loadgames / บทสรุปเกมส์ / บทสรุปเกม Resident Evil 4

บทสรุปเกม Resident Evil 4

Post Date: 24 December 2007 , 17:05


     6 ปีหลังจากเกิดเหตุการณ์อันน่าสะพรึงกลัวใน Raccoon City พร้อมกับการล่มสลายของบริษัท Umbrella Leon S. Kennedy เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้รอดชีวิตจาก Raccoon City ผันตัวเองมาเป็นสายลับให้กับรัฐบาลสหรัฐอเมริกา และได้รับคำสั่งให้ช่วยเหลือ Ashley Graham บุตรสาวของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาที่ถูกลักพาตัวระหว่างที่กลับจากวิทยาลัย เขามาที่หมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งในแถบยุโรปพร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นอีก 2 นายเพื่อหาเบาะแส เมื่อขับรถมาถึง Leon ก็ลงจากรถแล้วเดินทางเข้าสู่หมู่บ้าน...

การควบคุมวีโมท + นันชัค
-: เข้าฉากไอเทม/ ข้ามฉากคัทซีน
+: เรียก Ashley (ตอนที่ Ashley ยืนคอย)/ ให้ Ashley ยืนคอย (ตอนที่ Ashley วิ่งตามมา)/ ข้ามฉากคัทซีน
1: ดูแผนที่
2: เข้าเมนูออพชั่น
A: ยิง (ขณะที่ยิงต้องกดปุ่ม B ค้างไว้)/ โจมตีด้วยมีด/ เตะหรือโจมตีศัตรูระยะประชิด/ ยืนยันคำสั่งในฉากเมนู
B: เล็ง
C: ถือมีด
Z: วิ่ง (กดค้างแล้วขยับคันโยกที่นันชัค)/ กลับหลังหัน 180 องศา (กดปุ่มขณะเดินถอยหลัง)
เขย่าวีโมท: โจมตีด้วยมีด (ขณะที่ไม่ได้เล็งอาวุธ)/ บรรจุกระสุน (ขณะเล็งอาวุธ)

Chapter 1-1
- เข้าบ้านไป กำจัดศัตรูจะตรงเข้ามา (หากต้องการประหยัดกระสุน ก็ให้ยิงแสกหน้าตรงเข้าไปกด A) จากนั้นขึ้นบันไดมาชั้น 2 แล้วกด A กระโดดออกมานอกหน้าต่าง
- ลงมาจะเจอศัตรู กำจัดพวกมันแล้วเดินไปตามทางจะเจอจุดเซฟกับกล่องเล็กๆ ให้ใช้มีดฟันทำลายกล่องแล้วเก็บไอเทม ออกมาตามทางจะเจอสุนัขโดนกับดัก คุณจะช่วยหรือไม่ช่วยก็ได้ (ถ้าคุณช่วยไว้ มันจะกลับมาช่วยคุณในภายหลัง)
- วิ่งมาตามทางเรื่อยๆ จะเจอกับดักขวางทาง ให้ระวังแล้วไปต่อเรื่อยๆ จนเจอประตูหมู่บ้าน
- เมื่อเข้ามาในเขตหมู่บ้านแล้ว คุณจะต้องยิงศัตรูในหมู่บ้านนี้จนกว่าจะมีเสียงระฆัง พยายามวิ่งไปยิงไปเรื่อยๆ ถ้าคุณต้องการเก็บ Shotgun ให้เข้าไปในบ้านที่เปิดประตูอยู่ แล้วขึ้นไปชั้น 2 หยิบ Shotgun ตรงผนังแล้วไอเทมต่างๆ เสร็จแล้วกระโดดออกนอกหน้าต่าง (ระวัง Dr. Salvador หรือมือเลื่อยด้วย) พอมีเสียงระฆังดังขึ้น ตอนนี้คุณสามารถสำรวจหาไอเทมและของมีค่าต่างๆ ได้ เสร็จแล้ววิ่งเข้าประตูทางซ้ายมือของหมู่บ้าน
- บริเวณนี้จะเป็นฟาร์ม สังเกตที่ต้นไม้จะมีเหรียญสีน้ำเงินห้อยอยู่ ในเขตหมู่บ้านจะมีทั้งหมด 15 เหรียญ ถ้าคุณยิงได้อย่างน้อย 10 เหรียญ จะได้ปืน Punisher ฟรีจากพ่อค้า (*ตั้งแต่ฉากนี้เป็นต้นไปพยายามสำรวจหาไอเทมและของมีค่าที่ซ่อนอยู่ให้ครบด้วย) จากนั้นเข้าประตูใหญ่ทางขวามือ
- วิ่งลงบันไดมาเรื่อยๆ ศัตรูจะผลักหินลงมา วิ่งหลบหินให้ทัน แล้วลอดอุโมงค์มาเรื่อยๆ กำจัดศัตรูให้หมด (ระวังระเบิดที่พวกมันขว้างมา รวมถึงกับดักต่างๆ ด้วย) จากนั้นเข้ามาในบ้าน จะได้ยินเสียงทุบตู้ เมื่อกดสำรวจจะมีฉากคัทซีน

