loadgames / บทสรุปเกมส์ / บทสรุป Resident Evil 4

บทสรุป Resident Evil 4

Chapter 1
เมื่อเดินเข้าพบชาวบ้านคนแรกจะเกิดการต่อสู้ขึ้นหลังจากปราบได้จะเกิดเหตุ การ์ณชาวบ้านบุกเข้าโจมตีรถจนตกลงไปในแม่น้ำเบื้องล่างจบ้านรออยู่นอกบ้าน สามคนขึ้นไปหยิบกระสุนที่ชั้นบนของบ้านแล้วจึงออกนอกบ้าน แล้วจัดการให้หมด Leon เดินเข้าไปในบ้านหลังหนึ่งหลังจากคุยกันเสร็จ ก็เกิดการเผชิญหน้าขึ้น หลังจากชาวบ้านขับรถออกไปแล้วทางเดินจะเปิดออกข้างๆจะมีโรงไม้ ซึ่งจะมีลังเก็บไอเท็มและที่เซฟอยู่ด้านใน จากนั้นเดินตามทางไปเรื่อยๆ จะพบหมาป่าโดนกับดัก ช่วยปลดปล่อยมันแล้เดินทางต่อ สังเกตให้ดีจะเห็นลวดระเบิดขึงอยู่ที่ต้นไม้สองข้างใช้ปืนยิงระเบิดทิงแล้ว ไปปตามทางเรื่อยๆ จนเข้าสู่หมู่บ้านส่วนที่สอง
เมื่อเข้ามาแล้วตรวจดูสภาพแวดล้อมในหมู่บ้านด้วยกล้องส่องทางไกล แล้วพยายามเอาตัวรอดจนกว่าจะฆ่าชาวบ้านได้14 คน บนบ้านชั้นสองมีปืนช็อตกันอยู่อย่าลืมเก็บเอามาใช้ด้วย เมื่อชาวบ้านหายไปหมดเก็บไอเท็มให้หมดแล้วเข้าประตูทางตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าสู่เขตฟาร์ม เป้าหมายคือประตูทางตะวันออกเฉียงใต้เดินเข้าไปตามทางจะพบชาวบ้านผลักหินลง มาใส่เมื่อผ่านมาได้ เดินตามทางมาจนถึงอุโมงค์จนมาโพล่ที่หมู่บ้านส่วนที่สาม ที่นี่จะพบชาวบ้านปาระเบิดเข้าใส่4จุดจัดการให้หมด แล้ววิ่งเข้าบ้านหลังใหญ่ตรงสุดทางได้เลย ภายในบ้านระวังลวดระเบิดที่ขึงไว้ด้วย ในห้องด้านในสุดจะมีตู้ที่สามารถเลื่อนเปิดได้ จะพบว่ามีคนอยู่ข้างใน เขาคือ Luis หลังจากคุยกันจบ Mendez และชาวบ้านจะเข้ามาทำร้ายและสลบไปทั้งคู่
Chapter 1 - 2
ทั้งคู่จะมาฟื้นที่หมู่บ้านในหุบเขาหลังจากคุยกันเสร็จจะมีชาวบ้านเข้ามาทำ ร้าย จะเป็น Interactive Cutscene ให้กดปุ่มให้ทันออกมานอกบ้านจะพบพ่อค้าจะสามารถซื้อขายและอัพปืนได้ เป้าหมายของฉากนี้คือ หาไอเทม Emblem ทั้ง 2 ส่วนมาเปิดประตูด้านใน โดย Emblem Right Half จะอยู่บนดาดฟ้าบนบ้านหลังแรกฝั่งซ้าย และ Emblem Left Half ไปตามทางข้างภูเขาฝั่งขวาด้านบนสุด เมื่อนำมาเปิดประตูจะเข้าสู่หมู่บ้านในหุบเขาส่วนที่ 2 เข้าไปตามทางจนถึงสุดฉากปีนบันไดขึ้นไป จะเข้าสู๋หมู่บ้านช่วงที่ 3 เดินไปตามทางเข้าบ้านแก้ปริศนารูปภาพ กด ขึ้น และ ซ้าย จะสามารถเข้าไปในห้องของ Mandez ได้หยิบกุญแจ Insignia Key มาด้วยตอนออกจากประตูจะพบกับ Mandez หลังจากคุยกันจบมันก็เดินจากไป (หลังจากนั้นถ้ากลับเข้าห้องอีกครั้งจะมี Special Cutscene ของเอด้าด้วย)
Chapter 1 - 3
ออกมานอกบ้านเดินตามเส้นทางยาวกลับหมู่บ้านส่วนที่ 2 นำกุญแจ Insignia Key ไปไขเข้าโบส์ถเดินลงไปในถ้ำด้านใต้โบส์ถเดินไปตามทางจนขึ้นมาที่เขตสุสาน เดินไปตามทางจนพบโบส์ถแต่ยังเข้าไม่ได้จากนั้นวิ่งอ้อมไปทางเส้นทางริม หน้าผาจนเจอประตูตรงสุดทางจะพบทางแยกบันไดทางขวาจะไปจุดเซฟตรงไปจะไปยังแอ่ง น้ำจัดการอีกาตรงกลางทางให้หมดวิ่งหลบก้อนหินจนถึงแอ่งน้ำด้านล่างกำจัดชาว บ้านตามทางจนถึงเขตทะเลสาปในบ้านมีจุดเซฟจากนั้นลงเรือขับไปซักพักจะพบ Boss Del Lago
Boss Del Lago
มันจะลากเรือไปเรือสามารถใช้ฉมวกแทงมันได้ตลอดแต่ก็ต้องหลบท่อนไม้ไปด้วย เมื่อมันมุดลงน้ำให้ดูที่หน้า จอจะมีทิศชี้บอกให้ ช่วงที่มันว่ายเข้ามาตรงๆและอ้าปากโจมตีมันด้วยฉมวกได้ 2 ครั้งมันจะหนีลงน้ำและเริ่มลากเรืออีกครั้ง ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆก้จัดการได้

Chapter 2
