happyshare / FaceBook / วิธีเล่น Facebook เฟซบุ๊ก แต่ง facebook

วิธีเล่น Facebook เฟซบุ๊ก แต่ง facebook

 วิธีเล่น Facebook เฟซบุ๊ก  แต่ง  facebook  
                                                                                                                                                                                                                                                                                                   

อะไร หนอ facebook

รู้จักเว็บ social network ไหม หลายคนอาจสงสัยเว็บแบบไหนหนอ ก็  เว็บแนว hi5 ที่เล่น ๆกัน อยุ่นั่นแหละ  แล้วรู้จัก  facebook ไหม face  คือเป็นเว็บไซท์ที่คุณสามารถสร้างหน้าโปรไฟล์ facebook   หรือข้อมูลของคุณเอง และนำไปเชื่อมโยงกับ

หน้าโปรไฟล์  facebook
ของคนอื่นๆ เพื่อให้คุณสามารถมีปฎิสัมพันธ์กับคนเหล่านั้นได้  ส่วนจะทำอะไรได้บ้างนั้นก็ขึ้นอยู่กับบริการของเว็บแต่ละห้อง  เช่นเข้าไปดูรูปของเพื่อน เขียนไดอารี่ให้คนอื่นเข้ามาอ่าน  ส่งข้อความส่วนตัว เขียนข้อความลงบนพื้นที่ในหน้าของเพื่อน ฟังเพลง  ส่งเพลงให้กัน ท้าดวลเกมส์ ฯลฯ  ซึ่งคุณสามารถส่งข้อความพูดคุยกับเพื่อนตัวต่อตัว  หรือจะส่งข้อความหาเพื่อนกลุ่มใหญ่ในครั้งเดียวก็ทำได้ทั้งนั้น  โดยจุดเด่นของการสื่อสารผ่านเว็บพวก social network  นี้คือเราไม่จำเป็นต้องมานั่งรอเพื่อนของเราออนไลน์พร้อมกันเพื่อจะพูดคุย เหมือนอย่างโปรแกรมพวก msn ทำไมต้องเล่น facebook รู้ไหม ในต่างประเทศ เฟซบุ๊ก  ดังกว่า hi5 เอามากเลยล่ะ เว็บ  facebook หาเพื่อน มี app ให้เล่นมากมาย  มีเกมส์ ต่าง ๆ

วิธีใช้งาน เฟซบุ๊ก  เหรอ ก่อนอื่นคุณต้องเข้าไปที่ http://www.facebook.com  ซึ่งเป็นเว็บหลักของเฟซบุ๊ค ในหน้าแรกจะมีช่องให้คุณ Sign up   ก็ให้คุณกรอกข้อมูลของคุณลงไป ได้แก่ชื่อ  อีเมล์ที่ติดต่อได้ของคุณ  และตั้งพาสเวิร์ดที่จะใช้สำหรับเข้าใช้งาน สุดท้ายก็ระบุวันเดือนปีเกิด  แล้วก็ ไปเล่นกันเลย ลองเล่นกัน ดูก่อนนะครับ

แอดเพื่อน ชวนเล่น facebook (เฟซบุ๊ก )  จะทำยังไง

ตอน สมัครเข้าไปหลัง comfirm แล้วจะเข้าไปเจอหน้า
ค้น หาเพื่อนที่อยู่บน Facebook  แล้ว

ยินดีต้อนรับ ชื่อ ผู้ เล่น facebook!  บัญชีผู้ใช้ของคุณถูกสร้างเรียบร้อยแล้ว.

Facebook  จะช่วยให้คุณสามารถสื่อสารเชื่องโยงเพื่อน ครอบครัว  และเพื่อนร่วมงานของคุณได้ง่ายขึ้น เพียงคุณทำตามขั้นตอนง่ายๆ ข้างล่างนี้  เพื่อค้นหาคนที่คุณรู้จักใน Facebook  แห่งนี้

ค้นหาเพื่อนโดยใช้สมุดรายชื่ออีเมลของคุณการค้นหาสมุดรายชื่ออีเม ลเป็นวิธีที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพที่สุดในการค้นหาเพื่อนบน Facebook


ระบบจะพาคุณกลับไปยังเว็บไซต์ของ Yahoo  เพื่อป้อนอีเมลและรหัสผ่านของคุณลองหาดูว่าเพื่อนจาก AOL Instant Messenger  หรือ Windows Live Messenger คนไหน ใช้ Facebook  บ้าง

