loadgames / บทสรุปเกมส์ / บทสรุปเกม Final Fantasy XII

บทสรุปเกม Final Fantasy XII

Opening
-เราจะให้บังคับ Rex และเข้าโหมด Tutorial เพื่อฝึกการบังคับ หลังจากนั้นให้เดินไปเรื่อยๆตามทาง ระหว่างทางจะเจอบอส 小型飛空艇レモラ หลังจากนั้นให้เดินไปตามทางเรื่อยๆ และเดินเข้าไปในห้องโดยที่เขาจะรับมือศัตรูด้วยตัวเอง จากนั้นก็จะเข้าสู่การต่อสู้กับทหารของอคาเดีย 3 คน ชนะแล้วตามเข้าไปในห้องจะเกิดเหตุการณ์ขึ้น
จบเหตุการณ์ เราจะได้บังคับ วาน (Vaan) พระเอกของเกม ให้กำจัดหนูในบริเวณนั้นให้หมด

王都ラバナスタ เมืองหลวงราบานัสตา
ให้เดินไปหาบังก้าที่ชื่อ มาเกโร่ที่ร้านขายไอเท็มโดยจะมีสัญลักษณ์เป็นรูปไหสีเขียวบนแผนที่ (ดูแผนที่กด Select) จากนั้นก็ให้เดินทางไปที่บาร์มีสัญลักษณ์รูปขวดเหล้า เดินไปสำรวจที่บอร์ดประกาศงาน แล้วโทมาชิ (トマジ) จะมาอธิบายเรื่องไลเซนบอร์ด (License Board) และการทำงานล่ามอนสเตอร์ อธิบายเสร็จ ให้คุยกับโทมาชิอีกทีเพื่อรับงาน จากนั้นก็ออกจากเมืองได้เลย โดยออกทางด้านทางออกเมืองด้านซ้าย

東ダルマスカ砂漠 ทะเลทรายดัลมัสก้าตะวันออก

- ล่าเจ้ามะเขือเทศเลือดเดือด(はぐれトマト)
เดินหาเจ้ามะเขือเทศตามรูปที่บอร์ดประกาศงานในบาร์ กำจัดซะ แต่พอสู้สักพัก เจ้าหัวมะเขือเทศ จะกระโดดหนีลงไปข้างล่าง ตามไปจัดการให้ตาย ถ้าเห็นเจ้าไดโนเสาร์ให้ออกห่างให้ไกลก่อน เพราะตอนนี้ยังสู้มันไม่ได้ (มอนเตอร์ที่มีชื่อ Info สีแดงและสีเหลือง ไม่ควรเข้าไปสู้ถ้าไม่มีความพร้อมเพียงพอ) จากนั้นกลับไปในเมืองคุยกับคนที่อยู่หน้าประตูเมือง จะเกิดเหตุการณ์ เวน (Vayne) ทายาทของกษัตริย์อคาเดียจะเข้ามาในเมือง

เมื่อจบเหตุการณ์ให้ไปหาดารันที่ดาวน์ทาวน์ (ダラン) โดยเข้าทางข้างๆหน้าประตูเมืองฝั่งทุ่งกิซ่า จากนั้นเดินออกจากเมืองทางด้านฝั่งทุ่งกิซ่า ได้เลย
ギーザ草原 ทุ่งกิซ่า
เดินทางไปที่หมู่บ้านคนเร่รอน(遊牧民の集落)]โดยจะอยู่ตรงกลางของแผนที่ทุ่งกิซ่าจะได้พัลเนโลเข้ากลุ่ม และมีชาวบ้านขอให้เราตามหาลูกชายของเขา ให้เดินออกทางด้านขวาของค่ายและลงมาเรื่อยๆ จะพบกับจุดเซฟ และเด็กชายคนหนึ่งให้คุยกับเขาแล้วเด็กจะขอร้องให้เราช่วยรวบรวมพลังจากหินให้ จากนั้นก็เดินหาหินที่เปล่งแสง เพื่อรวบรวมพลังงานจนเต็ม กลับไปคืนเด็ก แล้วให้เดินทางกลับเมือง พาเนโลจะออกจากลุ่มให้ไปหาดารันอีกครั้ง จากนั้นให้เดินขึ้นไปด้านบนแผนที่ดาวน์ทาวน์จะพบกับเด็กที่เราเจอตอนเราบังคับวานครั้งแรก และจัเปิดประตูให้เราเข้าสู่กรัมไซส์