Chapter 1-2
- Leon รู้สึกตัวในสภาพที่โดนจับมัดคู่กับ Luis Sera ชายที่เขาพยายามจะช่วยเหลือในตอนนั้น ขณะที่สนทนากันอยู่ ศัตรูจะถือขวานเข้ามาทำร้าย ให้รีบเขย่าวีโมทแล้วออกจากบ้านไป
- ขณะที่เดินออกมาคุณจะเจอพ่อค้า เดินไปที่หลังบ้านเพื่อซื้อขายหรืออัพเกรดอาวุธตามแต่คุณสะดวก (สมบัติและของมีค่าคือปัจจัยหลักในการซื้อขายหรืออัพเกรดอาวุธ เพราะฉะนั้นระหว่างทางคุณควรสำรวจพื้นที่ให้ทั่วและสังเกตให้ดีว่ามีของมีค่าหรือไม่)
- เสร็จแล้วย้อนกลับออกมาแล้วออกไปที่ประตูเหล็ก คุณจะเจอศัตรูมากมายในบริเวณนี้ เป้าหมายของคุณคือ เก็บ Emblem ทั้งสองส่วน แล้วนำไปใส่ที่ประตูสีฟ้า Emblem ส่วนแรกจะอยู่ในหีบบนหลังคาบ้าน Emblem ส่วนที่สองจะอยู่ในหีบบนเนินเขา เมื่อได้มาแล้ว นำมาผสมกันจะได้ Hexagonal Emblem จากนั้นนำไปใส่ประตูใหญ่สีฟ้าทางฝั่งซ้าย
- ประตูถัดมาจะเป็นโกดัง ตลอดทางกำจัดศัตรูและระวังกับดัก ไปต่อเรื่อยๆ จนออกมานอกโกดัง
- วิ่งมาตามทางเรื่อยๆ จนเจอบ้านหลังหนึ่ง เข้ามาจะเจอปริศนาหน้าประตู ให้หมุนไปด้านบนและด้านซ้าย เข้ามาจะเจอ Insignia Key แล้วไปที่ประตูทางขวา ทันใดนั้นหัวหน้าหมู่บ้านก็ปรากฏตัว (ถ้าคุณย้อนกลับเข้าไปอีกทีจะเจอฉากคัทซีน)

