loadgames / บทสรุปเกมส์ / ต้นกำเนิดเนื้อเรื่อง Half Life series

ต้นกำเนิดเนื้อเรื่อง Half Life series

เรื่องราวของเกม Half-life ตั้งแต่เริ่มจนจบ แฟนๆ Half-life ไม่ควรพลาด

หมายเหตุ
- เหตุการณ์เริ่มต้นที่เกิดใน Half-Life 1 ไม่ได้มีการระบุแน่นอนว่าเกิดขึ้นปีไหน เพียงแต่ในคู่มือบอกเอาไว้ว่าเกิดในช่วงปี 2000-2009 ซึ่งผู้แต่ง The Half-Life Saga Story Guide เขาอนุมานว่าคงจะเป็นปี 2000 ผมก็ขอยึดตามนี้เลยนะครับ

The Combine คือ จักรวรรดิที่มีความปรารถนาจะรวมจักรวาลเป็นหนึ่งเดียว โดยการส่งกองกำลังเข้าโจมตีและยึดครองดวงดาวต่างๆ เพื่อให้ได้มาซึ่ง ทรัพยากร, เทคโนโลยี และความรู้ของดาวดวงนั้น พร้อมกับทำให้พลเมืองของดาวต่างๆ มาเป็นทาสของพวกมัน พวก Combine จะนำเทคโนโลยีที่มีอยู่มาผสมผสานกับสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในดาวดวงนั้น จนได้เป็นกองกำลังรูปแบบใหม่ ที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมของดาวแต่ละดวง และวิธีการอีกอย่างหนึ่งของพวก Combine ในการปกครองพลเมืองที่เหลืออยู่ ก็คือแต่งตั้งให้ใครคนใดคนหนึ่งในดาวดวงนั้น ทำหน้าที่เป็นผู้นำ เพื่อใช้ในการสื่อสารระหว่าง Combine กับพลเมืองที่เหลืออยู่


ปี 1995 - Combine ได้เข้ายึดดาว Xen และแต่งตั้งให้ Nihilanth เป็นผู้นำ พวกมันได้ใช้เทคโนโลยีเข้ามาเปลี่ยนแปลงให้พลเมืองของ Xen อย่างเช่น Vortigaunts ให้กลายเป็นกองกำลังของพวกมัน ในขณะเดียวกันที่โลก Black Mesa Research Facility ศุนย์วิจัยลับของรัฐบาลใน New Mexico กำลังทำการวิจัยเครื่อง Teleportation ที่ใช้ในการย้ายวัตถุจากที่หนึ่งไปยังที่หนึ่ง โดยมี Dr.Isacc Kleiner, Dr.Eli Vance เป็นผู้ควบคุม ซึ่งเครื่อง teleport นี้จะเชื่อมโยงไปที่ดาว Xen แต่ก็ยังไม่สามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ในขณะนั้น

หลังจาก Combine ยึดดาว Xen ได้แล้ว พวกมันก็เห็นจุด portal ที่เชื่อมโยงไปยังโลก ไม่ทราบแน่ชัดว่าพวกมันใช้วิธีไหน ในการติดต่อกับ Dr.Wallace Breen ซึ่งเป็นผู้อำนวยการของ Black Mesa พวกมันกล่อม Dr.Breen ให้เห็นถึงข้อดีในการที่พวก Combine จะมายึดครองโลก ซึ่งในที่สุด Dr.Breen ก็หลงกลพวก Combine และเตรียมหาทางช่วยเหลือให้พวก Combine มายังโลกผ่านทางจุด portal นี้
ส่วน Gordon Freeman นักวิทยาศาสตร์ทางด้าน Quantum Physics ก็กำลังศึกษาในระดับปริญญาเอกที่ MIT


ปี 1999 - Gordon Freeman จบการศึกษาจาก MIT เมื่ออายุได้ 26 ปีและได้ไปทำงานที่ศูนย์วิจัยใน Austria