ガラムサイズ水路 ทางน้ำกรัมไซส์
เดินไปตามทางเรื่อยๆจะสามารถลอบเข้าสู่พระราชวัง เดินไปที่บันไดจะมีทหารมาขวางไม่ให้เราขึ้น ให้ไปคุยกับ Seeq สีแดง(ตัวคล้ายๆมนุษย์หมู) ให้เรากดเรียกทหารมาแล้วเดินอ้อมหลังทหารขึ้นบันไดไป
ขึ้นมาแล้วจะมีปริศนาให้เราแก้ โดยหาพื้นที่มีสัญลักษณ์ตามรูปที่ขึ้น ระหว่างทางจะมีทหารเฝ้าให้ใช้การเรียกทหารมาแล้ววิ่งอ้อมไปอีกทาง จนพบพื้นที่มีรูปเหมือนกัน กดสำรวจ จะมีแสงขึ้นที่ผนังด้านหนึ่งให้เดินหาผนังนั้น ระหว่างทางมีทหารเฝ้าเช่นกันให้ใช้วิธีเดียวกันกับข้างต้น จนพบ
จะเข้ามาที่ห้องลับ เดินสำรวจที่ประตูจะเปิดไม่ได้ ให้เดินเรียบๆกำแพงกดสำรวจตอนที่ขึ้นเครื่องหมาย ! จะพบทางลับเเละจะเกิดเหตุการณ์ขึ้น

เมืองหลวงราบานัสตา(王都ラバナスタ )
เริ่มต้นเราจะได้บัลแฟร์กับฟรานเข้ากลุ่มและเดินไปตามทางน้ำเรื่อยๆจะพบ Ashe และได้ Ashe เป็น Guest แล้วก็ให้เดินไปตามทางต่อจนเจอบอส ブッシュファイアเมื่อสู้ชนะก็ไปต่อ และจะเกเจอเหตุการณ์เราถูกจับ

เรือนจำนาลบินาชั้นใต้ดิน(ナルビナ城塞地下牢/地下独居房)
เมื่อเราฟื้นให้เดินไปตามทางเรื่อยๆ และจะพบเหตุการณ์นักโทษถูกผู้คุมรังแกและเราจะเข้าไปช่วยโดยสู้กับผู้คุม 3 ตัว และบัลแฟร์จะเข้ามาช่วยเราสู้ เมื่อเราชนะจะเกิดเหตุการณ์ หลังจากนั้นให้เราเดินตามจัดจ์ไปเรื่อยๆจะพบเหตูการณ์ที่จัดจ์เข้าไปคุยกับ บาช และเมื่อจัดจ์กลับไปแล้วให้เราเดินเข้าไปหาบาช และจะเกิดเหตุการณ์ที่เราตกลงไปข้างล่าง


ทางใต้ดินบัลไฮม์(バルハイム地下道)
เริ่มต้นเราจะได้บาชมาเข้ากลุ่มและเดินลงไปข้าล่างคุยกับพ่อค้าแล้วจะได้ฟิว แล้วไปสำรวจเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้า เมื่อไฟติดให้เราไปกดสวิต ที่อยู่ข้างๆพ่อค้าแล้วประตูจะเปิดตอนนี้จะมีแถบเปอร์เซ็นต์กระแสไฟฟ้าให้เราให้เราเดินไปตามทางเรื่อยๆและกำจัดไอ้ตัวที่มันดูดกระแสไฟ้ฟ้าและเดินลงมาเรื่อยๆ ให้เข้าไปในห้องทางขวาเพื่อกำจัดตัวดูดไฟฟ้าและให้เดินเข้าไปเรื่อยๆจะพบสวิต เปิดประตูเมื่อเปิดสวิตแล้ว ให้เดินออกมาและลงมาเรื่อยๆจะเจอบอสมิมิคควีน (ミミッククイーン)เมื่อชนะมันแล้วทางใต้ดินจะถล่มและเราจะออกมาจากทางใต้ดิน และจะมาโผล่ที่ทะเลทรายดัลมัสก้าตะวันออกและให้เราเดินไปทางตะวันตกจนกลับเข้าเมืองราบานัสต้า