ก็ให้ใส่ email (อีเมลล์)กับ password (พาสเวิร์ด) ของคุณลงไป  จะแอดเพื่อนในลิสให้คุณหรือถ้าคุณข้ามขั้นตอนนี้ไป ก็ให้เข้าตามลิ้งนี้

http://www.facebook.com/gettingstarted.php?#/findfriends.php?ref=nur

ค้นหาคนที่คุณรู้จักใน Facebook
เพื่อน ของคุณทุกๆคนบน Facebook  ต่างก็เป็นเหมือน เพื่อน คนรู้จัก หรือ ครอบครัว  ที่คุณสามารถจะติดต่อกันได้ในโลกแห่งความเป็นจริง  คุณสามารถใช้เครื่องมือในหน้านี้เพื่อค้นหาเพื่อน

มีให้เลือกว่า จะ ค้นหาเพื่อนร่วมชั้นสมัยมัธยมปลาย   ค้นหาเพื่อนร่วมมหาวิทยาลัยหรือ ค้นหาเพื่อนร่วมงาน

หรือเลือกแบบ อัพโหลดรายชื่อผู้ติดต่อ

อัพโหลดรายชื่อผู้ติดต่อจากโปรแกรม Outlook โดยอัตโนมัติ
หาก คุณใช้ Microsoft Outlook คุณสามารถถ่ายโอนข้อมูลเข้ามายัง Facebook  ได้โดยอัตโนมัติ

อัพโหลดไฟล์รายชื่อผู้ติดต่อ
อัพโหลดไฟล์รายชื่อ  แล้วเราจะบอกคุณว่ามีใครบ้างในรายชื่อที่เล่น Facebook  อยู่

ง่าย ๆแค่นี้ คุณก็จะชวนเพื่อนมาเล่น facebook ทีล่ะเยอะ ๆ  ได้แล้ว

จัดการโปรไฟล์ให้เนี้ยบ

ทันทีที่คุณ มีเฟซบุ๊คของตัวเองไว้ใช้งาน  อย่างแรกที่คุณต้องทำหลังจากนั้นก็คือการใส่ข้อมูลของตัวคุณเอง  เพื่อให้คนที่เข้ามาเยี่ยมดูหน้าโปรไฟล์ได้รู้จักกับคุณมากขึ้นไงครับ  วันนี้เรามาดูกันแบบเบสิคที่สุดเลยละกันนะครับ  เพราะว่าเรายังคงอยู่ในหัวข้อมือใหม่

ก่อนอื่นเรา ต้องเข้าไปที่เมนู Edit Profile ทางซ้ายมือนะครับ  พอคลิกไปแล้วก็จะเห็นเป็นหน้าต่างตามรูปข้างล่าง พร้อมกับมีแท็บเมนูย่อยๆ  ได้แก่ Basic information, Personal information, Contact information,  Education and Work (ดูตามภาพละกันนะครับ)

เรามาดูกันไป ทีละข้อเลยดีกว่า เพื่อให้สมกับเป็นบทความเพื่อมือใหม่อย่างแท้จริง

Basic Information –  ข้อมูลพื้นฐานนะครับ คุณควรจะระบุเพศของคุณ (มีให้เลือกสองอย่างเท่านั้น),  วันเกิด ซึ่งคุณสามารถเลือกได้ว่าจะให้แสดงในหน้าโปรไฟล์หรือเปล่า  หรือแสดงเฉพาะวันกับเดือน (ไม่ระบุปี), บ้านเกิดเมืองนอน, Relationship  Status - มีแฟนหรือยัง กิ๊กกะใครอยู่ ก็ใส่กันไปตรงนี้  แถมยังสามารถใส่ชื่อแฟนของเราเพื่อแสดงความสุจริตใจได้ด้วย  (ถ้าแฟนเรามีเฟซบุ๊คด้วย ก็จะลิ้งค์ไปหาโดยอัตโนมัติ)  นอกจากนี้ก็ยังสามารถระบุว่าคุณสนใจจะคบหาเพื่อนใหม่ ชายหรือหญิง  เพื่อสานต่อความสัมพันธ์กันในรูปแบบไหนนะครับ  รวมทั้งเรื่องมุมมองทางการเมือง และศาสนา
คุณไม่จำเป็นจะต้องกรอก ทุกอย่างนะครับ สุดท้าย สำคัญมากๆๆๆ  อย่างลืมคลิก Save Changes ก่อนจะเปลี่ยนไปหน้าต่อไป  ไม่งั้นได้มานั่งกรอกกันใหม่แน่ๆ

