dreamsmmth / IPAD / Mac Solution

Mac Solution

สั่งพิมพ์หน้านี้

Mac Solution
Lifestyle ของคนที่ใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในรถยนต์ นี่ถือเป็นไอเดียที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์

news
     วันนี้ทีมงานจะขอนำทุกท่านไปพบกับการนำ iPad อุปกรณ์อีเล็คโทรนิคส์ยอดฮิตอันดับ 1 ของโลกเวลานี้ ในรูปแบบที่คุณอาจคาดไม่ถึง ด้วยการนำ iPad มาติดตั้งไว้ในรถยนต์ในชื่อ “iPad in Car” เพื่อดึงความสามารถในด้านการใช้งานออกมาประยุกต์ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคน ที่ใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในรถยนต์ ซึ่งนี่ถือเป็นไอเดียที่นอกจากเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ที่กล้าลงมือทำ แล้ว ยังเต็มไปด้วยความโดนเด่นในแง่ของการใช้งาน iPad กับการเข้ามามีส่วนร่วมในการขับขี่รถยนต์ที่คนมีรถหรือมี iPad ไว้ในครอบครองอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน 


โดยวันนี้ได้ คุณ เอกริ จินดาประเสริฐ หรือ “เป๋า” graphic designer หนุ่มของบริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด  ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในผู้ที่ริเริ่มนำ iPad มาติดตั้งไว้ในรถยนต์เพื่อใช้งานชนิดเต็มรูปแบบรายแรกๆของประเทศไทย มาให้แง่มุมเกี่ยวกับ “iPad in Car” คันนี้ ซึ่ง หนุ่มมากไอเดียและความสามารถคนนี้ ยังจัดได้ว่าเป็นแฟนพันธุ์แท้ของ Mac คนหนึ่งเลย ด้วยการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ของทาง Apple มาแล้วไม่ต่ำกว่า 10 ปีอีกด้วย


news     “ส่วนตัวผมรู้จัก Apple มาก็จะเป็น 10 ปีแล้ว ตั้งแต่สมัยฝึกงานตอนเรียน ตอนนั้นยังไม่รู้ว่า Mac คืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง เรียกว่าเปิดเครื่องก็ยังไม่เป็นเลย แต่ก็ถือว่าเริ่มรู้จักช่วงตอนนั้น เวลาผ่านไปจนเรียนจบมาช่วงแรกๆก็ยังไม่ได้ใช้ Mac ในการทำงาน แต่ได้ยินว่า Mac ไม่ค่อยมีปัญหาเวลาใช้งานก็เลยเริ่มจะสนใจ ตอนแรกคิดว่าอาจจะใช้เวลานานกว่าจะเคยชินในการใช้งาน  แต่เมื่อมาสัมผัสจริงๆก็พบว่าไม่นานเลย ใช้เวลาสั้นมากก็เริ่มชินแล้ว จนอดคิดไม่ได้ว่าบางทีไม่ใช่เราที่เข้าใจเครื่อง แต่เพราะเครื่องเข้าใจเรามากกว่าทำให้อะไรง่ายขึ้นมาก รู้สึก Friendly ในการใช้งาน และจากนั้นก็เริ่มใช้ Mac มาตลอด เครื่องแรกที่เป็นของตัวเองก็ใช้ทำงาน ต่อมาก็เริ่มใช้เพื่อ เอ็นเตอร์เทน และใช้สนองความต้องการส่วนตัว ถึงตอนนี้ก็ยังมองหาแต่สินค้า Apple ไม่ต่างไปจากก่อนเลยครับ”news


    กลายมาเป็นหนึ่งในผู้ที่หลงใหลและใช้งาน Mac มานานขนาดนี้ จึงอดถามไม่ได้ว่า ตอนนี้คุณ เป๋า มีผลิตภัณฑ์ของ Apple อะไรใว้ใช้งานในชีวิตประจำวันบ้าง