เมืองหลวงราบานัสตา(王都ラバナスタ )
เมื่อเข้ามาในเมืองบัลแฟร์กับฟรานจะแยกออกจากกลุ่ม แล้วให้เราเดินไปหาดารันที่ดาวน์ทาวน์เมือคุยกับดารันเสร็จแล้วกดปุ่ม SELECT เพื่อดูแผนที่แล้วไปจุดที่แผนที่ทำสัญลักษณ์ให้เมื่อเดินไปถึงให้คุยกับคนที่อยู่ด้านหน้าแล้วเราจะได้ บาช เข้ากลุ่ม แล้วให้เดินไปที่บาร์ในบาร์ให้เราขึ้นไปชั้นบนและคุยกับบัลแฟร์และฟรานจะได้ทั้ง 2 คนกลับมาเข้ากลุ่ม เมือออกมาจากบาร์ให้กดปุ่ม SELECT ดูแผนที่และจะมีจุดที่ให้เราไปนั่นก็คือท่าเรือเหาะ เมื่อมาถึงท่าเรือเหาะให้เราคุยกับฟราน ที่อยู่ด้านนอก และ บัลแฟร์ที่อยู่ด้านในและเราจะออเดินทางไปเมืองลอยฟ้าวิวเอลบา (空中都市ビュエルバ)

เมืองลอยฟ้าวิวเอลบา(空中都市ビュエルバ)
เมื่อเราออกมาจากท่าเรือเหาะเราจะได้ราซามาเป็น Guest และให้เดินเข้าไปด้านในเมืองเรื่อยๆจนไปถึงหน้าเหมืองลูส และเรากับราซาจะเข้าไปในเหมืองลูส เมื่อเข้ามาแล้วให้เราเดินเข้าไปด้านในเรื่อยๆ จะนพบทางแยกให้เราแยกไปทางขวาและเดินเข้าไปเรื่อยๆจะเกิดเหตุการณ์ขึ้น หลังจากจบเหตุการณ์ให้เรารีบออกมาจากเหมือง พอออกมาจากเหมืองแล้วเราจะทำการทำให้คนเชื่อในสิ่งที่เราพูดโดยการกดปุ่ม สี่เหลี่ยม ตรงที่ที่มีคนอยู่ ให้ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ (ห้ามไปกดตรงที่ ที่มีทหารเด็ดขาด เพราะจะทำให้เปอร์เซ็นต์ตกทันที) เมือทำจนครบแล้วก็จะเกิดเหตุการณ์ขึ้นและพอจบเหตุการณ์ ให้เรากดดูแผนที่และเดินไปตรงจุดที่แผนที่บอกไว้และจะเกิดเหตุการณ์ขึ้นและเราจะขึ้นไปอยู่บนเรือรบริไวอาซัน
ยานรบริไวอาซัน(戦艦リヴァイアサン)
เมื่อจบเหตุการณ์เราจะได้ วอสรามาเป็นพวก และให้เดินเข้าไปด้านในเรื่อยๆเพื่อจะไปช่วย อาเช่และจะได้อาเช่มาเป็นพวกและให้เราเดินไปตามทางเรื่อยๆและจะได้สู้กับ จัดจ์ คัธ เมื่อชนะแล้วจะเกิดเหตุการณ์

ชายหาดโอกุล เอนซา(大砂海オグル・エンサ)
เดินเข้ามาจากทะเลทรายดัลมัสก้าตะวันตก ที่นี่ไม่มีอะไรต้องทำแค่เดินไปทางตะวันตกจนไปถึงชายหาดนัม เอนซา(大砂海ナム・エンサ) และก็ให้เดินไปทางตะวันตกต่อไปเรื่อยๆ (ระหว่างทางควรเก็บเลเวลมาด้วยยิ่งเยอะยิ่งดี) และจะมาถึงสุสานเรสวอล(レイスウォール王墓)

