loaddi / ข่าว / ชาวพุทธเศร้า! หลวงตามหาบัว พระเกจิชื่อดัง ละสังขารอย่างสงบ

ชาวพุทธเศร้า! หลวงตามหาบัว พระเกจิชื่อดัง ละสังขารอย่างสงบ


ไทยแลนด์โอนลี่! คนแย่งยื้อซื้อน้ำมันปาล์ม
 
สืบเนื่องมาจากอุทกภัยในช่วงปลายปี 2553 ที่เกิดขึ้นในภาคใต้ ส่งผลให้ "ปาล์ม" ขาดตลาด ทำให้น้ำมันปาล์มแทบจะหายไปจากชั้นวางสินค้าทุกห้างในประเทศตั้งแต่เดือน มกราคมเป็นต้นมา และเมื่อน้ำมันปาล์มขาดตลาด แน่นอนว่า บรรดาสินค้าบริโภคที่ใช้น้ำมันปาล์มเป็นส่วนประกอบในการผลิตเริ่มทยอยปรับ ขึ้นราคากันถ้วนหน้า ทำให้ผู้บริโภคอย่างเรา ๆ เดือดร้อนกันก็คราวนี้  จาก นั้นไม่นาน รัฐบาลก็ตัดสินใจดันน้ำมันปาล์มฝาสารพัดสีออกมาวางขายตามห้างสรรพสินค้า โดยกำหนดราคาขวดละ 47 บาท แต่วางขายเพียงไม่ถึงชั่วโมง น้ำมันปาล์มก็ถูกคนรุมซื้อกันจนหมดลังอย่างรวดเร็ว บางคนยื้อแย่งจนทะเลาะกันก็ยังมี ร้อนถึง DSI ต้องรับลูกเข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุที่ทำให้น้ำมันปาล์มแพงอีกต่างหาก...ไทยแลนด์โอนลี่จริง ๆ


ปรากฎการณ์โดมิโน...ปลุกโลกอาหรับโค่นล้มผู้นำเผด็จการ
 
จากเหตุการณ์ที่ประชาชนชาวตูนิเซียลุกฮือขับไล่ประธานาธิบดีจอมเผด็จการ อย่างซิเน เอล​ อบิดีน เบน อาลี ที่ปกครองประเทศมานานกว่า 23 ปี ได้สำเร็จ ในช่วงเดือนธันวาคม พ.ศ.2553 ได้สร้างความตกตะลึงไปทั่วโลกอาหรับ และปลุกให้ชาวอาหรับในประเทศต่าง ๆ ตื่นขึ้นมาพร้อมกับเจตนารมณ์ขับไล่รัฐบาลเผด็จการ โดยเฉพาะที่ประเทศอียิปต์ ซึ่ง ได้ชื่อว่าเป็นพี่เบิ้มแห่งแอฟริกา ที่ประชาชนนับแสนออกมารวมตัวกันโค่นล้มรัฐบาลภายใต้การนำของ ฮอสนี มูบารัก จนเกิดเหตุจลาจลกลางเมือง ทำให้กองกำลังทหารต้องเข้าสลายการชุมนุม เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 850 คนสุดท้ายแล้วในอีก 18 วันต่อมา ฮอสนี มูบารัก ผู้กุมอำนาจมานานกว่า 29 ปี ก็ประกาศลาออกจากตำแหน่ง และถูกจับกุมดำเนินคดีข้อหาสั่งฆ่าประชาชน
 
ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน ชาวแอลจีเรีย เยเมน จอร์แดน โมร็อกโก บาห์เรน ซีเรีย ก็ได้ลุกฮือต่อต้านรัฐบาลเผด็จการบ้างเช่นกัน จนคนเรียกกันว่านี่คือ "โดมิโน เอฟเฟกต์" ที่ระบาดไปทั่วโลกแอฟริกาและตะวันออกกลาง แต่ เหตุการณ์ไม่ได้รุนแรงจนเสียเลือดเสียเนื้อมากเท่ากับที่ประเทศลิเบีย เมื่อประชาชนนับล้านลุกฮือขับไล่ พ.อ.มุอัมมาร์ กัดดาฟี จนกลายเป็นสงครามกลางเมือง เวลานั้นเอง กองกำลังทหารได้เดินหน้าจัดการกลุ่มกบฏอย่างรุนแรง เป็นเหตุสหประชาชาติต้องส่งเครื่องบินและกองกำลังเข้าไปปราบปราม ขณะที่แรงงานไทยต้องหนีตายออกมาอย่างยากลำบาก สุดท้ายแล้วเหตุการณ์ที่ประเทศลิเบียจบลง เมื่อในเดือนตุลาคม มีรายงานว่า พ.อ.มูอัมมาร์ กัดดาฟี ถูกจับกุมตัวแล้ว หลังจากทหารเอ็นทีซีบุกโจมตีบ้านเกิดของกัดดาฟีในเมืองเซิร์ต โดยอดีตผู้นำถูกยิงได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตในเวลาต่อมา


ชาวพุทธเศร้า! หลวงตามหาบัว พระเกจิชื่อดัง ละสังขารอย่างสงบ
 
พุทธศาสนิกชนทั่วประเทศต้องโศกเศร้า เมื่อเวลา 03.53 น. ของเช้าวันที่ 30 มกราคม หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน หรือ พระธรรมวิสุทธิมงคล เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด จังหวัดอุดรธานี ละสังขารลงด้วยสิริอายุรวมได้ 97 ปี 5 เดือน 18 วัน หลังจากอาพาธมานาน ขณะ ที่พุทธศาสนิกชน อุบาสก อุบาสิกา ผู้เลื่อมใสศรัทธาในหลักธรรมคำสอนของหลวงตามหาบัว ก็ได้เดินทางมากราบสรีระของหลวงตามหาบัวยังวัดป่าบ้านตาด เป็นจำนวนมาก พร้อมกับร่วมบริจาคทองคำช่วยชาติ ตามเจตนารมณ์ของหลวงตามหาบัวที่ต้องการนำทองคำถวายเข้าคลังหลวง เพื่อเป็นทุนสำรองของประเทศ
 
ทั้งนี้ ในวันงานพิธีพระราชทานเพลิงศพหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เมื่อวันเสาร์ที่ 5 มีนาคม ก็ปรากฏว่า ได้ มีพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศนับหมื่นคนเดินทางมาร่วมพิธีดังกล่าว เพื่อระลึกถึงหลวงตามหาบัว ที่แม้จะละสังขารจากโลกนี้ไปแล้ว แต่ความดีของท่านก็ยังคงถูกจดจำ และจารึกไว้ในโลกนี้ตลอดกาล

aezakmizooiiSat Mar 17 2012 01:23:10 GMT+0700 (ICT)