Chapter 1-3
- ลงบันไดสำรวจทั่วบ้าน เสร็จแล้วออกไปข้างนอก
- ออกมาจะเจอ Dr. Salvador กับศัตรูจำนวนหนึ่ง จัดการมันแล้วออกประตูตรงสุดทาง
- คุณจะกลับมาที่หมู่บ้านอีกครั้ง จัดการศัตรูแล้วตรงไปที่ประตูเหล็กกลางหมู่บ้าน ใช้ Insignia Key ไขประตูเข้าไป ลอดอุโมงค์มาเรื่อยๆ จะเจอพ่อค้า จากนั้นเปิดประตูแล้วออกมาที่สุสาน
- วิ่งมาที่โบสถ์แล้ววิ่งต่อมาที่สะพานทางขวามือ จากนั้นเข้าประตูไป
- วิ่งออกมาเรื่อยๆ จะถึงลานกว้าง ตรงไปจะเจอประตูด้านข้าง ลงมาจะมีจุดเซฟและพ่อค้า (ถ้าก่อนหน้านี้คุณยิงเหรียญได้อย่างน้อย 10 เหรียญจะได้ปืน Punisher จากพ่อค้าที่จุดนี้) เมื่อเตรียมตัวพร้อม แล้วไปที่ประตูทางขวามือต่อ
- ออกมาจะเป็นทางลาด ศัตรูจะกลิ้งหินลงมา เมื่อหลบก้อนหินได้แล้ว วิ่งมาเรื่อยๆ จะเจอสะพานข้ามหนองน้ำ ระวังศัตรูและกับระเบิดด้วย เมื่อเจอทางขาด ให้ลุยหนองน้ำมาเรื่อยๆ จนเจอทางขึ้น แล้วเข้าประตูตรงสุดทาง
- วิ่งมาเรื่อยๆ จะเจอทางแยก ตรงไปที่เนินเขาจะมีฉากคัทซีน เสร็จแล้วลงที่บ้านพัก (จุดเซฟ) และมีเรือจอดอยู่ริมตลิ่ง ขึ้นเรือ (ควรเตรียมตัวให้พร้อมก่อนขึ้นเรือ) แล้วขับตรงไปทางขวาบน คุณจะเจอกับบอส Del Lago


บอส Del Lago
     มันจะลากเรือไปเรื่อยๆ ระหว่างนั้นให้ขว้างฉมวกใส่มันไปเรื่อยๆ พอมันดำลงไปในน้ำเรือจะหยุด ตอนนั้นให้พยายามหาตัวมันให้เจอ (ลูกศรจะเป็นตัวบอกว่ามันอยู่ตรงไหน) มันจะว่ายน้ำตรงมาที่เรือ ให้รีบขว้างฉมวกใส่มันทันที เพราะถ้าช้ากว่านี้คุณจะเสียพลังมาก พยายามขว้างฉมวกให้แม่นและหลีกเลี่ยงการโจมตีแบบนี้จนกว่าคุณจะชนะมัน

- หลังจากที่บอส Del Lago ตายแล้ว มันก็จะจมลงในทะเลสาบ แต่ทว่าเชือกกลับมัดข้อเท้าของคุณไว้ คุณจะต้องเขย่าวีโมทให้เร็วที่สุดเพื่อตัดเชือกให้ทัน

Chapter 2-1
- พอตื่นขึ้นมาแล้วออกจากบ้านพัก (ถ้าคุณยืนอยู่ริมตลิ่งคุณจะเห็นแสงไฟสีน้ำเงิน คุณสามารถขับเรือไปซื้อขายของหรืออัพเกรดปืนกับพ่อค้าที่นั่นได้) แล้ววิ่งตรงไปที่ประตูใหญ่
- เข้ามาคุณจะเจอ Las Plagas (* Las Plagas จะแพ้ Flash Grenade) กำจัดมันแล้วกระโดดข้ามน้ำมาเรื่อยๆ จนเจอเชือกแล้วไต่ลงไป
- ลงมาคุณจะเจอลังไม้ 3 ลังแขวนอยู่ ยิงไปที่โซ่เพื่อให้ลังตกลงมาเป็นทางข้าม ข้ามไปจนสุดทางแล้วไต่บันไดขึ้นไปสับสวิตช์ด้านบน กำจัดศัตรูแล้วเข้าถ้ำไปจนสุดทาง เก็บ Round Insignia แล้ววิ่งเข้าไปสุดทาง ขับเรือออกมา
- กลับมาที่อู่จอดเรือ คุณสามารถเซฟเกมหรือซื้อขายอัพเกรดอาวุธกับพ่อค้าได้ เมื่อเตรียมตัวพร้อมแล้วไต่บันไดออกไปที่ลานกว้าง คุณจะเจอบอส El Gigante