สุสานเรสวอล(レイスウォール王墓)
เดินไปตรงชานบันไดจะเจอบอส ( ควรใช้อาวุธประเภทธนู ) และเข้าไปในสุสานโดยใช้ที่วาร์ป
เมื่อเดินไปต่อจะเจอบอสเมื่อกำจัดได้ให้สำรวจที่กำแพงด้านหลังจะมีทางลับออกมาให้เดินไปเปิดหีบเพื่อเอาไอเท็ม ออกมาจากห้องลับและเข้าไปด้านในสุสานต่อ จะเจอบอสที่เหมือนกันอีกตัวเมื่อกำจัดได้ให้เดินเข้าไปด้านในต่อห้องต่อมาจะมีทางแยก 2 ทางให้เราไปทั้ง 2 ทางเมื่อเข้าไปแล้วไปตรงจุดที่เป็นที่วาร์ปที่อยู่ทั้งด้านในห้องทั้ง ซ้ายและขวา ตรงที่มีที่วาร์ปจะมีสวิตให้เรากดให้เรากดทั้ง 2 ห้อง (ซ้ายและขวา) จะมีทางลับออกมาตรงที่วาร์ปทั้ง 2 ห้องและเดินเข้าไปด้านในต่อจะพบสัตว์อสูรตัวแรกเอาชนะมันให้ได้และเราจะได้สัตว์อสูรตัวแรกมาและเดินเข้าไปในห้องต่อไปและเดินขึ้นบันไดไปจะเกิดเหตุการณ์และให้เราวาร์ปออกมา และเดินออกมาจากสุสานจะเกิดเหตุการณ์
ยานรบของจักรวรรดิ ศิวะมาจับตัวเราไปขึ้นไปบนยาน

ยานรบของจักรวรรดิ ศิวะ
ไม่มีอะไรมากขึ้นมาก็สู้กับวอสราพอชนะก็จะเกิดเหตุการณ์

ดินแดนแห่งการิฟ จาฮาร่า(ガリフの地ジャハラ)
เมื่อกลัมาที่ราบานัสตาใหเราเตรียมตัวให้พร้อมเช่าโจโคโบะ)แล้วเดินทางลงใต้ ผ่านทุ่งกีซ่า(ギーザ草原/雨季) และ ทุ่งออซโมเน่(オズモーネ平原) แล้วไปทางตะวันตกนิดหน่อย จะถึง จาฮาร่า เมื่อเข้ามาแล้วให้เข้าไปจนถึงด้านในสุดและจะเกิดเหตุการณ์และจะได้ราซามาเป็นพวก และให้เราเดินลงมาทางใต้ก็จะถึงป่าโกมอล์

ป่าโกมอล์ (ゴルモア大森林)
ในป่านี้ให้เราเดินไปทางตะวันออกจนไปเจอกำแพงเวทย์และใกล้ๆนั้นจะมีบันไดลงไปและจะพบทางไปหมู่บ้านเอรูท

หมู่บ้านเอรูท(エルトの里)
เดินเข้าไปด้านในสุดจะมี Event ของฟรานนิดหน่อยและออกมาจากหมู่บ้านและออกมาจากป่าตรงจุดเซฟที่เพิ่งออกมาจากป่าจะมีทหารนอนอยู่ให้คุยแล้วเราจะได้เช่าโจโคโบะพอเช่าแล้วออกมาจากจุดเซฟให้ชิดซ้ายไว้แล้วจะเจอทางไปเหมือง
เฮเน่

เหมืองเฮเน่(ヘネ魔石鉱)
เมือเข้ามาให้เดินเข้าไปด้านในเรื่อยๆ (ระหว่างทางจะมีกลไกนิดหน่อยไม่ต้องอธิบายก็น่าจะไปต่อได้) ให้เดินเข้าไปด้านในเรื่อยๆจะเจอบอส เมื่อกำจัดได้จะเกิดเหตุการณ์ขึ้นและเราจะไปอยู่ที่หมู่บ้านเอรูทพอออกมาแล้วตรงที่ ที่มีกำแพงเวทย์อยู่จะสามารถเข้าไปได้แล้วให้เข้าไปเรื่อยจนถึง
หุบเขาพารามินา(パラミナ大峡谷)

หุบเขาพารามินา(パラミナ大峡谷)
ให้เดินไปทางตะวันออกเฉียงเหนือก็จะถึงวิหารบลูโอมิเชส(神都ブルオミシェイス)