ทะเลสาปอีกด้าน เดินเข้าประตูหมู่บ้านจะพบชาวบ้านที่ที่เริ่มจะเห็น Las Plagas ออกมาจากหัวกำจัดแล้วไปตามทางกระโดดข้ามเขื่อนไปอีกฝั่ง กระโดดข้ามสะพานขาดปีนเชือกลงไปยิงลัง 3 ลังให้ตกจะสามารถกระโดดข้ามลังมาอีกฝั่งได้ ปีนขึ้นไปบนหอคอยเพื่อหมุนคันโยกเปิดทางเข้าน้ำตกจะมีพวก Ganado เข้ามาโจมตีกำจัดให่หมดแล้วเข้าไปในทางหลังน้ำตก สุดทางจะพบประตูสำรวจได้ Round Insignia เข้าไปตามทางจนถึงประตูอีกด้านจะมาออกที่แม่น้ำ ขึ้นเรือไปเรือจะพามาที่จุดเซฟจากนั้นเข้าประตูกลับขึ้นไปด้านบน จะพบ BOSS Al Gigante
ใช้ปืนที่แรงที่สุดยิงไปที่ไหนก้ได้แต่อยู่ห่างๆมันไว้ก็ดีแต่ก้ต้องระวัง มันขว้างหินใส่ด้วย ยิงไปจนตัว Las Plagas ออกมาที่หลังของมันกดปุ่มเพื่อขึ้นไปฟันหลังมันจากนั้นมันจะลุกขึ้นเหมือน เดิมทำแบบนี้ไปเรื่อยๆจนมันตาย
จากนั้นวิ่งกลับมาที่โบสถ์ที่เข้าไม่ได้ใช้ Round Insignia เปิดเข้าไปวิ่งไปขึ้นบันไดทางฝั่งซ้ายกระโดดเหยียบโคมไฟข้ามมาอีกฝั่งจะเห็น แผงควบคุม แก้ปริศนาโดย หมุนสีแดง 2 ครั้ง สีน้ำเงิน 1 ครั้งกด Combine ทางจะเปิดออกด้านในจะพบกับ Ashley พาเธอลงมาด้านล่างจะพบกับ Lord Saddler มันจะพูดถึงเหตุผลถึงการจับตัว Ashley มาในขณะที่นักบวชกำลังจะยิงหน้าไม้ Leon จึงได้พา Ashley หนีออกมา
Chapter 2 - 2
ออกมาด้านนอกจะพบชาวบ้านมากมายกำจัดให้หมดแล้ววิ่งย้อนกลับไปที่หมู่บ้าน ส่วนที่ 2 ส่วนนี้จะมีชาวบ้านมากพยายามวิ่งเข้าประตูทางตะวันออกเฉียงเหนือให้ได้ จัดการชาวบ้านให้หมดพา Ashley ขึ้นไปที่บ้าน 2 ชั้นออกมานอกระเบียงวิ่งไปตามทางจนสุดกระโดดลงมาแล้วเข้าประตูใหญ่ไป วิ่งไปตามทางจนพบพ่อค้าก่อนจะถึงสะพานเมื่อเดินข้ามสะพานไปชาวบ้านจะบุกมา มากมาย Leon จะพา Ashley เข้าไปในบ้านพบ Luis อยู่เมื่อชาวบ้านบุกเข้ามาช่วยกันกำจัดมันได้ 40 ตัวแล้วพวกมันจะหนีไปหมด
Chapter 2 - 3
ออกมาจากบ้านสำรวจให้ทั่วจนพบคันโยกเปิดทางที่สามารถเลือกเปิดทางไปได้ 2 ทาง ทางซ้ายจะพบพวกชาวบ้านมากมายและออกประตูแดงโดยใช้กุญแจ Camp Key ที่ได้จากศัตรู ส่วนทางขวาจะพบ El Gigante อีกครั้งใช้กุญแจ Old Key จากบ้านหลังที่ 2 แล้วออกประตูเขียวแต่ทั้ง 2 ทางจะมาสุดทางที่เดียวกันจะพบประตูใหญ่ตรงกลางที่ยังเข้าไม่ได้ แวะเซฟที่บ้านด้านล่างก่อนจากนั้นวิ่งขึ้นตามทางไปยังจุดลงลิฟต์ค่อยๆลง ลิฟต์พร้อมกำจัดชาวบ้านไปเรื่อยๆจนถึงด้านล่างวิ่งลงบันไดไปจนพบ พ่อค้า แล้วเข้าประตูตรงสุดทางไปจะพบ BOSS หัวหน้าหมู่บ้าน Bitorez Mandez
ร่างแรกสามารถใช้ปืนยิงมันตรงๆได้เลยหรืออาจจะขึ้นบันไดตรงกลางห้องไปชั้น 2 แล้ววิ่งไปทางซ้ายสุดจะมีที่บังให้ยืนยิงลอดรูได้สบายหน่อย ร่าง2 มันจะปีนขึ้นมาได้ลงไปยิงมันด้านล่างยิงมันไปเรื่อยๆจนมันมาใกล์ก็วิ่งหลบมา อีกฝั่งสลับไปมาจนมันตาย
กำจัดมันได้จะได้ไอเทม False eye จากนั้นวิ่งย้อนกลับไปขึ้นลิฟต์ไปด้านบนใช้ False eye เปิดประตูออกจากหมู่บ้านได้

Chapter 3
เข้ามาบริเวณทางเข้าปราสาทเมื่อเข้ามาจะพบรถบรรทุกของชาวบ้านวิ่งเข้าชน(ใช้ ไรเฟิลจัดการคนขับซะ) วิ่งหนีพวกชาวบ้านจนถึงทางเข้าปราสาท เข้ามาด้านในวิ่งขึ้นตามนับไดวนพร้อมกำจัดพวก Zealot ไปด้วยจนถึงด้านบนวิ่งเข้ามาตามทางกำจัดพวก Zealot ที่ตามมาให้หมดจนถึงคันโยกดึงปืนใหญ่ออกมายิงประตูให้พังแล้วเข้าไป เข้ามาเก็บดาบ Platinum Sword ที่ผนังชั้น 1 แล้วขึ้นไปชั้น 2 เก็บดาบ Golden Sword ที่ผนังออกมาแล้วใส่ Platinum Sword เข้าไปแทน กำจัดพวก Zealot ที่เข้ามาให้หมดแล้วนำ Golden Sword มาใส่ที่ Platinum Sword ในชั้น 1 ทางลับชั้น 2 จะเปิดออก
