loadgames / บทสรุปเกมส์ / บทสรุปเกม Resident Evil 3 part1

บทสรุปเกม Resident Evil 3 part1

BIOHAZARD 3 LAST ESCAPE
RESIDENT EVIL 3 NEMESIS

Image
บทสรุปฉบับนี้เป็นบทสรุปที่ Rewrite มาจากบทสรุปฉบับหนูจิลผจญภัยนั่นเอง ซึ่งหลายคนบอกว่าฮามาก แต่คงต้องหยุดความฮาไว้เท่านี้ เพราะข้อมูลภาพนั้นได้สูญหายทั้งหมด และไม่สามารถเขียนกลับมาเหมือนเดิมได้
บทสรุปนี้จะพยายามเขียนอธิบายให้สำหรับการแก้ปริศนาต่างๆเป็นการบอกใบ้หรือชี้แนวทางเท่านั้น เพื่อให้ผู้เล่นนั้นใช้ความสามารถแก้ปริศนาเองบางส่วน เพื่ออรรถรสในการเล่นเกมที่ดี
สำหรับบทสรุปฉบับนี้ ไม่อนุญาตให้เผยแพร่ที่อื่นเด็ดขาด หากต้องการเผยแพร่ ให้ทำการส่งลิงค์ มาอ่านในหน้านี้แทนครับ

Intro

ImageImageImage
ImageImageImage
หลังจากไวรัสได้แพร่กระจายเข้าไปในเมือง Raccoon City สิ่งมีชีวิตทั้งหลายก็ได้เปลี่ยนสภาพกลายเป็นซอมบี้ ทางตำรวจ Raccoon City จึงได้ส่งหน่วยพิเศษมาจัดการ แต่ก็ไม่สามารถต้านทานเอาไว้ได้ ขณะเดียวกันทาง Umbrella ก็ได้ส่งหน่วย U.B.C.S. เข้ามาควบคุมสถานการณ์และช่วยเหลือผู้รอดชีวิต...


1. Uptown

ImageImageImage
เริ่มเกม Jill จะกระโดดออกมาจากห้องๆหนึ่ง จากตรงนี้ ให้เดินปีนข้ามสิ่งกีดขวางไป จะพบกับซอมบี้ฝูงใหญ่ แล้ว Jill จะพังประตูหนีเข้าไปในโกดังเก็บของ จะพบชายแก่ร่างท้วมคนนึง ซึ่งเขาได้บอกว่าลูกสาวของเขาได้หายตัวไป Jill ได้พยายามชวนเขาให้หนีออกไปด้วยกัน แต่ชายแก่คนนี้ได้ปฏิเสธคำชวนของเธอ และยอมขังตัวเองอยู่ในตู้คอนเทรนเนอร์

ImageImageImage
หลังจากเราสามารถบังคับตัวละครได้ วิ่งเข้ามาด้านในจะมีสเปร์วางอยู่และกระสุนปืนพก จากนั้นให้เราวิ่งขึ้นไปที่ชั้นบน จะพบกับห้องเซฟ ที่ข้างประตูเราจะได้กุญแจ 1 ดอก ที่ชั้นวางของจะมีผงดินปืน A 2 ขวด จากนั้นจัดสัมภาระให้เรียบร้อย ใช้กุญแจที่ได้มาเมื่อสักครู่ไขประตูสีเขียวเข้าไป

ImageImageImage
เมื่อเข้ามา ให้เข้าประตูด้านในให้เลี้ยวซ้ายเข้าประตูทางด้านในก่อน จากนั้นเมื่อเรามาตามทางเรื่อยๆ จะพบกับ Brad สมาชิกหน่วย S.T.A.R.S. เหมือนกับ Jill พังประตูหนีซอมบี้ฝูงใหญ่ออกมา ให้เรากำจัดให้หมด แล้ววิ่งลงบันไดไป จะได้ปืนลูกซอง Benelli M3S กับน้ำมันไฟแช็ก เสร็จแล้วกลับขึ้นมา จะเจอทาง 3 แยก ให้ตรงไป

