loadgames / บทสรุปเกมส์ / เนื้อเรื่องเกม Half Life 2 Ep1+Ep2

เนื้อเรื่องเกม Half Life 2 Ep1+Ep2

Half-Life2
ตื่นขึ้นและสูดกลิ่นขี้เถ้าที่ลอยมาตามสายลม ประโยคต้อนรับการกลับมาที่ดูมีความนัยแฝงอยู่ของ G-man เพื่อต้อนรับการกลับมาของ Gordon Freeman เมื่อ Gordonถูกปลุกจากการจำศีลเขาก็ตื่นขึ้นและมาถึง City 17 ทางรถไฟ แน่นอนว่า Gordonประหลาดใจว่าโลกที่เขารู้จักนั้นเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง ระหว่างเดินสำรวจเขาเกือบโดนพาขึ้นรถไฟไปยัง Nova Prospekt (คุกลึกลับของพวก Combine) แต่ Barney เพื่อนของเขาที่ร่วมกับกบฏ ก็ได้มาช่วยเขาไว้(Barney แฝงตัวอยู่ใน Civil Protection หน่วยตำรวจที่ดูไม่ได้คุ้มครองประชาชนตามชื่อเลย) และให้เขาไปหา Dr.Kleiner ในเมือง Gordon เกือบถูกพวก Civil Protection จับได้แต่ Alyx Vance ลูกสาวของ dr.Eli ก็มาช่วยไว้ได้ทันและพาเขาไปหา Dr.Kleiner ที่กำลังจะทดสอบเครื่องย้ายมวลสารตัวใหม่พอดี dr.Kleinerได้ให้ Gordon ใส่ชุด Hazard Suit เพื่อเตรียมทดลอง Alyx ที่ยอมเป็นหนูทดลองคนแรกนั้นไปถึงฐานของ Eli โดยไม่มีปัญหาแต่เมื่อถึงตาของ Gordon ก็มีปัญหาจนได้ คุณ Hedy Lamarr เจ้าHeadcrabสุดแสนน่ารักก็ทำให้พระเอกของเราหลุดวงไปเจอกับ Dr.Breen ที่ Citidel อยู่แป๊ปนึง ก่อนที่จะกลับมาคราวนี้พวก combine รู้ถึงการกลับมาของ Freeman แล้วหลังจากฝ่าฟันจนมาถึง BlackMesa east ฐานใหญ่ของพวกกบฏแต่อย่างว่ามาถึงได้ไม่นานที่นั่นก็ถูกพวก combine โจมตีทำให้ Godon ต้องหนีและหลงมายัง Ravenholm เมืองแห่งฝันร้ายของเหล่าพี่บี้( zombie ) แต่ด้วยความช่วยเหลือของป๋า Grigori บาทหลวงประจำเมือง(ควงลูกซองแฝดเนี่ยนะบาทหลวง) Gordon ก็หนีออกมาได้และหลังทราบว่า Eli ถูกจับไปที่ Nova Prospekt เขาก็ตามไปช่วยเหลือพร้อมกับ Alyx และพบว่า dr.Judith Mossman นักวิจัยของฝ่ายกบฏที่ Eli หลงรักเป็นคนของ dr.Breen ที่แฝงตัวเข้ามา แต่แน่นอนว่าตามสไตล์ Eli ถูกจับไปอีกครั้งพร้อมกับ Mossman หลังจากที่ Gordon และ alyx หนีจากNova Prospekt มาได้ที่นั่นก็เกิดการระเบิดครั้งใหญ่ขึ้น เมื่อพวกเขากลับมาที่ห้องทดลอง dr.kleiner ได้บอว่าพวกเขาหายไปเป็นเวลานานมากระหว่างนั้น city17 ก็ได้เกิดสงครามกลางเมืองขึ้น ระหว่างการรบ Alyx ถูกพวก combine จับไปที่ citidel Gordon จึงตามไปช่วยและถูกจับไปอีกคน(เวรกรรม) แต่ dr.Mossman ได้เข้ามาช่วยเหลือพวก Gordon dr.Breen เห็นท่าไม่ดีจึงคิดจะหนีไปยังมิติของพวก combine แต่ Gordon ก็ขัดขวางไว้โดยการทำลาย Portal จนทำให้เกิดการระเบิดขึ้นและ G-man ก็มารับเขากลับไปเก็บไว้เมื่อต้องการใช้งานอีกครั้ง