จะเห็นประตูใหญ่ทางขวาที่ยังเปิดไม่ได้ เข้าประตูเล็กอีกบานไป (ให้ Ashley รออยู่นี่ก็ได้) เข้าไปหยิบกุญแจ Castle Gate Key ในห้องด้านในสุดมากำจัดพวก Zealot ให้หมดแล้วกลับมาใช้กุยแจเปิดประตูใหญ่เข้าไปในปราสาทได้ ในห้องโถงจะพบกับ Raman Salzar ที่ 8 เจ้าของปราสาท หลังจากมันพูดจบแล้วจากไป เดินไปเข้าประตูทางขวาไปตามทางเดินยาวทางซ้ายจะมีประตูคุกที่เปิดไม่ได้อยู่ ดินเข้าด้านในสำรวจรูปม้าพ่นไฟได้กุญแจ Prison Key นำมาไขเข้าคุกได้ลงไปคุกด้านล่างเข้าประตูไปจะพบปีศาจพังโซ่ออกมากำจัดมัน ให้ได้แล้วสับสวิตซ์ด้านในทำให้ไฟที่หัวม้าดับลงจะสามารถไปต่อได้วิ่งกำจัด พวก Zealot ไปจนถึงประตูที่สุดทาง เข้ามาด้านในพยายามขึ้นไปจนถึงห้องใต้บันไดด้านในสุด แก้ปริศนาโดยให้ Ashley เหยียบพบพื้นยกสีเหลืองอันแรกแล้วให้ Leon เหยียบอีกอันคันโยกจะออกมา ให้ Ashley เป็นคนหมุนคันโยกแล้ว Leon คอยคุ้มกันเมื่อหมุนจนบันไดเลื่อนลงมาแล้ววิ่งขึ้นด้านบน Ashley จะขึ้นไปหมุนคันโยกอีก 2 อันด้านบน Leon ต้องช่วยยกตัวเธอขึ้นและคอยยิงคุ้มกันเธอจนหมุนครบ วิ่งไปรับเธอแล้วเข้าทางที่เปิดออกเข้าประตูไป
Chapter 3 - 2
วิ่งเข้าประตูเข้าเขตทางระบายน้ำจะเจอกับพวก Navistador จัดการให้หมดวิ่งไปตามทางแยกซ้ายเพื่อหมุนวาล์วให้น้ำลดก่อนแล้วย้อนไปทาง ที่น้ำลด ลงบันไดไปด้านล่างไปตามทางขึ้นบันไดเข้าประตุทางขวาไปจะมาโผล่ที่ห้องกำดัก ขวานวิ่งหลบไปสุดทางเข้าประตูทางซ้ายขึ้นบนไดไปด้านบนเข้าประตูขวาเข้าห้อง รูปปั้นห้อยหัว วิ่งไปจนสุดทาง Ashley จะโดนจับตัวไปโดย Salazar และมันก็เรียกลูกน้องออกมาจัดการ Leon ขึ้นมาชั้น 2 จะพบพวก Zealot กำลังสวดมนต์อยู่จัดการมันให้หมด กระโดดเหยียบโคมไฟข้ามมาอีกฝั่งวิ่งไปตามทางเรื่อยๆแล้วเหยียบโคมไฟอันที่ 2 กลับมาฝั่งเดิมเพื่อสับคันโยกเปิดทางบนระเบียงทั้งหมดวิ่งไปทางระเบียงอีก ฝั่งจะพบพ่อค้าแล้วเข้าประตูสีแดงไป
ไปตามทางจนถึงห้องทำงานเข้าประตูสีเขียวจัดการพวก Zealot โดยเป้าหมายคือตามจัดการหัวหน้าของมันให้ได้จะได้ กุญแจ Gallery Key มานำไปเปิดประตุบนระเบียงชั้น 2 เข้าห้องรูปภาพ ห้องด้านในต้องแก้ปริศนารูปภาพ โดยต้องเลื่อนให้จำนวนคนในรูปภาพทั้ง 4 รวมกันได้ 6 โดยการกดที่รูปที่ 1 > 3 > 2 > 4 กด O.K หลังจากนั้นพวก Zealot จะรุมเข้ามาโจมตี จัดการให้หมด จากนั้นเข้าประตูทางขวาเพื่อขึ้นระเบียงชั้น 2 วิ่งไปทางขวาเรื่อยๆจนถึงจุดโล่งๆที่มีประตูล็อคอยู่เข้าไปกดปุ่ม Deactivate Security System สีแดงใกล์ๆประตูแล้ววิ่งต่อไปตามระเบียงจนเจอประตูอีกบานเข้าไปทำลายโถแล้ว กดปุ่ม Deactivate Security System ทางจะเปิดออกให้ไปเอาไอเทม Goat Ornament จากหีบกลางห้องแล้วมาเข้าประตูสีขาวข้างๆปุ่ม Deactivate Security System สีแดง วิ่งไปตามทางเข้าประตูสีฟ้าวิ่งไปตามทางระเบียงนอกปราสาทเข้าประตูใหญ่ไป
เข้าสู่เขตสวนตรงระเบียงจะพบประตูที่ยังเปิดไม่ได้ลงไปที่สวนด้านล่าง จุดหมายคือเก็บ Moonstone 2 ชิ้นในสวนนวงกต แล้วนำทั้ง 2 มารวมกันเพื่อไปเปิดประตูตรงระเบียงด้านบนในห้องจะพบกับ ADA เมื่อคุยกันจบเธอก็จะหนีไป
Chapter 3 - 3
เข้าเขตห้องอาหารซื้อของจากพ่อค้าแล้วเข้าประตูข้างๆจุดเซฟไปวิ่งตรงไปจนถึง ประตูกรงปิดอยู่กดกริ่งที่อยู่ข้างๆภาพจะหมุนออกมาจากกำแพงใช้ปืนยิงขวดสี เขียวในรูปประตูจะเปิดออกเข้าไปด้านในจะมีกรงตกลงมาขัง Leon เอาไว้กับศัตรู จะจัดการมันก่อนแล้วค่อยหนีหรือยิงกุญแจไปเรื่อยๆจนพังแล้วค่อยหนีก้แล้วแต่ จากนั่นเข้าประตูไปเข้าห้องแสดงนิทรรศการ วิ่งไปตามทางแล้วโดดลงไปสับคันโยกด้านล่างจะมีทางยกตัวขึ้นมาขึ้นมาแล้ววิ่ง ไปตามทางที่ขึ้นมาจัดการพวก Zealot ที่บุกเข้ามาให้หมดแล้วเข้าประตูฟ้าฝั่งตรงข้ามแล้ววิ่งไปตามทางเดินยาวสุด ทางจะพบจุดเซฟและพ่อค้าจากนั้นเข้าประตูไปเลยด้านในจะพบ Luis ในขณะที่กำลังคุยกันอยู่ Saddler ได้บุกเข้ามาแล้วฆ่า Luis ในทันที Leon จึงเอายายับยั้งการเติบโตของปรสิตมาแล้วรีบหนีทันที