ImageImageImage
ให้วิ่งมาตามทางเรื่อยๆ จะพบกับบันไดหนีไฟ ข้างๆจะมีแผ่นที่เมือง Uptown ให้เก็บ ขึ้นบันไดไปด้านบนจะได้สมุนไพรสีเขียว จากนั้นเดินมาตามทางเรื่อยๆจะพบกับทางลงบันได และเราจะเจอ Brad อีกครั้ง

ImageImageImage
เมื่อเราวิ่งตามเขาเข้าไปในบาร์ เราจะเห็นเหตุการณ์ที่เขาโดนซอมบี้ทำร้าย ที่เครื่องคิดเงินจะมีกระสุนปืนพก ที่บนโต๊ะด้านในจะมีไฟแช็กให้เก็บ จากนั้น ให้ทำการสผมไฟแช็กกับน้ำมันไฟแช็กเข้าด้วยกัน แล้วออกจากห้องนี้ทางประตูเดิม จะเจอทาง 3 แยกให้ไปตามทางดังรูป ไปตามทางเรื่อยๆเราจะเจอฝูงซอมบี้พังสิ่งกีดขวางออกมา ที่ข้างๆกันนั้นมีถังน้ำมันอยู่ ล่อมันให้เข้ามาใกล้ๆถังน้ำมันแล้วจัดการซะ เข้าไปสุดทางจะมีสมุนไพรสีแดงให้เก็บ จากนั้นนำไฟแช็กไปจุดไฟเผาเชือกแล้วเข้าประตูไป

ImageImageImage
เมื่อเข้ามาจะเจอกันจุดที่มีไฟไหม้ พร้อมกับสุนัขซอมบี้ 2 ตัว ใกล้ๆกับจุดนั้นจะมีห้องเซฟอยู่ ด้านในมีผงดินปืน A และ B ให้เก็บ จากนั้นเตรียมอาวุธให้ครบมือแล้วมุ่งหน้าสู่สถานีตำรวจเมือง Raccoon City

2. Police Station

ImageImageImage
เมื่อ Jill เข้ามายังสถานีตำรวจ ก็ได้พบกับ Brad อีกครั้ง และเธอก็ได้พบเหตุการณ์อันสยดสยองเมื่ออสูรกายร่างยักษ์ NEMESIS พุ่งตรงเข้ามาทำร้าย Brad และฆ่าทิ้งอย่างโหดเหี้ยม ดูเหมือนว่าเป้าหมายต่อไปของมันคือ Jill นั่นเอง คราวนี้เธอต้องรีบตัดสินใจแล้วว่าจะสู้หรือจะหนี

   - เลือกข้อแรก ต่อสู้ : การเลือกข้อนี้เราจะต้องต่อสู้กับเจ้า NEMESIS สำหรับ Heavy Mode เมื่อล้มสำเร็จจะได้ส่วนประกอบปืนพก STI Eagle 6.0 Part A และจะได้บัตรประจำตัวหน่วย S.T.A.R.S. ของ Brad
    - เลือกข้อสอง หนี : การเลือกข้อนี้ Jill จะหนีเข้าไปในสถานีตำรวจ และไม่ต้องสู้กับ NEMESIS

   หากเราต่อสู้สำเร็จ เราจะได้ส่วนประกอบปืนพก STI Eagle 6.0 Part A และไปสำรวจที่ศพของ Brad จะได้กระเป๋าสตางค์มา ให้กดสำรวจที่กระเป๋าสตางค์อีกครั้งหนึ่ง จะได้บัตรประจำตัวของ Brad มาครับ

   ImageImageImage
   หลังจากเข้ามาที่ห้องโถงของสถานีตำรวจ ด้านขวามือของ Jill จะมีสพุนไพรสีเขียว 3 ต้น จากนั้นให้วิ่งเข้ามาที่โต๊ะกลางห้อง จะได้กระสุนปืนพก บนโต๊ะจะได้แผนที่ของสถานีตำรวจ จากนั้นให้ใช้บัตรประจำตัวของ Brad กับคอมพิวเตอร์ จะได้รหัสมา 4 ตัว ให้จำเอาไว้ (ตรงจุดนี้หากไม่ได้สู้กับ NEMESIS จะต้องไปเอาบัตรประจำตัวของ Jill มาใช้แทน) จากนั้นเข้าประตูต่อไป

