loadgames / บทสรุปเกมส์ / บทสรุปเกม Resident Evil 3 part 2

บทสรุปเกม Resident Evil 3 part 2จุดเชื่อมต่อเหตุการณ์
ImageImageImage
หลังจากนั้นให้เข้าประตู Raccon City Hall ไป จะเจอทาง 3 แยกให้ไปทางซ้ายก่อน ไปตามทางเรื่อยๆ ที่ศพข้างประตูหน้าสถานีรถไฟ จะมีกระสุนลูกซอง วิ่งตรงไปเรื่อยๆจะพบกับรถไฟจอดอยู่

ImageImageImage
เมื่อเข้ามาในรถไฟ จะพบกับ Carlos, Nocholai, และ Mikhail ที่นอนบาดเจ็บอยู่ พวกเขาได้บอกว่ารถไฟนี้จะพาไปสู่ หอนาฬิกา ซึ่งถ้าทำการสั่นระฆังที่หอนาฬิกา ทาง Umbrella จะส่งเฮลิคอปเตอร์มารับ (เป็นหนึ่งในแผนการดำเนินงานของ U.B.C.S.) ซึ่งในการเดินรถไฟนี้ ยังขาด สายไฟ ฟิวส์ และน้ำมัน หลังจากนั้น Carlos จะมอบกระเป๋าสพายให้ Jill ซึ่งจะเพิ่มช่องเก็บของอีก 2 ช่อง
จากนั้น ที่ข้างๆให้เก็บประแจเลื่อนมาด้วย จากนั้นให้ออกจากรถไฟ ตรงนี้หากใครอยากเห็นความกล้าหาญของ Mikhail ให้วิ่งออกประตูตรงที่มีศพ แล้วกลับเข้ามาอีกครั้ง

ImageImageImage
ให้วิ่งมาจนถึง 3 แยก (ให้นำ ประแจ Crank กับ ประแจเลื่อนมาด้วย) ให้วิ่งไปอีกทางที่เหลือ จะพบกับปั้มน้ำมัน ให้ใช้ ประแจ Crank ไขประตู แต่ประแจนั้นเก่าเกินไปจนทำให้ประแจหัก ให้เราใช้ประแจเลื่อนไขต่ออีกทีหนึ่งเราจะสามารถเปิดประตูได้ จากนั้นเราจะเจอกับ Carlos คุยกันสักพักหนึ่ง มีซอมบี้ฝูงใหญ่บุกมา และเขาก็อาสาจะออกไปดูให้

ImageImageImage
ภายในปั้มน้ำมัน (บนโต๊ะอาจมีผงดินปืน) บนชั้นจะมีสเปร์ 1 ขวด ด้านในจะเป็นปริศนา ให้ทำการสลับไฟควบคุมให้ไฟติดเพียงแค่ดวงเดียวตามที่กำหนด เมื่อครบ ทั้ง 3 ครั้ง เราก็จะได้ น้ำมัน หลังจากนั้นจะเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ปั้มน้ำมัน จนทำให้ปั้มน้ำมันเกิดระเบิด Jill และ Carlos จึงต้องรีบหนีออกจากที่นี่

ImageImageImage
หลังจากนั้น ให้วิ่งกลับมาที่บริเวณใกล้ๆกับประตูทางเข้า Raccoon City Hall จะมีทางเข้า ด้านในจะมีรูปปั้นนายกเทศมนตรีเมือง Raccoon City อยู่ ให้สำรวจแล้วจะได้หนังสือเงิน จากนั้นนำหนังสือเงินนี้ไปใส่ที่บริเวณน้ำพุที่อยู่ข้างร้านอาหาร จะทำให้เราสามารถเข้าไปหยิบเข็มทิศเงินออกมาได้
นำเข็มทิศเงินที่ได้มานี้ ไปใส่คืนที่รูปปั้นนายกเทศมนตรีอีกครั้งหนึ่ง จะทำให้กลไกของรูปปั้นทำงาน แล้วเราจะได้ แบตเตอร์รี่มา