    “ช่วงแรกๆก็มีตั้งแต่ Mac mini เอามาใช้เป็นโฮมเอ็นเตอร์เทน ซึ่งก็โอเคในระดับหนึ่งทีเดียว แต่ด้วยเหตุผลที่ว่าคือเป็นคนไม่ค่อยได้อยู่ในบ้าน เพราะชีวิตประจำวันส่วนใหญ่จะอยู่ในรถมากกว่า ช่วงหนึ่งก็เลยเอา Mac mini จอ Touch Screen ไปติดใส่ไว้ในรถเลย ช่วงนั้นก็หาข้อมูลจากเมืองนอกในการมาทำตรงนี้ เครื่องนี้คือใช้จริงจังเครื่องแรก จากนั้นก็จะเป็นพวก Mac book เพราะอยากเน้นการทำงานนอกสถานที่ ส่วนที่ออฟฟิศผมตอนนี้ก็ใช้ iMac ในการทำงานด้วย ช่วงแรกๆจะใช้สองเครื่องนี้ควบคู่กันไป ก่อนต่อมาจะเริ่มหันมาตระกูล iPod เพิ่มมาด้วย โดยรุ่นที่ใช้ตอนนี้ก็จะเป็น iPod nano ทุกวันนี้ที่โต๊ะทำงานผมก็จะมี iMac ตรงกลางหนึ่งตัว Mac Pro ผมตัวหนึ่งตั้งอยู่ข้างๆ อีกข้างก็เป็น iPad กับฐานตั้ง สรุปเลยตอนนี้ที่มีอยู่ในปัจจุบันเป็นของตัวเองก็มี iMac , Macbook Pro core i5 และ iPad ประมาณนี้ครับ”    ภายใต้ผลิตภัณฑ์ของ Apple มากมาย แต่ คุณเป๋า กลับติดใจ iPad มากที่สุด ส่วนจะเพราะสาเหตุอะไรนั้น มาหาคำตอบกันต่อเลยครับ

    “เนื่องจาก iPad ใช้งานง่ายมากครับ สะดวกด้วยไม่ว่าจะใช้ดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นอินเทอร์เน็ต แม้ iPad จะโทรไม่ได้ แต่ก็สามารถหาวิธีการติดต่อพูดคุยสื่อสารกันได้ ซึ่งนี่เป็นอะไรที่ดีมากๆ ผมมักจะบอกคนอื่นอยู่เสมอว่าแม้จะใช้โทรเข้า-โทรออกไม่ได้ แต่ก็สามารถใช้โปรแกรม App อื่นๆช่วยให้สามารถคุยกับคนอื่นได้ ซึ่งตรงนี้บางทีดีกว่าการโทรศัพท์ด้วยซ้ำ ยิ่งพอดู App ไปเรื่อยๆหาความรู้เพิ่มเติมมาตลอด จนมาลงตัวว่า น่าจะนำ iPad มาติดตั้งในรถยนต์บ้าง”


news  

    เมื่อไอเดียเกี่ยวกับการนำ iPad มาติดตั้งในรถยนต์เกิดขึ้น เป๋า ก็ไม่รอช้าที่จะปล่อยให้เป็นเพียงแค่ไอเดียที่ลอยไปมาในหัวสมอง แต่เริ่มลงมือทำอย่างจริงจังโดยทันที ผ่านการศึกษา ลองผิดของถูกหลายครั้ง จนออกมาเป็น “iPad in Car” ดั่งใจหมายคันนี้ ซึ่งคุณเป๋า เล่าให้ฟังถึงการใช้งาน iPad ในรถยนต์ว่า

    “ตอนนี้ใช้ iPad ในรถเพื่อความบันเทิงด้วยครับ เช่น YouTube และ Radio Online โดยใช้สัญญาณ 3G ในเขต กทม. และ ปริมณฑล ซึ่งถ้าสามารถใช้ได้ ก็จะใช้อยู่ตลอด เพื่อตัดปัญหาเรื่องสัญญานวิทยุไม่ดีหรือโดน แทรก หรืออาจจะต่อเป็นทีวีออนไลน์  เพื่อใช้ดูหนังในรถ สร้างความบันเทิงในคนในรถก็ทำได้ ซึ่งตรงนี้ถือว่าดียิ่งกว่ามีเคเบิ้ลทีวีติดในรถอีกนะ เพราะเราสามารถเลือกสิ่งที่ต้องการชมได้ตามต้องการ ต่อมาก็ใช้เป็นแผนที่นำทาง เช่น ใช้ GPS เป็นแผนที่นำทางไปต่างจังหวัดหรือ ไปไหนมาไหนในที่ๆเรายังไม่คุ้นเคย ด้านต่อมาก็คือ Social Network ซึ่งอันนี้ขาดไม่ได้เลย จริงๆ กับคนยุคนี้ที่มีสังคมและโลกอีกใบหนึ่งอยู่ในนั้น”


