loaddi / ข่าว / ล้านดวงใจ น้อมถวายอาลัย...สมเด็จเจ้าฟ้าเพชรรัตน์

ล้านดวงใจ น้อมถวายอาลัย...สมเด็จเจ้าฟ้าเพชรรัตน์


โศกนาฏกรรมบนผืนฟ้า...แห่งผืนป่าแก่งกระจาน
 
เหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์รุ่นฮิวอี้ ของกองทัพบกตก ณ บริเวณแนวเทือกเขาตะนาวศรี พื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ระหว่างแนวชายแดนไทย-พม่า เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม สร้างความตื่นตระหนกไปทั่ว เพราะเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ทหารที่ เข้าไป ปฏิบัติการจับกุมผู้บุกรุกพื้นที่ป่า ต้องสละชีพถึง 5 นาย หนำซ้ำจุดที่เฮลิคอปเตอร์ตกนั้น เป็นจุดที่อยู่ในหุบเขาป่าลึก ทำให้การค้นหาเฮลิคอปเตอร์และพาร่างผู้เสียชีวิตกลับมายากลำบากยิ่ง
 
กระทั่งในวันที่ 19 พฤศจิกายน พล.ต.ตะวัน เรืองศรี ผบ.พล.ร.9 พร้อมด้วยทหารและช่างภาพช่อง 5 รวม 9 ชีวิต ได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์ก เพื่อ เดินทางไปนำร่างของผู้เสียชีวิตทั้ง 5 กลับมายังอุทยานฯ แต่ทว่า...ก็เกิดโศกนาฏกรรมขึ้นเป็นครั้งที่ 2 เมื่อเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์กตกลงในพื้นที่ป่าฝั่งประเทศพม่า ตรงข้ามบ้านเขาไม้แดง ห่างจากจุดเดิมที่เฮลิคอปเตอร์ตกครั้งก่อนราว 2 กิโลเมตร เป็นเหตุให้ทหารทั้ง 8 นายและช่างภาพอีก 1 คนต้องจากไปอย่างไม่มีวันกลับ
 
ปฏิบัติการกู้เฮลิคอปเตอร์ทั้ง 2 ลำจึงเริ่มต้นขึ้น พร้อม ๆ กับการออกค้นหาร่างผู้เสียชีวิต ซึ่งเต็มไปด้วยอุปสรรคจากสภาพอากาศที่เลวร้าย เมฆหมอกหนาทึบ และภูมิประเทศที่สูงชัน แต่ในที่สุดแล้ว เจ้าหน้าที่ทหาร และอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานก็สามารถเดินเท้าเข้าไปค้นหาและทยอยพาร่างผู้ เสียชีวิตกลับบ้าน แต่แล้ว...คนไทยก็ได้รับทราบข่าวร้ายอีกครั้ง เมื่อในช่วงเช้าวันที่ 24 กรกฎาคม เฮลิคอปเตอร์เบลล์ 212 ซึ่งกำลังเดินทางไปกู้ร่างผู้เสียชีวิตชุดสุดท้ายกลับต้องมาประสบอุบัติเหตุ ตกอีกเป็นครั้งที่ 3 อย่างไม่มีใครคาดคิด ส่งผลให้ทหารเสียชีวิตเพิ่มอีก 3 ราย แต่ยังโชคดีมีทหาร 1 นายรอดปาฏิหาริย์ รวมแล้วโศกนาฏกรรมครั้งนี้ ต้องสังเวยผู้กล้าไปถึง 17 นาย ขณะที่หลายเสียงก็เชื่อกันว่า นี่อาจจะเป็นอาถรรพ์ของผืนป่าแห่งนี้...


เอาจริง! ป่าไม้เดินหน้าปราบปรามบุกรุกที่วังน้ำเขียว
 
"วัง น้ำเขียว" สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตแห่งหนึ่งของคนไทยยุคนี้ต้องเจอกับวิบากกรรมครั้ง ใหญ่  เมื่อกรมป่าไม้ เดินหน้าจัดการรื้อถอนรีสอร์ทที่รุกที่ป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน ในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา และ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เนื่องจากตรวจพบว่ามีการบุกรุกผืนดินของหลวงกว่า 7 หมื่นไร่ ซึ่ง แน่นอนว่า บรรดาชาวบ้านและกลุ่มนายทุนต่างพากันออกมาคัดค้าน เพราะได้รับผลกระทบอย่างมาก และผลจากเรื่องนี้ ก็ทำเอาบรรดารีสอร์ทตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ร้อน ๆ หนาว ๆ กันเป็นแถว เพราะกลัวจะถูกตรวจสอบเป็นรายต่อไป


ล้านดวงใจ น้อมถวายอาลัย...สมเด็จเจ้าฟ้าเพชรรัตน์
 
พสกนิกรชาวไทยต้องหลั่งน้ำตา เมื่อได้ทราบข่าวร้ายว่า สมเด็จ พระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี พระราชธิดาองค์เดียวในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 สิ้นพระชนม์ด้วยพระอาการติดเชื้อในพระกระแสโลหิต ในวันที่ 27 กรกฎาคม ณ โรงพยาบาลศิริราช รวมพระชันษา 85 พรรษา หลังจากนั้น พสกนิกรจำนวนมากก็ได้เดินทางมาร่วมถวายน้ำสรงพระศพด้วยความอาลัยยิ่ง และรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ทั้งนี้ จะมีพิธีพระราชทานเพลิงพระศพฯ ในวันที่ 9 เมษายน พ.ศ.2555

aezakmizooiiSat Mar 17 2012 01:29:21 GMT+0700 (ICT)