ImageImageImage
หลังจากนั้นให้วิ่งไปบริเวณ ทางที่เจอกับแมงมุมครั้งแรก จากนั้นขึ้นบันไดไปด้านบนจะเจอลิฟท์ แต่ตอนนี้ยังใช้งานไม่ได้ ให้นำแบตเตอรี่ ที่ได้มาเมื่อสักครู่ ใส่เข้าไปในแผงควบคุมลิฟท์ ทีนี้เราก็จะสามารถใช้งานลิฟท์ได้แล้ว หลังจากลงลิฟท์มา ที่ศพข้างลิฟท์จะได้กระสุนปืนพก และซอมบี้ฝูงใหญ่ที่จ้องจะเล่นงานเรา ให้กำจัดให้หมด จากนั้นวิ่งไปจนสุดทางแล้วเข้าประตูไป

ImageImageImage
ที่ด้านในจะประกอบไปด้วยแผงควบคุมไฟฟ้า 2 ตัว และประตูเหล็กที่ล็อกอยู่ 2 ประตู ให้ทำการเปิดตัวควบคุมด้านในก่อน จากนั้นสังเกตที่แผงควบคุมอีกตัว จะเป็นแผงควบคุมความต่างศักดิ์ไฟฟ้า ที่ประตูเหล็กทั้ง 2 ประตูจะมีเขียนไว้ว่า 15-25V, 115-125V นั่นหมายถึงเราจะต้องปรับแผงควบคุมให้ได้ความต่างศักดิ์ตามที่กำหนด ประตูจึงจะเปิดออก (ทำการปรับโดย หากเลือกข้อแรกจะเป็นการเพิ่มค่า ข้อสองจะเป็นการลดค่า)
- ประตูที่ 1 15-25V ด้านในเราจะได้ฟิวส์ 1 อัน
- ประตูที่ 2 115-125V ด้านในเราจะได้ปืนแม็กนั่มS&W M629C หรือ Granade Luncher แบบสุ่ม (เช่น หากที่ห้อง S.T.A.R.S. ได้แม็กนั่ม ตรงนี้จะได้แกรเน็ตแทน)
แต่ขณะที่เราทำการเปิดประตูแรกออก ทันใดนั้นก็มีฝูงซอมบี้บุกเข้ามาหวังจะทำร้ายเรา คราวนี้เราจะต้องรีบตัดสินใจแล้วว่าจะต้องทำอย่างไร

   - เลือกข้อแรก พังประตูหนีซอมบี้ออกไป : เราจะทำการพังประตูหนีซอมบี้ออกไปด้านนอก และจะต้องสู้กับ NEMESIS
    - เลือกข้อสอง ใช้ไฟฟ้าช็อตซอมบี้ : เราจะทำการปล่อยกระแสไฟฟ้าให้โดนซอมบี้ จะทำให้ซอมบี้ตายไม่เหลือ และยังไม่ต้องสู้กับ NEMESIS ในตอนนี้

   ตรงนี้แนะนำให้เลือกข้อ 2 ไปก่อนจะช่วยได้เยอะ หลังจากจัดการฝูงซอมบี้เรียบร้อยแล้ว ให้ทำการปรับความต่างศักดิ์ไฟฟ้าเพื่อเข้าไปเอาของในอีกประตูหนึ่ง จากนั้นออกจากโรงไฟฟ้าแล้วเดินทางไปยัง Uptown (เมืองเริ่มต้น)

   ImageImageImage
   ก่อนที่จะออกจากเมือง Downtown จะสังเกตเห็นจุดที่มีประตูรั้วเหล็ก ให้เข้าไปด้านในแล้วใช้ประแจเลื่อนกับวาล์วน้ำ จะได้สายยางมา 1 เส้น จากนั้นวิ่งมาที่จุดไฟไหม้ที่เราเจอสุนัขซอมบี้ในตอนตั้นเกม ให้ใช้สายยางกับวาล์วน้ำ (จุดที่มีไฟสีแดงบนกำแพง) จากนั้น Jill จะดับไฟบริเวณนี้ทำให้เราสามารถเดินเข้าด้านในได้

   ImageImageImage
   เมื่อเข้ามา ที่ข้างประตูจะมีประแจ Crank ใหม่เอี่ยม 1 อัน หลังจากนั้นเราจะได้ยินเสียงปืน เมื่อเราวิ่งเข้าไปดู ก็พบ Nocholai ยิงผู้ชายคนหนึ่งทิ้ง โดยเขาอ้างว่าได้ยิงเพราะชายคนนี้กำลังจะกลายเป็นซอมบี้

