loadgames / บทสรุปเกมส์ / เกม Red Alert 4 เอามาเรียกน้ำจิ้ม

เกม Red Alert 4 เอามาเรียกน้ำจิ้ม
ผลิต Electronic Arts
จำหน่าย Electronic Arts
ผู้พัฒนา EA Los Angeles
ประเภท RTS
ESRB: T
ระบบขั้นต่ำ:
Operating System: Windows XP, Windows Vista or Windows 7
CPU: Any Intel Core Duo machine, AMD Athlon 3500+ or better
RAM: 2 GB
Disk Drive: 8X or faster DVD-ROM drive
Hard Drive: at least 10 GB of free space
Video: DirectX 9.0c compatible video card. 256 MB with Shader Model 3.0 support. NVIDIA GeForce 8800 or better, ATI Radeon HD 3850 or better
Sound: DirectX 9.0c compatible sound card
Multiplayer: 2 to 10 players, network or Internet connection required (Cable, DSL, or faster connection
Internet connection required at all times. (อ่านดีๆ ตรงข้อนี้นะครับแล้วคนไทยอาจรู้สึกสยอง บรึ๊ย!!)

ต้นเหตุมันเกิดจาก Tiberium...

และแล้วเกมซีรีย์ Command & Conquer (ไม่นับรวมภาคแยกย่อยนะครับ) ก็ได้เดินทางมาถึงภาคสุดท้ายแล้ว หลังจากเหตุการณ์ที่แร่ Tiberium ตกลงมาบนโลกเมื่อตอนภาคแรก (ในปี 1995) ฝ่าย GDI (Global Defense Initiative) หรือในชื่อภาษาไทยก็คือกองกำลังรักษาความสงบสุขของโล กได้พยายามปกป้องแร่ Tiberium จากพวกผู้ก่อการร้ายที่หวังจะครอบครองแร่ดังกล่าวเพี ยงเพราะมันสามารถนำไป ใช้แปรเปลี่ยนเป็นพลังงานหรือแม้แต่นำไปใช้เพื่อผลิต เทคโนโลยีขั้นสูงได้ โดยกลุ่มคนเหล่านั้นเรียกตัวเองว่า NOD (Brotherhood of NOD) ซึ่งมี Kane เป็นผู้ชักใยอยู่เบื้องหลัง
หลังจากฝ่าฟันกับการพิชิต Beta Key Command & Conquer 4 BETA มา และแล้วผมก็ได้มาอยู่ในมือ ซึ่งครั้งแรกที่ผมได้ติดตั้งเกมลงในเครื่องคอมพ์และร อติดตั้งอยู่นั้น ในใจก็คิอว่าเราจะเขียนรีวิวได้ไหมว้า.. เหตุที่ทำให้ผมคิดเช่นนั้นก็เพราะ ผมไม่ได้เล่นเกมซีรีย์ Command & Conquer มานานตั้งแต่ Red Alert 2 แล้ว แต่ถึงอย่างไรก็เอาเถอะอุตสาห์หา Beta Key มาได้แล้วก็ต้องลองสักหน่อยละครับ

ปล. ในเวอร์ชั่นที่ผมรีวิวนี้มีขนาดไฟล์ 1.5GB และจะเล่นได้เฉพาะ Multiplayer แบบ Online นะครับในส่วนของ Campaign ยังไม่สามารถเล่นได้

หลังจากที่ผมได้ลองทดสอบเล่นอยู่เป็นเวลา 1 วันเต็มๆ ผมรู้สึกได้ทันทีหลังจากเล่นจบเลยครับว่า "Command & Conquer 4 มันเปลี่ยนไปมากจริงๆ" เปลี่ยนไปจนทำให้ผมงงเป็นไก่ตาแตกเลย อย่างระบบเก็บแร่ในภาคนี้ก็ถูกตัดออก เป็นการใช้ Command Points (CP) ในการกำหนดการผลิต Unit แทน ซึ่งแน่นอนว่าเราต้องวางแผนให้ดีว่าจะใช้ Unit ที่กิน CP น้อยๆ แต่สร้างได้เยอะหรือจะเน้นไปทางของใหญ่ๆ แต่กิน CP มาก อีกทั้งรสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัดอีกอย่า งก็คือฐานหลักของเราสา มารถคลื่อนย้ายได้ ประมาณว่าตั้งฐานหลักอยู่ตรงนี้แล้วเกิดไม่พอใจ อยากไปอยู่ใกล้ๆ เพื่อน ก็สามารถถอนฐานออกได้และสั่งให้ฐานของเราเดินไปตามเป ้าหมายได้เลย (คิดได้ไง!!)
นอกจากนั้นยังมีสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปอีกมากมายจนบางค รั้งผมรู้สึกว่า "มากไปหรือเปล่า" อย่างระบบการเข้าเกมในเวอร์ชั่นเต็มที่ผมไปแอบได้ยิน มาว่า จะต้องต่อเน็ทก่อนถึงจะเข้าได้ โดยเหตุผลก็คือในภาคนี้จะมีการเก็บค่าประสบการณ์ (EXP) ไว้ใน Profile ของ EA Account เพื่อนำไปอัพเกรดเทคโนโลยีของฝ่ายเรา อีกทั้งจุดหนึ่งที่เปลี่ยนแปลงไปมากเกินที่ผมจะรับได ้ก็คึอ เกมเน้นไปที่ทาง Action มากจนเกินไป ประมาณว่าเราสามารถบู๊ล้างผลาญได้เลยทันทีที่เริ่มเก ม เนื่องจากมันไม่ต้องเก็บแร่ เพราะฉะนั้นก็กดๆๆๆๆ สร้าง Unit ให้เร็วที่สุดกันจนมือหงิก อีกทั้งภารกิจ (เฉพาะใน BETA เวอร์ชั่น) ก็ดูจะไม่มีอะไรน่าจดจำเลย เพราะพี่ท่านเล่นใช้เป็นภารกิจแบบชิงธง ซึ่งแน่นอนว่าใครยึดธงได้มากที่สุดก็ชนะไปเท่านั้นเอ ง

