kaichonsyam / แฟนคลับ ไก่ชนเวียดนาม / ไก่ชนเวียดนาม

ไก่ชนเวียดนาม clip_image009.jpg

ไก่ชนพันธุ์เวียดนาม ไซง่อน มีถิ่นกำเนิดที่ประเทศเวียดนามผู้คนจึงนิยมเรียกว่า "ไซง่อน" ตามชื่อเมืองหลวงของเวียดนามใต้ในอดีต ลักษณะทั่วไปเป็นไก่พันธุ์หนักมีรูปร่างโต สูงใหญ่ ผิวหนังย่นหนาแบบหนังคางคกและมีสีแดงจัด หน้าตามีแววดุดันจนบางครั้งทำให้ดูน่ากลัว ปากใหญ่ยาวและหนาทนทานเป็นเลิศ ฉีกร่องน้ำ เป็นไก่ที่ตีหนัก ชอบตีบริเวณลำตัว และซอกคอเป็นหลัก ไก่สายพันธุ์นี้อาจมีการเข้าทำเชิงอาจน้อยไปบ้างเพราะเป็นไก่ขนาดใหญ่ มีมวลมาก จึงทำให้การหลบหลีกไม่คล่อง ตัวเท่าที่ควร ส่วนลักษณะที่เห็นชัดเจนที่สุดที่ใคร ๆ เห็นแล้วพอจะอนุมานได้ว่าไก่ตัวนั้นเป็นไก่ไซง่อนหรือไม่โดยสรุปก็คือ ไก่ไซง่อนส่วนมากแล้วจะมีขนปกคลุมร่างกายน้อย โดยเฉพาะบริเวณลำคอไม่มีขนปกคลุมเอาเสียเลย สามารถเห็นผิวหนังลำคอที่แดงจัดได้อย่างเปิดเผย ส่วนสีขนของไก่ไซง่อนนี้มีหลายเฉดสีแต่สีหลัก ๆ คือ สีเทา สีแดง สีเขียว สีด่าง สีปีกแมลงสาบ เป็นต้น ไก่ไซง่อนส่วนมากจะมีเกล็ดเรียงเป็นระเบียบแบบจระเข้ขบฟ้น(อีสานเรียกเกล็ด สับหว่าง)ซึ่งนับว่าเป็นไก่ที่มักมีลำแข้งกลมและสวยในอุดมคติ

ไก่ชนพันธุ์เวียดนาม ไซง่อนวิธีการเลี้ยงต้องอาศัยเวลามากกว่าไก่สายพันธุ์อื่น เนื่องจากไก่พันธุ์นี้ต้องการเวลาสร้างเนื้อสร้างตัวนาน ถ้ายังเป็นหนุ่มจะไม่มีจิตใจชอบต่อสู้มากนัก ต่อเมื่ออายุร่วม 24 เดือน แล้วจิตใจจึงจะเป็นยอดนักสู้อย่างเต็มตัว มีหลายคนที่ยังไม่เข้าใจธรรมชาติไก่สายพันธุ์นี้ดีพอ และมีหลายครั้งที่ไก่สายพันธุ์นี้ถูกตั้งข้อหาว่าเป็นไก่ใจเสาะจนต้องถึงลง หม้อไปก่อนวัยอันสมควรอย่างน่าเสียดาย แต่เมื่อนำมาผลิตเป็นไก่ลูกผสมก็จะทำให้ผลิตผลอย่างรวดเร็วลูกหลานสู้ไก่ เร็วขึ้น ในเกมส์การต่อสู้แล้วไก่ไซง่อนมักจะตกเป็นรองคู่ต่อสู้ในเรื่องของเชิงเมื่อ เทียบกับสายพันธุ์อื่น รถสิบล้อไม่อาจวิ่งโฉบเฉี่ยวโลดแล่นบนถนนเหมือนกับรถเก่งหรูทันสมัยฉันใด ความเป็นไซง่อนนั้นถ้าเจอกับไก่ไทยหรือไก่พม่าแล้วย่อมเป็นเชิงรองอย่างหลีก เลี้ยงไม่ได้(ในทางปฏิบัติเป็นไปได้ยากเพราะน้ำหนักต่างพิกัด) แต่หากมองในมิติของลำหักลำโค่นแล้วไก่ไซง่อนย่อมมีอานุภาพทำลายล้างสูงกว่า ด้วยเหตุนี้นักพัฒนาสายพันธุ์จึงนิยมนำมาพัฒนาสายพันธุ์เพื่อดึงลักษณะภาย นอกให้ปรากฏในรุ่นลูกหลาน ให้เชิงเหมือนไก่ไทย ตีนไวเหมือนไก่พม่า

