loaddi / ข่าว / กัมพูชาทำพิษ! สุวิทย์พาไทยถอนตัวจากมรดกโลก

กัมพูชาทำพิษ! สุวิทย์พาไทยถอนตัวจากมรดกโลกอารมณ์เป็นเหตุ! พันเอกขับรถชนหมอมุก
 
เป็นคดีขับรถชนที่คนสนใจติดตามกันมากเลยทีเดียว กับกรณีของ พ.ต.พญ.หทัยพร อิ่มวิทยา หรือ หมอมุก ถูกคนขับรถชนหน้าคลินิกในกลางดึกของคืนวันที่ 11 มิถุนายน จนได้รับบาดเจ็บสาหัสที่ศีรษะ และเมื่อสืบสาวราวเรื่องต่อไป ก็พบว่า ผู้ขับขี่รถคันก่อเหตุในวันเกิดเหตุคือ พ.อ.ศักดิ์สิทธิ์ ภู่กลั่น ผู้อำนวยการกองกลางสำนักงานปลัดบัญชีทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย ซึ่ง พ.อ.ศักดิ์สิทธิ์ ยอมรับสารภาพว่า เป็นผู้ขับรถชนหมอมุกจริง เนื่องจากไม่พอใจที่รถของหมอมุกมาจอดซ้อนทำให้ขยับรถออกไม่ได้
 
อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายก็ยังมองว่า พ.อ.ศักดิ์สิทธิ์ อาจจะไม่ใช่ผู้ก่อเหตุที่แท้จริง เพราะคำให้การที่ขัดกันหลายจุด รวมทั้งเมื่อตรวจสอบพยานหลักฐานแวดล้อมแล้วก็ยังดูมีพิรุธหลายอย่าง ขณะที่ พญ.พรรณกร อิ่มวิทยา มารดาของหมอมุก ก็ไม่สามารถยืนยันได้ว่า พ.อ.ศักดิ์สิทธิ์ คือผู้ขับรถชนหมอมุกหรือไม่ แต่ไม่ว่าอย่างไร ก็ไม่มีพยานหลักฐานที่บ่งชี้ถึงคนอื่น สุดท้ายแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้สั่งฟ้อง พ.อ.ศักดิ์สิทธิ์ ในข้อหาพยายามฆ่า ขณะที่หมอมุกซึ่งได้กำลังใจล้นหลามกลับมีอาการดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ จนสามารถลุกขึ้นมาเดินได้อีกครั้ง...สุดยอดจริง ๆ


กัมพูชาทำพิษ! สุวิทย์พาไทยถอนตัวจากมรดกโลก
 
นับเป็นภารกิจอันหนักอึ้งของนายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะผู้แทนไทยในการเจรจามรดกโลก ที่ต้องเดินทางไปยังที่ประชุมคณะกรรมการมรดกโลก เพื่อขอให้คณะกรรมการเลื่อนแผนบริหารจัดการรอบปราสาทเขาพระวิหารออกไปก่อน เนื่องจากยังเป็นพื้นที่ที่เป็นข้อพิพาทระหว่างไทยกับกัมพูชาอยู่ และแผนบริหารนี้ส่งผลกระทบต่ออธิปไตยของประเทศไทย  แต่ทว่า...คณะกรรมการมรดกโลกกลับไม่ยอมเลื่อนตามที่ประเทศไทยร้องขอ นาย สุวิทย์จึงได้ประกาศนำประเทศไทยขอถอนตัวจากการเป็นภาคีสมาชิกมรดกโลก โดยระบุว่า ไม่มีประโยชน์อะไรที่ประเทศไทยจะอยู่ในสังคมที่ไม่มีกติกาเช่นนี้ และต้องทำเพื่อปกป้องดินแดนและอำนาจอธิปไตยไทยบนเขาพระวิหาร

aezakmizooiiSat Mar 17 2012 01:26:12 GMT+0700 (ICT)