Chapter 3 - 4
วิ่งอ้อมระเบียงมาอีกด้านตรงกันข้ามศพของ Luis เดินลงไปตรงกลางใช้ไรเฟิลยิงเหล็ก Ashley จะหนีออกมาได้พวก Zealot จะบุกเข้ามาจับตัว Ashley คอยยิงป้องกันให้เธอจนกว่าเธอจะเข้าประตูไปได้ (ตอนนี้ต้องบังคับ Ashley) วิ่งตรงไปตามทางแล้วไปทางขวาเพื่อหมุ่นคันโยกจนกว่าประตูจะเปิด เข้าห้องด้านในเพื่อหมุ่นคันโยกอีก 2 ตัว วิ่งเข้าด้านในต่อเลี้ยวขวาแล้วเข้าประตูตรงสุดทางไปเข้ามาดันตู้จะเห็นปุ่ม สีแดงกดเพื่อเปิดประตูเหล็กจากนั้นคลานใต้โต๊ะใกล์ๆประตูทางเข้ากดปุ่มอีก อันแล้วเข้าไปในประตูที่เปิดเก็บไอเทม Stone Tablet ที่เตาพิงแล้วกดปุ่มตรงนั้นอีกอันแล้วย้อนไปกดปุ่มอันแรกอีกครั้งทางทั้งหมด จะเปิดออกจะสามารถเข้าประตูอีกฝั่งไปได้ วิ่งตามทางไปเรื่อยๆสุดทางจะมีแท่นให้ใส่ Stone Tablet เพื่อเลื่อนภาพแก้ปริศนา
เลื่อนขวากลางไปตรงกลาง
เลื่อนขวาบนลงมาขวากลาง
เลื่อนกลางบนไปขวาบน
เลื่อนตรงกลางขึ้นไปกลางบน
เลื่อนซ้ายกลางมาตรงกลาง
เลื่อนซ้ายล่างไปซ้ายกลาง
เลื่อนกลางล่างไปซ้ายล่าง
เลื่อนขวาล่างไปกลางล่าง
เลือนขวากลางลงมาขวาล่าง
เลื่อนกลางไปขวากลาง
เลื่อนกลางบนลงมาตรงกลาง
เลื่อนซ้ายบนมากลางบน
เลื่อนซ้ายกลางไปซ้ายบน
เลื่อนซ้ายล่างไปซ้ายกลาง
เลื่อนกลางล่างไปซ้ายล่าง
เลื่อนตรงกลางลงมากลางล่าง
เลื่อนขวากลางมาตรงกลาง
เลื่อนขวาล่างขึ้นไปขวากลาง
จากนั้นใส่ Stone Tablet ลงไปทางลับจะเปิดออกเข้าไปในห้องเก็บตรา Salazar Family Insignia ที่รูปปั้นกำแพงจะหมุ่นกลับด้านเก็บ Serpent Ornament จากนั้นรีบหนีออกมาพยายามกดปุ่มหลบการโจมตีไปจนถึงประตูสีฟ้า นำ Salazar Family Insignia ใส่แท่นกลางห้องกดหมุ่นคันโยกทางลับจะเปิดออกปีนบันไดขึ้นไปด้านบนแล้ววิ่ง ไปเข้าประตูที่สุดทาง

Chapter 4
อาจจะย้อนกลับไปเก็บไอเทมตรงด้านนอกปราสาทและในห้องใกล์ๆน้ำพุซึ่งตอนนี้ สามารถใช้ Ashley เข้าไปช่วยเปิดประตูเข้าห้องได้ ก่อนก็ได้ จากนั้นกลับมาห้องที่ Luis ตายเข้าประตูทางเหนือขึ้นลิฟท์รางเลื่อนไปเข้าประตูอีกฝั่งเข้าห้องลาวาจะพบ รูปปั้นมังกร 3 ตัวเมื่อเข้าไปใกล์พวก Zealot จะลงมาใช้ปืนจัดการมันรูปปั้นมังกรก็จะพังลงเมื่อพัง 3 ตัวทางลับจะเปิดออกขึ้นไปเก็บ Lion Ornament จากนั้นวิ่งย้อนกลับมาแล้วขึ้นรถเลื่อนมันจะพาย้อนกลับมายังห้องโถงที่เจ้า Salazar เคยปิดทางเอาไว้กดใช้ Ornament ทั้ง 3 อันเพื่อเปิดทางแล้ววิ่งเข้าประตูตรงสุดทางเป็นระเบียงด้านนอกแวะเซฟก่อน แล้วขึ้นรถเลื่อนไป
เข้ามาจะพบทางแยกซ้ายขวาจะเลือกไปทางไหนก่อนก็ได้ ทางเดินทางซ้าย ให้ Ashley เหยียบอันนึงอีก 2 จุดดันรูปปั้นมาทับไว้อันสุดท้ายให้ Leon เหยียบทางลับจะเปิดออก Salazar จะปล่อยเพดานลงมาทับให้รีบยิงไฟสีแดงบนเพดานทั้ง 4 จุดเพดานจะหยุดออกมานอกห้องมาตามทาง พวก Zealot จะขับรถสว่านมาโจมตีจัดการคนขับซะเก็บไอเทม Queen Grail แล้วย้อนกลับมาจุดเริ่มต้น ทางเดินทางขวา เดินไปตามทางเก็บไอเทม King Grail ห้องจะล็อคจัดการศัตรูให้หมดแล้วย้อนกลับมาจุดเริ่มต้นแล้วเดินขึ้นทางเดิน ทางทิศเหนือกำจัดศัตรูตามทางแล้วใช้ Queen Grail และ King Grail เพื่อเปิดประตูออกไป
ตอนนี้ Ashley จะถูกจับตัวไปแล้วเข้าเขตสะพานด้านใต้จะพบจุดเซฟและพ่อค้าวิ่งไปตามทางออกมา ยังทางเดินนอกปราสาทจัดการศัตณให้หมดแล้ววิ่งข้ามสะพานขึ้นหอคอยทางทิศใต้ แล้วเข้าด้านใน ขึ้นบันไดไปเรื่อยๆ ระหว่างทางแต่ละชั้นสังเกตุดูจะเห็นกลไกเป็นแท่งไม้คั่นอยู่ทำลายให้หมดทั้ง 3 อันแล้วสับสวิตซ์ที่ชั้นบนสุดพวก Zealot จะบุกเข้ามาจะกำจัดให้หมดหรือหนีออกไปทางประตูชั้นล่างสุดก็ได้แล้วแต่ ข้ามสะพานทางทิศตะวันออกกำจัดศัตรูให้หมดแล้วเข้าหอคอยทางทิศตะวันออกไป เมื่อเข้ามาจะพบศัตรูเป็นฝูงกำจัดให้หมด โดยเฉพาะเจ้า Garrador ทั้ง 2 ตัวที่ต้องยิงจากด้านหลังจากนั้นวิ่งไปตามทางจนถึงเข้ากำเนิดไฟฟ้าด้านในกด ปุ่มเปิดไฟประตูจะปิดสำรวจที่ประตูแล้วต้องรอลิฟท์ 4 นาทีจังหวะนั้น BOSS Verdugo จะโดดเข้ามา