   ImageImageImage
   ที่ด้านในจะพบประตูที่มีระบบรักษาความปลอดภัย โดยเราจะยังไม่สามารถเข้าไปได้ในตอนนี้ ที่บนโต๊ะทำงานสำรวจจะได้รีโมต Jill จะทำการเปิด TV ให้เราจำชื่อผลิตภัณฑ์ในโฆษณาเอาไว้ มันคือ Password สำหรับปลดล็อกประตูนั่นเอง
   จากนั้นไปที่เครื่องคอมพิวเตอร์ ให้ทำการพิมพ์ชื่อผลิตภัณฑ์ที่เห็นในโฆษณาลงไป จากตัวอย่างคือ AQUACURE จากนั้นเราจะสามารถเข้าประตูได้แล้ว

   ImageImageImage
   เข้าไปด้านในจะเป็นห้องเก็บสารเคมี สังเกตบนชั้นวางเราจะได้ หัวเชื้อน้ำมัน (Add-on Oil) สำหรับใช้ผสมกับน้ำมันที่ได้จากปั้มน้ำมัน (ที่ชั้นอาจมีผงดินปืนอยู่ด้วย) หลังจากเราเดินกลับไปทางเดิมจะพบกับเหตุการณ์ที่ซอมบี้บุกมาทำร้ายเรา ให้เราใช้ประโยชน์จากท่อไอน้ำความร้อนสูงในบริเวณนั้นจัดการกับซอมบี้ซะ
   หลังจากนั้นให้วิ่งออกมาด้านนอก เราจะพบกับ NEMESIS อีกครั้ง เมื่อเราล้มมันสำเร็จเราจะได้ ส่วนประกอบปืนลูกซอง Western Custom Part A

   จากตรงนี้ เราสามารถดำเนินเรื่องเพิ่มเติมให้เนื้อเรื่องสมบูรณ์ได้ โดยหากไม่เล่นในส่วนนี้ เราก็จะสามารถเคลียร์เกมได้ตามปกติทุกอย่าง


   ส่วนเพิ่มเติม
    ImageImage


    ImageImageImage


     ให้วิ่งกลับมาตรงจุดที่เจอ Brad วิ่งหนีซอมบี้ (ทางที่ลงบันไดเพื่อเข้าไปในบาร์ได้) ให้ใช้ Crank อันใหม่ที่ได้มา ไขตรงนี้ แล้วเราจะได้กระสุนแกรเนต 3 ชุดจากนั้นให้วิ่งกลับมาทางโกดังตรงจุดเริ่มเกม ก่อนที่จะถึงโกดังเราจะได้ยินเสียงผู้หญิงกรีดร้อง เมื่อวิ่งตามเสียงไปจะพบว่าหญิงสาวคนนี้ได้เสียชีวิตด้วยฝีมือของซอมบี้แล้ว ซึ่งคาดว่าหญิงสาวคนนี้น่าจะเป็นลูกสาวที่หายไป ของชายร่างท้วมที่เจอในโกดังแน่นอนเมื่อเราวิ่งไปที่โกดังอีกครั้งหนึ่ง ก็พบกับเรื่องราวอันสุดแสนจะโหดร้าย เมื่อฝูงซอมบี้กำลังกัดกินศพของชายแก่ร่างท้วมคนนั้นอยู่นั่นเอง สำรวจที่ตู้คอนเทรนเนอร์จะสามารถปืนขึ้นไปได้ ที่ด้านในจะได้ผงดินปืน A และ B อย่างละ 2 ขวด พร้อมกับสมุดโน๊ตเล่มหนึ่ง
    -- สิ้นสุด ส่วนเพิ่มเติม --