Half-Life2 : episode1
ต่อเนื่องจากภาคสอง พวก vortigaunt ได้ส่งพลังจิตมาช่วยเหลือ alyx และขัดขวาง g-man ในการนำตัว Gordon
ไป เมื่อ Gordon ตื่นขึ้นเขาพบว่าสถานการณ์ตอนนี้ไม่ดีเลย Citidel กำลังจะระเบิดเป็นเสี่ยงๆจากปฏิกิริยาลูกโซ่หลังการระเบิดของ portal Gordon กับ Alyx ตัดสินใจจะกลับเข้าไปเพื่อหยุดยั้งการระเบิดเอาไว้ให้นานที่สุดเพื่อถ่วงเวลา
ให้กลุ่มกบฏพาประชาชนหลบหนีออกจากเมืองได้มากที่สุด หลังจากพวกเขาทำสำเร็จ Alyx ก็พบว่าพวก Combine พยายามจะเปิด ประตูมิติอีกครั้งเพื่อส่งข้อมูลชุดหนึ่งออกไป Alyx ได้นำข้อมูลนั้นมาด้วยพวก Combine ที่เหลือจึงตามล่าทั้งคู่ แต่ทั้งคู่ก็สามารถหนีออกจากเมืองได้สำเร็จ

สรุป episode1 นี้ไม่มีเนื้อเรื่องที่สำคัญมากมาย ส่วนสำคัญส่วนมากจะเน้นหนักไปที่การเอาชีวิตรอดจาก city17
ที่กำลังจะระเบิดมากกว่า เนื้อเรื่องส่วนมากจะปูทางเพื่อเป็นเรื่องราวใน episode 2 เป็นส่วนใหญ่
Half-Life2 : Episode 2
หลังการระเบิดอย่างรุนแรงของ Citidel ส่งผลทำให้รถไฟที่ทั้งคู่ (Gordon และ Alyx) โดยสารมาตกรางพวกเขาจึงต้องเดินทางไปยัง White Forest (ฐานยิงจรวดของฝ่ายกบฏ) เพื่อส่งข้อมูลรหัสยกเลิกประตูมิติของพวก Combine
ที่วางแผนจะส่งกองกำลังมาโจมตีโลกอีกครั้งผ่านทางประตูมิติขนาดยักษ์ แต่ระหว่างทางพวกเขาถูกซุ่มโจมตีโดยพวก Hunter ทำให้ Alyx บาดเจ็บสาหัสจน vortigaunt มาพบและต้องการให้ Gordon ไปยังส่วนลึกในรังของ Antlion เพื่อนำ “ลาวา” แหล่งพลังงานซึ่งจำเป็นในการช่วยชีวิต Alyx ด้วยความช่วยเหลือของฝ่ายกบฏและ Vortigaunt Gordon ก็สามารถนำลาวามาช่วยชีวิต Alyx ได้สำเร็จ ในขณะที่ทำการรักษานั้น G-man ก็ได้แทรกเข้ามาเพื่อต้องการที่จะคุยเป็นการส่วนตัวกับ Gordon เขาได้อธิบายถึงสถานะของ Alyx ว่าเธอเองก็เป็นหนึ่งในการลงทุนของเขาที่จะใช้ประโยชน์ในอนาคต ตรงนี้เปิดเผยออกมาว่า G-man เป็นคนช่วยชีวิต Alyx จากเหตุการณ์ใน BlackMesa แล้วนำเธอส่งให้กับ Eli Vance ก่อนที่เขาจะจากไป G-man ได้ฝากข้อความให้ Alyx ถึง Eli Vanceว่า
