน้ำและความเย็นได้ พลังมหาศาลถึงขนาดสามารถควบคุมส฿าพอากาศได้ กล่าวกันว่าเป็นดาบฟันวิญญาณสายความเย็นที่ทรงพลังที่สุดในโซล โซไซตี้ทีเดียว
ชื่อตอนปลดปล่อยสวัสดิกะ: ไดกุเร็นเฮียวรินมารุ (大紅蓮氷輪丸)

Image

 
รูปร่างและความสามารถ: รูปร่างเป็นมังกรน้ำแข็งขนาดยักษ์ที่มีปีกรูปร่างคล้ายดอกบัว ยังไม่ทันได้โชว์ความสามารถก็ถูกไอเซ็นเล่นงานซะก่อน (อนึ่ง ชื่อไดกุเร็นเฮียวรินมารุนี้มาจากชื่อของหนึ่งใน 8 นรกน้ำแข็งตามคติของศาสนาพุทธ ซึ่งนรกชั้น ไดกุเร็นนี้เป็นนรกชั้นที่เย็นยะเยือกที่สุด ถึงขนาดที่เหล่าสัตว์นรกเพียงแค่สัมผัสก้อนหินหรือน้ำในนรกแห่งนี้เท่านั้น ก็เส้นเลือดระเบิดออกจากกันด้วยความเย็นเลยทีเดียว)
 
อิเทะคุโมะ (凍雲 - เมฆาเยือกแข็ง)

 

 

เจ้าของ: โคเท็ตสึ อิซาเนะ 
คำเรียกเวลาปลดปล่อยดาบ: จงวิ่งไป (奔れ - ฮาชิเระ) 
รูปร่างและความสามารถ: รูปร่างคล้ายกับฟุจิคุจากุตรงที่ใบดาบแยกเป็น 3 แฉก แต่ของอิเทะคุโมะจะดูคล้ายสามง่ามมากกว่า ทว่าอดโชว์ความสามารถตามเคยเนื่องจากโดนอิจิโกะเล่นงานลงไปให้กรรมการนับสิบ ในชั่วไม่ถึง 3 ช่อง
ชื่อตอนปลดปล่อยสวัสดิกะ: ไม่มี 
รูปร่างและความสามารถ: ไม่มี 
 
คะเท็นเคียวโคทสี (花天狂骨 - บุบผาสวรรค์กระดูกทมิฬ) 
เจ้าของ: เคียวราคุ ชุนซุย 
คำเรียกเวลาปลดปล่อยดาบ: วายุบุปผาปั่นป่วน เทพบุปผาร่ำร้อง วายุสวรรค์ปั่นป่วน มารฟ้าแย้มสรวล (花風紊れて 花神啼き 天風紊れて 天魔嗤う - อานาคาเซะ มิดาเรเตะ คะชินนาคิ เท็มปุมิดาเรเตะ เท็นมะวาราอุ)
รูปร่างและความสามารถ: หนึ่งในดาบฟันวิญญาณสองเล่มในประวัติศาสตร์ของโซลโซไซตี้ที่เป็นดาบคู่ รูปร่างคล้ายดาบใบกว้างของจีน ความสามารถยังไม่ปรากฏ
ชื่อตอนปลดปล่อยสวัสดิกะ: ไม่ปรากฏ 
รูปร่างและความสามารถ: ไม่ปรากฏ 
 
เคียวคะซุยเก็ตสึ (鏡花水月 - กระจก บุบผา จันทรา วารี) 
เจ้าของ: ไอเซ็น โซสุเกะ 
คำเรียกเวลาปลดปล่อยดาบ: จงแตกกระจาย (翕けろ - คุดาเคโระ) 
รูปร่างและความสามารถ: สามารถสะกดจิตฝ่ายตรงข้ามได้ตั้งแต่หนึ่งคนยันหมู่ ผู้ใดที่มองเห็นการปลดปล่อยพลังของเคียวคะซุยเก็ตสึจะตกอยู่ใต้มนต์สะกดของ ดาบทันที นับเป็นสุดยอดแห่งความสามารถโครตโกงในบรรดาดาบฟันวิญญาณทั้งหมดในตอนนี้ที เดียว
ชื่อตอนปลดปล่อยสวัสดิกะ: ไม่ปรากฏ 
รูปร่างและความสามารถ: ไม่ปรากฏ 
 