Personal  Information – ตรงนี้จะเป็นข้อมูลที่ทำให้เพื่อนๆ  ของคุณรู้จักตัวคุณมากขึ้นนะครับ ใส่กันได้ตามสบายเลย ตามหัวข้อที่มีให้  ถ้าใครที่เคยเล่น hi5 คงจะคุ้นเคยดีกับข้อมูลพวกนี้ ที่สำคัญอย่าลืม Save  Changes นะครับ (ขอย้ำอีกรอบ)

Contact  Information – ก็จะเป็นข้อมูลสำหรับการติดต่อ  ไม่ว่าจะเป็นอีเมล์, IM (คือพวก msn, ICQ, Skype อะไรพวกนี้),  เบอร์โทรศัพท์, ที่อยู่ และเว็บไซท์ส่วนตัวของเราครับ  ในตรงส่วนนี้เราควรจะให้เฉพาะข้อมูลที่คิดว่าสบายใจนะครับ  เพราะจำเอาไว้ว่าทุกอย่างที่อยู่บนอินเตอร์เน็ตนั้นไม่มีความลับ  อะไรที่ส่วนตัวมากๆ ก็ระวังๆ กันนิดนึง แต่ยังไงก็ตามเพื่อความสบายใจ  คุณสามารถตั้งค่าได้ว่าคุณจะแสดงข้อมูลอะไรบ้างในหน้าโปรไฟล์ของคุณและกำหนด สิทธิ์ให้ใครสามารถจะเห็นอะไรได้ โดยคลิกที่รูปกุญแจเล็กๆ  ที่อยู่ทางขวามือของแต่ละหัวข้อ

Education  and Work – สถาบันการศึกษาของคุณและที่ทำงานของคุณ  จะช่วยให้เพื่อนๆ หาคุณได้ง่ายขึ้น  ซึ่งถ้าสถาบันของคุณยังไม่มีคนใส่ชื่อไว้ คุณก็สามารถเพิ่มเข้าไปได้เลย  โดยคลิกที่ Add another school

มาถึงตอนนี้ คุณก็เกือบพร้อมจะประกาศตัวตนของคุณให้โลกรู้แล้วครับ  เอ…ยังขาดอะไรอีกล่ะ.. ใช่แล้วรูปเท่ๆ ที่จะใส่เป็น Profile Picture  ของคุณยังไงล่ะ เรามาดูกันเลยที่หัวข้อต่อไป

อัพโหลดรูป Profile ให้แจ่ม

ในกรณีที่คุณ เพิ่งสมัครและยังไม่เคยอัพโหลดรูปของคุณมาก่อนเลย  ให้คุณดูที่ด้านซ้ายมือที่เป็นรูปเงาคนเปล่าๆ  จะมีตัวเลือกให้คุณอยู่ข้างล่างว่า


1. Upload a profile  picture -  ซึ่งเมื่อคุณคลิกเข้าไปก็จะมีหน้าต่างใหม่ขึ้นมาให้คุณเลือกรูปเท่ๆ  ของคุณใส่เข้าไปได้เลย

2. Take a webcam piture - หรือถ้าอยาก create  อะไรใหม่ๆ และมั่นใจหน้าตาตัวเองบนเ็ว็บแคม  ก็สามารถคลิกที่นี่เพื่อให้กล้องเว็บแคมของคุณจับภาพสดๆ ขึ้นไปเป็น profile  picture ได้เหมือนกัน

หรืออีกกรณีที่คุณเคยอัพรูปขึ้นไปแล้ว แต่อยากจะปรับเปลี่ยนรูป  เปลี่ยนแอคชั่นใหม่ๆ ไม่อยากจำเจกับรูปเดิมๆ ก็ทำได้ง่ายๆ  เช่นกันครับ โดยในหน้า Profile ของคุณ ให้คลิกที่รูปของคุณจะมีเมนูเล็กๆ  เขียนว่า Change picture เมื่อคุณคลิกลงไปก็จะเกิดเป็นเมนูย่อยๆ ตามนี้