   ImageImageImage
   มาตามทางเรื่อยๆ จะเจอห้องทำงานของนายตำรวจ Marvin ซึ่งพบว่าเขาได้เสียชีวิตลงแล้ว ถัดจากห้องนั้นก็จะเป็นห้องที่มีตู้ล็อกเกอร์ สำรวจจะได้เพชรสีน้ำเงิน ที่ด้านหลังของตู้จะพบกับที่ใส่รหัส นำรหัส 4 ตัวที่ได้มาใส่เข้าไป จะได้กุญแจของห้องทำงานหน่วย S.T.A.R.S. โดยหากยังไม่ได้รหัส สามารถไปเก็บบัตรประจำตัวของ Jill ได้ ตามทางรูปที่ 2-3 แล้วนำไปใช้กับคอมพิวเตอร์ที่ห้องโถงใหญ่เพื่อเอารหัสได้ ที่ห้องใต้บันไดมีห้องเซฟอยู่ ในตู้มีผงดินปืน A 1 ขวด จากนั้นมุ่งหน้าสู้ชั้น 2

   ImageImageImage
   เมื่อขึ้นมาชั้น 2 ไปตามทางเรื่อยๆจะเจอกับห้องทำงานของหน่วย S.T.A.R.S. ให้ใช้กุญแจที่ได้มาไขเข้าไป ภายในห้องจะได้กุญแจผี (Lock Pick) กระสุนปืนพก สเปร์ 1 ขวด และ ปืนแม็กนั่มS&W M629C หรือ Granade Luncher แบบสุ่ม จากนั้นวิ่งกลับลงมาชั้น 1
   เมื่อมาถึงชั้น 1 เจ้า NEMESIS มันตามมาอีกแล้ว คราวนี้มันพกความแค้นมากับปืนบาซูก้ากระบอกใหญ่ เมื่อล้มมันเราจะได้ ส่วนประกอบปืนพก STI Eagle 6.0 Part B นำมารวมกับ Part A จะได้ปืนพกติดลำกล้อง STI Eagle 6.0 ที่มีอัตราการยิงที่รวดเร็วและพลังทำลายสูง
   จากนั้นให้ออกจากสถานีตำรวจ โดยนำกุญแจผีติดตัวมาด้วย วิ่งไปที่ตรงไปเรื่อยๆจนถึงจุดที่มีไฟไหม้ ใช้กุญแจผีไขที่ประตูเราก็จะสามารถเข้าสู่เมืองต่อไป "Downtown"

   3. Downtown

   ImageImageImage
   เมื่อเข้ามาสู่เมือง วิ่งมาเรื่อยๆจะพบกับศพตรงมุมตึก สำรวจจะได้กระสุนปืนพก จากนั้นให้วิ่งไปตามทางเรื่อยๆจะเจอถนนที่มีรถบัสคว่ำอยู่ ที่ด้านหลังรถบัสจะมีศพ สำรวจจะได้ผงดินปืน จากนั้นเข้าประตูมา จะมีรถคันหนึ่ง สำรวจจะได้สายไฟมา 1 เส้น ต่อจากนั้นจะเจอห้องเซฟ จัดสัมภาระให้เรียบร้อย

   ImageImageImage
   วิ่งมาตามทางเรื่อยๆ ที่ฝาผนังจะได้แผนที่เมือง Downtown หลังจากนั้นเราจะต้องเจอกับศัตรูที่น่ากลัวอีกชนิดหนึ่ง นั่นก็คือ แมงมุม Dain Deimos ที่ศพจะมีผงดินปืน จากนั้นเข้าประตูมา จะพบกับชายคนหนึ่งต่อสู้กับซอมบี้อยู่ ยังไม่ต้องไปสนใจในตอนนี้ ให้วิ่งเข้าประตูทางซ้ายก่อน แล้ววิ่งไปตามทางจะเจอกับห้องเซฟอีกครั้ง ภายในห้องจะได้ประแจ Crank และกระสุนลูกซอง

   หลังจากจุดนี้เราสามารถเลือกการดำเนินเรื่องได้ 2 แบบ เหตุการณ์จะต่างกันเล็กน้อย โดยไม่ว่าจะเลือกแบบใดสุดท้ายจะออกมาเหมือนกัน