ไก่ ชนพันธุ์เวียดนาม ไซง่อน เมื่ออายุได้ที่ จิตใจจะส่อแววการต่อสู้ออกมา ผิวหนังสีแดงจะย่นหนาเหมือนดังจะท้าทายลมฟ้าอากาศที่มิอาจสร้างความระคาย เคืองหรือเจ็บปวดให้กับมันได้แม้แต่น้อย หากพิจารณาตามหลักวิทยาศาสตร์การกีฬาแล้วจะเห็นว่าไก่ไซง่อนเป็นไก่ที่มีมวล มาก มี กระดูกที่ใหญ่โตประกอบกับกล้ามเนื้อเป็นมัด ๆ ที่แข็งแรงย่อมจะมีแรงปะทะมากเป็นธรรมดา การเก็บพลังงานสะสมไว้กับเซลกล้ามเนื้อที่กำยำนั้นย่อมเป็นสิ่งที่ประกันได้ ว่าไก่สายพันธุ์นี้จะมีความอึด เรื่องคู่ต่อสู้จะคว่ำลงนั้นย่อมไม่ใช่เรื่องง่าย หากชนกันในระยะยาว ยืดเยื้อแบบหนังชีวิตแล้วนับว่าคู่ต่อสู้อยู่ในอันตรายเป็นอย่างยิ่ง หากเปรียบเป็นรถแล้วไก่ไซง่อนเป็นรถที่มีถังน้ำมันใหญ่ และยังมีสำรองเอาไว้ในปริมาณมากย่อมวิ่งไปได้ไกลโดยไม่ต้องหยุดเติมน้ำมัน ข้างทางให้เสียเวลา ดังนั้นความอึดจึงเป็นสิ่งที่พระเจ้าได้ประทานมาให้กับไก่ไซง่อน และความอึดนี้เองที่ทำให้ไก่สายพันธุ์นี้มีเสน่ห์ดึงดูดใจให้นักเลี้ยงนัก เล่นทั้งหลายอยากไขว่คว้ามาเป็นเจ้าของ ไก่ ชนพันธุ์เวียดนาม ไซง่อน การทำเชิงแบบสองปีกสองคอนั้นอาจหาไม่พบในไก่ไซง่อน ส่วนมากเป็นไก่ยืนคล้องบนตี หรือไม่ก็เป็นไก่ไม่ชอบสู้คอลายหัวให้คู่ต่อสู้ แต่ไก่ไซง่อนจะเป็นแบบไหนก็แล้วแต่ถ้าเป็นไก่ปากไวแล้วมักไม่ทำให้ผู้เป็น เจ้าของผิดหวังเพราะลูกตีของไซง่อนนี้หนักหน่วงรุนแรงชนิดที่เรียกว่า"โป้ง เดียวจอด" ประกอบกับถ้าเป็นไก่แม่นและจำแผลแล้วมันจะสร้างความกดดันให้คู่ต่อสู้ได้มาก เมื่อมีนาทีทองจะเดินบด เดินอัดจนคู่ต่อสู้หัก ขาตาย จากนั้นลำโต ๆ สวย ๆ หนัก ๆ และเน้น ๆ จะเริ่มทะยอยออกมาทีละนิด ๆ จนถึงวาระสุดท้ายของคู่ต่อสู้
ด้วยโครงสร้างทางสรีระที่จัดอยู่ในประเภทที่เรียกได้ว่า "อย่าง หนา" ซึ่งจะทำให้แรงตีที่เด็ดขาดและหนักหน่วงแล้วความเป็นอย่างหนาของไก่สาย พันธุ์นี้เป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลให้ทนทานต่อการออกอาวุธจากคู่ต่อสู้ หากแม้นว่าคู่ต่อสู้นั้นสามารถตีให้ลงไปนอนกองกับพื้นมันก็จะสามารถฟื้นตัว คืนมาใหม่ได้และตีโต้ส่งคู่ต่อสู้ให้นอนได้อีกเช่นกัน ความพยายามมุ่งมั่นที่จะเอาชนะคู่ต่อสู้ที่เกินร้อยนี่เรียกว่าความเหนียว แน่น นับเป็นอีกคุณลักษณะหนึ่งที่ผู้เลี้ยงไก่ต้องให้ความพิถีพิถันคัดสรรเป็น พิเศษ เพราะการที่จะเป็นไก่ชนที่นับอยู่ในระดับแนวหน้าได้ต้องมีความเหนียวแน่นมา เป็นตัวประกอบที่สำคัญ และสิ่งนี้ก็มีบริบูรณ์แล้วในไก่ไซง่อน

ข้อดี
-
รูปร่างใหญ่
-
หน้าหนา ช่วยให้แผลลุกลายยาก
-
กระดูกใหญ่ ปอดใหญ่ ช่วยในการหายใจได้ดีมาก
-
มีน้ำอดน้ำทนเป็นเยี่ยม เหมาะสมที่จะชนในถิ่นที่มีการปิดเดือย
ข้อเสีย
-
มีชั้นเชิงในการชนน้อย ช้าอืด
-
มีขนน้อย
-
ไม่ค่อยฉลาดเท่าไก่ไทย
-
ไม่เหมาะสมสำหรับชนในถิ่นที่มีการชนปล่อยเดือยเลี้ยงเดือนเสี้ยมเดือยให้คม
-
ตลาดต่างประเทศไม่นิยม จึงไม่สามารถส่งไปขายได้

ขอขอบคุณที่มา http://www.chicken.ob.tc/จ๊อย/10.htmmanFri Aug 12 2011 22:12:51 GMT+0700 (ICT)