คุณก็สามารถเปลี่ยนรูปโดย เลือกว่าจะ

upload  picture - คืออัพรูปใหม่จากคอมพ์ของคุณเข้าไป หรือว่า

Take  a Picture - ให้เว็บแคมถ่ายภาพใหม่ของคุณ

Choose  from Album - เลือกรูปจากอัลบั้มที่คุณเคยอัพโหลดเอาไว้แล้ว

Edit  Thumbnail - จัดการเรื่องการ crop ภาพให้อยู่ในมุมที่ดูพอดี

Remove  Picture - เอาภาพออกเฉยๆ

แค่นี้เอง   เล่น facebook ง่ายนิดเดียวใช่มั้ยครับ

วิธีอัพรูปขึ้น facebook

จะว่าไปแล้ว  จุดประสงค์การใช้งานยอดฮิตอีกอันนึงของเว็บพวก social network ที่เพื่อนๆ  ใช้กันอยู่ ไม่ว่าจะเป็น hi5, multiply หรือ facebook  นั่นก็คือการที่เราได้มีโอกาสอัพโหลดรูปสวยๆ หล่อๆ  ของตัวเองขึ้นไปอวดโฉมให้กับเพื่อนๆ ได้ดูกันบนโลกออนไลน์นั่นเอง  ซึ่งสำหรับ facebook เองนั้นก็นับว่าตอบโจทย์เรื่องนี้ได้ดีทีเดียวครับ  เนื่องจากว่ามีวิธีการในการอัพโหลดรูปขึ้นไปได้มากมายหลายวิธีให้เราเลือก กันได้ตามถนัดเลย  วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าวิธีไหนสะดวกสบายและเหมาะกับเราที่สุด


วิธี ที่ 1 - เป็นวิธีที่พื้นฐานและตรงไปตรงมาที่สุด  ก็คือการโำพสรูปจากหน้า profile ใน facebook ของเราเอง ซึ่งก็มีวิธีง่ายๆ  ตามขั้นตอนแบบนี้

           
                    
  •                
   login เข้า facebook ของเรา แล้วคลิกมาที่หน้า profile นะครับ
                  
  •                        
  •                
   ตรงด้านบนๆ เหนือกล่องที่ใช้อัพเดทสถานะของเรา จะเห็นคำว่า Add  Photos อยู่เมื่อคลิกเข้าไปก็จะเห็นตัวเลือก 3 ตัวตามนี้นะครับ  (ดูตามรูปเลย)
                  
  •            
             
                   

                   

-  Create Album: ถ้าเพื่อนๆ มีรูปเยอะๆ  อยากจะอัพโหลดทีนึงเป็นชุดก็ต้องเลือกอันนี้ก่อนเลย  โดยก่อนอื่นเราจะต้องใส่ชื่อ Album, ระบุ Location ซะนิดนึง,  แล้วก็คำบรรยายนิดหน่อย รวมถึงยัง set ได้อีกซะด้วย  ว่าอัลบั้มของเราจะให้ใครเห็นได้บ้าง เสร็จแล้วก็คลิกคำว่า Post  ด้านล่างขวา ก็จะนำเราไปสู่หน้า uploader  ให้เราเลือกไฟล์ที่อยากจะอัพโหลดตามใจชอบได้ทีละหลายๆ ไฟล์พร้อมกัน  เสร็จแล้วก็คลิก upload ก็เสร็จสิ้นพิธีการ

                   

- Post a Photo: อันนี้สำหรับคนที่แค่อยากจะ โพสท์รูปเดี่ยวๆ ลงโชว์บน Wall  เป็นเหมือนคอมเม้นท์สำหรับตัวเองให้คนอื่นเข้ามาดูกันง่ายๆ ก็คลิก Post a  Photo แล้วก็กด Browse เพื่อเลือกไฟล์ เขีัยนคำอธิบายรูปซะหน่อย แล้วก็กด  Post ซะ รูปสวยๆ ของเราก็จะมาโผล่อยู่ในหน้า Wall ของตัวเองซะแล้ว อ้อ…  รูปที่เราโพสท์ไว้ด้วยวิธีนี้เนี่ยจะถูกจัดเก็บอยู่รวมกันในอัลบั้มที่ชื่อ ว่า Wall Photos นะครับ

                   

- Take  a Photo: วิธีนี้ก็สำหรับคนมั่นใจว่าหน้าตาดี  (และกล้่องเว็บแคมดี) ไม่เน้นปรุงแต่ง ให้คุณสามารถโหลดภาพสดๆ  จากกล้องของคุณลง facebook กันเลย ก็แค่คลิกที่ Take a Photo  เว็บแคมก็จะจับภาพของคุณ โพสท่าให้สวยๆ แอ๊บแบ๊วกันให้สุดๆ แล้วก็กด post  ได้เลยเหมือนกัน
           

                         

