kaichonsyam / แฟนคลับ ไก่พม่า / ไก่ชนพม่า

ไก่ชนพม่า

clip_image02.jpg

ไก่ พม่า เป็นอีกสายพันธุ์หนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ สายพันธุ์ไก่ชนพม่าเป็นสายพันธุ์ที่ได้รับการยอมรับว่า เป็นไก่ที่มีความเฉียบคมที่สุด พร้อมทั้งมีลีลาในการเอาตัวรอดสูง แต่ก็ใช่ว่าไก่พม่าจะเก่งไปเสียทุกตัว ไก่ชนพม่าก็เหมือนกับไก่ชน สายพันธุ์อื่นที่มีทั้งตัวที่ดีและตัวที่ไม่ดี ดังนั้นหากจะหาไก่ชนพม่ามาเลี้ยงสักตัวก็ต้องมีการคัดเลือกเช่นกัน ชั้นเชิงลีลาของพม่านั้น ก็มีอยู่ด้วยกันมากมายหลากหลายชั้นเชิง ทั้ง รอด ถอด ยก ม้าล่อ ทุกชั้นเชิงต่างก็มีข้อดีข้อเสียแล้วแต่ว่าผู้ที่เลี้ยงนั้นชอบแบบไหน

ไก่พม่า เป็นไก่ที่วางแผลดีตีแผลเกิดเร็ว เห่อ บวม เลือดเดินเร็ว ชนะไก่เร็วและการวางแผลของไก่พม่า คือจะวางแผลที่โขนง หน้าคอ,กระเดือก ทุกแผลอันตรายสุดๆ เป็นแผลที่ไก่แพ้เร็ว ไก่พม่าที่ดีต้องได้ทุกลูก ไม่ว่าคู่ต่อสู้จะตั้งหรือจะลง ไก่พม่าต้องถอดถอยเพื่อทำลายจังหวะในขณะที่คู่ต่อสู้บุก ไก่พม่าจะโยกหัวไปมาโยกเพื่อไม่ให้เป็นเป้านิ่งเป็นการทำลาย จังหวะคู่ต่อสู้ และสามารถสร้างจังหวะในการสวนกลับให้กับตัวเองได้

สิ่งที่สำคัญที่สุดของไก่พม่าคือ ต้องตีแม่นแต่การตีแม่นเพียงอย่างเดียวยังไม่เพียงพอกับการคัดเลือกไก่มาเลี้ยงชน
หรือ การนำไปเล่นในสังเวียนต้องตีจำแผลด้วย หางกระดกอกตั้งคือลักษณะไก่พม่า ปัจจุบันนี้ไก่ชนพม่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จะเห็นได้ว่าแทบทุกซุ้มจะต้องมีไก่ชนพม่าไว้ในครอบครอง หรือไม่ก็ต้องมีสายเลือดไก่ชนพม่าผสมอยู่ในเหล่าของตัวเอง เพื่อที่จะปรับปรุงให้ไก่ชนเหล่าของตัวเองนั้น ตีแผลคมขึ้นหรือเรียกง่ายๆว่าพัฒนาพันธุ์ไก่ชนขึ้นนั่นเอง ไม่ว่าจะนำไปผสมกับไก่ชนไทย,ไก่ไซง่อน,ญี่ปุ่น,บลาซิล หรือแม้กระทั่งกับไก่ป่าก๋อยเองที่เป็นคู่ปรับของไก่ชนพม่าเองก็ตาม

จุดเด่นไก่ชนพม่า.
1.
ไก่ชนพม่าเป็นไก่ที่หลบหลีกเก่ง ไม่ค่อยเข้าเกี้ยว ซึ่งลีลาของไก่พม่ามีด้วยกันหลาย ลักษณะเช่นโยกถอดหัวตีถอยสาดแข้งเปล่าม้าล่อพาคู่ต่อสู้วิ่งและหนุนหน้าคางซึ่งลีลาอย่างนี้ เป็นของไก่ชนพม่าแท้ๆ จะเป็นเอกลักษณ์ของไก่ชนพม่าก็ว่าได้
2.
บินดี สาดแข้งเปล่า แม่นยำ ใช้เดือยจัด ไก่พม่าส่วนใหญ่จะบินดี
3.
ขนปีกยาวและเหนียวกว่าไก่สายพันธุ์อื่นๆ ปีกของไก่ชนพม่าจะคล้ายๆ ปีกของไก่ป่า ลักษณะปีกไก่ชนพม่าที่ยาวนับเป็นคุณลักษณะที่ดีอย่างยิ่งต่อการบินตีขณะมีการต่อสู้กัน นอกจากบินดีแล้วยังมีความเหนียวไม่เปาะหักง่ายๆ เพราะมีใยปีกที่ละเอียดกว่าไก่สายพันธุ์อื่นๆ
4.
ไก่ชนพม่าวางแผลได้แม่นยำ ความแม่นยำถือได้ว่าเป็นจุดเด่นที่สุดของไก่พม่าเพราะไก่พม่าตีแผลที่มีผลแพ้ชนะได้เร็ว อย่างเช่น แผลคอเชือด วงแดง หูตา และกราม
5.
ไก่ชนพม่าสามารถฟื้นตัวได้เร็วกว่าไก่ชนสายพันธุ์อื่น ถึงแม้ไก่ชนพม่าจะถูกค่อต่อสู้ตีหักชักดิ้นชักงอล้มคว่ำล้มหงายก็ยังมีก็อก 2 ก็อก 3 สามารถลุกขึ้นมาสู้กับคู่ต่อสู้ได้