    สำหรับประโยชน์สูงสุดในการติดตั้ง iPad ในรถยนต์ ถ้าพูดถึงชีวิตคนเมืองที่ต้องขับรถ อย่างแรกเลยที่ช่วยได้มากคือการช่วยลดความเครียดที่ช่วยได้เยอะมาก ในระหว่างการใช้รถใช้ถนน หรือการจราจร  เช่น เราอยากจะคุยกับเพื่อน ก็ Log in เข้า Facebook เพื่อเข้าไปเล่าว่าตอนนี้ ที่แยกนี้ การจราจรติดขัดมาก ใครจะสัญจรไปมาระแวกนี้ควรหลีกเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น ตรงนี้นอกจากจะช่วยให้เราได้สื่อสารกับเพื่อนๆแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อส่วนรวมในแง่การรายงานสภาพจราจรไปในตัวด้วยครับ หรือ สามารถนั่งดู YouTube ก็ช่วยลดความเครียดได้ รวมไปถึง การสร้างปฎิสัมพันธ์กับสมาชิกในรถ เช่นใครในรถอยากดูอะไร ก็สามารถเลือกดูได้เลย ใครจะเล่นเกมส์อะไรก็เล่นได้ทันที คือจะช่วยให้คนที่เราเพิ่งรู้จักหรือมาเดินทางครั้งแรกกับเราคุ้นเคยกันง่ายขึ้น การมี iPad ติดไว้ในรถก็จะช่วยสร้างปฎิสัมพันธ์ตรงนี้ได้ ในการเป็นตัวเชื่อม และหัวข้อให้เราได้พูดคุยกันมากขึ้น ตลอดจนถึงเป็นการสร้างความประทับใจและอาจจะเป็นหัวข้อที่คนๆนั้นนำไปพูดต่อเพื่อเชิ่อมไปถึงคนอื่นภายหลังอีกต่อด้วย ซึ่งทั้งหมดนี่ก็ขึ้นอยูกับแนวคิดการใช้งานของเราเป็นหลักว่าจะเน้นไปที่ด้านไหน

news       ถึงตรงนี้คงมีหลายคนที่เริ่มมีอาการอยากจะนำ iPad ไปติดตั้งไว้ในรถยนต์ส่วนตัวบ้างแล้ว เพราะประโยชน์ที่ได้นั้นมากมายจริงๆ ซึ่ง คุณเป๋า ก็ได้ให้คำแนะนำและข้อควรคำนึงแก่ผู้ที่สนใจไว้ว่า

    “ขั้นตอนการติดตั้งจริงๆไม่ยากครับ สามารถติดตั้งได้เองเลย วิธีแรกอาจจะใช้ใช้ซองหนังของ iPad แบบที่พลิกข้างหลังแล้วล็อกได้ โดยนำมาสอดติดไว้กับที่บังแดดในรถ อันนี้เป็นการติดแบบง่ายๆ ซึ่งเหมาะแก่การติดไว้ที่นั่งข้างคนขับมากครับ หรืออีกวีธีคือ การใช้เคสฝาหลัง (ฮาร์ดเคส) ยึดเข้าไปกับแป้นหน้าปัดหน้ารถยนต์ของเรา โดยยึดเคสไปตรงนั้น แล้วพอจะใช้งานก็เพียงนำ iPad ไปติดเท่านั้นก็เรียบร้อยแล้วครับ แต่ที่อยากจะให้คำนึงถึงจริงๆถ้าต้องการติด iPad ในรถ สิ่งแรกเลยคือพื้นที่ เพราะพื้นที่เป็นเรื่องสำคัญสุดในการติดตั้ง ว่าติดแล้วบังช่องแอร์ไหม ซึ่งถ้า iPad ถูกแอร์เป่าตลอดเนี่ย เครื่องจะเกิดความชื้น และอาจส่งผลเสียต่อตัวเครื่องได้ง่ายๆ ต่อมา คือ ถ้าติดแล้วบังทัศนะวิสัยในการขับขี่ไหม อาจจะเพราะองค์ประกอบที่ว่า รถคันเล็กบ้าง แผงคอนโซลเล็กบ้าง พวกนี้มีผลมากครับ นอกจากเรื่องความปลอดภัยแล้ว ก็คือเรื่องของการใช้งาน iPad ว่าคุณใช้งานได้คล่องแค่ไหน กับกา
ร ขับรถและใช้งานไปพร้อมกัน ตรงนี้อาจจะปรับเปลี่ยนเป็นติดให้คนข้างๆใช้เลยก็ได้ หรือว่าอาจจะไม่ต้องติดเลย แค่เพียงเอาวางไว้ที่เบาะข้าง เปิดเพลง แล้ววางทิ้งไว้เลย หรือเปิดโปรแกรม GPS ที่เป็นเสียงพูดภาษาไทย แล้วตั้งจุดหมายปลายทาง จากนั้นฟังเครื่องพูดไปเรื่อยๆ ให้ App นำทางเราไป”

    ด้วยการที่ “iPad in Car” ยังเป็นอะไรที่ใหม่และหาได้ยากในประเทศไทยตอนนี้ จึงอาจจะมีหลายคนตั้งคำถามว่า การติด iPad ในรถเป็นอะไรที่เกินความจำเป็นไหมนั้น คุณเป๋าได้ให้คำตอบที่น่าสนใจไว้ว่า

