cmphotoclub / เทคนิค การถ่ายภาพ / วิธีการใช้งานโปรแกรม Lightroom

วิธีการใช้งานโปรแกรม Lightroom

วิธีการใช้งานโปรแกรม Lightroom อธิบายวิธีใช้แบบขั้นพื้นฐานนะครับ เริ่มจากเปิดโปรแกรมขึ้นมาก่อน จะได้หน้าจอตามนี้ ตัวนี้ดีครับผมใช้อยู่ครับสามารถต่อจาก กล้องเราไดเเลยครับแล้วแสดงผลใคนคอมได้เลยหลังจากนั้นให้ทำการ Import รูปที่เราจะปรับแต่งโดยเลือกเมนู
Import photos from diskหลังจากนั้นก็เลือกไฟล์รูปที่เราต้องการปรับแต่งเมื่อเลือกเสร็จก็จะได้หน้าจอตามรูปข้างล่างนี้ จากนั้น ให้นำเม้าส์ไปกดที่คำว่า Develop ตามลูกศรเมื่อกดเมนู develop แล้ว จะได้หน้าจอดังนี้ ต่อมาให้ไป คลิ๊กที่รูปที่อยู่แถบด้านล่างสุด เพื่อเลือกรูปที่จะทำการปรับแต่งในการปรับแต่งรูปด้วยโปรแกรม Lightroom อาศัยการดู Histogram เป็นหลัก ดังนั้นเราจึงควรมาทำความเข้าใจกับ Histogram กันก่อน

ขออธิบายแบบง่ายๆล่ะกัน ด้านซ้ายของ Histogram คือสีโทนมืด ส่วนด้านขวาคือโทนสว่าง เราจึงสามารถอาศัย Histogram ในการดูว่ารูปของเรามืดไปหรือสว่างไปได้นั่นเอง

ตัวอย่างในรูป จะเห็น ว่ากราฟ Histogram นั้นเบ้มาทางด้านโทนมืด แต่ก็ถูกแล้ว เพราะในรูปตัวอย่างนั้น แบ็คกราวน์ กับเสื้อผ้าของแบบ เป็นสีดำ ดังนั้น การที่ Histogram เบ้มาทางด้านซ้ายจึงไม่ได้แปลว่ารูปมืดไปเสมอไป

ทีนี้ลองไปกดเครื่องหมายสามเหลี่ยมด้านซ้ายบน และด้านขวาบนของ Histogram ดูเมื่อกดเครื่องหมายสามเหลี่ยมด้านขวาตามลูกศรสีแดง จะเห็นว่ามีพื้นที่สีแดง โผล่ขึ้นมาในรูป พื้นที่นั้นคือพื้นที่ในส่วนของกราฟ ที่ล้นด้านขวาสุด ของ Histogram ไป หรือก็คือส่วนที่กลายเป็นสีขาว จนเรามองไม่เห็นราย ละเอียดใดๆในพื้นที่นั้นเลย

ตรงข้าม เมื่อกดเครื่องหมายสามเหลี่ยมด้านซ้ายตามลูกศรสีน้ำเงิน จะเห็นว่ามี พื้นที่สีน้ำเงินโผล่ขึ้นมาในรูป พื้นที่นั้นคือพื้นที่ในส่วนของกราฟที่ ล้นด้านซ้ายสุดของ Histogram ไป หรือก็คือส่วนที่กลายเป็นสีดำ จนเรามอง ไม่เห็นรายละเอียดใดๆในพื้นที่นั้นเลยเช่นกัน

ดังนั้นรูปถ่ายที่ดี คือรูปที่กราฟ ไม่ตกล้นไปทางด้านขวา และด้านซ้ายของ Histogram มากจนเกินไปนั่นเอง

จากรูปตัวอย่าง Histogram ล้นไปทางด้านขวาเล็กน้อย แต่ไม่ล้นไปทางด้านซ้ายเลย จึงเรียกได้ว่าเป็นรูปที่ความสว่างกำลังพอเหมาะทีนี้มาดูที่แถบเครื่องมือด้านขวามือของรูปซึ่ง จะขออธิบายแค่ Basic Tools ก็พอ โดยเครื่องมือต่างๆจะแบ่งออกเป็น

 *
   การปรับ White Balance สามารถปรับได้โดยใช้แถบเมนู Temp และ Tint โดยที่ Temp เป็นแถบที่ใช้ปรับเมื่อรูปมีโทนน้ำเงินหรือเหลืองผิดปกติ ส่วน Tint เป็นแถบที่ใช้ปรับเมื่อรูปมีโทนเขียวหรือแดงผิดปกติ

 *
   Exposure ใช้สำหรับเพิ่ม-ลด ความสว่างโดยรวมของภาพเหมือนการปรับรูรับแสงในกล้อง ถ่ายรูป

