loadgames / บทสรุปเกมส์ / บทสรุป Bio shock

บทสรุป Bio shock

บทสรุป BioShock

ในปี 1960 ตัวเอกคือผู้โชคดีที่รอดชีวิตจากเครื่องบินตกในแถบมหาสมุทร์แอตแลนติกให้ว่ายน้ำฝ่าทะเลเพลิงไปที่หอคอยสูงๆแล้วเดินไปตามบันไดขึ้นไปด้านบนเข้าประตูทางด้านซ้ายไปตามทางหลังจากพ้นความมืดแล้วให้ลงบันไดวนไปจะพบเรื่อดำน้ำแล้วมันจะพาดำดิ่งลงไปสู่เมืองใต้น้ำ Rapture City
Welcome to Rapture
ในระหว่างที่ลงมาถึงเมื่องจะทราบเรื่องราวของเมื่องๆนี้โดยมันถูกสร้างขึ้นจากมันสมองของนักวิทยาสตร์ชื่อ แอนดรูว์ ไรอันโดยเขามีควมาคิดที่จะให้คนในเมืองนี้อยู่กันอย่างเท่าเทียมกันหลังจากเรือดำน้ำพาเข้ามาถึงตัวเมืองชั้นในแล้วจะได้พบการต้อนรับจากความโหดเหี้ยมของ Splicerตัวตะขอโหดก่อนที่มันจะหนีหายไปเก็บวิทยุแล้วสำรวจเก็บของให้ทั่วๆแล้วไปทางขวาสำรวจตู้ Vita – Chamberซึ่งเจ้าตู้นี้คือที่เกิดของเราเวลาเราโดนกำจัดนั่นเองเดินไปตามทางต่อโดดข้ามกองหินไปจนถึงทางตันเก็บประแจแล้วกดนั่งหมอบแล้วทุกซากหินออกไปได้ต่อเดินขึ้นบันไดมาเรื่อยๆจัดการกับเจ้า Splitterให้หมดแล้วขึ้นบันไดทางซ้ายเพื่อรับพลังสายฟ้า Electro Boitมาใช้แล้วเราจะสลบไป
เมื่อฟื้นขึ้นมาให้ใช้พลังสายฟ้า Electro Boitเปิดประตูข้างหน้าออกไปตามทางเดินอุโงค์ยาวๆซึ่งมันจะเชื่อมต่อไปยังอีกอาคารนึงได้ระหว่างทางที่เดินอยู่จะพบว่ามีชิ้นส่วนของเครื่องบินปลิวมากระทบจนน้ำทะลักเข้ามาให้รับวิ่งมาที่ทางออกของปากอุโมงค์อีกฝั่งให้ได้จะเข้ามายังอาคารอีกหลังนึงจะพบห้องทางซ้ายและขวาเก็บของตามพื้นให้ทั่วๆแล้วเดินเข้าไปตามทางจนจะพบลิฟท์เข้าไปแล้วขึ้นไปด้านบนแล้วจัดการพวก ThuggishSplitterให้หมดแล้วเก็บปืนสั่นจากรถเข็นเด็กแล้วเข้าไปด้านในต่อจนถึงห้องอาหารKashmirเลี้ยวขวาไปตามทางผ่านตู้โทรศัพท์แล้วเดินเข้าห้องน้ำทางซ้ายไปตามทางจะพบทางเชื่อมไปยังห้องแสดงละครแล้วเดินลงไปด้านล่างจะพบกับเหตุการณ์ของเจ้าBig Daddy และ Little sisterจากนั้นทำลายกุยแจแล้วเดินไปตามทางต่อตามลูกศรบอกเรื่อยๆ
Medical Pavilion
เดินออกมาตามทางจะพบห้องโถง Medical Pavilionสำรวจเก็บของที่ด้านล่างให้หมดแล้วกลับมาที่ตู้ขายไอเทม Vending Machineพยายาม Hackโดยการเล่นมินิเกมต่อท่อให้ได้เพื่อที่จะซื้อไอเทมได้ในราคาถูกจากนั้นไปทางด้านขวาของตู้จะพบห้อง Emergency Access ที่มีเจ้า Security Botขวางทางอยู่อย่าใช้ปืนยิงมันแต่ให้ใช่ Hackมันเพื่อมันจะคอยยิงคุ้มกันศัตรูให้เราได้เดินเข้าไปตามทางจะพบ ThuggishSplitter กำลังสู้กันอยู่จัดการแล้วเดินขึ้นชั้น 2 กดปุ่ม EmergencyAccess Controlแล้วเดินกลับมาเข้าห้องสีเหลืองด้านหลังแล้วเดินเข้าไปหยิบปืนกลและกดปุ่มElectrical Override แล้วกลับมาที่ห้องโถง