วิธี ที่ 2 - สำหรับคนใช้ firefox จะมี plugin ตัวนึงชื่อว่า fireuploader  ซึ่งเป็นอีกตัวนึงที่ผมใช้เป็นประจำเวลาอัพโหลดซึ่งนอกจากจะอัพโหลดรูปขึุ้น  facebook แล้วยังสามารถอัพโหลดไปยังเว็บอื่นๆ เช่น Youtube, Flickr,  Webshots, Picasa, etc. ได้อีกด้วย ต้องลองใช้กันดูครับ ตัวนี้ดีจริงๆ  ขอยืนยัน
           
           
           วิธีที่ 3 - Mobile application  คนที่ใช้ iPhone จะได้เปรียบมากๆ ตรงนี้ครับ เนื่องจากใน iPhone  เองนั้นก็มี facebook application ที่ดีมากๆ (ผมเองก็เคยแต่เล่นของเพื่อน  แหะๆ) ซึ่งทำได้แทบจะทุกอย่างเหมือนเล่นบนเว็บหลักเลย  โดยเฉพาะการอัพโหลดรูปที่ถ่ายสดๆ จาก iPhone ขึ้นเว็บทันที  ส่วนคนที่ใช้มือถืออื่นๆ นั้นก็พอมีทางออกอยู่บ้างครับ อย่างค่าย Palm ก็มี  facebook application เหมือนกัน (ซึ่งผมก็ใช้อยู่)  ซึ่งก็สามารถถ่ายรูปอัพโหลดขึ้นสดๆ ได้เหมือนกัน  เสียแต่ว่ากล้องในตัวเครื่องมันไม่ค่อยจะเวิร์คเท่าไหร่ หรือทาง Windows  Mobile ก็จะมี application อยู่หลายตัวเช่น
FriendMobilizer ที่ทำงานได้คล้ายๆ กัน
           
           
           วิธี ที่ 4 -  สำหรับชาวแม็ค อันนี้เป็นเรื่องง่ายมากๆ  คุณสามารถอัพโหลดภาพของคุณจาก
iPhoto ขึ้นไปบน facebook  ได้ทันทีเหมือนกันโดยติดแต่ง plugin เสริมเข้าไป อันนี้ผมไม่แน่ใจว่า iLife  เวอร์ชั่นล่าสุดจะมีอันนี้มาให้ในตัวเลยรึเปล่านะครับ คุ้นๆ  ว่าเป็นยังงั้น
           
           
           
วิธีที่ 5 - ใช้  Application ต่างๆ  ที่มีคนทำออกมา เช่น Simple Photo Uploader, Bloom และยังมีตัวอื่นๆ อีกถ้าเราลอง search ดูใน  Google อันนี้บอกตามตรงว่ายังไม่เคยลองใช้ครับ แต่ถ้าเพื่อนๆ  คนไหนลองแล้วได้ผลยังไงลองมารายงานให้ฟังกันบ้างจะเป็นประโยชน์มากเลย
           
           
           วิธี ที่ 6 - ส่งรูปขึ้น facebook ทาง MMS  อันนี้ยังไม่เปิดใช้ในประเทศไทยนะครับ แต่สำหรับประเทศอเมริกาและอังกฤษ  คุณสามารถส่ง SMS และ MMS เพื่อใช้ในการอัพเดทและอัพโหลดรูปของคุณลง  facebook ได้เลยเช่นกัน
           
           
           วิธีที่7 -   อันสุดท้ายนี้ขอแถมให้อีกอันนึง เนื่องจากเป็นความชอบส่วนตัว เว็บ
Picnik เป็น web application  ที่ผมใ้ช้ประจำและสมัครสมาิชิกมาประมาณปีนึงแล้วครับตั้งแต่เปิดตัวใหม่ๆ  ข้อดีของมันก็คือ  มันเป็นโปรแกรมตกแต่งรูปภาพออนไลน์ที่สามารถดึงรูปที่คุณเซฟไว้ในที่ต่างๆ  หลายๆ ที่เช่น Picasa, flickr, webshot, facebook รวมถึงคอมพ์ของคุณเอง  เอามาตกแต่งและเซฟกลับไปที่ไหนก็ได้ เช่นคุณดึงรูปใน Picasa ของคุณมาตกแต่ง  ปรับสี ใส่กรอบ ใส่เอ็ฟเฟ็คท์ แล้วเซฟกลับไปใน facebook หรือดึงรูปใน  facebook ของคุณมาแชร์ใน flickr ได้เช่นกัน สะดวกมากๆ ครับ
           

                   

ข้อมูลจาก facebookgoo.com
           
           

           
           

sorrysorrysuckMon Apr 26 2010 19:24:14 GMT+0700 (ICT)