ปี 2000 เหตุการณ์ใน ภาค 1 - Dr.Gordon ได้เข้ามาทำงานเป็นผู้ช่วยที่ Black Mesa ในส่วน Anomalous Materials ตามคำเชื้อเชิญของ Dr.Isacc Kleiner เนื่องจาก Gordon เองมีความสนใจในเรื่อง Quantum Teleportation เป็นอันมาก เขาทำหน้าที่ในการเข็นวัตถุบางอย่างเข้าไปทดสอบยังเครื่อง teleport โดยหารู้ไม่ว่า Dr.Breen ได้นำวัตถุที่มีความอันตรายซึ่งอาจจะทำให้ระบบพังมาใส่เข้าไป ผลของมันทำให้เครื่อง teleport เกิดการระเบิด Gordon ได้รับผลกระทบจากการระเบิดทำให้เขาถูกเคลื่อนย้ายไปที่ดาว Xen แว้บหนึ่ง ก่อนจะกลับมายังโลก การระเบิดครั้งนี้ทำให้พวก Combine สามารถเข้ามายังโลกได้ โดยพวกมันได้ลองส่งสิ่งมีชีวิตของ Xen ที่เป็นทาสของมันอย่างเช่น Headcrab เข้ามา ซึ่งทำให้เกิดความปั่นป่วนไปทั่ว Black Mesa ถึงแม้ Gordon จะรอดจากแรงระเบิด แต่เขาก็ต้องหาทางเอาตัวรอดจากสัตว์ประหลาด Xen รวมทั้งพวก Combine ไปให้ได้ ซึ่งในที่สุดเขาก็ทำได้สำเร็จ Gordon ได้เคลื่อนย้ายไปที่ดาว Xen และจัดการกับ Nihilanth ผู้นำของพวก Xen ซึ่งช่วยปลดปล่อยชาว Xen ที่ถูกปกครองโดยพวก Combine ได้ แต่อย่างไรก็ตาม ในเหตุการณ์นี้ Gordon ได้ไปปล่อย Lamda satellite ขึ้นไปยังอวกาศด้วยความไม่ตั้งใจ ทำให้พวก Combine สามารถใช้ดาวเทียมนี้ในการสร้างจุด portal ขึ้นมาทั่วโลกได้


G-Man บุรุษลึกลับ ซึ่งในขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลที่แน่นอนว่าเขาเป็นใครกันแน่ แต่เชื่อกันว่าเขาอาจจะเป็นตัวแทนของกลุ่มต่อต้านพวก Combine ระหว่างดวงดาว ที่มาในรูปแบบของมนุษย์โลก และมีเทคโนโลยีการ teleport ที่ล้ำหน้ากว่าพวก Combine และมนุษย์ เขาได้แอบจับตาดู Gordon และประทับใจกับทักษะความสามารถ ทำให้ G-Man เชื่อว่า Gordon น่าจะเป็นความหวังในการต่อกรกับพวก Combine เขาปรากฎตัวและให้ข้อเสนอแก่ Gordon ว่าจะทำงานให้กับเขา หรือจะยอมถูกสัตว์ประหลาดของ Xen รุมฆ่าตาย ซึ่ง Gordon ก็เลือกทางเลือกแรก ทำให้เขาถูก G-Man จับให้หลับไปใน slow-time-warp หรือห้วงมิติเวลา ที่ซึ่งอายุของเขาจะถูกหยุดนิ่ง


ในขณะที่เกิดเหตุการณ์วุ่นวายใน Black Mesa นั้น ทางรัฐบาลก็ได้ส่งหน่วยคอมมานโด นั่นก็คือ Adrian Shepard ให้เข้ามากำจัด Gordon และทุกคนใน Black Mesa ซึ่งในที่สุด Adrian ก็ถูก G-Man จับขังเอาไว้ในห้วงมิติเวลาเช่นกัน (เรื่องราวใน Opposing Force)

นอกจากนั้น Barney Calhoun ซึ่งเป็น รปภ. ใน Black Mesa ก็ต้องหาทางเอาตัวรอดไปจากสถานการณ์เลวร้ายนี้ พร้อมกับช่วยเหลือนักวิทยาศาสตร์ที่ยังเหลือยู่ จนในที่สุดเขาก็ทำได้สำเร็จ (เรื่องราวใน Blue Shift)
สุดท้ายแล้ว Black Mesa ก็โดนถล่มด้วยระเบิดนิวเคลียร์จากรัฐบาลปี 2002 - ผลกระทบจาก Black Mesa ทำให้ทำให้เกิดเหตุการณ์ Portal Storm นั่นก็คือพวก Combine สร้างจุด portal ที่เชื่อมต่อกับดาว Xen ไปทั่วโลก พวก Combine ได้ส่งสิ่งมีชีวิตจากดาว Xen มายังโลก ซึ่งสิ่งชีวิตบางอย่าง เช่น Headcrab, Antlion ก็จะโจมตีมนุษย์ ในขณะที่สิ่งมีชีวิตชั้นสูงที่ซาบซึ้งกับการปลดปล่อยของ Gordon อย่างเช่น Vortigaunts ก็กลายมาเป็นพันธมิตรกับชาวโลก เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความวุ่นวาย และทำให้ชาวโลกที่กระจัดกระจายตามที่ต่างๆ ย้ายกันมาอยู่ในเมืองใหญ่เพื่อความปลอดภัย