Medical Pavilionแล้วขึ้นไปชั้น 2ลูกกรงจะเปิดออกได้แล้วเข้าไปตามทางจนพบห้องโถงใหญ่ที่มีห้องอยู่มากมายแต่ก็มีน้ำแข็งขวางทางอยู่ด้วยเดินผ่านเข้าไปยังห้อง Eternal Flameจัดกาศัตรูให้หมดเก็บกระสุนบนเตียงแล้วขึ้นบันไดฝั่งตรงข้ามเพื่อเก็บพลังไฟIncinerate มาใช้กลับมาห้องโถงแล้วลงมาชั้นล่างในส่วนของ Dental Serviceแล้วใชัพลังไฟละลายน้ำแข็งเพื่อเข้าไปตามทางทางด้านในเก็บปืน Shot Gunที่กลางห้องแล้วเข้าประตูสีส้มที่ทางเดินทางซ้ายคือห้อง Cure All แล้วHackตู้เซฟเก็บไอเทมมาให้หมดแล้วกลับออกมาเข้าห้องเทนนิสทางขวาเก็บพลังพิเศษTelekinesisพลังในการดูดสิ่งของต่างๆเข้ามาแล้วพุ่งออกไปโจมตีได้จัดการเซฟแล้วออกมาบริเวณ Dental Service อีกครั้งแล้วขึ้นไปที่ด้านบนชั้น 2เข้าประตูเหล็กไปตามอุโมงค์เชื่อมไปยังอีกอาคาร Surgeryได้จากนั้นเข้าไปตามทางรอให้เจ้า Thuggish Splitterจะปาระเบิดมาจากด้านบนให้ใช้พลัง Telekinesisดันระเบิดไปที่ซากที่ปิดทางเข้าอาคาร Surgeryแล้วเข้าไปด้านในตามาทงจัดการศัตรูให้หมด แล้วเข้าห้องทางซ้ายจัดการ Dr.Steinman แล้วเก็บ Emergency Access Keyมาแล้วกลับไปยังอุโมงค์ที่เชื่อมอาคารอีกครั้งแล้วเข้าไปทางแยกด้านข้างจะพบกับ Little sisterซึ่งจะช่วยเธอหรือจัดการเธอก็แล้วแต่คุณแล้วกลับมาอีกเานของห้องจะพบตู้Gatherer Gardenเพื่อซื้อพลังพิเศษที่มีอยู่มากมายแล้วเปิดประตูเข้าไปด้านในจะกลับมาที่ห้องโถง Medical Pavilion อีกครั้งจะพบกับเจ้า Big Daddyจัดการมันให้หมดแล้วกลับมาที่ห้อง Emergency Access ที่เคยมี Security Botขวางทางอยู่เดินไปเปิดสวิตซ์ด้านบนแล้วกลับมาที่เรือดำน้ำ
Neptune Bounty
เดินเข้าไปตามทางเก็บของต่างๆตามทางซื้อของที่ตู้ขายให้พร้อมแล้วโดดมาอีกฝั่งเข้าประตูไปด้านในตามทางแล้วเข้าประตูทางขวาต่อจะออกมาที่โกดังใหญ่จัดการศัตรูให้หมดแล้วจะพบตูที่ไว้อัพเกรดไอเทมและพลังพิเศษอยู่ซึ่งจ้องใช้Adam จากพวกหนู Little sister ในการอัพเดทด้วย จากนั้นเดินไปด้านในตามป้ายFontaine เพื่อเข้าไปในห้องต่อไปแล้วเดินไปเคาะห้อง Fontaine Fisheriesจากนั้นจะต้องออกตามกล้องถ่ายรูปจากนั้นเดินออกจากห้องขึ้นบันไดทางซ้ายตรงไปที่ห้องด้านในสุดแล้วเลี้ยวขวาขึ้นบันไดเดินไปตามทางจนถึงห้อง Upper Whart เข้าไปด้านในจะพบกับ Bigdaddy อยู่ที่กลางห้องจัดการแล้วเดินตรงไปแล้วใช้ประแจฟาดกุญแจโซ่ที่คล้องประตูอยูเข้าไปแล้วขึ้นบันไดตรงไปตามทางเดินเลี้ยวขวาจัดการศัตรูให้หมดแล้วเข้าไปตามทางต่อสังเกตุทางซ้ายจะมีช่องอยู่เข้าไปด้านในเก็บปืน Grenade ข้างๆตู้เซฟแล้วกลับออกมาเปิดประตูที่มีโซ่คล้องแล้วมุดเข้าช่องทางด้านล่างแล้วตรงไปยังห้อง Interrogation Room