มินาซึกิ (肉雫唼 - ชื่อมันแปลยาก เลยขอไม่แปลละกันน่อครับ) 
เจ้าของ: อุโนะฮานะ เร็ตสึ 
คำเรียกเวลาปลดปล่อยดาบ: ไม่ปรากฏ 
รูปร่างและความสามารถ: เมื่อปลดปล่อยพลัง ดาบจะกลายเป็นสิ่งมีชีวิตประหลาดรูปร่างคล้ายปลากระเบนยักษ์บินได้ สามารถบรรทุกคนโดยการกลืนลงท้องได้ โดยความสามารถคือสามารถรักษาอาการบาดเจ็บให้แก่ผู้บาดเจ็บที่กลืนลงไปในท้อง ได้ด้วย
ชื่อตอนปลดปล่อยสวัสดิกะ: ไม่ปรากฏ 
รูปร่างและความสามารถ: ไม่ปรากฏ 
 
เนจิบานะ (捩花 - บุปผาบิดเบี้ยว) 
เจ้าของ: ชิบะ ไคเอ็น 
คำเรียกเวลาปลดปล่อยดาบ: น้ำจากฟากฟ้าจงคลี่คลาย (水天逆巻け - ซุยเท็นซาคามาเคะ) 
รูปร่างและความสามารถ: ยังไม่ทันได้เห็นรูปร่างตอนปลดปล่อยพลังและความสามารถก็โดนฮอลโลว์ทำลายซะก่อน 
ชื่อตอนปลดปล่อยสวัสดิกะ: ไม่มี 
รูปร่างและความสามารถ: ไม่มี 
 
ริวจินจัคคะ (流刃若火 - ความหมายดาบแปลยากเช่นกัน) 
เจ้าของ: ยามาโมโตะ เก็นริวไซ 
คำเรียกเวลาปลดปล่อยดาบ: ทุกสิ่งจงกลายเป็นเถ้าถ่าน (万象一切灰燼と為せ - บังโชอิซไซไคจิน โตะ นาเสะ) 
รูปร่างและความสามารถ: เมื่อปลดปล่อยพลัง จะมีเปลวเพลิงรุนแรงห่อหุ้มตัวดาบไว้ ซึ่งอะไรก็ตามที่เข้าใกล้เปลวเพลิงนี้จะถูกเผาจนเป็นเถ้าถ่านในพริบตา เป็นดาบฟันวิญญาณที่มีพลังมหาศาลแม้จะมีรูปร่างธรรมดาสามัญ สมกับที่เค้าว่า "สูงสุดคืนสู่สามัญ" จริงๆ
ชื่อตอนปลดปล่อยสวัสดิกะ: ไม่ปรากฏ 
รูปร่างและความสามารถ: ไม่ปรากฏ (แต่คาดว่าจะน่ากลัวมากกกก) 
 
