happyza / บอร์ดวัยรุ่น / ทำจมูกแบบเกาหลี

ทำจมูกแบบเกาหลี

[b]ทำจมูกแบบเกาหลี ดั้งโด่งแบบเนียนๆ[/b]
 
          กระแสเคป๊อปในบ้านเรามาแรง ทั้งเพลง หนัง ละคร ก็ต้องเกาหลีเท่านั้น  ใครๆก็อยากจะสวย-หล่อแบบ ดารา-นักร้องเกาหลีทั้งนั้น  ตอนนี้กระแสเรื่องการทำศัลยกรรมแบบเกาหลีจึงฮอตฮิตมาก  โดยเฉพาะศัลยกรรมจมูก  บางรายลงทุนบินไปโมดิฟายด์กันถึงแดนกิมจิ  ในบ้านเราเองใครๆก็บอกว่าทำจมูกแบบเกาหลี แต่จะทราบได้อย่างไรว่า การทำจมูกแบบเกาหลีนั้น มีรูปแบบหรือความแตกต่างและเทคนิคเฉพาะอย่างไร  จึงได้ขึ้นชื่อว่าเป็นศัลยกรรมจมูกแบบเกาหลีของแท้  
 
          นพ.ทรงยศ จันทจิตร์  ศัลยแพทย์ตกแต่ง  ยศยาคลินิก มีคำแนะนำเรื่องการศัลยกรรมจมูกว่า ก่อนอื่นต้องเข้าใจโครงสร้างของจมูกคนเราก่อนว่า จมูกด้านนอก ประกอบด้วย ส่วนบนซึ่งเป็นกระดูกแข็ง และ ส่วนล่างของปลายจมูก   ประกอบด้วยกระดูกอ่อนสองข้างซ้ายขวา   ซึ่งประกบกันตรงกลาง วางอยู่บนกระดูกอ่อนของผนังกั้นช่องจมูก  ซึ่งกระดูกอ่อนปลายจมูกแต่ละข้างจะมีรูปทรงคลายตัววี ( V ) คว่ำ    โดยขาของของตัว V ด้านหนึ่งจะเรียงขนานกันตรงกลาง  ส่วนขาตัว V อีกด้านจะส่วนที่เป็นโครงสร้างรูจมูกด้านหน้า 
 
[img]http://upic.me/i/1n/slide2.jpg[/img][img]http://upic.me/i/ti/slide3.jpg[/img]
 
          สำหรับชาวเอเชียมักมีปัญหากับความสูงของสันจมูกที่น้อยเกินไป  วิธีที่ดีและง่ายที่สุดคือการเสริมจมูกด้วยการเหลาซิลิโคนใส่เข้าไปที่สันจมูกและปลายจมูก  แต่จะประสบความสำเร็จสวยสมใจหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับ  เนื้อจมูกที่มีอยู่เดิมของคนไข้และความหนาของซิลิโคนที่แพทย์ใส่ให้ที่ปลายจมูก
          ในประเทศเกาหลี  ศัลยแพทย์เกาหลีนิยมการผ่าตัดเสริมจมูกที่เน้นความสวยเป็นธรรมชาติของปลายจมูกเป็นอย่างมาก ซึ่งจมูกที่สวยแบบธรรมชาติ นอกจากจะเห็นปลายจมูกเป็นสันและได้สัดส่วนกับรูปจมูกโดยรวมแล้ว รูปร่างของรูจมูก เมื่อมองจากมุมด้านล่าง ควรจะต้องเป็นรูปวงรี หรือรูปหยดน้ำ (Tear drop) นอกจากนี้ความเชิดของปลายจมูกควรต้องมีความพอดี เมื่อมองจากด้านข้างแล้ว จมูกควรทำมุม 90 ถึง 95 องศา กับเนื้อด้านบนริมฝีปาก
 