แล้วเก็กล้องถ่ายรุปที่อยู่ด้านในออกมาซึ่งกล้องสามารถนำมาถ่ายเพื่อใช้วิเคราะห์จุดอ่อนของศัตรูได้จากนั้นจะต้องตามถ่ายรูป Spider Splicers ศัตรูที่มีตะขอเป็นอาวุธมา 3 รูปเข้าห้องข้างๆเพื่อถ่ายรูป Spider Splicersตัวแรกก่อนแล้วออกมาจาก้องซึ่งเราจะโดนระเบิดจนตกลงมาที่ห้องด้านล่างจัดการศัตรูให้หมดแล้วเก็บพลังพิเศษ Security Bullseyeซึ่งสามารถเรียกหุ่นยนต์ปืนกลจิ๋ว Security Bot ออกมาช่วยยิงศัตรูได้จากนั้นลงมาที่ห้องด้านล่างเก็บไอเทมให้หมดซื้อกระสุนแล้วเข้าไปด้านในต่อตามทางอุโมงค์เชื่อมอาคารจนถึงทางแยกซ้ายขวาให้ไปทางซ้ายก่อนคือทางไป Jetpostal เพื่อไปเก็บไอเทมและถ่ายรูป Spider Splicersตัวที่สองก่อนแล้วค่อยกลับไปทางแยกทางขวาแล้วเดินลงไปทางด้านซ้ายจะพบทางลับให้มุดเข้าไปในช่องจะออกมาที่ห้องเก็บเหล้าถ้าดื่มเข้าไปจะทำให้พลังชีวิตเพิ่มขึ้นแต่ทำให้ค่าใช้พลังพิเศษลดลงไปเข้าไปในห้องที่มีม่านน้ำกั้นเข้าไปเก็บไอเทมก่อนแล้วใช้พลัง Electro boitเปิดประตูด้านหน้าเข้าไปในบาร์จัดการศัตรูให้หมดแล้วขึ้นไปที่ชั้น 2ของบาร์เก็บไอเทมและถ่ายรูป Spider Splicers มาด้วยจากนั้นเดินทางกลับมาที่ Fontaine Fisheriesจะสามารถผ่านเข้าไปได้แล้วเก็บพลัง Focused Hackerทางซ้ายแล้วเข้าไปตามทางจะพบห้องที่มีน้ำแข้งเกาะจู่ๆไฟก็มืดลงจัดการศัตรูให้หมดแล้วเข้าไปด้านในลงบันไดไปด้านล่างจะพบเครื่องอัพเกทอาวุธเก็บไอเทมในห้องให้หมดแล้วใช้พลังไฟทำลายน้ำแข็งเพื่อข้ามไปยังอีกทางนึงได้
Smuggler Hideout
เดินเข้าไปตามทางจะมีภาพที่กำลังระลึกถึงครอบครัวอยู่ตลอดเดินเข้าไปตามทางจัดการศัตรูให้หมดจนถึงทางลงทางลาดจนพบเรือดำน้ำด้านล่างจากนั้นมุดเข้าช่องทางด้านซ้ายโดดข้ามซากปรักหักพังแล้วเปิดประตูที่มีโซ่คล้องเอาไว้เข้าไปเปิดปุ่มควบคุมเรือดำน้ำแล้วเดินออกมาอีกฝั่งจัดการศัตรูให้หมดแล้วเดินลงบันไดไปตามทางจนถึงประตูเหล็กเก็บไอเทมให้หมดแล้วกลับไปที่เรือดำน้ำแต่เรือดำน้ำก็เกิดการระเบิดขึ้นจากนั้นเข้าไปเก็บไอเทมต่างๆในห้องทางซ้ายแล้วเข้าไปด้านในต่อ
Arcadia
เข้าประตูที่มีโซ่คล้องอยู่เข้าไปแล้วไปต่อทางซ้ายไปยัง Metro Stationเข้าประตูแล้วเลี้ยวขวาต่อขึ้นไปด้านบนจะพบศัตรูใหม่ Houdini Splicersที่สามารถหายตัวได้อยู่ให้แช่แข็งมันก่อนแล้วค่อยจัดการแล้วเข้าห้องทางซ้ายจัดการศัตรูไปตามทางแล้วใช้พลัง Electro boitเปิดประตูทางซ้ายไปต่อเข้าไปจนถึงทางแยกแล้วไปทางซ้ายต่อลงบันไดไปด้านล่างเข้าไปในห้องทางขวาแล้วไปทางซ้ายเข้าห้องที่มีประตูเป็นกระจกไปเข้ามาแล้วเดินทางซ้ายไปเรื่อยๆจะพบกับเจ้า Big daddyจัดการมันแล้วเข้าประตูทางซ้ายที่มีกระจกรุปดอกกุหลาบจัดการศัตรูให้หมดแล้วเก็บ Security