    “ผมว่าเป็นอะไรที่คุ้มค่ามากกว่า อย่างเช่นว่า ถ้าเราจะติดเครื่องเสียงในรถ หรือ อุปกรณ์ในรถ ให้ได้ความสามารถเท่า iPad ตัวเดียวที่นำไปติดในรถเนี่ย ผมว่าเทียบได้กับการซื้อเป็น 10 เครื่องเลย เพราะทั้ง GPS , Bluetooth ,แผนที่นำทาง, ระบบ Realtime ติดตามรถหาย ทั้งหมดนี้รวมๆมูลค่าแล้วก็ถือว่าสูงมาก ถ้าจะเอาให้ได้ความสามารถเท่า iPad ซึ่งตรงนี้มองดีๆผมว่าเป็นการช่วยประหยัดด้วยซ้ำ และที่สำคัญมันไม่ได้ติดอยู่ในรถได้อย่างเดียว แต่สามารถถอดออกมาถือไปใช้ทำงานได้ต่อ เรียกว่ามีเครื่องเดียวจบ ไม่ต้องมีอะไรเยอะแยะให้ปวดหัวและเปลืองค่าใช้จ่าย แถมดูแลรักษาง่ายอีกด้วย”


    เท่าที่ฟังดูแล้วดูเหมือนแค่ความสามารถพื้นฐานของ iPad ก็แทบจะมาช่วยในการขับขี่และเพิ่มความบันเทิงในรถยนต์ครบครันแล้ว ก็เลยอยากรู้ว่ามีโปรแกรม อะไรที่ต้องใช้เป็นพิเศษไหมในการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้ยกระดับขึ้นไปอีก

     “ก็มีพวก OBD2 ครับที่นำมาใช้ในการอ่านค่ารถยนต์ได้ดีมากๆ ใช้เชื่อมต่อกับรถยนตร์แล้วฟ้องได้เลยว่ารถเรามีปัญหาอะไรบ้างในตอนนี้ หรือบางทีก็ต้องดูที่การใช้งานของแต่ละวันครับ คืออย่างว่าผมมีวัถุประสงค์อยู่แล้วว่าวันนี้ผมจะไปไหน ทำอะไรบ้าง ถ้าจะไปเที่ยว ผมก็จะเตรียม ‘Camera Connection Kit’ เพราะไปเที่ยวก็ต้องมีการใช้กล้องธรรมดาถ่ายกัน คนไปเที่ยวต่างจังหวัดส่วนมากเนี่ย ขาไปกับขากลับความรู้สึกจะแตกต่างกันมากเนื่องจากความเหนื่อยล้า ซึ่งผมไม่อยากให้เกิดความน่าเบื่อตรงนี้ในรถขากลับ  ผมจึงอาจจะนำรูปที่เที่ยวในทริปนั้นมาเปิดดูในรถเลย ผ่าน iPad สร้างความเพลิดเพลินแก่คนในรถ โดยไม่ต้องกลับมาโหลดดูที่บ้าน หรือ อัพทีหลัง แต่สามารถถ่ายไป อัพไปได้เลยในระหว่างขากลับ อย่างที่บอกไปว่า Social Network ตอนนี้เชื่อมถึงกันหมด เพื่อนในกลุ่มบางคนเค้าไม่ได้ไป แต่อยากดู อยากอยู่ในบรรยากาศด้วย ตรงนี้จะช่วยเค้าได้เยอะมากครับ”

     เมื่อพูดถึงในอนาคตว่าต่อไปมีแผนจะนำอุปกรณ์ชิ้นไหนของ Apple มาติดตั้งในรถอีกไหมนั้น ก็ได้รับคำตอบว่า ตอนนี้วางแผนที่อยากจะนำ iPad ในโปรเจคชื่อ ‘iCar Band’ ซึ่งเป็นการเล่นดนตรีเป็นวงผ่าน App บน iPad ที่ติดไว้ในรถยนต์แต่ละคัน ซึ่งเท่าที่ฟังดูเหมือนกับว่าความคิดและไอเดียเรื่องการนำ iPad มาประยุกค์การใช้งานในรถยนต์จะยังสามารถทำได้อีกมากเลยทีเดียว

    สุดท้ายนี้จากความสามารถและประโยชน์ที่ได้รับจาก “iPad in Car” อันมากมายนั้น ทำให้คุณเป๋านิยามอุปกรณ์ที่ชื่อ ‘iPad’ ของ Apple ชิ้นนี้ว่า
    “มีประโยคของ iPad ที่ว่า ‘Made for iPad’ ซึ่งนี่ก็คล้ายกลายมาเป็นสโลแกนของผมไปด้วยว่า ‘Made for iPao’ ครับ ประมาณว่า iPad ถูกสร้างมาเพื่อตอบสนองผมอย่างแท้จริง นิยามคือสามารถตอบโจทย์ได้หมดในชีวิตประจำวันของผมและน่าจะของทุกคนได้อย่างแท้จริงครับ”

iStudio

    
    

สั่งพิมพ์หน้านี้

aottoTue Jul 19 2011 21:10:14 GMT+0700 (ICT)