BOSS Verdugo
มันจะโจมตีทั้งบนเพดานและใต้พื้นแต่จะสามารถกดปุ่มหลบได้แต่ถ้ากดสำรวจที่ ประตูมันจะลงมาจากเพดานสามารถใช้ถังแก๊สทั้ง 4 จุดทำให้มันแข็งและใช้ปืนแรงๆจัดการมันได้(ซึ่งจะฆ่ามันหรือรอลิฟท์มาก็ได้ แต่ผมว่าฆ่ามันเถอะ) เมื่อประตูเปิดวิ่งไปที่ลิฟท์ทางขวาของแผนที่
Chapter 4 - 2
ลิฟท์จะพาลงมาที่ถ้ำใต้ดินจะพบพ่อค้าด้วยเข้าประตูฝั่งตรงข้ามไปวิ่งตามทาง จนถึงเหมือนแร่กระโดดลงมาด้านล่างสับคันโยกให้รถเลื่อนมาแต่จะยังค้างอยู่ ให้ไปสับคันโยกอีกอันวึ่งอยู่อีกฝั่งด้านบน(ระวังไอ้เลื่อยโหด)แล้วกลับมา สับคันโยกอันแรกอีกครั้งรถจะลงมาได้เข้าไปเก็บระเบิดมาใช้ระเบิดทางข้างคัน โยกจากนั้นวิ่งไปเข้าประตูที่สุดทางพบ
BOSS Los Dos Gigantes (ถึง 2 ตัว)
ใช้วิธีเดิมคือยิงมันให้ล้มแล้วกระโดดฟันหลังมันหรืออาจใช้กับดักตรงกลางล่อมันมาแล้วกดสวิตซ์ให้มันตกลาวาไปแต่ทำได้ตัวเดียว
จากนั้นวิ่งตามทางไปเรื่อยๆจนถึงถ้ำต้องกดสวิตซ์ทั้ง 2 จุดเพื่อเปิดทางตรงกลางเข้าไปตามทางพยายามหลบแท่นหินที่ลงมาทับด้วยจนถึง สุสานด้านในจะได้ไอเทม Royal Insignia มาแล้วขึ้นด้านบน
Chapter 4 - 3
เมื่อขึ้นมาจะพบพ่อค้าวิ่งไปตามทางเรื่อยๆจากนั้นสับคันโยกแล้วหาทางลง เหมืองด้านล่างให้ได้ซึ่งจะอยู่ในบ้านไม้ข้างๆกองไฟ จากนั้นไปตามทางจนถึงห้องกว้างขึ้นไปเก็บกุญแจ Key to the Mine ที่หอสังเกตุการณ์ชั้น 2 โดยต้องผ่านไอ้เลื่อยโหดถึง 2 ตัวแล้วนำไปไขเข้าประตูอีกฝั่งไป ด้านในจะเป็นห้องกับดักจะมีเพดานหนามตกลงมาต้องยิงไฟสีแดงทั้ง 4 อันเพื่อหยุดมันแล้ววิ่งเข้าประตูที่สุดทางจะเข้าสู่เขตรถเลื่อน ลงรถเลื่อนแล้วยิงเข้าโยกให้รถเคลื่อนที่ระหว่างทางกำจัดชาวบ้านให้หมดจนถึง จุดนึงที่มันจะมาสับคันโยกให้รถหยุดกำจัดมันแล้วยิงคันโยกให้รถไปต่อ(อย่า ช้าเพราะไอ้เลื่อยโหดจะตามมา)จนถึงสุดทางรถจะตกเหวต้องกดปุ่มให้ทันแล้วกด ปุ่มรัวๆเพื่อดึงตัวขึ้น จากนั้นไปตามทางเข้าประตูด้านในเก็บไอเทม Stone of Sacrifice แล้วนำไปใช้กับประตูหวัสิงห์โตแล้วขึ้นลิฟท์ไปด้านบน
Chapter 4 - 4
เข้าเขตปราสาทน้ำไปตามาทงจนถึงห้องโถงใหญ่จะพบรูปปั้นเจ้า Salazar อยู่กลางห้องวิ่งลงไปด้านล่างตอนจะข้ามทางตรงกลางพวก Zealot จะพยายามปิดทางลง วิ่งย้อนกลับขึ้นบันไดไปชั้น 2 กระโดดข้ามไปบนมือของรูปปั้นกดปุ่มควบคุมมือขวาจะลดลงมาข้ามไปอีกฝั่งแล้ว ปีนลงมาด้านล่างเพื่อหมุนคันโยก กลับขึ้นไปบนรูปปั้นใหม่กดปุ่มควบคุมแล้วไปยืนบนมือซ้ายมันจะเลื่อนไปถึง ชั้น 3 หมุนคันโยกทางออกจะเปิดออกจากนั้นวิ่งกลับลงมาเพื่อมาที่ทางออก ตอนนี้ต้องคอยกดปุ่มหลบรูปปั้นที่ตามมาจนกว่าจะถึงประตูยิงกุญแจทิ้งแล้ว วิ่งไปเข้าประตูที่สุดทาง เข้าเขตหอคอย วิ่งขึ้นบันไดไปเรื่อยจัดการพวก Zealot ที่ขัดขวางด้วยทางขึ้นด้านบนจะมีทางแยกไปทางไหนก็ได้จนถึงคันโยกด้านบนโยก ปล่อยลังจัดการศัตรูก่อนแล้วเข้าลิฟท์ดันลังออกไปขึ้นลิฟท์ไปจนถึงด้านบน วิ่งอ้อทด้านนอกของหอคอยแล้วมาขึ้นลิฟท์อีกฝั่งไปด้านบนต่อขึ้นบันไดไปเข้า ประตูตรงสุดทางจะพบ Salazar กำลังทำพิธีบางอย่างกับ Ashley อยู่กำจัดมันซะ
BOSS Salazarมันจะใชหนวดทั้ง 2 โจมตีพยายามวิ่งหลบให้ได้ตลอดแต่ก็ระวังมันงับที่เดียวตายด้วยหลบโดยเมื่อ มันอ้าปากให้ไปอยู่มุมซ้ายหรือขวาก็พอจัดการยิงตาตรงกลางของมันจน Salazarออกมาแล้วใช้ปืนแรงๆยิงมันได้เลย