เซมบงซากุระ (千本桜 - พันซากุระ) 
เจ้าของ: คุจิกิ เบียคุยะ 
คำเรียกเวลาปลดปล่อยดาบ: จงโปรยปราย (散れ - จิเระ) 
รูปร่างและความสามารถ: เมื่อปลดปล่อยพลัง ใบดาบจะแตกออกเป็นกลีบเล็กๆ คล้ายกลีบดอกซากุระนับพันเข้าจู่โจมใส่ศัตรู 
ชื่อตอนปลดปล่อยสวัสดิกะ: เซมบงซากุระคาเงะโยชิ (千本桜景厳 - พันซากุระเงาทมิฬ) 
รูปร่างและความสามารถ: เหมือนความสามารถตอนปลดปล่อยขั้นต้นแต่ใหญ่กว่ามาก โดยเมื่อปลดปล่อยสวัสดิกะ เบียคุยะจะทิ้งดาบของตนให้จมลงไปใต้พื้นดิน จากนั้นจะมีใบดาบขนาดยักษ์นับสิบเล่มงอกออกมาจากพื้น แล้วใบดาบเหล่านั้นก็จะแตกกระจายออกเป็นกลีบเล็กๆ นับล้านๆ กลีบเข้าโจมตีศัตรู อนึ่ง นี่เป็นเพียงการโจมตีแบบธรรมดาเท่านั้น เซมบงซากุระในส฿าพปลดปล่อยสวัสดิกะยังมีการโจมตีอีก 2 แบบคือ แบบสังหาร (殲景) กับแบบสุดยอด (終景) โดยแบบแรกนั้นดาบทั้งหมดจะกลายเป็นดาบขนาดเท่าดาบซามูไรจำนวนหลายหมื่นเล่ม เรียงกันอยู่กลางอากาศเพื่อเพิ่มพลังทำลายและความหลากหลายในการใช้งาน ส่วนแบบสุดท้ายนั้นเป็นการใช้พลังทั้งหมดรวมใบดาบที่แตกเป็นกลีบให้กลายรูป เป็นนกตัวใหญ่ล้อมรอบตัว แล้วพุ่งเข้าโจมตีศัตรู
 
ชินโซ (神槍 - หอกเทวดา) 
เจ้าของ: อิชิมารุ งิน 
คำเรียกเวลาปลดปล่อยดาบ: เล็งสังหาร (射殺せ - อิโคโรเซะ) 
รูปร่างและความสามารถ: รูปร่างปกติคล้ายดาบสั้นธรรมดา จนเมื่อเอ่ยคำปลดปล่อยพลังแล้ว ใบดาบจะยืดออกไปโจมตีศัตรูในระยะไกลได้อย่างรวดเร็วเหมือนกับ "ยิง" ออกไป
ชื่อตอนปลดปล่อยสวัสดิกะ: ไม่ปรากฏ 
รูปร่างและความสามารถ: ไม่ปรากฏ 
 
โซเกียวโนะโคโตวาริ (双魚理 - มัจฉาคู่พิฆาต) 
เจ้าของ: อุคิทาเกะ จูชิโร่ 
คำเรียกเวลาปลดปล่อยดาบ: เกลียวคลื่นจงกลายเป็นโล่ปกป้องข้า สายฟ้าจงกลายเป็นคมดาบ (波悉く我が盾となれ 雷悉く我が刃となれ - นามิโคโตโกโตคุ วางะทาเทะโตะนาเระ อิคาซึจิ โคโตโกโตคุ วางะไยบะโตะนาเระ)
รูปร่างและความสามารถ: ดาบคู่อีกหนึ่งเล่มในดาบฟันวิญญาณทั้งสองเล่มที่เป็นดาบคู่ ยามปกติจะเป็นดาบเล่มเดียว แต่เมื่อเอ่ยคำปลดปล่อยพลัง ดาบจะแยกออกเป็นสองเล่มที่มีอะไรคล้ายๆ เชือกเชื่อมปลายด้ามไว้ด้วยกัน ความสามารถยังไม่ปรากฏ
ชื่อตอนปลดปล่อยสวัสดิกะ: ไม่ปรากฏ 
รูปร่างและความสามารถ: ไม่ปรากฏ 
 