Evasionบนพื้นแล้วเลี้ยวขวาไปด้านล่างจัดการกับสายไฟที่กั้นทางเอาไว้แล้วเดินตามสะพานไม้ไปตามทางแล้วเก็บดอกกุหลาบตรงกังหันมาด้วยแล้วเดินต่อจนถึงชั้นล่างจัดการศัตรูให้หมดแล้วเข้าไปที่อุโมงค์ทางเชื่อมไปอีกอาคารนึงเดินจนถึงประตูแต่จะเข้าไปไม่ได้ซึ่งต้องเอาดอกกุหลาบที่เก็บมาใส่ลงไปในถัง PneumoTube ก่อน เมื่อเข้าไปด้านในได้แล้วเก็บพลัง Hacking Expertบนโต๊ะแล้วเลี้ยวขวาเข้าไปด้านในตามทางผ่านอุโมงค์เชื่อมอาคารด้านในจะพบDr. Julie อยู่ในห้องทดลองแต่เธอก็จะถูกรมแก็สจนตายแต่เธอก็ได้เขียนรหัส9457 เอาไว้ให้ก่อนตายด้วยเก็บไอเทมและปืน Chemical Throwerบนโต๊ะแล้วใช้รหัส 9457 ในการเปิดเซฟจะได้กุญแจ Market Keyที่บันทึกเสียงของ Dr. Julieและเงินมาจากนั้นเดินกลับผ่านอุโมงค์ออกมาจัดการศัตรูให้หมดเดินย้อนกลับมาทางเดิมจนเข้าห้อง Tree Farm แล้วไปทางขวาไปตามทางแล้วเข้าประตูไป
   Farmer Market
หลังจากออกจากเรือดำน้ำแล้วจะเข้าประตูสู่ Farmer Marketแล้วเดินผ่านอุโมงค์เชื่อมทางเข้าสู่ด้านในต่อจนพบทางแยกซ้ายขวาให้ไปทางซ้ายก่อนเดินเข้าไปเก็บของที่ด้านล่างมาให้หมดแล้วเดินไปตามทางตรงเรื่อยๆจนถึงบาร์ทางขวาเก็บไอเทมในนี้ให้หมดแล้วเดินตรงไปแล้วไปทางขวาจะเข้าสู่ห้องโถงใหญ่ที่มีต้นไม้อยู่ตรงกลางจัดการศัตรูให้หมดเก็บไอเทมด้านล่างให้หมดแล้วมา Hackเข้าประตูเหล็กเข้าไปเก็บไอเทมมาให้หมดแล้วเดินกลับขึ้นมาแล้วเดินขึ้นบันไดไปจะพบประตูไม้และประตูกระจกให้เข้าไปที่ประตูกระจก(ประตูไม้จะกลับไปบาร์อีก) จัดการศัตรูให้หมดแล้วเข้าไปด้านในเลี้ยวขวาตรง Silver Wing Apiaryแล้วไปตามทางอุโมงค์ไปเรื่อยๆแล้วเลี้ยวซ้ายตรงทางแยกแล้วเข้าประตูไปจะพบSplicer กำลังโดนผึ่งต่อยอยู่เมื่อเข้ามาด้านในผ่านเครื่องอัพเดทไอเทมไปเข้าห้องด้านหลังแคชเชียร์จะพบห้องที่มีผึ้งอยู่มากมายให้หาไอเทม Enzyme Sample ในนี้ให้ครบ 7 หลอดโดยขั้นแรกให้เปิดสวิตซ์ Smoker Control ที่ด้านหน้าทั้ง 2ตัวเพื่อพ่สารเคมีให้ผึ้งกลับเข้าไปในรังแล้วใช้เวลานี้หา Enzyme Sampleทั้ง 7หลอดแล้วออกมาจากห้องแล้วไปทางซ้ายเข้าประตูที่มีผ้าสีแดงไปเก็บไอเทมให้หมดแล้วไปทางซ้ายจะพบบาร์ใหญ่โดยในนนี้ต้องเก็บไอเทม Distilled Water ให้ครบ7ขวดแล้วเดินเข้าไปด้านในแล้วลงไปชั้นล่างเก็บไอเทมให้หมดจนถึงห้องใต้ดินด้านล่างแล้วพยายามาหา Distilled Water ตามทางที่เดินมาให้ครบทั้ง 7เมื่อครบแล้วซื้อไอเทมที่ตู้ให้พร้อมแล้ว Atlasจะสื่อสารวิทยุมาเพื่อให้เรากลับไปที่เขต Arcadiaอีกครั้งแล้วเดินย้อนกลับไปด้านบนเดินกลับมาที่เรือดำน้ำเพื่อกลับไปที่Arcadia แล้วเดินไปตามทางออกจากห้อง Tree Farmแล้วเลี้ยวขวาแล้วตรงไปจะพบที่ต้นไม้รกๆแล้วเดินเลี้ยวซ้ายเข้าประตูดอกกุหลาบแล้วเลี้ยวขวาเข้าห้อง Rapture Metroแล้วเลี้ยวซ้ายลงด้านล่างเข้าสู่เขต Rolling