   ทางเลือกที่ 1
    ImageImage


     ให้เข้าไปที่ร้านอาหาร โดยนำกุญแจผีมาด้วย ที่สุดทางจะมีตู้เล็กๆอยู่ ให้ใช้กุญแจผีไข จะได้ชแลงมา 1 อัน นำชแลงอันนี้ไปงัดฝาท่อบริเวณใกล้ๆกัน (ที่โต๊ะในร้านอาหารอาจมีผงดินปืนด้วย) คราวนี้เราจะเจอชายที่ต่อสู้กับซอมบี้เมื่อสักครู่นี้ชายคนนั้นบอกกับ Jill ว่า เขาชื่อ Carlos โดย Umbrella ส่งหน่วย U.B.C.S. (Umbrella Biohazard Countermeasure Service) เพื่อช่วยเหลือผู้รอดชีวิต ขณะที่คุยกันอยู่นั้น NEMESIS ก็โผล่ออกมา มันตามมาได้อย่างไรกัน คราวนี้เธอต้องเลือกแล้วว่าจะทำอย่างไรดี
      - เลือกข้อแรก หนีลงท่อระบายน้ำ : การเลือกข้อนี้เราจะหนีลงท่อระบายน้ำกับ Carlos ทันใดนั้น NEMESIS ได้ทุบท่อน้ำจนแตกทำให้ระดับน้ำเพิ่มขึ้น จนทำให้ทั้งคู่ต้องขึ้นมาด้านบน เพื่อต่อสู้กับ NEMESIS อย่างไม่มีทางเลือก
       - เลือกข้อสอง ใช้ตะเกียงโยนไปจุดที่แก๊สรั่ว : การเลือกข้อนี้ Jill จะนำตะเกียงโยนไปจุดที่มีแก๊สรั่ว มีผลทำให้เกิดการระเบิดอย่างรุนแรง จนทำให้ NEMESIS สลบไป และได้กระเป๋าใส่สเปร์ 3 กระป๋องจาก NEMESIS แต่ก็จะต้องสู้กับ NEMESIS อยู่ดี

      ImageImageImage
      Jill : Umbrella ส่งคุณมาทำอะไร
      Carlos : เพื่อช่วยเหลือผู้รอดชีวิตในเมืองนี้
      Jill : อย่ามาโกหกนะ ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้น มันก็เป็นฝีมือของ Umbrella !!
      Carlos : ผมว่าคุณบ้าไปแล้วแน่ๆ ถ้า Umbrella ทำอย่างนั้นจริง ผมคงไม่ทำงานให้ Umbrella หรอก แล้วแต่คุณจะเชื่อแล้วกัน...

      หลังจากจบบทสนทนา ให้เราวิ่งไปทางห้องเซฟด้านหลังร้านอาหาร เข้าประตูไปแล้วเลี้ยวขวา จะเจอกับสำนัขงานหนังสือพิมพ์ ให้เข้าประตูไป ด้านในจะมีแผงควบคุมอยู่ 2 จุด ให้ดันบันไดไปจนสุดทาง จากนั้นปีนบันไดขึ้นไปเปิดสวิสซ์ควบคุม แล้วเปิดสวิสซ์ด้านหน้าประตูอีกที จะทำให้ประตูทางขึ้นชั้น 2 เปิด ขึ้นไปด้านบน บนโต๊ะทำงานจะได้ เพชรสีเขียว 1 เม็ด (ที่บนโต๊ะอาจมีผงดินปืนด้วย)

      ImageImageImage
      หลังจากนั้นวิ่งกลับมาที่หน้าประตู Raccoon City Hall และที่ศพข้างๆกับประตู มีกระสุนปืนพกอยู่ นำเพชรทั้ง 2 เม็ดที่เรามีอยู่ ได้แก่ เพชรสีเขียวและน้ำเงิน ใส่ไปตรงแผงควบคุม จะทำให้ประตู Raccoon City Hall เปิดออก
      ---สิ้นสุดทางเลือกที่ 1---