ซึซึเมะบาจิ (雀蜂 - แตน) 
เจ้าของ: โซอิ ฟง 
คำเรียกเวลาปลดปล่อยดาบ: จงทะลวงแทงให้ด่าวดิ้น (尽敵螫殺 - จินเทคิ ชาคุเซทซึ) 
รูปร่างและความสามารถ: เมื่อปลดปล่อยพลัง ดาบจะกลายเป็นอาวุธรูปร่างคล้ายเข็มงอกออกมาจากปลายนิ้วของโซอิ ฟง เมื่อใช้เข็มนี้แทงลงไปตรงไหน จะมีสัญลักษณ์รูปผีเสื้อปรากฏขึ้นมาตรงนั้น และหากถูกซึซึเมะบาจิแทงซ้ำตรงที่มีสัญลักษณ์อีกครั้ง ผู้โดนแทงก็จะตาย นับเป็นดาบฟันวิญญาณสำหรับลอบสังหารอย่างแท้จริง
ชื่อตอนปลดปล่อยสวัสดิกะ: ไม่ปรากฏ 
รูปร่างและความสามารถ: ไม่ปรากฏ 
 
ซึซึมุชิ (清虫 - ตัวคันจิหมายความว่า แมลงผู้เงียบสงบ แต่เสียงอ่านพ้องเสียงกับคำว่า จิ้งหรีด ใน฿าษาญี่ปุ่น) 
เจ้าของ: โทเซ็น คานาเมะ 
คำเรียกเวลาปลดปล่อยดาบ: จงร่ำร้อง (鳴け - นาเคะ) 
รูปร่างและความสามารถ: ซึซึมุชิเป็นดาบฟันวิญญาณที่มีความสามารถหลายอย่าง เท่าที่ปรากฏในเนื้อเรื่องตอนนี้ก็มีทั้งหมด 2 อย่าง โดยอย่างแรกคือการสร้างคลื่นเสียงที่ทำให้ผู้ได้ยินหมดสติได้ อย่างที่ 2 จะเป็นท่าโจมตี คือ ซึซึมุชิกระบวนท่าที่ 2 "เบนิฮิโค" (ตั๊กแตนเหินสีเลือด) ซึ่งเป็นการสร้างใบดาบบางๆ คล้ายหญ้าจำนวนหลายเล่มเข้าโจมตีศัตรู
ชื่อตอนปลดปล่อยสวัสดิกะ: ซึซึมุชิซึยชิกิ เอ็นมะโคโรงิ (清虫終式・閻魔蟋蟀 - ซึซึมุชิกระบวนท่าสุดท้าย "จิ้งหรีดพญายม") 
รูปร่างและความสามารถ: สร้างโดมขนาดใหญ่คล้ายบอลลูนขึ้นมาครอบคลุมพื้นที่ที่กำหนด ผู้ใดก็ตามที่อยู่฿ายในรัศมีของโดมนี้จะสูญเสียประสาทสัมผัสทั้ง 5 (การมองเห็น ได้ยิน รับกลิ่น สัมผัสรส และสัมผัสแรงกดดันวิญญาณ) ไปโดยสิ้นเชิง โดยทางเดียวที่จะรอดพ้นจากความสามารถของจิ้งหรีดพญายมได้มีเพียงต้องทำลาย โดมทั้งโดมให้ได้ หรือสัมผัสดาบซึซึมุชิที่โทเซ็นถืออยู่เท่านั้น
 
