loadprograms / TIP / การเปิด วิทยุออนไลน์

การเปิด วิทยุออนไลน์


 มาเข้าสู่วิธีการทำสถานีวิทยุออนไลน์ประจำบอร์ด-โฮส
 
 1.คอม  1เครื่อง
 2.Broadband Inter net  ยิ่งแรงยิ่งแจ่ม
 3.โปรแกรม Winamp  โหลดได้ที่นี่ http://download.nullsoft.com/winamp/client/winamp521_full_emusic-7plus.exe
 4.ตัว จัดการ  Server หรือสถานี โปรแกรม SHOUTcast WIN32 Console/GUI server v1.9.5 โหลดได้ที่นี่  http://www.shoutcast.com/downloads/sc1-9-5/shoutcast-1-9-5-windows.exe
 5.Plugins  ของ Winamp เพื่อเอาไว้ทำหน้าที่เป็น Dj SHOUTcast DSP Plug-In for Winamp 5.x  โหลดได้ที่นี่ http://www.shoutcast.com/downloads/shoutcast-dsp-1-9-0-windows.exe
 
 -  อันดับแรกก็ลง Winamp ไว้ในเครื่อง แต่คิดว่าหลายๆคนคงจะมีแล้วล่ะ Winamp  เพราะโปรแกรมตัวนี้มีคนนิยมใช้ฟังเพลงมากมาย
 
      - ลงโปรแกรม SHOUTcast  WIN32 Console/GUI server ลงได้ตามปรกติเหมือนโปรแกรมทั่วๆไป
      - ลง  SHOUTcast DSP Plug-In for Winamp เช่นกัน ลงเหมือนโปรแกรมทั่วๆไป
 
 
 
       เมื่อเราลงโปรแกรมทุกตัวเรียบร้อยเราก็มาทำการ Config สิ่งที่จำเป็นของตัว  SHOUTcast WIN32 Console/GUI server กันก่อนซึ่งตัวนี้หลังจากลงแล้วมันจะอยู่ในชื่อ  Shoutcast DANS (GUI) เมื่อเรียกมันขึ้นมาแล้ว คลิกไปที่เมนู Edit config (ตามรูป)  มันก็จะเปิดตัวตั้งค่ามาให้
 
 
 จาก  นั้นหาคำว่า MaxUser=32 ตัวเลข 32 คือจำนวนผู้ฟังสถานีเราได้มากสุดกี่คน  ซึ่งตรงนี้ก็ขึ้นอยู่ที่ net เรา แรงมากน้อยแค่ใหน ยิ่งมีคนฟังพร้อมๆกัน ยิ่งเยอะ  ก็จะยิ่งกิน Band with พอสมควรอาจจะเกิดอาการแผ่นเสียงตกร่อง กาตุกๆๆๆได้  กำหนดได้ตั้งแต่ 1 คนขึ้นไป อีกตัวคือตัวกำหนด Port ของตัวโปรแกรม จะอยู่ที่  PortBase=8000 จะตั้งหรือไม่ก็ได้ แต่ค่าปรกติคือ Port 8000  (ตามรูปด้านล่าง)
 
 
 
 หลัง  จากแก้ไขเสร็จก็ save แล้วปิดตัว Shoutcast DANS (GUI) ไปก่อน  แล้วค่อยเปิดมาใหม่เพื่อให้ตัวโปรแกรมรับค่าใหม่ที่ตั้งไว้ เปิดทิ้งไว้แบบนั้น  หากยังเปิดสถานีอยู่
 
 
 ขั้นต่อไปก็เป็นการ เรียก Winamp ขึ้นมา จากนั้นกด  Ctrl+P เพื่อเรียกหน้าต่าง Winamp Preferences ขึ้นมา ไปที่เมนู Plug-ins   จากนั้นคลิกเลือก DSP/Effects เลือกไปที่ Nullsoft Shoutcast Source DSP V1.9.0  จากนั้นคลิกไปที่ Configure active plug-in
 
 
 หน้าต่างของตัว Shout cast  ส่วนของการเป็น DJ
 
 
 
 ปุ่ม  Connect เอาไว้เริ่มการกระจายเสียงทาง Internet
 ช่อง Description  เอาไว้ตั้งชื่อสถานีของเรา
 ช่อง Genre  เป็นตัวเอาไว้บอกสถานีเราเป็นเพลงประเภทใด
 ส่วนอื่นๆก็ไม่ต้อง แก้ไข  ปล่อยไว้แบบนั้นเหมือนเดิม
 
 
 
 อัน  นี้คือตัวสำคัญ  คุณภาพเสียงที่ผู้รับฟังจากที่อื่นจะได้ยินเสียงชัดเจนหรือไม่อยู่ที่ หน้าต่างนี้  หากเราตั้ง Sampling rate สูงๆเสียงเพลงที่ออกไปก็จะคุณภาพดีไปด้วย แต่ตรงกันข้าม  อาจจะทำให้เพลงที่ได้รับฟังขาดเป็นช่วงๆหรือกระตุก ขึ้นอยู่กับ net ที่ผู้ฟังใช้  และความเร็วของ net ของเรา และจำนวนผู้ที่เข้ามาฟังเพลงของเรา  อาจจะลองตั้งจากการตั้ง Sampling Rate แบบน้อยๆ  ไปก่อนแล้วสอบถามทางผู้ฟังว่าเสียงเป็นอย่างไร และมีกระตุกบ้างใหม  หากไม่มีปัญหาก็สามารถค่อยๆเปลี่ยน Sampling Rate ที่สูงขึ้น
 
 
 
 เมื่อตั้งค่าเสร็จแล้วก็สามารถทำการเปิดสถา นี้ได้ทันที  โดยหลักการเปิดสถานีจะมี 3 ขั้นตอน
 
 1.เปิดตัว Shoutcast DANS  (GUI)
 2.เปิด Winamp
 3.กดที่ปุ่ม Connect ที่หน้า Shout cast  source
 
 การ ส่ง link ให้เพื่อนๆสามารถให้ด้วยหมายเลข IP   ของเราแล้วตามด้วยพอร์ทที่เราใช้งาน อย่างเช่นNet ของเราใช้ IP 58.11.2.235  ก็ให้ทำการส่ง link ได้ดังนี้ Http://58.11.2.235:8000 หากต้องการรู้ว่าเราใช้ IP  อะไรอยู่เข้าไปเช็คได้ที่นี่ http://www.cmyip.com/
 
 *** หมายเหตุ  หากเราใช้งานเครื่องโดยผ่าน Router ต้องทำการ Forward Port ที่ตัว Router  เพื่อชี้พอร์ทมาที่เครื่องเราก่อน

loadprogramsWed Oct 20 2010 11:06:15 GMT+0700 (ICT)