loaddi / ข่าว / อภิสิทธิ์-สุเทพ” ให้ปากคำ ตร.คดีสลายการชุมนุมกลุ่มเสื้อแดง ชี้ 16 ศพฝีมือชายชุดด

อภิสิทธิ์-สุเทพ” ให้ปากคำ ตร.คดีสลายการชุมนุมกลุ่มเสื้อแดง ชี้ 16 ศพฝีมือชายชุดด


นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เข้าให้ปากคำพนักงานสอบสวนที่ บช.น.คดี 16 ศพจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมกลุ่มเสื้อแดงเมื่อเดือน เม.ย.- พ.ค.53(9 ธ.ค.)
       เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตรองนายกรัฐมนตรีพร้อมด้วยนายสาธิต ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง และคณะทนายความ ได้เดินทางไปที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อเข้าพบ พล.ต.ต.อนุชัย เล็กบำรุง รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีชันสูตร 16 ศพ จากเหตุการณ์สลายการชุมนุมกลุ่มคนเสื้อแดงเมื่อเดือน เม.ย.-พ.ค.2553 เพื่อให้ปากคำในฐานะพยาน โดยการเข้าให้ปากคำครั้งนี้ มีขึ้นหลังเจ้าหน้าที่มีหนังสือเชิญนายสุเทพ และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรีเข้าให้ปากคำ โดยนายอภิสิทธิ์ แจ้งว่าจะเข้าให้ปากคำในวันที่ 9 ธ.ค.
       
       ทั้งนี้ หลังการสอบปากคำนานเกือบ 4 ชั่วโมงแล้วเสร็จ นายสุเทพ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ได้ให้ปากคำเกี่ยวกับการขอคืนพื้นที่บริเวณถนนราชดำเนิน เพื่อรองรับการจราจรผ่านสะพานพระราม 8 และสะพานพระปิ่นเกล้าฯ เมื่อวันที่ 10 เม.ย.2553 ซึ่งมีคนไปอ้างว่าการปฏิบัติการดังกล่าวตามคำสั่งของตนนั้นเป็นเหตุให้มีผู้ เสียชีวิต จึงให้ปากคำต่อพนักงานสอบสวนว่า ตนปฏิบัติหน้าที่ภายใต้กรอบของกฎหมายตาม พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง พ.ศ.2548 ซึ่งนายอภิสิทธิ์ นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อวันที่ 7 เม.ย.2553 และจัดตั้งศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน(ศอฉ.)ขึ้น และมอบหมายให้ตนเป็นผู้อำนวยการ กำกับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ “การ สั่งการในวันที่ 10 เม.ย.2553 ผมสั่งการแต่ผู้เดียว ท่านนายกฯ อภิสิทธิ์ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ผมสั่งการตามหน้าที่และตามที่กฎหมายได้ให้อำนาจไว้ และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานที่รับคำสั่งจากผมก็ได้ปฏิบัติงานอยู่ในกรอบคำ สั่งที่ชอบทุกประการ ได้ติดตามกำกับตลอดเวลา ไม่ได้เกินกว่ากรอบที่กำหนดแต่อย่างใด”
       
       นายสุเทพ บอกด้วยว่า ได้นำภาพนิ่งเกี่ยวกับผู้ก่อการร้ายชายชุดดำ ซึ่งเป็นสาเหตุของการบาดเจ็บล้มตายของประชาชนมาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย แต่ตำรวจถามว่ามีภาพวีดิโอหรือไม่ ซึ่งตนจะพยายามหามา ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนได้นัดสอบปากคำนายสุเทพอีกครั้งในวันที่ 14 ธ.ค. เวลา 14.00น. เพื่อสอบเหตุการณ์วันที่ 13 เม.ย. และ 14-16-19 พ.ค.2553
       
       ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนที่กองบัญชาการตำรวจนครบาลเมื่อวัน ที่ 9 ธ.ค. โดยเดินทางมากับนายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรค ,นายศิริโชค โสภา ส.ส.บัญชีรายชื่อ และคณะทนายความ ทั้งนี้ หลังใช้เวลาสอบปากคำนานประมาณ 3 ชั่วโมง นายอภิสิทธิ์ เผยกับผู้สื่อข่าวว่า ส่วนใหญ่ได้อธิบายถึงบทบาทหน้าที่ของตนในขณะที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและ การเซ็นคำสั่งตั้ง ศอฉ. ที่มีนายสุเทพเป็นผู้อำนวยการ ซึ่งตนมีหน้าที่ดูแลในเชิงนโยบาย ส่วนคำสั่งในเชิงปฏิบัติการเป็นคำสั่งที่ทำโดย ศอฉ. นายอภิสิทธิ์ ยังบอกด้วยว่า ตนได้ให้ข้อมูลเอกสารหลักฐานการปฏิบัติงานของเจ้า หน้าที่ในวันที่ 10 เม.ย.2553 ว่าเป็นอย่างไร ในเรื่องของการขอคืนพื้นที่จราจร ซึ่งเจ้าหน้าที่หยุดเคลื่อนไหวในช่วงก่อนมืด พยายามจะออกมา แต่ถูกโอบล้อมและมีการใช้อาวุธสงครามยิงเข้ามา ทำให้เกิดเหตุชุลมุนและมีภาพของชายชุดดำปรากฎตัวอยู่บริเวณใกล้เคียงที่เกิด เหตุ
       
       ด้าน พล.ต.ต.อนุชัย เล็กบำรุง รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีชันสูตร 16 ศพ เหตุการณ์สลายการชุมนุมกลุ่มคนเสื้อแดงเมื่อเดือน เม.ย.-พ.ค.2553 พูดถึงผลการสอบปากคำนายอภิสิทธิ์และนายสุเทพว่า ภาพรวมในคดีถือว่าเรียบร้อยดี เป็นการให้รายละเอียดบางเรื่อง ทำให้รูปคดีชัดเจนยิ่งขึ้น และว่า ในชั้นนี้ไม่มีการเรียกสอบปากคำนายอภิสิทธิ์เพิ่มเติม ส่วนที่ต้องนัดสอบปากคำนายสุเทพเพิ่มเติมในวันที่ 14 ธ.ค. เนื่องจากนายสุเทพไม่ได้เตรียมเอกสารเกี่ยวกับเหตุการณ์ในวันอื่นๆ นอกเหนือจากวันที่ 10 เม.ย.2553 มา จึงขอมาให้ปากคำเพิ่มเติมในภายหลัง

aezakmizooiiSat Mar 17 2012 01:35:45 GMT+0700 (ICT)