 *
   Recovery ใช้สำหรับกู้รายละเอียดของพื้นที่ที่ล้นด้านขวามือของ Histogram ให้กลับคืนมา

 *
   Fill Light เป็นการเพิ่มความสว่างในส่วนของเงามืดในภาพ เทียบแล้วก็เหมือนกับ การใช้รีเฟลกซ์เปิดเงาให้กับภาพ

 *
   Black เป็นการเพิ่ม-ลดความเข้มในส่วนของเงามืดของภาพ

 *
   Brightness เป็นการเพิ่มความสว่างให้กับภาพซึ่งจะแตกต่างกับการใช้ Exposure คือ Brightness จะมีผลกับบริเวณตรงกลางของ Histogram เท่านั้น แต่ Exposure มีผลกับ Histogram ทุกส่วน

 *
   Contrast ใช้ปรับเพิ่ม-ลด Contrast ของภาพเมื่อเข้าใจเครื่องมือต่างๆแล้ว ก็มาลองแต่งรูปดูกันเลยจาก รูปตัวอย่าง ผมคิดว่าส่วนที่เป็นเงาของใบหน้ามันมืดไป ผมเลยปรับ Fill Light เป็น 15ต่อมาผมมองว่าส่วนที่เป็นเงามืดของเสื้อผ้าน่าจะเข้มกว่านี้ ผม เลยปรับ Blacks เป็น 4 (จะเห็นว่าส่วนที่เป็นพื้นที่สีน้ำเงินในรูป เพิ่มขึ้น)ทีนี้ดูที่เสื้อ ผมมองว่ามันติดน้ำเงินนิดๆ ผมจึงปรับ white balance ตามค่าในรูปคือ Temp +25 เพื่อแก้รูปติดโทนน้ำเงิน และ ปรับ Tint -15 เพื่อไม่ให้รูปติดโทนเหลืองจนผิดธรรมชาติ

ก็จะได้สี ผิวที่เข้มขึ้น และดูดีกว่าก่อนทำการปรับแต่งหลังจากนั้น เลื่อนแถบเครื่องมือลงมาจนถึงเครื่องมือ Tone Curveทำการปรับ contrast ของรูป โดยคลิ๊กที่คำว่า linear แล้วเปลี่ยนเป็น medium contrastก็จะได้รูปที่ดูสวยขึ้นดังนี้ลากแถบเมนูกลับขึ้นไป เพื่อให้ภาพดู soft ขึ้นให้ปรับ Clarity เป็น -25 ถึง -40 แล้วแต่ความชอบจากนั้นก็มาถึงขั้นตอนการทำรีทัชแบบง่ายๆ เมื่อกดซูมรูป เข้าไปดู ก็จะเห็นร่องรอยไม่พึงประสงค์อยู่ให้มากดเลือกเครื่องมือรูปวงกลม ตามลูกศรและจะเห็นว่า มีวงกลมสีเทาโผล่ขึ้นมาในรูป ปรับขนาดของวงกลมสีเทา ให้ใหญ่กว่าร่องรอยที่ต้องการลบเล็กน้อยเสร็จแล้วก็จะมีวงกลมสีขาวอีกวงโผลขึ้นมา ให้ลากวงกลม นี้ไปรอบๆ สังเกตุจนกว่าผิวในวงกลมสีเทาวงเดิมเรียบเนียน เมื่อรีทัช เสร็จแล้ว ให้กดที่คำว่า closeเป็นอันว่าเสร็จไป 1รูปจากนั้นก็ไปปรับแต่งรูปอื่นต่อไปตามวิธีการข้างต้น

เมื่อปรับแต่งครบทุกรูปแล้ว ก็ไปแถบด้านลางสุด กด Ctrl+A เพื่อเลือกทุกรูป แล้วทำการเซฟรูปด้วยคำสั่ง export#
จะมีหน้าจอขึ้นมาตามนี้

#
ส่วนแรกคือ Folder ที่คุณจะเลือกเพื่อทำการเซฟรูป

#
ส่วนที่สองคือ format ของรูปที่ต้องการจะเซฟ
ซึ่งปกติให้ เลือกเป็น JPG และ color space เป็น sRGB

#
ส่วนที่3 เฉพาะกรณีที่คุณต้องการย่อรูปด้วยโปรแกรมนี้
แต่โดยส่วนตัวแล้ว แนะนำให้ย่อด้วย photoshop ดีกว่า


เมื่อ เลือกทุกอย่างแล้วกด export ก็เป็นอันเสร็จเสร็จแล้วครับ วิธีการใช้งานโปรแกรม Lightroom แบบขั้นพื้นฐานครับ

1000d manThu Jul 22 2010 12:17:32 GMT+0700 (ICT)