    ImageImageImage
    ในตอนนี้เรามีครบแล้ว ทั้ง สายไฟ ฟิวส์ และน้ำมัน (เป็นน้ำมันที่ผสมกันระหว่าง น้ำมัน+หัวเชื้อน้ำมัน) ให้เดินทางไปที่รถไฟ ระหว่างทางบริเวณที่เราเก็บสายไฟ จะเกิดเหตุการณ์แผ่นดินถล่ม ทำให้เราตกลงไป แต่โชคดีที่มือหนึ่งคว้าพื้นด้านบนเอาไว้ได้ทัน ทันใดนั้นเองลังไม้จากหลังรถบรรทุกได้กลิ้งลงมา
      - เลือกข้อแรก ปืนขึ้นมาด้านบน : Jill จะปืนขึ้นมาด้านบนก่อนที่ลังไม้จะกลิ้งมาถึง
       - เลือกข้อสอง หย่อนตัวลงไปด้านล่าง : Jill จะหย่อนตัวลงไปด้านล่าง ซึ่งด้านล่างมีหนอนมากมาย และสามารถปืนขึ้นบันไดที่ใกล้ๆบริเวณนั้น

      จากนั้นมุ่งหน้าไปต่อ บริเวณ3 แยกใกล้ๆประตู Raccoon City Hall เจ้า NEMESIS ยังตามมาไม่เลิก เมื่อล้มมันสำเร็จเราจะได้ ส่วนประกอบปืนลูกซอง Western Custom Part B โดยเมื่อนำไปรวมกับ Part A ก็จะได้ปืนลูกซอง Western Custom ซึ่งมีการยิงที่รวดเร็วและน้ำหนักที่เบากว่าลูกซองอันเดิมมาก

      ImageImageImage
      เมื่อเดินทางมาอีกสักพัก จะเกิดเหตุการณ์แผ่นดินถล่มอีกครั้ง ทำให้ Jill ตกลงไปด้านล่าง และเจอกับหนอนยักษ์ หน้าที่ของเราก็คือต้องทำการสับสวิสซ์ทั้ง 2 จุดในบริเวณนั้น จากนั้นจะสามารถปล่อยบันไดลงมาได้ และให้รีบปีนขึ้นข้างบนทันที (ควรหลีกเลี่ยงการสู้กับมัน เพราะสู้ไปก็ไม่มีประโยชน์และยังเปลืองกระสุนมาก)

      ImageImageImage
      เมื่อเราขึ้นมาได้แล้ว เราจะโผล่มาบริเวณหน้าสถานีรถไฟ ให้นำสายไฟ ฟิวส์ และน้ำมัน ใส่ไปในแผงควบคุมท้ายขบวน จากนั้นเราจะเจอกับ Carlos อีกครั้งหนึ่ง
      Carlos : Ok ตอนนี้เราพร้อมที่จะออกเดินทางแล้ว
      Jill : ดูเหมือนว่า Nicholai จะไม่รอดแล้วล่ะ
      Carlos : ฉันเข้าใจดี เอาล่ะ รีบไปกันเถอะ

      ImageImageImage
      หลังจากนั้นทั้งคู่ก็จะไปที่ขบวนหน้าเพื่อที่จะขับรถไฟ ทันใดนั้นเจ้า NEMESIS มันตามขึ้นมาอยู่ที่ขบวนท้าย หลังจากบังคับตัวละครได้ ให้เราวิ่งไปที่ขบวนท้าย แล้วจะเจอกับ NEMESIS และ Mikhail ให้เรากลับไปที่ขบวนหน้าเลยก็ได้ แล้ว Mikhail จะอาสาต่อสู้กับ NEMESIS เอง เขาสาดกระสุนใส่เจ้า NEMESIS อย่างบ้าคลั่ง และนั่นก็เป็นการต่อสู้ของเขาในครั้งสุดท้ายเมื่อเขาได้ตัดสินใจระเบิดตัวเองไปพร้อมๆกับ NEMESIS ทำให้ NEMESIS นั้นกระเด็นตกรถไฟไป

      ImageImageImage
      หลังจากนั้น Carlos จะบอกเราว่า ระบบเบรคไม่สามารถทำงานได้ ในตอนนี้เราคงต้องทำอะไรสักอย่าง
        - เลือกข้อแรก กระโดดลงจากรถไฟ : Jill และ Carlos จะกระโดดลงรถไฟ โดยเราจะไปเริ่มบริเวณ ด้านหลังหอนาฬิกา
         - เลือกข้อสอง ใช้เบรคฉุกเฉิน : เมื่อเราใช้เบรคฉุกเฉิน เราจะมาเริ่มบริเวณ หน้าหอนาฬิกา