วิหารบลูโอมิเชส(神都ブルオミシェイス)
ให้เดินเข้าไปด้านในจนพบทางเข้าวิหารให้เข้าไปในวิหารและจะเกิดเหตุการณ์ให้เราเดินลงมาทางใต้เพื่อไปวิหารมิเรียมลงจากวิหารบลูโอเมซิลมาทางใต้หนึ่งแมป พอถึงแมปนี้จะมีทางเชื่อมอยู่ตรงมุมซ้ายล่างต้องวิ่งเข้าไปใกล้จริงๆมันถึงจะเผยออกมาในแมปไม่งั้นกดselectดูให้ตายยังไงก็ไม่เห็น

ซากวิหารมิเรียม(ミリアム遺跡)
พอเข้ามาแล้วติดเครื่องประดับ mp0 mdef20 ที่ชื่อ 暁の断片 เพื่อเปิดสวิทช์ลิฟท์
เมื่อสำรวจด้านในสุดแล้วทางลับจะปรากฎออกมาตรงแมปแรก ให้ไปด้านw
ด้านeล็อค ในนี้ต้องสำรวจรูปปั้นสามตัวมันจะหันหน้าแรนดอม ให้สำรวจให้มันหมุนเข้าหาตรงกลางวิหาร เชคทิศทางได้จากแผนที่ ระวังรูปปั้นด้านทิศeให้ดี มีบอสเฝ้าอยู่ไม่ได้เก่งมากหรอกแต่เราสามารถเดินทะลุไปตรงประตูด้าน w ที่ตอนแรกลอคอยู่เปิดจากด้านในเราจะกลับออกไปหน้าวิหารเซฟกันเหนียวไว้ก่อนดีกว่า สำรวจรูปปั้นครบถ้าหันหน้าถูกต้องรูปปั้นตัวใหญ่จะเปิดทางเข้า ออกไปหน้าวิหารเซฟก่อนเหอะเพราะต้องเจอบอสมาทีอุสโหดเหลือหลาย แล้วค่อยกลับลงลิฟต์เข้าไปตรงทางที่รูปปั้นเปิดไว้ พอเอาชนะได้เราก็จะได้สัตว์อสูรตัวที่ 2 มา แล้วให้เราออกมาแล้วไปที่วิหารบลูโอมิเซส

วิหารบลูโอมิเชส(神都ブルオミシェイス)
เดินเข้าไปด้านในวิหารแล้วสู้กับจัดจ์ เบลก้า แล้วให้เราเดินทางไปที่ทะเลทรายดัลมัสก้าตะวันออกและเดินwxทางตะวันออกก็จะถึงนัลบีน่า
นัลบีน่า
เดินทางผ่านไปทางมอสฟอร่า(ใกล้ๆจุดเซฟ) ผ่านแคมป์ และเดินไปต่อจนถึงป่าซาริก้า
คุยกับม็อกทางตะวันออกของป่าซึงอยู่หน้าประตูไปชายหาดฟอนคุยกับมันแล้วมันจะให้เราทำงานให้มันโดยตามหาม็อกอีก 9 ตัวที่อยู่ในป่า (กดดูแผนที่ดูแล้วจะเห็นจุดที่เป็นสัญลักษณ์บอกว่าอยู่ตรงไหน) พอตามหาม็อกครบแล้วก็ให้ไปคุยกับม็อกตัวที่เรารับงานจากมันมาแล้วมันจะเปิดประตูทางไปชายหาดฟอน

ชายหาดฟอน
เดินลงไปทางทิศใต้ก็จะไปถึงฮันเตอร์แคมป์ และเดินขึ้นไปทางทิศเหนือจนถึงทิตต้าและให้เดินไปทางตะวันออกกลางๆแผนที่ตรงที่มีจุดเซฟรับงานทำกับคนที่ยืนอยู่ข้างๆ จุดเซฟจะได้กุญแจเปิดประตูถ้ำโซเฮน และเดินขึ้นไปต่อทางทิศเหนือจนไปถึงถ้ำโซเฮนและเข้าไปในถ้ำ

ถ้ำโซเฮน
เดินเข้าไปด้านในของถ้ำเรื่อยๆก็จะพบประตูให้กดสำรวจที่ประตูก็จะเปิดประตูได้และพอเปิดประตูเข้าไปจะพบมอนเตอร์ 5 ตัวและให้เรากำจัดมัน พอกำจัดได้แล้วก็เข้าประตูไป และก็เดินเข้าไปด้านในของถ้ำก็จะเจอบอสและเดินต่อไปเรื่อยๆจนถึงด้านในเกือบสุด แล้วสำรวจที่สวิตด้านบนก็จะพบลิฟท์ พอขึ้นลิฟท์มาแล้วก็เดินตรงออกจากถ้ำเข้าสู่เมืองอาเคเดีย