          ปัจจุบันศัลยกรรมปลายจมูกในเกาหลีถูกพัฒนาเทคนิคเฉพาะหลายอย่าง ที่แตกต่างจากในประเทศไทยอย่างชัดเจนคือ ศัลยแพทย์ชาวเกาหลีจะไม่นิยมใช้ซิลิโคนมาใส่ที่ปลายจมูกมากจนเกินไป แต่จะใช้วิธีการเย็บปลายจมูก และใส่กระดูกอ่อนเป็นหลัก โดยใช้กระดูก่อนในจมูกเอง และ กระดูกอ่อนจากบริเวณหลังหู  ซึ่งการประเมินจุดที่ต้องเย็บ และปริมาณกับตำแหน่งของกระดูกอ่อนที่จะมาใส่จะต้องอาศัยแพทย์ที่ผ่านประสบการณ์และมีความชำนาญอย่างมาก เนื่องจากรูปร่างจมูกของแต่ละบุคคลมีความแตกต่างกัน การเย็บการเสริมจุดหนึ่งๆจะส่งผลต่อรูปร่างส่วนอื่นๆของจมูกด้วย  การใช้ซิลิโคนเสริมอย่างเดียวเพื่อดันปลายจมูกออกมามากๆเป็นที่นิยมน้อยลงมากในประเทศเกาหลีเพราะอาจจะมีปัญหาซิลิโคนทะลุตามมาได้
 
[img]http://upic.me/i/lj/slide4.jpg[/img][img]http://upic.me/i/cw/slide5.jpg[/img]
 
 การผ่าตัดปรับรูปปลายจมูก โดยไม่ต้องเน้นการใส่ซิลิโคนปริมาณหนาๆ มีข้อดีคือ 
•        รูปทรงจมูกดูเป็นธรรมชาติ ปลายจมูกบิดไปมาได้ โดยไม่เป็นแท่งแข็งติดกับสันจมูก
•        รูจมูกเป็นรูปวงรี สวยเป็นธรรมชาติคล้ายชาวตะวันตก
•        ผลการศัลยกรรมอยู่ทนนานไปตลอด ไม่ต้องมีปัญหาว่านานๆไปซิลิโคนที่ปลายจมูกจะเลื่อน รัดตัว หรือทำให้เนื้อที่ปลายจมูกบางลง จนอาจทะลุได้ เพราะกระดูกอ่อนของตัวเองที่ปลายจมูกจะไม่มีทางทะลุออกมาได้เหมือนซิลิโคน
 
          สำหรับประเทศไทย ซิลิโคนที่ถูกนำมาใช้มีหลายชนิดหลายเกรด ความบริสุทธิ์ต่างกันไป การสัมผัสถึงความนิ่มของซิลิโคนก็มีหลากหลาย  บางชนิดนิ่มมากจนเกือบเหมือนเจล  แต่ข้อควรระวังคือแม้จะทำการเสริมปลายจมูกด้วยซิลิโคนที่มีคุณสมบัติดีเพียงใด การทะลุปลายจมูกจากการดันของซิลิโคนก็ยังสามารถเกิดขึ้นได้เนื่องจากซิลิโคนเป็นสิ่งแปลกปลอมในร่างกาย  เมื่อไปอยู่ในพื้นที่จำกัดจะทำให้เกิดแรงดันต่อผิวหนังที่ปลายจมูก ยิ่งถ้าในบางคนที่มีความหนาของเนื้อที่ปลายจมูกไม่มากแล้วไปใส่ซิลิโคนในปริมาณมากเกินไปจะทำให้เกิดปัญหาซิลิโคนทะลุตามมาได้ ซึ่งถ้าเกิดขึ้นแล้วการแก้ไขรอยแผลเป็นก็ไม่ง่ายนัก   ต้องเจ็บตัวแก้ไขใหม่ เสียเงิน และเสียเวลาเพิ่มขึ้นอีกด้วย
 
[img]http://upic.me/i/pu/slide6.jpg[/img][img]http://upic.me/i/im/slide7.jpg[/img]
 
          สรุปว่าการทำจมูกแบบเกาหลี คือ ศัลยกรรมที่เน้นการปรับรูปทรงกระดูกอ่อนปลายจมูก และบริเวณหลังหู  การใช้กระดูกอ่อนของตนเองมาเสริม มากกว่าจะใช้ซิลิโคนที่มีความหนามากๆ  และข้อสำคัญอย่าลืมพิจารณาว่า เทคนิคแบบเกาหลี ต้องใช้ความชำนาญพิเศษของศัลยแพทย์ในการประเมินรูปทรงของกระดูก และ กระดูกอ่อนจมูกอย่างละเอียด มีการวางแผนการผ่าตัดที่ดี รวมถึงการใช้เครื่องมือผ่าตัดที่มีลักษณะเฉพาะจะช่วยให้ได้ผลการผ่าตัดที่สมบูรณ์สวยงาม
 
[b]ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม  ยศยาคลินิก 257/9 ถ.รัชดาภิเษก ดินแดง กทม. 10400  โทร.02-6938693[/b]

STdaifukuThu Sep 06 2012 01:42:36 GMT+0700 (ICT)