ds4952 / ข่าวสารอัพเดททุกๆ 24 ชม. / O-NET "อุทุมพร" เผยพบทุจริตสอบ O-NET 2 ราย ส่งโพยคำตอบวิชาสังคม เจอปรับตกแล้ว

O-NET "อุทุมพร" เผยพบทุจริตสอบ O-NET 2 ราย ส่งโพยคำตอบวิชาสังคม เจอปรับตกแล้ว

"อุทุมพร" เผยพบทุจริตสอบ O-NET 2 ราย ส่งโพยคำตอบวิชาสังคม เจอปรับตกแล้ว

ข่าวแอดมิชชั่น

3 Comments

เด็กม.6 ทั่วประเทศสอบ O-NET วันแรก พบบางส่วนลืมบัตรแสดงตัวเข้าสอบ “ชัยวุฒิ” ชี้ข้อสอบรูปแบบใหม่เด็กเข้าใจดี ไม่ยากเกินความเข้าใจ พร้อมกันนี้เตรียมลดค่าสมัครสอบ GAT-PAT เหลือ 150 บาท เริ่มเดือน ก.ค.นี้ หลัง ทปอ.เห็นชอบ ด้าน "อุทุมพร" เผยเจอทุจริต 2 ราย ที่สนามสอบร.ร.เทพศิรินทร์ นักเรียนส่งโพยคำตอบ วิชาสังคมศึกษา สั่งปรับตกแล้ว 
       
       
       
       วันนี้(20 ก.พ.) นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) และ ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เดินทางตรวจเยี่ยมสนามสอบการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือ O-NET ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในวันแรก ซึ่งมีการสอบวิชาสังคมศึกษา คณิตศาสตร์ และภาษาอังกฤษ ณ สนามสอบโรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัย ซึ่งมีนักเรียนจาก 3 โรงเรียนมาเข้าสอบ ประกอบด้วยโรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัย โรงเรียนอำนวยศิลป์ และโรงเรียนมักกะสัน นักเรียนมีสิทธิ์สอบ 455 คน ขาดสอบวันนี้ 51 คน มีนักเรียนพิการทางสายตาเข้าสอบ 5 คน โดยให้สอบห้องละ 1 คน มีผู้คุมสอบ 2 คนต่อนักเรียน 1 คน ช่วยในการระบายคำตอบ ขณะที่ทั่วประเทศ มีนักเรียนชั้น ม.6 มีสิทธิ์สอบ O-NET กว่า 360,000 คน
       
       นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เบื้องต้นปัญหาที่พบคือเด็กไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน หรือบัตรมีภาพถ่ายที่ทางราชการออกให้มาแสดงตัว ซึ่งผู้คุมสอบไม่สามารถอนุญาตให้เข้าสอบได้ ส่วนปีนี้เป็นครั้งแรกที่มีการปรับเพิ่มรูปแบบข้อสอบบางข้อจะต้องตอบหลายคำตอบจึงจะได้คะแนนนั้น เท่าที่สอบถามจากนักเรียนก็มีความเข้าใจเป็นอย่างดี และเชื่อว่าไม่ว่าจะปรับเปลี่ยนวิธีการตอบเป็นแบบใด ถ้านักเรียนเข้าใจเนื้อหา ก็จะสามารถตอบได้อย่างถูกต้อง ไม่ถือว่ายากเกินไป
       
       นายชัยวุฒิ กล่าวต่อว่า สำหรับการสอบของเด็กพิการทางสายตาและเด็กพิเศษอื่นๆ นั้นตนมีแนวคิดว่าน่าจะขยายเวลาในการสอบให้ เนื่องจากอ่านทำความเข้าใจข้อสอบได้ช้ากว่าคนอื่น ซึ่งจะสั่งการให้หน่วยงานการศึกษาพิเศษเข้าหารือกับ สทศ.ต่อไป นอกจากนี้ ศธ.อยู่ระหว่างหารือการนำผลคะแนน O-NET ป.6 และ ม.3 มาใช้ในการจบการศึกษา หรือใช้ในการสอบเข้าศึกษาต่อ เพื่อให้นักเรียนตั้งใจสอบมากขึ้น
       