จุดด้อยของไก่ชนพม่า
1.
ไก่ชนพม่าเป็นไก่ที่มีโครงสร้างเล็ก กระดูกเล็ก จึงทำให้มีความคล่องแคล่วปราดเปรียว โดยโครงสร้างที่เล็ก ทำให้ไก่ชนพม่ามีจุดอ่อนเรื่องของ
ความเปราะบาง ถ้าเจอคู่ต่อสู้ที่ ลำโตๆ ตีตัวหนักๆอาจทำให้แพ้ได้เหมือนกัน
2.
ไก่ชนพม่ามักยืนดินไม่ค่อยดี ล้มง่าย มีการโยกไปมา เอียงซ้ายทีขวาที เวลาบินตีตอนลงพื้นมักจะล้มลุกคลุกคลาน ทำให้ดูไม่แข็งแรง

 

ไก่ชนพม่า (สีทองแดง)
ไก่พม่าสีนกแดงขนพื้นตัวจะเป็นสีดำออกส้ม ขนสร้อยคอ สร้อยหลัง สร้อยปีกจะออกสีแดงส้ม ปากขาวอมเหลือง แข้งและเดือยออกเหลืองลักษณะหาง ไก่พม่าจะมีหางสั้น เป็นพุ่ม และหางจะกระโดกและโด่ง เป้ไปทางขวา ไก่พม่ามักถอยแล้วสาดแข้ง จะมีลักษณะเชิงชน คือ รอให้คู่ต่อสู้เข้าหาแล้วไก่พม่าจะก้าวถอยหลัง เมื่อได้โอกาสจะตีโต้โดยโดดสาดแข้งเปล่า ไม่ต้องใช้ปากจิกจับ ลีลาการถอยแล้วสาดถือว่าเป็นเอกลักษณ์และลีลาสุดยอดของไก่พม่า การถอยอาจมีการโยกหัว ส่ายหัว และก้มหัวต่ำด้วยลงต่ำแล้วสาด จะมีลักษณะเชิงชน คือ ยืนนิ่งๆพร้อมกับก้มหัวต่ำ ส่ายหัวไปมา มักเป็นไก่รอตีจังหวะสอง ซึ่งหากคู่ต่อสู้เข้าหลวมและเสียจังหวะ เข้าพลาดพลั้ง ก็จะเป็นโอกาสให้ไก่พม่าเชิงนี้ เข้าทำซ้ำเติมทันที


ไก่ชนพม่า (สีดอกหมาก หรือสีโย ทางภาคเหนือเรียกว่าสี "สา")
ไก่พม่าเป็นไก่ขนาดเล็ก ลักษณะปราดเปรียวและคล้ายไก่ป่าอยู่มาก ลักษณะเชิงชนของไก่พม่าโดยทั่วไปจะเป็นไก่ที่ไม่มีเชิงจัดจ้าน แต่จะมีการตีแบบสาดแข้งเปล่า(ไม่ต้องจิกตี) ขยันตี ถอยหลังตี ตีถี่ๆ ไก่พม่ามีลักษณะตัวเล็กเบา ขนปีกดี ทำให้บินได้สูง ผลที่บินตีจึงเกิดบริเวณหูตา ที่เรียกว่า วงแดง อันเป็นแผลอันตรายอาจทำให้ตาบอด หรือโดนหูทำให้หูดับเสียการทรงตัวได้


ไก่ชนพม่า (ไก่เยียร์)
ไก่ชนตัวผู้สีเยียร์นี้ จะมีลักษณะขนคล้ายตัวเมีย คือเป็นสีพื้นตลอดทั้งตัว
ไม่มีสร้อยคอ สร้อยปีก สร้อยหลัง ไก่เยียร์มีหลายสี มีลักษณะของเส้นขนทั้งหมดที่เป็นไก่ตัวเมีย แต่ส่วนประกอบของใบหน้า แข้ง น้ำเสียงและรูปร่างโครงสร้างของมันที่จะมีส่วนมองเป็นไก่ตัวผู้ได้บ้างเท่านั้นเอง ตรงส่วนที่เป็นลักษณะขนของมันนี่เอง ไก่พม่าเยียร์จะมีสีเยียร์ดำ หรือเยียร์เขียว หรือเยียร์น้ำตาล ดังเช่น ไก่สีเยียร์ดำจะมีขนพื้นเป็นสีดำตลอดทั้งตัว ปากแข้ง เดือยดำ คล้ายแม่ไก่ ส่วนไไก่เยียร์สีน้ำตาลขนพื้นทั่วตัวก็จะเป็นสีน้ำตาลไหม้


ไก่ชนพม่า(สีเขียว สร้อยสา)
ไก่พม่ามักจะถอยตีและโดนคู่ต่อสู้เดินบด เดินบี้ ต้องถอยไปติดสังเวียน ทำให้หางหักกระรุ่งกระริ่ง ดูไม่สวยงาม ไก่พม่าเป็นไก่ปากไว ตีนไว เดือยไว ถี่ แม่น สาดทีสองที แทงหูแทงตาการตีได้ทุกท่าไม่ว่าจะยืน นอน เกลือกกลิ้ง ล้มลุกคลุกคลานทำให้สามารถสกัดและทำลายจังหวะของคู่ต่อสู้ไม่ให้ออกอาวุธและเข้าถึงตัวได้

ขอขอบคุณที่มา http://www.chicken.ob.tc

manFri Aug 12 2011 22:17:03 GMT+0700 (ICT)