         ImageImage


         ImageImageImage


          เราจะมาเริ่มบริเวณหน้าหอนาฬิกา บริเวณนี้มีสมุนไพรอยู่หลายต้น จากนั้นให้เข้าประตูเล็กก่อน เสร็จแล้วเลี้ยวซ้าย จะเจอกับห้องเซฟ จะได้กุญแจสีทอง 1 ดอก (อาจมีผงดินปืนอยู่ที่พื้น) จากนั้นออกจากห้องเซฟ ใช้กุญแจที่ได้มาไขประตูที่อยู่ตรงข้ามกันเมื่อออกมาเราจะเจอกับ Carlos อีกครั้ง เขาดูวิตกกังวลเกี่ยวกับอันตรายในเมืองนี้ Jill พยายามให้เขาสู้ต่อไปแต่เขาไม่ฟัง เธอจึงต้องตบหน้าเขาเพื่อเรียกสติของเขาคืนมาหลังจากเราแยกกับ Carlos ให้เข้าประตูถัดไป จะเจอกับห้องโถงใหญ่ ที่ศพของทหารหน่วย U.B.C.S. จะได้ปืนยิงจรวด Mine Thrower ที่โต๊ะจะได้ สเปร์ 1 กระป๋องและแผนที่หอนาฬิกา จากนั้นเข้าประตูที่อยู่ตรงข้ามกัน ไปตามทางจะพบกับห้องเซฟอีกห้องหนึ่ง เข้าประตูไปอีกครั้งจะเจอกับตู้ที่มีรูปภาพแปะอยู่ สำรวจเราจะได้กุญแจมาอีก 1 ดอก (บนโต๊ะอาจมีผงดินปืน) จากนั้นเตรียมตัวลุยชั้น 2


         จุดเชื่อมต่อเหตุการณ์
         ImageImageImage
         เมื่อขึ้นมาชั้น 2 เราจะเจอกับแมงมุมยักษ์ ให้พยายามหลีกเลี่ยงการต่อสู้กับมัน ให้วิ่งเข้าประตูไป จากนั้นจะออกมาสู้ระเบียงชั้น 2 บริเวณนี้จะมีช่องให้ใส่กุญแจ สำรวจ Jill จะใช้กุญแจไขทำให้บันไดปล่อยตัวลงมา ทีนี้เราจะสามารถไปชั้น 3 (หรือห้องควบคุมนาฬิกานั้นเอง) ได้แล้ว
         หลังจากขึ้นมา บนชั้นจะมีเฟืองอยู่ (อาจมีผงดินปืนและกระสุน Mine Thrower) ซึ่งเมื่อเราเข้าไปด้านในสุดจะสังเกตเห็นว่ากลไกของนาฬิกานั้นยังขาดเฟืองอยู่ 1 อัน เมื่อเราลองนำเฟืองอันนี้ไปใส่ดูจะพบว่ากลไกยังไม่สามารถทำงานได้

         ImageImageImage
         ในห้องนี้จะพบกับหีบเพลง เมื่อเราสำรวจมันจะเล่นเพลงสั้นๆให้เราฟัง 1 ครั้ง หน้าที่ของเราคือเรียงตัวโน๊ตเพลงให้เหมือนกับที่เราได้ฟังๆไป เมื่อทำสำเร็จเราจะได้กุญแจมาอีก 1 ดอก ซึ่งกุญแจดอกนี้สามารถผสมรวมกับกุญแจสีทองที่เก็บมาจากชั้น 1 ได้ หลังจากนั้นให้เราวิ่งไปที่ชั้น 1
         ขณะที่กำลังลงมา เราจะเจอกับ NEMESIS
           เลือกข้อแรก ใช้ไฟส่องไปที่ NEMESIS : เราจะใช้ประโยชน์จากแสงไฟ ส่องไปที่มันจะทำให้มันแสบตา จังหวะนั้นผลักมันให้ตกลงไปด้านล่าง วิธีนี้เราจะไม่ต้องสู้กับมัน
            เลือกข้อสอง ใช้ไฟฟ้าช็อตมัน : เราจะใช้กระแสไฟช้อต NEMESIS จะทำให้มันสลบ และเราจะได้กระเป๋าใส่สเปร์ 3 กระป๋องอีกครั้งหนึ่ง และไม่นานมันจะลุกขึ้นมา เราจะต้องสู้กับมันอีกครั้ง