แต่ Ashley ก็ถุกพาตัวไปอีกเกาะนึงแล้วจากนั้นออกจากหอคอยปีนลงมาด้านล่างไปตามทาง ADA จะขับเรือมารับ

Chapter 5
เขตด้านนอกฐานทัพวิ่งไปตามทางจนถึงทางแยก ทางซ้ายไปเก็บของทางขวาทางไปต่อจนถึงด้านหน้าฐานทัพเมื่อเข้าไปจะพบกองทหาร บุกเข้ามาจัดการให้หมดแล้วแก้ปริศนาที่ประตูโดยสำรวจเลเซอร์ข้างๆประตูแล้ว ไปหมุนกระจกทางซ้ายแล้วหันเลเซอร์ทำให้เลเซอร์พุ่งไปที่กระจกฝั่งขวา แล้วหมุนกระจกฝั่งขวาให้เลเซอร์ฟุ่งไปโดนจุดแดงข้างประตูประตูก็จะเปิด เข้าด้านในตามทางแล้งขึ้นบันไดตรงสุดทางขึ้นด้านบนกระโดดข้ามเหวไปอีกฝั่ง วิ่งจนถึงประตูกดสวิตซ์เข้าไป จะพบพ่อค้าและพวก Gannado อยู่จัดการให้หมดแล้วเข้าประตูไป
วิ่งไปตามทางเข้าประตูทางขวาดูจอมอนิเตอร์จะเห็น Ashley โดนรุมอยู่ แผนที่จะขึ้นจุดที่ไปให้เข้าประตูใกล์ๆไปไปตามทางเรื่อยๆระหวางทางจะพบพ่อ ค้าและประตูที่ปิดเปิดไปมากำจัดพวก Ganado ที่ซุ่มยิงอยู่ให้หมดประตูก็จะเปิดเข้าด้านในขึ้นบันไดมาชั้นบนจนถึงทางแยก ซ้ายขวา ไปทางซ้ายแล้วเข้าประตูที่สุดทางในห้องต้องแก้ปริศนาประตูคือ Blue > Yellow > Green > Green > Red > Red > Red เข้าไปเก็บไอเทม Freezer card key จากศพมาจากนั้นกลับมาที่ทางแยก ระหว่างทางจะพบกับ Regenerator (หนีมันซะเพราะตอนนี้ยังกำจัดมันไม่ได้)
ไปทางขวาของทางแยกใช้ Freezer card key กับประตูห้องทดลอง จากนั้นกดใช้ Freezer card key กับเครื่อง Card Key Rewrite จะได้ไอเทม Waste Disposal Card Key มาแล้วกดเปิดเครื่องที่อยู่ใกล์ๆเพื่อลดอุณหภูมิลงแล้วเข้าไปเอา Infared Scope มาติดกับไรเฟิลเพื่อใช้เล็งหาจุดอ่อนของเจ้า Regenerator จะกำจัดมันได้ออกมาจะพบ เจ้า Regenerator ให้ลองของพอดีจากนั้นใช้ Waste Disposal Card Key เข้าประตูตรงสุดทางไป เข้าห้องกำจัดขยะ กำจัดศัตรูให้หมดจากนั้นไปเข้าประตูตรงห้องควบคุม เข้าสู่เขตคุก แต่ยังเปิดคุกไม่ได้เข้าประตูทางว้ายไปก่อนไปตามทางจนถึงห้องทดลอง ด้านในจะเห็น Regenerator ที่มีการ์ดอยู่จัดการมันจะได้ไอเทม Storage Room Card Key มากลับมาที่คุกใช้ Storage Room Card Key ช่วย Ashley ออกมา
Chapter 5 - 2
ตอนนี้ตัวภาระกลับมาแล้ว ก่อนออกจากคุกจะมีจ.ม ของ ADA ร่อนมาบอกว่าสามารถหนีออกทางท่อทิ้งขยะได้ ย้อนกลับไปที่กำจัดขยะสำรวจช่องทิ้งขยะทั้งคู่จะกระโดดลงไปห้องเก็บขยะใต้ ดินด้านล่างกำจัดศัตรูให้หมดแล้วให้ทั้งคู่ช่วยกันดันลังทำทางข้ามน้ำไปอีก ฝั่งดันลังสีแดงตรงสุดทางแล้วเข้าประตูไฟสีเขียวไปเป็นห้องลาวา วิ่งมาจนถึงบ่อลาวาที่มีลูกตุ้มอยู่ตรงกลางกำจัดพวก Ganado ให้หมดจากนั้นไปที่เครืองควบคุมแล้วให้ Ashley บังคับคอยคุ้มกันเธอจนกำแพงพังหมดแล้วเข้าประตูไป เดินไปตามทางต้องเข้าไปเปิดชัตเตอร์ก่อนต้องให้ Ashley ช่วยเปิดอีกด้านด้วยแล้วเข้าประตูตรงสุดทางไป ไปตามทางจะพบจุดเซฟและพ่อค้าเดินทางไปทางซ้ายต่อที่นี่ต้องให้ Ashley ช่วยกดสวิตซ์อันนึงแล้วให้ Leon ไปกดอีกอันเพื่อเปิดประตู
ขึ้นรถบรรทุกไป Ashley จะเป็นคนขับ Leon ต้องคอยยิงคุ้มกันและกำจัดรถที่พุ่งเข้ามาจนถึงสุดทางจะเป็นลิฟท์โดย Leon ต้องขึ้นไปกดสวิตซ์ด้านบนและต้องคอยคุ้มกัน Ashley ด้วย(ลำบากจริงๆ)เมื่อกดแล้วกลับมาที่รถ รถจะไปต่อยิงคุ้มกันไปเรื่อยๆจนถึงจุดที่ต้องขับรถทะลุกำแพงไป ทั้งคู่จะพบกับ Saddler มันจะใช้มนต์สะกดพาตัว Ashley ไปกับมันแต่ Leon ก็ได้ติดเครื่องติดตามไว้แล้ว(หมดภาระแล้ว)
Chapter 5 - 3