เมืองอาเคเดีย
เมืองเก่า : เมื่อเราเดินออกมาจากถ้ำโซเฮนเราจะมาอยู่ที่เมืองอาเคเดียเก่าให้เราเดินเข้าไปด้านในเรื่อยๆจนไปถึงบันไดทางขึ้นสู่เมืองหลวงซึ่งจะมี ทหารเฝ้าอยู่พอเราไปคุยกับทหาร ทหารจะไม่ให้เราผ่านทาง และจะมีคนมาไถเงินเราให้เราให้เงินเขาไปเขาจะช่วยเรา พอให้เงินไปแล้วให้เราข้ามสะพานไปตรงที่แรกที่เรามาพอข้ามสะพานมาแล้วให้เราไปคุยกับกลุ่มม็อกที่อยู่ตรงสะพานและคุยกับคนที่อยู่ทางด้านซ้ายมือของสะพานเวลาเรามาจากอีกด้าน และให้เราเดินกลับไปหาคนที่ไถเงินเราซึ่งเขาจะไม่ได้อยู่ที่เดิม เขาจะไปอยู่ตรงหัวมุมตรงทางที่จะไปคุยกับทหาร (ตอนเราเดินไปคุยกับทหารจะไปได้ 2 ทาง คนที่ไถเงินเราจะอยู่ทางด้านทางไปที่ยาวกว่า หลังจากที่ไปคุยกับคนที่อยู่อีกฝั่งของสะพาน) และเราจะขึ้นไปที่เมืองหลวงได้
เมืองหลวง : เมื่อเราขึ้นมาที่เมืองหลวงแล้วก็ให้เดินไปทางด้านตะวันตกขงแผนที่แล้วเราจะพบกับรถแท็กซี่จอดเทียบท่าอยู่แล้วให้เราคุยกับคนที่ยืนอยู่ข้างๆรถแท็กซี่พอคุยแล้ว คนที่เคยไถเงินเราจะมาไถเงินเราอีก แล้วเขาก็บอกว่าให้หาตั๋วมาให้ได้ 9 ใบจึงจะนั่งแท็กซี่ได้
วิธีหาตั๋ว : ให้เราไปคุยกับใครซักคนแล้วมีมีตำตอบให้เลือกให้เลือกข้อแรกแล้วจะมีข้อความขึ้นมาอยู่ตรงมุมบนขวาแล้วให้เราไปคุยกับคนอื่น เมื่อเราคุยกับคนอื่นเมื่อมีคำตอบให้เลือกให้ดูว่าข้อความสีเหลืองในคำตอบเหมือนกับข้อความที่อยู่ตรงมุมบนขวาว่าตรงกันไหมถ้าตรงก็ให้เลือกแล้วเราก็จะได้ตั๋วมา 1 ใบ (บางคนถึงจะมีข้อความตรงกันก็อาจจะไม่ได้ตั๋วนะครับ แล้วก็เวลามีข้อความขึ้นตรงหน้าจอมุมบนขวาไม่ควรเดินไปแม็ปอื่นเพราะว่าจะทำให้ข้อความหายไป และไม่ควรหาตั๋วให้ครบ 9 ใบในแม็ปเดียวกันนะครับ ) ทำอย่างนี้จนได้ตั๋วครบ 9 ใบ แล้วกลับไปคุยกับคนที่ยืนอยู่ข้างๆรถแท็กซี่แล้วเราจะนั่งรถแท็กซี่ไปแม็ปต่อไป
พอมาถึงอีกแม็ปแล้วก็ให้เดินไปสำรวจด้านในแล้วกลับมาคุยกับคนที่ยืนอยุ่ตรงท่าแท็กซี่แล้วเลือกข้อความที่ 2 แล้วเราก็จะไปที่ศูนย์วิจัยดราคอร์