ปี 2004 - พวก Combine ได้ส่งกองกำลังเต็มอัตราไม่ว่าจะเป็น Dropship, Gunship, Strider เข้ามาโจมตีโลกผ่านทางจุด portal ต่างๆ ทำให้เกิดสงครามที่เรียกว่า "สงคราม 7 ชั่วโมง" (7 Hours War) ระหว่างมนุษย์กับพวก Combine แต่ในที่สุดมนุษย์ก็พ่ายแพ้ พวก Combine ได้แต่งตั้งให้ Dr.Breen เป็นผู้นำของโลกคนใหม่ เปลี่ยนชื่อของเมืองต่างๆ เป็น City 1, City 2,... โดยมี City 17 เป็นศูนย์กลาง และแต่ละเมืองจะมี Citadel ซึ่งถือเป็นกองบัญชาการของพวก Combine ประจำอยู่ พวกมันทำการจับชาวโลกมาทำการทดลองกับเทคโนโลยีของพวกมัน ซึ่งมี Nova Prospekt เป็นศูนย์ในการทดลองที่สำคัญ พลเมืองที่มีความแข็งแรงจะถูกเปลี่ยนให้เป็น Combine Overwatch เพื่อใช้เป็นกองกำลังทหารที่ใช้ในการปกครองโลก ส่วนพลเมืองที่ไม่แข็งแรงจะกลายเป็น Stalker เพื่อนำไปใช้งานในแบบทาส ซึ่งในทุกๆ วันจะมีพลเมืองที่ถูกขนส่งมาจากเมืองต่างๆ ไปทำการทดลองที่ Nova Prospekt พลเมืองชาวโลกที่เหลืออยู่ไม่มากต่างหวาดกลัว พวก Combine ได้ใช้เทคโนโลยีบางอย่างกับน้ำที่มีในโลก ทำให้ชาวโลกถูกลบความทรงจำทีละนิด ถึงแม้จะมีการตั้งกลุ่มต่อต้าน ซึ่งใช้สัญลักษณ์เป็นเครื่องหมาย Lamda นำทีมด้วยนักวิทยาศาสตร์จาก Black Mesa แต่พวกเขาก็ทำอะไรไม่ได้มากนัก


ปี 2010 เหตุการณ์ใน ภาค 2 - หลังจากที่โลกแทบจะถูกปกครองโดย Combine อย่างสิ้นเชิง G-Man ได้ทำการปลุก Gordon ขึ้นมาอีกครั้ง เพื่อให้มารับงานที่ Gordon เคยรับปากกับเขาไว้ Gordon จะต้องต่อสู้กับพวก Combine โดยจะได้รับการช่วยเหลือจากกลุ่มต่อต้าน ซึ่งมีสมาชิกที่สำคัญคือ Dr.Isacc Kleiner, Dr.Eli Vance, Barney Calhoun, Alyx Vance บุตรบุญธรรมของ Dr.Eli และ Dr.Judith Mossman ในระหว่างนั้น G-Man จะคอยจับตาและให้ความช่วยเหลือ Gordon อยู่ห่างๆ การกลับมาของ Gordon ทำให้ชาวโลกมีความหวังขึ้นมา เพราะ Gordon เหมือนกับเป็นวีรบุรุษคนเดียวที่สามารถต่อกรกับพวก Combine ได้ โดยเฉพาะหลังจากเกิดการระเบิดที่ Nova Prospekt ทำให้พลเมืองโลกที่เหลืออยู่เกิดความฮึกเหิมเข้าร่วมต่อสู้กับกลุ่มต่อต้านที่เมือง City 17 อย่างดุเดือด ในที่สุดแล้ว Gordon ก็บุกเข้าไปจนถึง Citadel เผชิญหน้ากับ Dr.Breen และทำการระเบิดเตาปฏิกรณ์ของ Citadel ได้สำเร็จ ในขณะที่ Citadel กำลังจะระเบิด (และแรงระเบิดน่าจะมหาศาลจนทำให้ City 17 ราบไปทั้งเมือง) G-Man ก็มารับตัว Gordon เข้าสู่ห้วงมิติเวลา เพื่อจะเก็บเขาไว้ใช้ในเวลาต่อไป

เรื่องราวก็จบเพียงแค่นี้ครับ ยังไม่มีใครรู้ว่า Alyx รวมทั้งกลุ่มต่อต้านคนอื่นๆ จะตายกันหมดเพราะการระเบิดหรือเปล่า พวก Combine จะล่าถอยไปจากโลกหรือไม่ เมื่อ Citadel หลักถูกทำลาย รวมถึง Gordon จะหลับไหลไปอีกกี่สิบปี หรือจะได้ไปลุยต่อในโลกของพวก Combine ต้องติดตามกันต่อในภาคเสริม และในภาค 3 ครับ !!!Cradit : Online Station

เอาให้อ่านแล้วตาบวมเลย อิ อิ

NisitSun Oct 31 2010 00:01:01 GMT+0700 (ICT)