           ImageImageImage
           ไปที่ประตูสีเขียว สำรวจเราจะใช้กุญแจที่ได้มาไขประตู เมื่อเข้ามาด้านในเราจะเจอประตูที่มีระฆังขนาดใหญ่วางขวางอยู่ ซึ่งเราในตอนนี้ไม่สามารถที่จะเลื่อนระฆังนี้ได้ ย้อนกลับมาที่บริเวณใกล้ๆกัน จะพบกับนาฬิกา 3 เรือน ที่ข้างๆกับมีรูปปั้นเทพธิดา ให้ทำการสำรวจเราจะได้อัญมณีมา 3 อย่าง หน้าที่ของเราคือให้นำอัญมณีที่ได้ไปใส่ที่นาฬิกา จะทำให้เข็มนาฬิกาหมุน เราต้องทำให้นาฬิกาเรือนที่อยู่ตรงกลางชี้ที่เวลา 12.00 น. ให้ได้ เมื่อทำสำเร็จเราจะได้เฟืองสีทองมา 1 อัน นำไปรวมกับเฟืองที่มีอยู่ตอนแรก

           ImageImageImage
           จากนั้นให้เราไปที่ชั้น 3 อีกครั้ง นำเฟืองที่ได้มาใส่เข้าไป คราวนี้นาฬิกาจะทำงานแล้ว (เสียงระฆังทำให้เฮลิคอปเตอร์มารับ) จากนั้นให้วิ่งลงมา
           Jill จะวิ่งลงไปชั้น 1 เปิดประตูออกมาด้วยความดีใจเมื่อเฮลิคอปเตอร์บินมารับเธอออกจากเมืองนี้แล้ว ทันใดนั้นมีจรวดมิสไซด์พุ่งตรงไปที่เฮลิคอปเตอร์ ทำให้เฮลิคอปเตอร์ระเบิดขึ้น ตัวการคือเจ้า NEMESIS อีกแล้ว ทันใดนั้นมันเดินตรงมาที่ Jill และปล่อยไวรัสเข้าสู่ร่างกายของเธอ
           หลังจากนั้นเราจะต้องสู้กับ NEMESIS อย่างไม่มีทางเลือก โดยการสู้ครั้งนี้จะยากกว่าครั้งก่อนๆเมื่อเราติดไวรัส ทำให้ไม่สามารถรู้ได้เลยว่าพลังชีวิตของเราเหลืออยู่เท่าไร วิธีการให้เราต่อสู้กับมัน โดยพยายามกดดูเลือดบ่อยๆ ให้ดูอัตราเต้นของหัวใจ ถ้าเริ่มลดลงให้เติมเลือดทันที (หากบนรถไฟเราเลือกใช้เบรคฉุกเฉิน Carlos จะมาช่วยยิงทำลายปืนบาซูก้าของ NEMESIS ให้)

           ImageImageImage
           หลังจากล้ม NEMESIS สำเร็จ เราจะหมดสติ และ Carlos จะเข้ามาอุ้มเราไปนอนพักที่ห้องเซฟชั้น 1
           Jill : Carlos ฉันไม่นึกเลยว่าฉันจะยังมีชีวิตอยู่
           Carlos : อาการคุณดีขึ้นเยอะแล้วนะ อย่าห่วงไปเลย
           Jill : ฉันโดนไวรัสเล่นงาน คงไม่รอดแน่ๆ
           Carlos : มองโลกในแง่ดีสิ คุณยังไม่เป็นอะไรนี่
           Jill : ตอนนี้ฉันคงทำอะไรไม่ได้ และอีกไม่นานฉันก็จะกลายเป็นซอมบี้
           Carlos : ออย่าเพิ่งยอมแพ้ซิ ผมจะดูแลคุณเอง
           Jill : ถ้าฉันกลายเป็นซอมบี้คุณต้องฆ่าฉันทั้งทันทีนะ

           ImageImageImage
           หลังจากจบบทสนทนาเราจะสามารถบังคับ Carlos ได้ ให้เราวิ่งไปทางเดียวกับที่แก้ปริศนานาฬิกา 3 เรือน ที่สุดทางเราจะสามารถดันระฆังที่ขวางทางอยู่ และมุ่งสู่ โรงพยาบาลเมือง Raccoon City

           NisitSun Oct 31 2010 00:34:42 GMT+0700 (ICT)