บอส El Gigante
     ให้ใช้ Shotgun ขณะที่อยู่ใกล้และใช้ Rifle ขณะที่อยู่ไกล มันจะขว้างหินหรือหวดต้นไม้ใส่คุณถ้าคุณอยู่ไกล พยายามหลบการโจมตีของมันด้วย ถ้าเข้าใกล้มากๆ มันจะเตะ ต่อย หรือจับตัวคุณขึ้นมา (หากคุณช่วยสุนัขตอนต้นเกม มันจะกลับมาช่วยคุณ ด้วยการเบี่ยงเบนความสนใจบอสตัวนี้) เมื่อคุณทำให้มันบาดเจ็บพอสมควรแล้ว จะมี Las Plagas โผล่ออกมาที่หลังของมันแล้วมันจะทรุดตัวลง ให้วิ่งแล้วปีนขึ้นไปฟัน Plagas ที่อยู่บนหลังมัน ทำแบบนี้ประมาณ 2-3 ครั้งคุณจะสามารถล้มมันได้ (ถ้าต้องการวิธีลัด ก็ให้ใช้ Rocket Launcher ปราบมัน)

- พอกำจัดมันได้แล้ว ให้ย้อนกลับไปที่ประตูทางซ้ายมือจนถึงโบสถ์ นำ Round Insignia ใส่ที่หน้าประตูแล้วเข้าไป
- เข้ามาในโบสถ์ เลี้ยวซ้ายขึ้นบันได กระโดดมาที่โคมไฟข้ามไปอีกฝั่งหนึ่ง หลังจากข้ามมาแล้วให้ไปที่แท่นควบคุมเพื่อเปิดไฟ หมุนสีแดง 2 ครั้ง, สีเขียว 3 ครั้ง และสีน้ำเงิน 1 ครั้ง แล้วประตูตรงฝั่งขวาจะเปิดออก
- เข้ามาคุณจะเจอ Ashley (กดปุ่ม + เพื่อให้ Ashley วิ่งตามหรือยืนคอย ถ้าเธอเสียพลังคุณก็สามารถเพิ่มพลังให้เธอได้ ถ้าเธอตายหรือโดนศัตรูลักพาตัวเกมจะโอเวอร์) พาเธอกลับลงมาที่ชั้นล่าง จะเจอฉากคัทซีน

Chapter 2-2
- คุณจะมาอยู่ที่ห้องข้างๆ โบสถ์ ปลดล็อคประตูออกมาข้างนอกจะมีศัตรูคอยคุณอยู่จำนวนมาก ให้ยิงถังน้ำมันที่เกวียนเพื่อกำจัดพวกมัน จากนั้นวิ่งลงไปตามทางแล้วไต่บันไดลงไป
- ย้อนกลับมาที่หมู่บ้านแล้วเลี้ยวขวาตรงไปที่ประตูทางเข้าฟาร์ม
- ถ้าคุณจำได้ จะมีประตูใหญ่ทางซ้ายมือที่คุณยังไม่ได้เข้าไป ให้ตรงไปที่ประตูนั้นแล้วเข้าไป
- ข้ามสะพานมาจะมีฉากคัทซีน เข้ามาในบ้านคุณจะเจอกับ Luis อีกครั้ง ตอนนี้มีศัตรูมากมายได้ล้อมบ้านหลังนี้ไว้ สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือดันตู้ปิดหน้าต่างไว้ เพื่อถ่วงเวลาพวกมัน พยายามเลือกอาวุธที่ใช้กำจัดมัน อย่างเช่น ถ้าสู้ตัวเดียวให้ใช้ Handgun แต่ถ้ามาเป็นกลุ่มก็ให้ใช้ Shotgun หรือปาระเบิด หลังจากกำจัดพวกมันได้สักพัก Luis ก็บอกให้เราขึ้นไปชั้น 2 ให้ผลักบันไดที่พวกมันพาดตรงหน้าต่าง และดันตู้ปิดหน้าต่างไว้ หลังจากที่กำจัดไปสักพัก พวกมันก็จะล่าถอยไป