Hillเดินไปตามทางอุโมงค์ซึ่งจะกลับไปสู่ห้องทดลองที่พบ Dr. Julieได้เมื่อเข้ามาแล้วไปทางซ้ายเพื่อเปิดสวิตซ์ Central Misting Controlจากนั้นออมาจากห้องย้อนกลับมาทางเดิมเพื่อสับสวิตซ์ Lab Access Sealแล้วจัดการศัตรูให้หมดรวมทั้ง Big Daddy ด้วยแล้วไปเก็บ Lazarus VectorCirculation ตามมุมห้องให้ครบแล้วกลับมาที่ห้องทดลองของ Dr. Julieอีกครั้งเพื่อสับสวิตซ์ที่เครื่อง Central Misting Controlอีกครั้งแล้วกลับไปที่ ห้อง Rapture Metro อีกครั้ง
   Fort Frolic
หลังจากออกมาจากเรือดำน้ำแล้วไปตามาทางเรื่อยๆเพื่อไปยัง Hephaestusเดินเข้าไปในประตูที่มีตู้เพลงข้างๆด้านในจะพบเรือดำน้ำอยู่และจะได้รับวิทยุขอความช่วยเหลือจาก Sander Cohenเดินออกมาแล้วเลี้ยวซ้ายตรงไปด้านในจะพบประตูเหล็กที่เปิดไม่ได้ให้รอสักพักประตูก็จะเปิดออกมาเองจัดการศัตรูแล้วเข้าประตูไปตามทางจนถึงห้องโถงที่มีห้องอยู่หลายๆชั้นแล้วตรงขึ้นบันไดไปจะพบห้อง Fleet Hallเข้าประตูแก้วแล้วเลี้ยวขวาไปตามทางแล้วเดินเข้าไปที่ลิฟท์ทางซ้ายของบาร์เมื่อขึ้นไปจนถึงช้นบนแล้วเดินเข้าประตูแก้วทางขวาจะพบห้องแสดงดนตรีจะพบเจ้า Splicer เล่นเปียโนอยู่เมื่อเปียโนระเบิดแล้วให้ถ่ายรูปเจ้า Splicerจากนั้นหันหน้าออกไปที่หน้าเวทีจะเห็นช่องเล้กๆอยู่ทางซ้ายเดินเข้าไปตามทางแล้วจะออกมาทางประตูแก้วใสแล้วลงมาด้านล่างจะพบรูปปั้นสีขาวยืนเรียงกันในมือถือกรอบรูป 4 กรอบให้เอารูป Splicerเล่นเปียนโนที่ถ่ายเอาไว้ใส่ลงไปในกรอบ 1 อันก็จะเหลออันว่างๆอีก 3กรอบก็จะได้รับคำสั่งใหม่ให้ไปจัดการฆ่า Hector Rodriquez , MartinFinnegan และ Silas Cobb แล้วถ่ายรูปทั้ง 3 มาใส่ในหรอบรูปที่เหลือ เก็บCrossbow ทางขวาของรูปปั้นแล้วเข้าไปที่ประตูทางไป Poseidon Plazaเข้าไปตามทางเดินอุโมงค์ที่มีน้ำแข็งเกาะจนถึงซากปรักหักพังแล้วไปทางซ้ายจะพบเป้าหมายแรกที่ต้องกำจัดแล้วถ่ายรุปมันกลับมาที่รูปปั้นแล้วนำมาใส่ที่กรอบรุปก็จะได้รางวัลออกมา จากนั้นเข้าไปที่ Poseidon Plazaอีกครั้งเปิดแผนที่ประกอบแล้วจัดการค้นหาเป้าหมายที่ต้องกำจัดอีก 2แล้วถ่ายรูปกลับมาที่รุปปั้นใส่รูปลงไปที่กรอบรูปจะได้พบกับ Chosenแล้วจะมีศัตรูบุกเข้ามาจัดการมันให้หมดแล้วกลับมาที่เรือดำน้ำเพื่อเดินทางต่อไป
       Hephaestus
เมื่อออกมาแล้วสำรวจเก็บไอเทมให้ทั่วๆแล้วเข้าประตุด้านหน้าไปเลี้ยวซ้ายตรงทางแยกจัดการศัตรูแล้วไปทางซ้ายเข้าประตูไปในห้องทำงานของ แอนดรูว์ไรอัน แล้วเก็บ Grenade Launcherที่กลางห้องแล้วเข้าไปด้านในต่อแล้วสับสวิตซ์ Circuit Breakerแล้วเก็บวิทยุจากศพก่อนออกมาจากห้องทำงานแล้วเข้าไปที่ประตู HephaestusCoreเข้าไปด้านในทางซ้ายลอดอุโมงค์เชื่อมต่ออาคารไปตามทางเรื่อยๆแลวเลี้ยวขวาลงบันไดไปด้านล่างผ่านเครื่องอัพเดทอาวุธไปแล้วเข้าห้อง