“จงเตรียมพร้อมกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด” (Prepare for the unforeseen consequence) หลังจากที่ Alyx ฟื้นขึ้นมาพวกเขาก็ต้องเดินทางต่อ และพบว่าพวก Combine กำลังเตรียมตัวที่จะโจมตี White Forest และพวก Vortigaunt และกลุ่มกบฏจะแยกตัวตามล่าพวก Combine Advisor Gordon และ Alyx พบกับบ้านร้างที่กลุ่มกบฏ ค้นพบกับ Combine Advisor และถูกจัดการทั้งหมดเมื่อเจ้า advisor ตื่นขึ้นมามันได้ใช้พลังจิตเล่นงานทั้งคู่(ตรงนี้เปิดเผยความสามารถในการดูดและเชื่อมต่อสมองของ advisor โดยศพของพวกกบฏเป็นตัวอย่างให้ดู) แต่มีพลังลึกลับบางอย่างลากเจ้า advisor จนลอยหายไป ทั้งคู่จึงรอดมาอย่างหวุดหวิด Gordon และ Alyx ได้ฝ่ามาจนถึง White Forest และนำข้อมูลส่งถึง Eli ได้สำเร็จ Dr.Magnusson จึงจะทำการยิงจรวดเพื่อส่งสัญญาณไปยกเลิกการเปิดประตูมิติ แต่ระหว่างนั้นพวก combine ได้เข้าจู่โจม ฐานยิงแต่สถาการณ์ก็สามารถถูกควบคุมไว้ได้ Eli และ Kleiner ได้เปิดดูข้อมูลภารกิจของ Mossman ที่อาร์กติกซึ่งเธอค้นพบเรือชื่อ Borealis ซึ่งเป็นเรือของสถาบันวิจัยคู่แข่งของ BlackMesa ที่หายสาบสูญไปนานมากซึ่งมันอาจจะมีเทคโนโลยีบางอย่างบนนั้นแต่ขณะที่เธอจะทำการสำรวจนั้นพวก combine ก็ได้เข้าโจมตีกลุ่มของเธอและสัญญาณก็ขาดไป ทำให้ Eli เป็นห่วงมากระหว่างนั้น Alyx ได้พูดข้อความที่ G-man ฝากเอาไว้ทำให้ Eli ตกใจมาก(ตรงนี้จะเปิดเผยอีกว่า Eli รู้จัก G-man และ G-man เคยพูดประโยคนี้กับเขาก่อนที่ Eli จะส่ง Gordon ไปทำการทดลองจนเกิดความผิดพลาดที่ BlackMesa) แต่ในระหว่างนั้นกองทัพ Strider ได้บุกมาเพื่อจะทำลายฐานยิงจรวด Gordon จึงต้องไปช่วยจัดการกับพวกมัน เมื่อพวกกบฏไล่พวก Combine ไปได้พวก Eli จึงจรวดขึ้นและปิด ประตูมิติสำเร็จ Eli ได้ขอคุยเป็นการส่วนตัวกับGordon โดยบอกว่าเขารู้สึกไม่ดีเกี่ยวกับอะไรก็ตามบนเรือลำนั้น(borealis) ไม่ว่ามันคืออะไรเขาขอให้คุณทำลายมันซะแต่เมื่อ Eli ไปส่ง AlyxและGordon ขึ้น ฮ. เจ้า Advisor ก็ได้โจมตีทั้งสามคนและ Eli ก็ถูกพวก Advisorสังหาร (ก่อนตายเขาย้ำอีกครั้งให้Gordon ทำลายเรือนั่นซะ)เมื่อพวก Advisorจะจักการกับ Alyx และ Gordon เจ้า Dog ก็มาช่วยไว้พอดีทำให้ทั้งคู่รอดมาได้ และเรื่องราวทั้งหมดจะสานต่อในภาค Episode 3 อ่านต่อ : http://writer.dek-d.com/yattisena/writer/viewlongc.php?id=557128&chapter=17#ixzz13rWvbv9J

NisitSun Oct 31 2010 00:04:24 GMT+0700 (ICT)