ศูนย์วิจัยดราคอร์
ตอนที่เราเข้ามาเราจะมาอยู่ที่ชั้น 66 ให้เราขึ้ลิฟท์ไปที่ชั้น 67 แล้วสำรวจห้องทุกห้องแล้วเราก็จะได้คีการ์ดมา แล้วขึ้นลิฟท์ไปที่ชั้น 68 แล้วสำรวจห้องที่มีแผงควบคุมอยู่ทุกห้องสำรวจจนมีลิฟท์อันที่ 2 ปรากฏขึ้นมาบนแผนที่ ให้เราขึ้นลิฟท์ที่ปรากฏขึ้นมาอันใหม่ไปที่ชั้น 70 แล้วจะมีศัตรูมาโจมตีบาชแต่ไม่สำเร็จก็เลยขึ้นบันไดไป ให้เราขึ้นบันได้ตามไปแล้วเราจะได้สู้กับ ด็อกเตอร์ซิด พอสู้ชนะแล้วเกมจะให้เราทำการเซฟ แล้วเราจะมาอยู่ที่บาฟอนไฮม์

บาฟอนไฮม์
ให้เราเดินไปเรื่อยๆจนพบจุดเซฟสีส้มให้คุยกับคนที่ขี่โจโคโบะที่อยู่ข้างๆจุดเซฟแล้วจะมีไอเทมที่ใช้ในการวาร์ป โดยใช้จุดเซฟสีส้มให้เราซื้อให้เราซื้อมาเท่าใดก็ได้แล้วไปสำรวจที่จุดเซฟเลือกคำสั่งที่ 2 ข้างล่างคำสั่งเซฟเกม แล้วเลือกไปที่หมู่บ้านเอรูท (エルトの里)

ป่าโกมอร์
เมื่อเราวาร์ปมาแล้วให้ออกจากหมู่บ้านเอรูท แล้วพอออกมาที่ป่าโกมอร์ก็ให้เดินลงไปทางทิศใต้และก็จะเข้าสู่ป่ามายา

ป่ามายา
- ลงใต้ใกล้ๆจุดเซฟ สู้บอส ราฟเรเซีย
- สำรวจที่พื้นตามลำดับ เหยียบที่พื้นจุดแรกแล้วสำรวจ จะเห็นเงาปรากฎในทิศที่ต้องไปต่อ(แม็บละ 3 จุด)
- ใช้มนต์อสูรเบเรียส(ตัวแรก) แล้วสำรวจที่ประตู

กิลเวแกน
- สู้บอส ไดดารอส
- สู้บอส ไทแรนท์
- สู้บอส จูมิฮาซ่า

บาฟอนไฮม์
- คุยกับคนหน้าท่าเรือ ได้เรดัสเป็นเกสท์
- ไปท่าอากาศยาน ใช้ยานชูทรัลเดินทางไปที่ริดอลอาน่า(ตะวันออกเฉียงใต้)

ริดอลอาน่า
- สู้บอส ไฮโดร
- ชั้น 1F ฆ่ามอนสเตอร์ บางครั้งจะมีเมล็ดเปล่งแสง เก็บมาอย่างน้อย 3 ชิ้น นำไปใช้ที่แท่นหินทั้ง 3 จุด แล้วเข้าประตูทางตะวันออก
- สู้บบอส แพนเดโมเนี่ยม
- ชั้น 49F สู้บอส ชารีท
- ชั้น 60F เลือกเข้าประตูใดประตูหนึ่งจาก 4 ประตู สำรวจแท่นหินหน้าประตูที่จะเข้า
- ชั้น 65F สู้บอส เฟนริล
- ชั้น 65F สำรวจที่แท่นหินทิศเดียวกับที่เลือกในชั้น 60F
- ชั้น 80F วาร์ปตามลำดับดำ เขียว แดง เหลือง เงิน(ทำลายกำแพง)
- สู้บอสฮาชูมาริม
- ชั้น 99F สู้บอส จัดจ์มาสเตอร์กาปรัส
- สู้บอส ด็อกเตอร์ซิด และ ฟามฟรีท

บาฟอนไฮม์
- ไปท่าอากาศยาน ใช้ยานชูทรัลเดินทางไปที่ป้อมปราการลอยฟ้าบาฮามุท

ป้อมปราการลอยฟ้าบาฮามุท
สู้บอส และพบกับฉากจบของเกม

NisitSun Oct 31 2010 09:24:08 GMT+0700 (ICT)