หลังจากจบเหตุการณ์ ADA คุยกับ Krauser แล้ว Leon จะอยู่ที่เขตโรงงานลงมาด้านล่างแล้วเข้าประตูตรงสุดทางไปขึ้นลิฟท์ไปด้านบน จะพบกับ Krauser และเกิดการต่อสู้กันแต่เป็นการต่อสู้แบบ Interactive Cutscene ที่ต้องคอยกดปุ่มตามที่เกมส์ขึ้นมา สู้เสร็จก็ลงบันไดเข้าประตูด้านล่างไปเข้าห้องเลเซอร์ วิ่งหลบเลเซอร์ไปเรื่อยๆกดสวิตซ์ที่ประตูสุดทางแล้วเข้าไปเข้าประตูหลังเก้า อี้ลงลิฟท์ไปด้านล่าง วิ่งไปตามทางด้านขวามีจุดเซฟและพ่อค้าเข้าประตูใหญ่ไป เข้ามาด้านในจะพบเจ้า U3 พยายามหลบมันไปเรื่อยๆห้องนี้จะมี 3 บล็อคต้องกดสวิตซ์สีแดง 2 จุดแล้วเวลาจะนับถอยหลังวิ่งเข้าประตูไปที่ละบล็อคทำแบบเดียวกันทั้ง 3 บล็อคจะมาอยู่ด้านบนพบ U3 จัดการมันซะ
BOSS U3ช่วงแรกให้รีบวิ่งเข้าถ้ำแล้วปิดประตูเหล็กลงกั้น มันไว้แล้วยิงไปเรื่อยๆจนมันพังเข้ามาได้วิ่งหนไปจนพบถังแก๊สแดงยิงให้ ระเบิดโดนมันแล้ววิ่งอ้อมมาอีกฝั่งทำเหมือนเดิมจนมันตาย
เมื่อปราบมันได้แล้วเข้าประตูไปตามทางขึ้นบันไดไปด้านบน ออกมาด้านนอกจัดการพวก Ganado แล้วกระโดดลงล่างเข้าเต็นท์ปีนบันไดลงไปจะพบทางรถไฟ ไปตามทางสุดทางพบจุดเซฟขึ้นบันไดไปแล้วเข้าประตูตรงสุดทาง จะพบกับ Krauser ทีตามมาก่อกวนอีกยิงสกัดมันไปเรือยๆเดี๋ยวมันก็หายไปแต่มันก็จะตามรังควานไป ตลอดทาง วิ่งออกไปทางประตูลูกกรงไปตามทางจนถึงทางแยกเลี้ยวขวาวิ่งจนเห็นบ้านแล้ว อ้อมมาทางขวาไปเรื่อยๆจนพบซากโบราณ ขึ้นบันไดไปเก็บไอเทม Plece of The Holy Beast , Phanther มาจะพบเจ้า Krauser ตามมาอีกหลบมันไปเรื่อยๆเมื่อมันหนีไปช่องที่พื้นจะเปิดออกเข้าไปดันรูปปั้น มาทับช่องบนพื้นตรงกลางจะสามารถสับสวิตซ์ทั้ง 2 อันได้สับสวิตซ์อันแรกใกล์เพื่อเปิดทาง ย้อนกลับมาตรงบ้านกดอีกอันเพื่อเปิดทางโดดลงมาด้านล่างแล้วไปตามทางจนถึงจุด ที่ต้องคุยกับ Krauser ขึ้นบันไดวนไปจนถึงด้านบนสุดเก็บไอเทม Plece of The Holy Beast , Eagle มาและพบ Krauser ร่างแปลง
BOSS Krauserช่วงแรกหลบมันไปเรื่อยๆแล้วพยายามดันตัวขึ้น มาด้านบนในขณะที่มันเดินมาใกล์ๆให้ยิงที่หัวเข่ามันจะล้มลงใช้ปืนยิงที่หัว มันได้เลยทำแบบนี้ไปเรื่อยๆจนมันตาย
เมื่อปราบได้จะได้ไอเทม Plece of The Holy Beast , Serpent มาวิ่งกลับลงมาที่ประตูทางออกกดใช้สัญลักษณ์ทั้ง 3 แล้วออกไป
Chapter 5 - 4
ไปตามทางจนพบกองทัพพวก Ganado คอยป้องกันทางเข้าไว้ ช่วงนี้ต้องลุยแหลกโดยมี Mike ขี่เฮลิคอปเตอร์ยิงสนับสนุนให้ด้วย วิ่งไปตามทงจนพบทางแยก ทางนึงคือสะพานด้านบนอีกทางคืออุโมงค์ด้านล่างทั้ง 2 จะมาบรรจบกันเลือกเอาหาสวิตซ์สีแดงแล้วกดเพื่อเปิดชัตเตอร์ประตู ส่วนนี้จะมีศัตรูระดมยิงมากมายเมื่อวิ่งมาถึงประตูทางออกครงสุดทางมันจะปิด ลง ขึ้นไปกดสวิตซ์ด้านบนข้างประตูทั้ง 2 ด้านแล้วเข้าประตูไปได้ ช่วงนี้ Leon จะเริ่มควบคุมตัวเองไม่ได้จนทำร้าย ADA จากนั้นไปตามทางเข้าประตูไปจะพบคุก วิ่งตรงไปเข้าประตูสุดทาง วิ่งขึ้นไปห้องควบคุมห้องแรกใกล์ๆสำรวจที่ไฟเขียวจะเห็นพวก Ganado เอา Key Card ไปวิ่งออกมานอกระเบึยงตามทางขึ้นบันไดไปจนถึงห้องควบคุมที่ 2 มีไฟแดงจัดการ Ganado ที่เอา Key Cardไปจนได้ Key Card มานำมาใช้กับเครื่องอ่านในห้อง วิ่งย้อนกลับไปกดสวิตซ์ปลดล็อคประตู 2 จุดก็จะเปิดประตูล่างได้ วิ่งไปตามทางเข้าประตูใหญ่ตรงสุดทางไป วิ่งไปจนพบห้องผ่าตัด Leon กับ Ashley จะใช้เลเซอร์ทำลาย Plagas ในร่างกายทั้งคู่ทิ้ง


Final Chapter
จากห้องผ่าตัดวิ่งขึ้นบันไดมาเข้าประตูด้านบนออกมาด้านนอกจะพบจุดเซฟและพ่อ ค้าเป็นครั้งสุดท้ายแล้วลงไปด้านล่าง Leon จะขึ้นลิฟท์ไปคนเดียวเมื่อขึ้นมาจะพบ ADA โดนจับอยู่แล้ว Saddler ก็ออกมากลายร่างเข้าโจมตีใส่ Leon
BIG BOSS Saddler ร่างแปลง