จบในเรื่องของ Gamplay มาในเรื่องของกราฟฟิกกันบ้าง สำหรับในภาคนี้ภาพก็ยังคงรักษาความงามได้ตามมาตรฐาน แต่ทั้งนี้ถ้าเทียบกับเกมในปัจจุบันจะพบว่าเกมในภาคน ี้มีกราฟฟิกที่ธรรมดา อีกทั้งพวกเอ็ฟเฟ็กระเบิดหรือระบบฟิสิกส์ก็ดูไม่ค่อย หวือหวาเท่าใด และสุดท้ายผมมีข้อสังเกตเล็กน้อยว่าทำไมเกมในเวอร์ชั ่น BETA ภาพถึงล็อคเฟรมเรทไว้ที่ 40 fps เท่านั้น (ใครไม่เชื่อลองเปิด Fraps ดู)
มาในส่วนของเสียงประกอบและเสียงเอ็ฟเฟ็กต่างๆ ซึ่งทาง EALA ก็ยังคงเอกลักษณ์ของพวกเสียง Voice Over ต่างๆ ไว้ค่อนข้างดี แต่ทั้งนี้ในส่วนของเสียงเอ็ฟเฟ็กอาจจะยังขาดสีสันแล ะฟังแล้วธรรมดามากๆ โดยเฉพาะเสียงระเบิดหรือเสียงของการยิงอาวุธต่างๆ ที่ออกมาได้ไม่ดีเท่าไหร่ ดล่าคือเสียงเหล่านั้นค่อนข้างเบาและฟังแล้วดูไม่มีพ ลังเลย แต่ทั้งนี้ถึงแม้เสียงเอ็ฟเฟ็กจะฟังไม่ดีแต่ผมกลับรู ้สึกประทับใจกับดนตรี ประกอบมากๆ โดยเฉพาะเมื่อเล่นเป็นฝ่าย NOD ขอบอกว่าดนตรีทำออกมาได้หลอนๆ และหดหู่ดีจริงๆ
สุดท้ายสำหรับเรื่องการควบคุมในภาคนี้ผมว่าทำออกมาได ้พอใช้ โดยการเลือกยูนิตจะทำได้ด้วยการคลิกเมาส์ซ้ายที่ตัวย ูนิตเหมือนเกม RTS อื่นๆ ส่วนการสั่งให้ยูนิตเคลื่อนที่จะใช้ปุ่มคลิกขวาของเม าส์ ซึ่งในส่วนนี้สำหรับผมแล้วถือว่าสอบผ่าน แต่สำหรับคนที่ไม่ถนัดสามารถเข้าไปตั้งการใช้เมาส์ให ้เหมือนกับภาคเก่าๆ ได้ที่เมนู Option ได้ และสุดท้ายก่อนจบหัวข้อนี้ผมขอตั้งข้อสังเกตอีกหนึ่ง ข้อก็คือทำไมเกมในภาค นี้ถึงไม่อนุญาตให้เราใช้ปุ่ม WASD บนคีย์บอร์ดในการควบคุมทิศทางของจอได้ เพราะบางครั้งการใช้เมาส์ในการเลื่อนเพื่อเคลื่อนฉาก อาจจะดูช้าและไม่ถนัด เมื่อเทียบกับใช้ปุ่ม WASD บนคีย์บอร์ด
สำหรับบทสรุปของ Command & Conquer 4 ในเวอร์ชั่น BETA สำหรับผมแล้วผมขอบอกกันตามตรงในฐานะผู้ที่เคยเป็นแฟน คลับของ Dune II จาก Westwood เอ้ย!! ไม่ใช่ ต้องซีรีย์ C&C ว่า "ค่อนข้างผิดหวังเล็กน้อยในเรื่องของรูปแบบการเล ่น" แต่ถ้าแยกระเด็นและมองในเรื่องของความสนุกและความมัน ส์ผมว่าภาคนี้ก็ทำได้ ไม่เลวทีเดียว ซึ่งผมก็หวังว่าข้อเสียต่างๆ ที่ผมได้กล่าวไปนั้น ในเวอร์ชั่นขายจริงจะมีการพัฒนาปรับปรุงให้ดีกว่านี้ อย่างมาก เพราะไม่อย่างนั้นบทสรุปของมหากาพย์ชิ้นนี้คงจบลงด้ว ยความเศร้าอย่างแน่นอน
ที่มา: GamerTechZone.com
__________________
VAMPIRE MoTul2N 014
Intel e7500 2.95GHz Ram 2 Gb Vga 9800GT 512mbรอไฟล์ไปก่อนนะคับ   เพราะว่าเกมส์นี้เป็นเกมส์ออกใหม่ร้อนๆ

หรือว่าถ้าใครมีก็ช่วยกันขุด  หน่อยนะครับ


 

NisitSat Nov 06 2010 21:09:14 GMT+0700 (ICT)