Heat LossMonitoringสีแดงๆไปจะพบฟันเฟืองจำนวนมากจัดการศัตรูให้หมดแล้วเข้าไปต่อลงบันไดจนถึงชั้นล่างเก็บไอเทม Getting a Break และ Security Evasionบนโต๊มาด้วยจากนั้นกลับขึ้นมาด้านบนแล้วเดินทางขึ้นด้านบนไปเรื่อยๆเพื่อไปที่ Kyburz Workshopต่อเมื่อมาถึงแล้วลงบันไดทางขวาจัดการศัตรูให้หมดจนถึงชั้นล่างสุดจะพบว่ามีกล่องไม้ทับเรียงกันอยู่สังเกตุดูจะพบว่ามีช่องเล็กๆอยู่มุดเข้าไปในนั้นเข้าไปด้านในเก็บไอเทม Assembling the Bomb และพลังพิเศษ Damage Researchและที่นี่จะพบหัวจรวด EMP Bomb Casing อยู่แต่ยังใช้งานไม่ได้ต้องไปหาQuarter – cans of Lonic gel ทั้ง 2อันที่อยู่ที่ตรงบัไดทางแยกที่มีป้ายบอกทางและอีกอันที่บริเวณทางขึ้นไปห้องทำงานของแอนดรูว์ แล้วนำทั้ง 2 มาใส่ใน EMP Bomb Casing จากนั้นต้องไปเอาNitroglycerin ในห้องทำงานของ Kyburzมาก่อนให้กลับไปทางเดิมจนถึงห้องทำงานของ Kyburz แล้ว Hackเข้าไปด้านในเปิดสวิตซ์ที่ข้างโต๊ะทำงานก่อนแล้วจึงเข้าไปหยิบNitroglycerin ที่ด้านในได้แล้วกลับมาใส่ที่ EMP Bomb Casingจากนั้นกลับออกมาด้านนอกจัดการศัตรูให้หมดแล้วไปที่ห้อง GeothermalControl เมื่อเข้ามาแล้วเข้าประตูทางซ้ายไปที่ To Hephaestus Coreเข้าไปด้านในหมุน Magma Release Valveพร้อมทั้งจัดการศัตรูที่ออกมาขัดขวางด้วย จากนั้นลงลิฟท์หลังเครื่อง MagmaRelease Valve ลงไปด้านล่างเก็บไอเทม Shoten Alarms 2 ที่ตกอยู่แล้วเข้าไปเปิดสวิตซ์ Core Lift Control จากนั้นวาง EMP Bomb Casingบนแท่นแล้วกลับมาที่ห้องทำงานของ แอนดรูว์ อีกครั้งเข้าไปสับสวิตซ์Circuit Breaker แล้วเข้าประตุไปต่อได้
   Rapture Center Control
ออกมาจากเรือดำน้ำแล้วเข้าไปตามทางจนถึงห้องทดลองขนาดใหญ่ของ แอนดรูว์ไรอัน ขึ้นไปชั้น 2แล้วลอดเข้าไปในช่องแคบแล้วใช้ประแจเปิดทางเข้าห้องถัดไปออกโดดลงไปด้านล่างแล้วเข้าประตูทางขวาเลี้ยวซ้ายตรงโลโก้ Ryan Industriesเข้าไปตามทางจะพบกับ ไรอั้นกำลังตีกลอฟือยู่เขาจะเล่าประวัติให้ฟังเรื่องการทดลองของเขาแล้วเขาจะสั่งให้ฆ่าเขาเพื่อเอาการ์ดทองมาจากนั้นเดินเข้าไปในห้องทำงานของเขาตรงโมเดลรุปตึกเสียบคีย์การ์ดที่ได้มาในช่องด้านล่างแล้วย้อนกลับออกมาจะพบ Little sisterเดินตามเธอไปเรื่อยๆจนตกลงมาในห้องอีกห้องนึงและสลบไป
  Olympus Heights