ยิงตาที่ขามันข้างไหนก็ได้เมื่อมันล้มลงเข้าไปใกล์ๆกดปุ่มกระโดดขึ้นไปฟัน หัวมันแล้วมันจะลุกขึ้นมาใหม่ทำไปเรื่อยจนมันตายหรืออาจจะใช้ปืนที่ ADA โยนมาให้ช่วยจัดการมันก็สุดแล้วแต่ เมื่อจัดการได้แล้ว ADA จะชิงตัวอย่างเชื้อไปแล้วให้กุญแจเจ็ทสกีมาแล้วกดสวิตซ์ระเบิดเกาะทิ้ง กลับไปหา Ashley เพื่อหนีออกจากเกาะ วิ่งไปตามทางใช้กุญแจกับเจ็ทสกีคับหลบไปเรื่อยจนถึงทางออก ทั้งคู่รอดออกมาแบบหวุดหวิด


SEPARTE WAYS ADA
Chapter 1 : Ring The Church Bellจุดหมายคือไปสั่นระฆัง โบส์ถเพื่อดึงชาวบ้านออกจากลีออน จัดการชาวบ้านจนไอเทมหลุดออกมาบนหลังคา เข้าไปใกล์จะสามารถใช้ปืน Grapple Gun ดึงตัวขึ้นไปด้านบนได้เก็บไอเทม Insignia Key มาแล้วมาไขเข้าประตูทางลงใต้ดินได้เลย เข้ามาจะพบพ่อค้าผ่านทางใต้ดินขึ้นมาจะพบสุสานและโบส์ถ แต่ยังเข้าไม่ได้ลงไปตามทางลาดก่อนกำจัดไอเลื่อยโหดได้ไอเทม Green Catseye มากลับมาด้านหลังโบส์ถแก้ปริศนาที่แท่น (โดยพยายามทำให้ไฟติดที่อักษร Z M V ทั้ง 3 อันจะได้ไอเทม Round Insignia มาประตูจะปิดลงใส่ไอเทม Green Catseye เข้าไปแทนประตูจะเปิดออก นำ Round Insignia ไปเปิดประตูเข้าโบส์ถขึ้นไปด้านบนแก้ปริศนากระจกสี (โดยสังเกตุว่าทั้ง 3 วงจะมีลูกศรอยู่ ให้วงแดงชี้ไปทางซ้าย วงน้ำเงินชี้ไปด้านล่าง และ วงเขียวสีไปทางขวาจะสามารถสั่นระฆังโบส์ถได้

Chapter 2 : Rescue Luis
เป้าหมายคือพยายามตามหา Luis จากห้องของ Mendez เดินทางมาที่จุดแดงในแผนที่กำจัดชาวบ้านในบ้านระเบิดแล้วเข้าด้านในจะพบเหตุ การ์ณชาวบ้านพาตัวลีออนไป เดินทางกลับไปบ้าน Mendez จะพบเหตุการณ์ต่อมา ADA จะพื้นขึ้นพบชาวบ้านกำลังจะทำร้าย (กดปุ่มให้ทัน)แล้วจัดการซะ ออกจากทางใต้ดินจะมาสู่เขตกระเช้าลิฟท์ เข้าห้องควบคุมเก็บ Iron Key มาแล้วลงไปด้านล่างไขเข้าประตูไป เข้าไปในโรงนากำจัดไอ้เลื่อยโหดได้ไอเทม Lift Activation Key มากลับไปใช้ในห้องควบคุมให้กระเช้าทำงานแล้วข้ามไปอีกด้าน มุ่งหน้าไปที่จุดแดงระหว่างทางจะพบเจ้ายักษ์ด้วยจะสู้หรือหนีก้ได้ ไปที่จุดแดงจะพบ Luis

Chapter 3 : Retrieve The Sampleเป้าหมายคือตาม Luis เพื่อเอาตัวอย่างจากเขา เริ่มต้นที่สวนหน้าปราสาท ตามกำจัดหัวหน้านักบวชชุดแดงให้หมด 3 ตัวพวกนักบวชจะเปิดประตูเข้ามาจัดการมันแล้วเข้าประตูนั้นไปเข้าในปราสาท จนถึงห้องที่มีกรงตกลงมากำจัดให้หมด แล้วสำรวจกล่องกลางห้องพบว่าต้องใช้ไอเทมมาใส่เพื่อเปิดประตู ย้อนกลับไปด้านระเบียงด้านหน้าชั้น 2 จะพบทางที่ต้องใช้ Grapple Gun ปีนขึ้นไปเอาไอเทม Hourglass ในห้องมากลับไปใช้กับกล่องในกรงประตูจะเปิดออก ไปตามทางระหว่างทางจะพบลีออนด้วย ไปที่จุดแดงจะพบว่า Luis โดนฆ่าตายและตัวอย่างโดนแย่งไปแล้ว

Chapter 4 : Stop Leon Assassination
เป้าหมายคือช่วยลีออนจากการตามล่าของ Krauser ไปตามจุดแดงจนถึงเขตอู่ซ่อมเรือ ลงมาด้านล่างกำจัดศัตรูแล้วเก็บไอเทม Activation Key Blue มาปีนกลับมาใช้กับปืนใหญ่ด้านบนจัดการยิงปืนศัตรูให้หมด 3 ป้อม ลิฟท์จะทำงานไปที่ลิฟท์ข้ามมาอีกฝั่งเก็บไอเทม Activation Key Red ปืนใหญ่จะเริ่มออกมายิง ใช้ Grapple Gun ข้ามมาฝั่งเดิมเพื่อใช้ไอเทมกับปืนอีกกระบอกแล้วยิงป้อมปืนศัตรูให้หมด 5 ป้อม เวลาจะเริ่มนับถอยหลัง รีบข้ามลิฟท์มาอีกทางเพื่อเข้าประตูไป ไปตามทางผ่านเตาหลอมขยะจนถึงจุดแดงจะพบ Leon กำลังสู้อยู่กับ Krauser (กดปุ่มช่วยยิงให้ทัน)

Chapter 5 : Obtain The Sampleเป้าหมายคือตามเอาตัวอย่าง มาจาก Lord Saddler ผ่านดงสงครามเข้าด้านในจะถูกขังไว้กำจัดสัตรูให้หมดประตุจะเปิด ออกไปด้านบนโหนตัวลงมาเปิดสวิตซ์ประตูเข้าส่วนที่ 2 ส่วนนี่ก็เปิดสวิตซ์ทั้ง 2 ด้านเพื่อเข้าป

ZEEDTue May 03 2011 16:07:30 GMT+0700 (ICT)