       นายชัยวุฒิ กล่าวอีกว่า ในปีนี้เป็นที่ชัดเจนแล้วในส่วนหนังสือที่ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ส่งถึง สทศ. เห็นชอบให้ลดราคาค่าสมัครสอบการทดสอบความถนัดทั่วไป หรือ GAT การทดสอบความถนัดทางวิชาชีพและวิชาการ หรือ PAT จากวิชาละ 200 บาท เหลือ 150 บาท ตั้งแต่การสอบครั้งที่ 2 ประจำปี 2553 ในเดือนกรกฎาคมนี้ เป็นต้นไป ส่วนการรับสมัครนักเรียนเข้าสู่มหาวิทยาลัยในปีนี้ ยังคงต้องติดตามให้การจัดสอบ GAT-PAT เป็นไปด้วยความเรียบร้อยต่อไป
       
       ศ.ดร.อุทุมพร กล่าวว่า การลดราคาค่าสมัครสอบ GAT-PAT ทำให้ต้องลดทอนบริการบางส่วนเพื่อลดงบประมาณที่ใช้ในการสอบ เช่น ยกเลิกการจัดส่งผลการสอบไปให้นักเรียนทางไปรษณีย์ การจัดเจ้าหน้าที่ของ สทศ.ตรวจกระดาษคำตอบเอง แทนการจ้างเหมาจากภายนอก ซึ่งเริ่มทดลองแล้วในการตรวจกระดาษคำตอบข้อสอบ O-NET ป.6 และ ม.3 สามารถตรวจได้ตามเป้าหมาย และเนื่องจากในปีนี้ไม่ต้องจ่ายค่าพัฒนาระบบตรวจข้อสอบทำให้ลดรายจ่ายลงได้ประมาณ 100 ล้านบาท ซึ่งจากการประเมินงบประมาณเบื้องต้นเพียงพอในการจัดสอบ โดยไม่ต้องลดคุณภาพกระดาษและการพิมพ์ข้อสอบแต่อย่างใด
       
       ศ.ดร.อุทุมพร กล่าวด้วยว่า จากการสอบ O-NET ป.6 และ ม.3 ที่ผ่านมา และมีรายงานร้องเรียนการทุจริตในการสอบ ซึ่งได้ขอให้มีการสอบข้อเท็จจริงนั้น เบื้องต้นทราบผลจากโรงเรียนในจังหวัดสุพรรณบุรี และขอนแก่น แล้วว่าไม่พบการทุจริต แต่ทาง สทศ.จะดูผลคะแนนที่ออกมาอีกครั้งว่าผิดปกติหรือไม่ และเข้าไปดูร่องรอยในกระดาษคำตอบฉบับจริงอีกครั้งหนึ่งว่ามีสิ่งใดต้องสงสัยหรือไม่ ส่วนการสอบ O-NET ม.6 ในวันนี้ มีนักเรียนบางส่วนทำเรื่องขอลาสอบเพราะต้องไปถ่ายทำโฆษณา กับขอมาเข้าสอบช้าเพราะไปสอบสัมภาษณ์รับตรงเข้ามหาวิทยาลัย ซึ่งทาง สทศ.ไม่อนุญาต
       
       ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 17.30 น. ศ.ดร.อุทุมพร เปิดเผยภายหลังการสอบ O-NET ม.6 วันแรกเสร็จเรียบร้อยแล้วว่า เบื้องต้นได้รับรายงานจากศูนย์สอบจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ว่า สนามสอบ ร.ร.เทพศิรินทร์ พบนักเรียน 2 ราย ทุจริตในการสอบวิชาสังคมศึกษา โดยส่งโพยคำตอบกัน ทางสนามสอบจึงเสนอให้ปรับตกในวิชาดังกล่าว
       

       อย่างไรก็ตามในการสอบวันที่ 21 ก.พ.นั้น พบว่า บางพื้นที่เกิดมีการชุมนุม เช่น ม็อบชาวนา ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ดังนั้นจึงอยากให้นักเรียนเดินทางมาสนามสอบให้เร็วขึ้น หากเกิดปัญหาขึ้น จะได้มีเวลาเพียงพอในการเดินทางมาสนามสอบได้ทันเวลา

ที่มา http://www.unigang.com/Article/1473

ทำไมต้องเป็นรร.เราด้วยวะเนี่ยะ
แถมเป็นเพื่อนเราอีก
จบอย่างยืดอกไม่เป็นกันเลยหรือไงเนี่ยะ
แม่งเข้าขาลงจริงๆเทพศิรินทร์ของพวกเรา

ทั้งประเทศมีไอ้หน้าโง่สองตัวที่โดน
ไม่รุจะว่าไงแล้วว่ะ


ปล.แม่งลอกไม่เนียนแต่ไหนแต่ไรเสือกลอกอีก จะลอกก็อย่าให้เค้าจับได้ดิถ้าแน่จริงอะ

VitSun Feb 21 2010 20:07:20 GMT+0700 (ICT)