เท็นเค็น (天譴 - อาญาสวรรค์) 
เจ้าของ: โคมามุระ ซาจิน 
คำเรียกเวลาปลดปล่อยดาบ:</b> ไม่ปรากฏ 
[b]รูปร่างและความสามารถ: สามารถขยายขนาดของตนเองเพื่อเพิ่มพลังทำลายในชั่วพริบตาที่โจมตีได้ เมื่อโจมตี ฿าพที่เห็นจะเป็นคล้ายมือขนาดใหญ่กำลังกำดาบยักษ์ฟาดฟันใส่ศัตรู
ชื่อตอนปลดปล่อยสวัสดิกะ: โคคุโจเท็นเก็นเมียวโอ (黒縄天譴明王 - เมียวโอผู้มอบอาญาสวรรค์แห่งกาฬสุตตนรก) 
รูปร่างและความสามารถ: สร้าง฿าพร่างวิญญาณของนักรบปีศาจขนาดยักษ์ (ยักษ์จริงๆ ใหญ่ที่สุดในบรรดาปลดปล่อยสว้สดิกะเท่าที่ได้เห็นตอนนี้แล้วมั้ง) ออกมาโจมตีศัตรู โดยนักรบนี้จะเคลื่อนไหวตามการเคลื่อนไหวของโคมามุระตลอดเหมือนเงาตามตัว (อนึ่ง ตัว โคคุโจ ในชื่อปลดปล่อยสวัสดิกะของโคมามุระนั้นเป็นชื่อของนรกใหญ่หนึ่งใน 8 ขุมนรก ชื่อว่า กาฬสุตตนรก โดยเป็นนรกที่ลงโทษสัตว์นรกด้วยการจับมัดไว้ด้วยด้ายดำ แล้วใช้มีดผ่าสับร่างเป็นท่อนๆ)
 
โทบิอุเมะ (飛梅 - ดอกเหมยลอยฟ้า) 
เจ้าของ: ฮินาโมริ โมโมะ 
คำเรียกเวลาปลดปล่อยดาบ: จงทะยาน (弾け - ฮาจิเคะ) 
รูปร่างและความสามารถ: รูปร่างตอนปลดปล่อยพลังดูคล้ายกับไม้กระบองตำรวจญี่ปุ่น (ที่เป็นไม้แบนๆ มีสองแฉกเคยเห็นมั้ย) มีความสามารถปล่อยลูกไฟได้
ชื่อตอนปลดปล่อยสวัสดิกะ: ไม่มี 
รูปร่างและความสามารถ: ไม่มี 
 
ซึนซาคิการาสึ (劈烏 - อีกาทะลวง) 
เจ้าของ: อิคคังซากะ จิโรโบ 
คำเรียกเวลาปลดปล่อยดาบ: จงกระพือปีก (羽搏きなさい - ฮาบาทาคินาไซ) 
รูปร่างและความสามารถ: เมื่อปลดปล่อยพลัง ใบดาบจะกลายเป็นดาวกระจาย 2 คมจำนวนมากบินวนไปมารอบตัวของจิโรโบคอยป้องกันการโจมตีของศัตรู และใช้โจมตีศัตรูได้ด้วย
ชื่อตอนปลดปล่อยสวัสดิกะ: ไม่มี 
รูปร่างและความสามารถ: ไม่มี 
 
วาบิสึเกะ (侘助 - ลหุโทษ) 
เจ้าของ: คิระ อิซึรุ 
คำเรียกเวลาปลดปล่อยดาบ: จงเงยหน้า (面を上げろ - โอโมเทะ โอ๊ะ อาเกโระ) 
รูปร่างและความสามารถ: ดาบเมื่อปลดปล่อยขั้นต้นจะมีรูปร่างงอคล้ายตะขอ มีความสามารถทำให้สิ่งที่ถูกฟันหนักขึ้นเป็น 2 เท่าได้ (ยิ่งฟันก็ยิ่งหนักว่างั้นเถอะ)
ชื่อตอนปลดปล่อยสวัสดิกะ: ไม่มี 
รูปร่างและความสามารถ: ไม่มี 
 