Chapter 2-3
- เมื่อทุกอย่างสงบลงแล้ว ให้ออกไปที่หลังบ้าน จะมีเส้นทางให้เลือกไป 2 ทาง ถ้าคุณเลือกทางซ้าย คุณจะต้องให้ Ashley ซ่อนตัวในลัง แล้วกำจัดศัตรูกับ Bella Sister 2 ตัว จากนั้นเก็บ Camp Key ไขประตูออกมา ส่วนทางขวาจะเจอยักษ์ El Gigante ถ้าคุณต้องการปราบมันก็ให้ทำตามวิธีที่บอกข้างต้น แต่ถ้าคุณไม่อยากเสียเวลากับมัน ก็ให้ยิงไม้ด้านบนให้หินหล่นลงมาขวางทางมัน จากนั้นรีบทำลายโซ่ที่พันประตู เก็บ Old Key (อยู่ในกระท่อมหลังที่ 2) แล้วรีบนำไปไขประตูตรงสุดทาง
- ออกมาแล้ววิ่งมาตามทางด้านซ้ายมือ ขึ้นกระเช้าไป ระหว่างที่กระเช้าเลื่อนลงมา ให้กำจัดศัตรูให้หมด (ระวังมันกระโดดขึ้นมาที่กระเช้าคุณด้วย)
- เมื่อกระเช้ามาถึงอีกฟากนึงแล้ว วิ่งผ่านห้องควบคุมลงบันไดไปข้างล่าง จะเจอจุดเซฟกับพ่อค้า เตรียมตัวให้พร้อมแล้ววิ่งมาเรื่อยๆ เข้าประตูไป
- วิ่งมาสุดทางจะเจอโกดังเก่าๆ หลังหนึ่ง เข้าไปจะเจอกับบอส Bitores Mendez


บอส Bitores Mendez
     คุณจะต้องสู้กับมัน 2 ช่วง ช่วงแรกมันจะเคลื่อนไหวช้า พยายามอยู่ห่างๆ และใช้อาวุธแรงๆ โจมตี หรือวิ่งขึ้นบันไดโจมตีมันผ่านที่กำบังก็ได้ โจมตีไปสักพักมันจะเหลือแต่ลำตัวช่วงบน และโหนตัวไปมาอย่างรวดเร็ว ใช้ Shotgun หรือ Rifle โจมตีมัน และพยายามวิ่งขึ้นลงบันไดสลับไปมาเพื่อหลบมัน ถ้ามันเข้ามาใกล้ก็ให้วิ่งหลบไปอีกฝั่ง ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเอาชนะมันได้

- หลังจากมันตายแล้ว สำรวจที่ตัวมัน จะได้ False Eye แล้วกระโดดหน้าต่างออกมา
- ขึ้นกระเช้ากลับมาที่เดิม แล้ววิ่งลงจากเนินมาตรงหน้าประตูใหญ่ที่ล็อคอยู่ ใช้ False Eye ปลดล็อคแล้วออกไป
- ขณะที่วิ่งไปตามทาง จะมีรถบรรทุกตรงมาที่คุณ ใช้ Rifle ติดลำกล้องอาวุธอื่นยิงไปที่คนขับ เมื่อรถพลิกคว่ำแล้วให้วิ่งข้ามสะพานมาที่ปราสาท

NisitSun Oct 31 2010 00:51:37 GMT+0700 (ICT)