      ทางเลือกที่ 2
       ImageImage


       ImageImageImage

        ให้วิ่งไปที่สำนัขงานหนังสือพิมพ์ เมื่อเข้าไปด้านในจะพบกับแผงควบคุม 2 ตัว ซึ่งตัวหนึ่งเราจะต้องใช้บันไดที่มีอยู่ให้เป็นประโยชน์ หลังจากเราเปิดสวิสซ์ควบคุมทั้ง 2 ตัวแล้ว ประตูสำหรับไปชั้น 2 ก็จะเปิดออก เมื่อเราขึ้นมาจะพบกับชายคนหนึ่งนอนหมดแรงอยู่ (บนโต๊ะทำงานอาจมีผงดินปืนด้วย)เขาแนะนำตัวว่าเขาชื่อ Carlos โดย Umbrella ส่งหน่วย U.B.C.S. (Umbrella Biohazard Countermeasure Service) เพื่อช่วยเหลือผู้รอดชีวิต หลังจากเราคุยกันยังไม่จบ NEMESIS มันตามมาอีกแล้ว คราวนี้ต้องตัดสินใจแล้วว่าจะทำอย่างไรดี
         - เลือกข้อแรก กระโดดหนีออกจากทางหน้าต่าง : การเลือกข้อนี้มีผลทำให้ Jill และ Carlos กระโดดหนีเจ้า NEMESIS ออกจากทางหน้าต่าง การเลือกข้อนี้ทำให้ Carlos แยกทางกับเรา ก่อนที่เราก็จะต้องไปสู้กับเจ้า NEMESIS อยู่ดี หลังจากล้มมันจะได้ กระเป๋าใส่สเปร์ 3 กระป๋อง (หลังจากกระโดดหน้าต่างออกมา บริเวณนั้นอาจมีสมุนไพรสีแดงอยู่ด้วย)
          - เลือกข้อสอง ใช้ระเบิดกับ NEMESIS : การเลือกข้อนี้ Carlos จะใช้ระเบิดกับ NEMESIS ทำให้ NEMESIS สลบ เราจะได้ กระเป๋าใส่สเปร์ 3 กระป๋องมาฟรีๆ หลังจากนั้น NEMESIS ก็ฟื้นขึ้นมา Jill และ Carlos จึงต้องต่อสู้กับมันอย่างไม่มีทางเลือก

         หลังจากนั้น Jill ได้สงสัยถึงคำพูดของ Carlos
         Jill : Umbrella ส่งคุณมาทำอะไร
         Carlos : เพื่อช่วยเหลือผู้รอดชีวิตในเมืองนี้
         Jill : อย่ามาโกหกนะ ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้น มันก็เป็นฝีมือของ Umbrella !!
         Carlos : ผมว่าคุณบ้าไปแล้วแน่ๆ ถ้า Umbrella ทำอย่างนั้นจริง ผมคงไม่ทำงานให้ Umbrella หรอก แล้วแต่คุณจะเชื่อแล้วกัน...

         ImageImageImage
         หลังจากนั้น ให้วิ่งมาที่ร้านอาหาร โดยทำกุญแจผี (Lock Pick) มาด้วย ที่ตรงสุดทางในร้านจะมีตู้เล็กๆสีเขียว ให้ใช้กุญแจผีไข จะได้ชแลงมา 1 อัน ให้ใช้ชแลงอันนี้กับฝาท่อระบายน้ำภายในร้าน เพื่อเปิดฝาท่อออก จากนั้นลงไปด้านล่างจะพบศพอยู่ตรงหัวมุม สำรวจจะได้เพชรสีเขียวมา 1 เม็ด (บนโต๊ะอาหารภายในร้านอาจมีผงดินปืน)

         ImageImageImage
         หลังจากนั้นให้วิ่งมาที่ประตูทางเข้า Raccoon City Hall ที่ศพข้างประตูมีกระสุนปืนพกอยู่ จากนั้นนำเพชรสีเขียวและสีน้ำเงินใส่ไปในแผงควบคุม เท่านี้ประตูทางเข้า Raccoon City Hall ก็เปิดออกแล้ว
         ---สิ้นสุดทางเลือกที่ 2---


         NisitSun Oct 31 2010 00:30:18 GMT+0700 (ICT)