ซาบิมารุ (蛇尾丸 - หางอสรพิษ) 
เจ้าของ: อาบาราอิ เร็นจิ 
คำเรียกเวลาปลดปล่อยดาบ: จงกู่ร้อง (吼えろ - โฮเอโระ) 
รูปร่างและความสามารถ: เมื่อปลดปล่อยพลัง ซาบิมารุจะกลายส฿าพเป็นดาบขนาดใหญ่ ตัวดาบเป็นข้อๆ กวัดแกว่งได้เหมือนแส้ (คล้ายๆ อาวุธของไอวี่ในเกมโซลคาลิเบอร์) สามารถโจมตีระยะไกลได้
ชื่อตอนปลดปล่อยสวัสดิกะ: ฮิฮิโอซาบิมารุ (狒狒王蛇尾丸 - ราชันย์วานรซาบิมารุ) 
รูปร่างและความสามารถ: ในส฿าพปลดปล่อยสวัสดิกะ ซาบิมารุจะกลายเป็นงูยักษ์ที่มีแต่โครงกระดูก ความสามารถแทบไม่ต่างจากซาบิมารุในส฿าพปลดปล่อยขั้นต้นเลยแม้แต่น้อย ต่างกันที่ระยะจู่โจมกับพลังทำลายที่เหนือกว่าอย่างเทียบไม่ติดเท่านั้น และยังมีความสามารถแยกออกเป็นส่วนๆ เพื่อหลบการโจมตีของฝ่ายตรงข้ามอีกด้วย
 
ซันเงสึ (斬月 - ผ่าจันทรา) 
เจ้าของ: คุโรซากิ อิจิโกะ 
คำเรียกเวลาปลดปล่อยดาบ: ไม่ปรากฏ 
รูปร่างและความสามารถ: ซันเงสึเป็นดาบฟันวิญญาณที่อยู่ในส฿าพปลดผนึกตลอดเวลาเหมือนดาบของซารากิ ตัวดาบใหญ่ขนาดเท่าส่วนสูงของอิจิโกะทีเดียว ใบดาบกว้างเรียวไปถึงปลาย ตัวดาบโค้งเล็กน้อยพอให้เห็นว่าเป็นรูปเสี้ยวจันทร์ มีความสามารถคือดึงพลังวิญญาณของอิจิโกะไปรวมไว้ที่คมดาบแล้วฟันออกไปเป็น คลื่นพลังขนาดใหญ่มีพลังทำลายมหาศาลในระยะไกล ซึ่งท่านี้มีชื่อว่า เขี้ยวจันทราผ่าสวรรค์ (月牙天衝 - เก็ทสึงะเท็นโช)
ชื่อตอนปลดปล่อยสวัสดิกะ: เท็นสะซันเงสึ (天鎖斬月 - โซ่สวรรค์ผ่าจันทรา) 
รูปร่างและความสามารถ: เมื่อปลดปล่อยสวัสดิกะแล้ว ดาบซันเงสึจะลดขนาดลงเหลือแค่ขนาดดาบซามูไรธรรมดา แต่ตัวดาบกลายเป็นสีดำทั้งเล่ม กระบังดาบเป็นรูปสวัสดิกะ และมีโซ่เส้นเล็กๆ ติดอยู่ที่ปลายดาบ ตัวอิจิโกะก็จะเปลี่ยนเสื้อจากเสื้อยมทูตธรรมดาไปเป็นเสื้อโค้ทชายยาวแบบ เดียวกับที่ซันเงสึ (ร่างคน) สวมให้เห็นบ่อยๆ ขนาดและรูปร่างของเท็นสะซันเงสึต่างจากปลดปล่อยสวัสดิกะของดาบเล่มอื่นมาก เนื่องจากการใช้งานต่างกัน โดยความสามารถของเท็นสะซันเงสึคือการใช้พลังกดดันวิญญาณระดับปลดปล่อยสวัสดิ กะทั้งหมดเพิ่มความเร็วจนถึงระดับสุดยอด ซึ่งความเร็วที่เพิ่มขึ้นมานี้สูงมาก ขนาดที่แม้แต่เซมบงซากุระคาเงะโยชิของเบียคุยะยังไม่สามารถเข้าถึงตัวอิจิ โกะได้เลย แต่ถึงแม้จะบอกว่าเพิ่มความเร็วเต็มที่ แต่ก็ยังคงพลังทำลายมหาศาลของซันเงสึเล่มเดิมไว้เต็มเปี่ยมไม่มีตกแม้แต่นิด เดียว

 

 Credit : DarkMaster ณ Pocketonline

darkkillerSun Jul 19 2009 09:42:05 GMT+0700 (ICT)