เมื่อฟื้นขึ้นมาจะพบกับ Little sister เต็มไปหมดสำรวจให้ทั่วๆเก็บGate Crank แล้วขึ้นบันไดทางขวาไปจนสุดทางใช้ Gate Crankกับประตูเหล็กเข้าไปด้านในตามทางจนถึงสถานีรถไฟร้างไปตามทางเจอทางแยกแล้วเลี้ยวขวาต่อจัดการศัตรูไปตามทางจนถึงบาร์เก็บไอเทมมาให้หมดแล้วเข้าไปต่อจนถึงทางเข้า Mercury suitesแล้วจัดการพวกศัตรูที่ออกมาล้อมเอาไว้ให้หมดแล้วเข้าไปใน Mercury suitesเข้าไปด้านในจนถึงห้องดถงใหญ่ที่มีลิฟ์ทตรงกลางเดินชิดซ้ายเข้าประตุแดงไปตามทางจนถึงห้องสมุดเก็บไอเทม Clever Inventor และ Mind Control Antidoteซึ่งเป็นเทปบันทึกเสียงของ Dr. Suchongในนั้นเขาจะบอกเลขรหัสลิฟต์เอาไว้ด้วยคือ 5744แล้วกลับออกมาไปที่ลิฟต์แล้วใช้รหัสเปิดเข้าไปขึ้นไปด้านบนสู่ห้องโถงกว้างๆจัดการศัตรูแล้วเข้าไปด้านในสุดจะพบห้องทีมีบันไดแยกออกเป็น 2ทางเดินเข้าห้องทางซ้ายประตูสีแดงเป็นห้องนอนเข้าประตูทางซ้ายเข้าห้องทำงานส่วนตัวเก็บ Electric Flesh และ Lot 192บนโต๊ะออกมาจกห้องแล้วเข้าประตูตรงหน้าไปที่บาร์จัดการศัตรูแล้วเก็บ Lot192 แล้วกลับออกมาลงลิฟต์ไปด้านล่างอีกแล้วย้อนกลับออกมาจาก Mercurysuites แล้วเดินตามทางไปเรื่อยๆจนถึงประตู Apollo Squareแล้วเข้าไปด้านในต่อ
  Apollo Square
เดินเข้าไปตามทางจะพบซากปรักหักพังมากมายเดินเข้าไปจนที่ที่มีรูปติดที่ผนังมากๆจะพบทางแบกอยู่ให้ไปทางไหนก้ได้เพราะมันจะบรรจบกันเข้าไปด้านในแล้วเลี้ยวซ้ายจนถึงประตู Arteries Suitesเข้าไปด้านในจะพบทางรถไฟร้างเข้าไปตามทางจัดการศัตรูให้หมดจนถึงด้านในสุดแล้วเลี้ยวขวาจะพบห้องโถง 2 ชั้นแล้วขึ้นไปที่ชั้นบนจนมาถึงคลีนิคของ Dr.Suchong เข้าไปด้านในเก็บ Lot 192 บนโต๊ะแล้วย้อนกลับออกมาตามทางเดิมจนถึงArteries Suites ที่เป็นซากทางรถไฟร้างจากนั้นเดินลงไปด้านล่างจนถึงป้ายRapture Metroแล้วเดินลงลิฟต์ไปออกมาแล้วจัดการศัตรูที่ออกมาให้หมดแล้วไปตามทางจนพบเรือดำน้ำ
  Point Prometheus
เมื่ออกมาจากเรือดำน้ำแล้วเดินเข้าไปตามทางผ่านอุโมงค์เหล็กไปตามทางแล้วเข้าประตูแก้วไปจนถึงห้องโถงใหญ่เดินขึ้นบันไดทางขวาเข้าสู่ Main Mallจมีศัตรูปาระเบิดมาปิดทางเข้าเอาไว้โดยการที่จะผ่านไปได้จะต้องปลอมตัวเป็นBig Daddy เพื่อใช้ให้ Little Sister มาช่วยเปิดทางให้ เริ่มจากเก็บ SuitControl จาก Big Daddy ที่นอนตายอยู่ในห้องนี้มาก่อนจากนั้นเดินขึ้นบันไดข้างประตูที่ปิดขึ้นมาด้านบนเข้าห้องแรกทางขวาคือห้องMendel memorial Research Libraryนั่นคือห้องสมุดจัดการศัตรูให้หมดแล้วเข้าไปเก็บ Big daddy Boots และDamage Research กับ Incendiary Bolt ที่ชั้นหนังสือมาด้วยกลับออกมานอกห้องแล้วเดินไปตามทางจัดการศัตรูให้หมดแล้วเข้าไปที่ห้องLittle Wanders Educational Facilityซึ่งจะเป็นห้องขนาดใหญ่ที่แบ่งเป็นห้องขนาดย่อยอีกเก็บไอเทมในนี้มาให้หมดคือ Big daddy Pheromone Sampleบนโต๊ะแล้วเดินไปเรื่อยๆก็จะพบอีกอันนึงเก็บมาแล้วลงมาด้านล่างค่อยๆเก็บไอเทมให้หมดทั้งห้องแล้วเข้าไปที่ห้อง Autopsy ที่ด้านในสุดเก็บ safecrackerและ Big daddy Pheromone Sample บนโต๊ะมา จากนั้นกลับมาที่ Main Mallอีกครั้งแล้วเข้าประตูทางขวาไปที่ Failsafe – Armored – Escortsเดินไปตามทางแล้วเข้าไปในห้อง Candidate Conversion เข้ามาด้านในเก็บMissing Boots บนโต๊ะแล้วกลับออกมาไปเข้าห้อง Suit Assemblyเข้าไปด้านในเก็บ Big Daddy Bodysuit มาแล้วย้อนกลับไปที่ Main mallอีกครั้ง จากนั้นเข้าประตูทางซ้ายที่ Optimized Eugenicsไปอีกตามทางแล้วเข้าห้อง Test Subject Storageสำรวจเก็บไอเทมมาให้หมดแล้วไปตามทางเรื่อยๆเข้าห้อง Plasmid Prototypingเก็บไอเทมให้หมดแล้วเข้าไปที่ห้อง Live Subject Testingเข้าไปตามทางแล้วเข้าห้องทางขวาต่อเข้าไปเปิดเครื่อง Voiceboxที่ด้านในแล้วเข้าประตูทางขวาที่ ที่ Failsafe – Armored – Escortsอีกครั้ง เข้าไปจนถึงด้านในเข้าห้อง Candidate Conversion เข้าไปเก็บ BigDaddy Helmet ที่ด้านในเมื่อเก็บครบแล้วก็จะปลอมตัวเป็น Big Daddyได้สำเร็จ แล้วกลับไปที่ Main Mallตรงประตูที่ศัตรูปาระเบิดปิดทางเอาไว้จะพบแท่นเหล้กที่มีรูกลมๆตรงกลางทางซ้ายของประตู แล้วใช้ประแจเคาะที่แท่นเหล็กพวก Little Sisterก็จะออกมาเปิดทางให้จนสามารถเข้าไปต่อได้
  Proving Grounds
เรายังคงใส่ชุด Big daddy อยู่ภารกิจในที่นี้คือต้องคอยคุ้มกันพวกLittle Sister จากศัตรูที่จะเข้ามาทำร้ายในขณะที่เธอกำลังดูด Adamจากศพอยู่เมื่อเก็บ Adam จาก Test Subject # 1 ได้แล้วเดินตาม Littlesister ไปเรื่อยๆจนถึง Test Subject # 2 จากนั้นตามพวกเธอไปจนถึง CentralAtriumเข้ามาที่โถงกว้างจะพบศพมากมายจากนั้นตามพวกเธอผ่านแอ่งน้ำไปตามทางจนถึงTest Subject # 3 ให้คอยจัดการศัตรูเพื่อให้ Little Sister ดูด Adamจากศพมาให้หมดจากนั้นเดินตามพวกเธอมาจนถึงห้อง Special Exhibit Entryจากนั้นพวก Little จะส่งเครื่องมือดูด Adamกลับมาให้เราตรงนี้ให้เตรียมตัวอัพเกททุกอย่างต่างๆนานาให้พร้อมก่อนที่จะขึ้นลิฟต์ไปต่อ
  Fontaine
เมื่อขึ้นลิฟต์มาแล้วจะพบห้องทดลองขนาดใหญ่และมนุษย์ทดลองประหลาดอยู่ให้สำรวจให้ทั่วๆก่อนแล้วค่อยเข้าไปหามนุษย์ทดลองแล้วดูด Adam ออกมา 1หลอดมันจะกลายร่างเป็นไฟเข้ามาโจมตีให้ใช้พลังน้ำแข็งสู้กับมันให้ได้จากนั้นกลับไปที่แท่นแล้วดูด Adam หลอดที่ 2มามันก็จะกลายร่างเป็นน้ำแข็งเข้ามาโจมตีให้เราใช้พลังไฟจัดการมันให้ได้แล้วกลับขึ้นไปดูด Adam มาจากมันอีกเป็นหลอดที่ 3มันจะกลายร่างเป็นสายฟ้าเข้ามาโจมตีเราเมื่อจัดการมันได้แล้วก็พยายามเข้าไปดูด Adamหลอดสุดท้ายมามุนษย์ทดลองก็จะผลักจนเราตกลงมาด้านล่างแล้วมันจะตามมาจัดการเราแต่พวก Little Sisterจะเข้ามาช่วยรุมทึ้งโดยใช้เข็มแท่งมนุษย์ทดลองจนพรุ่นไปทั้งร่างจนมันตายไปในที่สุด

-----------------------------------THE  END ----------------------

NisitSun Nov 07 2010 11:41:48 GMT+0700 (ICT)