gangderntang / ท่องเที่ยวทะเล / ข้อมูลเที่ยวเกาะสีชัง

ข้อมูลเที่ยวเกาะสีชัง

                    

หมู่เกาะสีชัง เ็ป็นหมู่เกาะที่ตั้งอยู่บริเวณก้นอ่าวไทยมีระยะทาง ห่างจากชายฝั่งอำเภอศรีราชาจังหวัดชลบุรี ไปทางทิศตะวันตก ประมาณ 12  กิโลเมตร ประกอบด้วยเกาะสีชัง และเกาะบริวารน้อยใหญ่อีีก 8 เกาะคือ เกาะยายท้าว  เกาะค้างคาว เกาะท้ายตาหมื่น เกาะขามใหญ่เกาะขามน้อย เกาะสัมปันยื้อ เกาะปรง  และเกาะร้านดอกไม้โดยหมู่เกาะสีชังจะอยู่ในเขตการปกครองของอำเภอเกาะสีชัง  ในบรรดาเกาะบริวารของเกาะสีชังทั้งหมดมีเพียงหนึ่งเกาะที่มีประชาชนปลูกบ้านอยู่เ็ป็นหมู่บ้าน  คือเกาะขามใหญ่ ส่วนเกาะ ค้างคาวจะมีเพียงรีสอร์ทไว้บริการนักท่องเที่ยวเท่านั้น  เกาะอื่นๆที่เหลือ ไม่มีประชากรอาศัยอยู่เลย เพราะเป็นเพียงเกาะเล็กๆ ที่เหมาะแก่การตกปลา เท่านั้น เกาะสีชังเป็นเกาะขนาดใหญ่  มีพิ้นที่รวมประมาณ7.9 ตารางกิโลเมตร มีการตั้งถิ่นฐานของชุมชนนานนับร้อยปี  มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญทางปรัวัติศาสตร์และมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่งดงามมากแห่งหนึ่งของประเทศไทย  ตลอดจนมีปูชนียสถานปูชนียวัถุท่าเทียบเรือโรงพยาบาล สถานที่พักตากอากาศ  และหน่วยงานราชการอื่นๆหลายหน่วยงานตั้งอยู่ สำหรับเกาัะยายท้าว เป็นเกาะขนาดเล็ก อยู่ทางทิศใต้ของเกาะสีชัง ถัดลงมาเป็นเกาะค้างคาว และ เกาะท้ายตาหมื่น  ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญในการศึกษานิเวศวิทยาทางทะเล และปะการังที่สำคัญแห่งหนึ่งในอ่าวไทย  ส่วนเกาะขามใหญ่ เกาะขามน้อย เกาะปรง เกาะร้านดอกไม้ และเกาะสัมปะยื้อ  อยู่ทางทิศเหนือและทิศตะวันออกของเกาะสีชัง         

พระจุฑาธุชราชฐาน (ท่าวัง) เกาะสีชังถือเป็นเกาะประวัติศาสตร์แห่งหนึ่งของเมืองไทย เนื่องจากว่าในอดีตมีพระเจ้าแผ่นดินถึง 3 พระองค์ คือรัชกาลที่ 4 ,รัชกาลที่ 5 , รัชกาลที่ 6 เสด็จมาประพาสพักผ่อน โดยเฉพาะรัชกาลที่ 5 ทรงโปรดเกล้าฯให้สร้างพระราชฐานบนเกาะขึ้นเป็นแห่งแรก เพื่อเป็นที่ประทับในฤดูร้อน พร้อมพระราชทานนามว่า "พระจุฑาธุชราชฐาน" ตามพระนามของพระราชโอรสที่ประสูติบนเกาะแห่งนี้ พระจุฑาธุชราชฐาน อยู่ห่างจากท่าเทววงศ์ลงมาทางใต้ของเกาะเป็นจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจ มีความสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมไทยผสมตะวันตก ภายในบริเวณมีสภาพภูมิทัศน์ที่งดงาม ด้านหน้าเป็นชายหาดท่าวัง สิ่งที่น่าสนใจในพระราชฐานนี้นอกจาก อาคารพระจุฑาธุชราชฐาน ที่งดงามด้วยด้วยสถาปัตยกรรมไม้สไตล์เรือนขนมปังขิงแล้ว บริเวณรอบข้างก็ยังมี ตึกวัฒนาเป็นตึกสี่เหลี่ยมผืนผ้า หลังคาทรงปั้นหยา มุงกระเบื้องเกล็ดเต่า ตึกผ่องศรี เป็นตึกแปดเหลี่ยมชั้นเดียว ตัวตึกทาสีขาวมี 9 ประตู ตึกอภิรมย์ ตึกสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่สร้างอย่างเรียบง่ายแต่ลงตัว นอกจากนี้ยังมีสิ่งก่อสร้างอื่น ๆ ได้แก่ สระน้ำ บ่อน้ำ สะพานท่าเทียบเรือ ประภาคาร และที่นี่ยังมีบ่อน้ำจืดที่ถูกค้นพบในสมัยรัชกาลที่ 5 อยู่ใกล้ๆ กันอีกด้วย  

  ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ และมณฑปรอยพระพุทธบาท ตั้งอยู่บนเขาห่างจากท่าเรือเทววงศ์ไปทางด้านเหนือของเกาะ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเกาะสีชังให้ความเคารพนับถือ ลักษณะเป็นถ้ำซึ่งดัดแปลงเป็นศาสนสถาน ที่ผสมผสานด้วยสถาปัตยกรรมจีนและไทย จากบริเวณศาลมองเห็นทิวทัศน์บ้านเรือนด้านหน้าเกาะได้ชัดเจนศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่นอกจากจะเป็นที่เคารพสักการะของคนสีชังแล้ว ยังเป็นที่สักการะที่ชาวต่างประเทศให้ความเคารพนับถือกันมาก โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีน มีคนมาบวงสรวง กราบไหว้กันอย่างเนืองแน่น ส่วนมณฑปรอยพระพุทธบาทนั้น อยู่สูงขึ้นไปบนยอดเขาเดียวกับศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ รัชกาลที่ 5 ทรงอัญเชิญมาประดิษฐาน ไว้บนยอดเขา ซึ่งเป็นจุดชมทิวทัศน์ทะเลอันสวยงามได้โดยรอบ ช่องเขาขาด หรือ ช่องอิศริยาภรณ์ อยู่ด้านหลังของเกาะ หากนั่งเรือผ่านจะเห็นเป็นช่องเขา ในบริเวณมีสะพานสำหรับเดินชมทิวทัศน์ สามารถชมพระอาทิตย์ตกได้สวยงาม มีหาดหินกลม ซึ่งเต็มไปด้วยหินกลม ๆ ขนาดต่าง ๆ มากมาย ในอดีตเคยเป็นที่ตั้งพลับพลาที่ประทับชมทิวทัศน์ของรัชกาลที่ 5 สำหรับท้องทะเลแถบนี้มีหาดหินก้อนกลมเกลี้ยงเป็นที่มา ของชื่อหาด ส่วนบริเวณช่องเขาขาดจะมีทางเดินสีขาว ทอดตัวยาวลงสู่ เบื้องล่างลดระดับไปตามไหล่เขา โดยทางเดินสายนี้ 2 ข้างทางประดับประดาไปด้วย ดวงไฟหงส์ไปจนสุดสาย และบริเวณนี้ยังเป็นแหล่งที่นักท่องเที่ยวนิยมมาตกปลากันเป็นจำนวนมาก   

หาดถ้ำเขาพัง เป็นชายหาดแห่งเดียวของเกาะ อยู่ทางด้านตะวันตก มีลักษณะเป็นชายหาดกว้าง สะอาดและสวยงาม มีทรายละเอียด น้ำใสสะอาดเหมาะแก่การเล่นน้ำ ถ้าอยากเล่นน้ำทะเล หรือ เตรียมตัวมาพักค้างแรม ควรมาพักที่หาดถ้ำพังแห่งนี้ ที่มีโค้ง หาดยาวเหยียดเป็นรูปวงพระจันทร์ หาดทรายขาว และ คลื่นลมแรง ทำให้ได้บรรยากาศของพักผ่อนตากอากาศ ได้เป็นอย่างดี แถมยังมีร้านอาหารและที่พักให้บริการ บริเวณตอนเหนือของหาดเป็นแหลมชื่อว่า แหลมถ้ำพัง ซึ่งเป็นจุดชมวิวยามพระอาทิตย์ตก สำหรับขาลุยที่ชอบ การแค้มปิ้งกางเต็นท์ ก็สามารถลุยได้สบาย ไม่เสียค่าใช้จ่าย เสียเพียงค่าอาบน้ำจืดและเข้าห้องน้ำเพียงเท่านั้น

แหลมมหาวชิราวุธ คล้ายกับแหลมพรมเทพ แต่เล็กกว่าเป็นแหลมที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของเกาะสีชัง มีสะพานที่ทอดยาวยื่นออกไปยังแหลม นักท่องเที่ยวนิยมไปตกปลาที่นั่นกันมากเพราะเป็นโขดหินมากมายเป้นแหล่งที่อยู่อาศัยของฝูงปลาหลายชนิด และสวยงามเป็นอย่างมาก แหลมสลิดยังเ็ป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกในยามเย็นอีกด้วย    


        
       

HappyflySat Feb 06 2010 11:25:32 GMT+0700 (ICT)