muslimchaingmai / ศาลาพักใจ / การ์ตูนมุสลิมโกอินเตอร์ไปอเมริกา

การ์ตูนมุสลิมโกอินเตอร์ไปอเมริกา

 
 การ์ตูนมุสลิมโกอินเตอร์ไปอเมริกา
Muslim Fighting Evil


'The 99' เป็นการ์ตูนเรื่องแรกที่ดำเนินเรื่องโดยมุสลิมซูเปอร์ฮีโร่

โดย FlorenceVilleminot, Newsweek International
แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล
http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php
ดานา อิบราฮิม,เด็กวัยรุ่นชาวอาหรับผู้อาศัยอยู่ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, เธอก็คล้ายกับเด็กวัย 18 ปีคนอื่นๆ ในเมืองที่กำลังศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัย และชอบออกไปสังสรรค์กับเพื่อน,แล้ววันหนึ่งชีวิตก็พลิกผัน เมื่อเธอโดนจับไปเป็นตัวประกันในหลุมดำกลางโลก ดานาเจาะอุโมงค์เพื่อหลบหนี เธอกลับพบกล่องลึกลับที่มีอัญมณีมีค่าอยู่ในนั้น แต่นี่มิใช่เพชรพลอยธรรมดาๆ นี่คือหนึ่งใน 99 พลอยรัศมีที่มีอำนาจวิเศษ ซึ่งมีรัศมีแห่งปัญญายุคโบราณและให้อำนาจวิเศษเหนือมนุษย์แก่ผู้ได้ครอบครอง
พลอยเม็ดนี้ทำให้ดานาได้เห็นรัศมีแห่งความจริงในตัวผู้อื่น ในการฝึกปรือการใช้อำนาจนี้ ดานาได้กลายเป็น 'นูรา' (หรือ นูร์ noora เป็นภาษาอารบิก แปลว่า รัศมี) - รัศมีที่มาปราบอธรรม
เนื้อเรื่องก็ไม่ต่างจากหนังสือการ์ตูนเรื่องอื่นๆ ใช่ไหม? ใช่เลยละ - เพียงแต่ดานาเป็นหนึ่งในตัวละครของการ์ตูนซีรีส์ที่ซูเปอร์ฮีโร่มีคุณลักษณะและคุณธรรมของชาวมุสลิมเท่านั้น!
'The 99'เป็นเนื้อเรื่องของวีรบุรุษ 99 คนที่กระจัดกระจายกันอยู่ทั่วโลก แต่ละคนมีหนึ่งในคุณลักษณะของอัลลอฮ์ซึ่งมี 99 ประการ นูรา 'รัศมี' ต้องรวมพลังกับเพื่อนๆ นักสู้ทั้งหมด -ซึ่งมี จามี 'ผู้รวบรวม',จับบาร์ 'ผู้ทรงพลัง'และ บารี 'ผู้เยียวยา'- เพื่อต่อสู้กับเหล่าร้าย เนื้อเรื่องหลักอยู่ที่การต่อสู้ของ ดร.รัมซี (ฝ่ายพระเอก)กับ รูไก (ฝ่ายตัวโกง)
นาอิฟ อัล-มุตาวา,หนุ่มคูเวตวัย 35 ปี จบการศึกษาปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย นิวยอร์ก สหรัฐฯ,เปิดตัวการ์ตูน 'The 99'ในโลกอาหรับเมื่อซัมเมอร์ที่แล้ว และจะนำไปเปิดตัวที่สหรัฐฯ ช่วงฤดูใบไม้ผลิที่จะถึงนี้ (เมษายน 2007)นาอิฟบอกว่า การ์ตูนเรื่องนี้ไม่ได้มีรูปของอัลลอฮ์และท่านศาสนฑูต เพราะฉะนั้นตัดปัญหาเรื่องการคัดค้านจากมุสลิมได้เลย และยิ่งไปกว่านั้น 'The 99' กลับยกย่องคุณธรรมคำสอนของอิสลาม "The 99 เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในซีกโลกนี้"นาอิฟกล่าว แม้ตัวการ์ตูนไม่เกี่ยวข้องกับศาสนา แต่อำนาจของตัวการ์ตูนเหล่านั้น "ก็เหมือนกับศาสนา คือจะใช้ในทางที่ดีก็ได้ หรือทางที่เลวก็ได้อีกเหมือนกัน"ส่วนเรื่องตัวร้ายที่เป็นมุสลิมเหมือนกัน นาอิฟบอกว่า นั่นไม่ใช่ปัญหาของอิสลาม แต่เป็นเรื่องของบุคคลผู้ใช้อำนาจนั้นต่างหาก
เขาบอกว่าการ์ตูนเรื่องนี้ไม่ใช่การ์ตูนศาสนา แต่ 'The 99'เกี่ยวข้องกับผู้ใช้อำนาจทางศาสนา
นาอิฟได้รับเงินกู้ (1พันล้านบาท) จากธนาคารอิสลามของบาห์เรน Unicorn Islamic Investment Bankซึ่งการอนุมัติเงินกู้ได้ผ่านการเห็นชอบจากคณะกรรมการชารีอะฮ์ นาอิฟบอกว่า อย่าว่าแต่ชารีอะฮ์บอร์ดของแบงก์เลย เขาได้รับการสนับสนุนจากอิหม่ามตั้งแต่คูเวตยันบอสเนียโน่น!
"The 99 จะลำเอียงหน่อยๆ นะ"Gilles Ratierกล่าว,เขาเป็นเลขาฯ สมาคมนักวิจารณ์และนักเขียนการ์ตูนประเทศฝรั่งเศส Gilles บอกว่า การใช้ศาสนามาเป็นพื้นฐานในการเขียนการ์ตูนเป็นเรื่องปกติ อย่างการ์ตูนฝรั่งพวก 'แบทแมน', 'ซูเปอร์แมน',และ 'สไปเดอร์แมน'เกี่ยวข้องกับศาสนาคริสต์-ยิวแน่นอน ในขณะที่การ์ตูนญี่ปุ่นก็อ้างอิงกับศาสนาพุทธและศาสนาอื่นๆ ของชาวเอเชีย
ตอนนี้ 'The 99'มียอดขาย 16,000-20,000ฉบับต่อครั้ง - พิมพ์เป็นภาษาอารบิกและอังกฤษ - วางจำหน่ายในตะวันออกกลาง อาฟริกาเหนือ และมีบ้างที่จำหน่ายในประเทศเอเชียอื่นๆ และยุโรป "ยอดขายเราดีอย่างเหลือเชื่อ"สเวน ลาร์สันกล่าว,เขาเป็นซีโอโอของ Teashkeel Media Group ผู้ผลิตการ์ตูนชุดนี้ บริษัทนี้ก่อตั้งโดย นาอิฟ อัล-มุตาวาเมื่อเดือนกรกฎาคม 2004
"เชื่อมั้ย?เราขายในไต้หวันได้เดือนละ 50 เล่ม"
แต่พวกเขาอาจเจอความท้าทายสุดๆ ในสหรัฐฯ ที่ซึ่งนาอิฟหวังว่า การ์ตูนชุดนี้จะเป็นสะพานเชื่อมโลกตะวันตกกับโลกมุสลิมได้ "The 99 เป็นทูตสันติภาพทั้งภายในและภายนอก"เขากล่าว "เราต้องการแสดงให้ผู้ที่มิใช่มุสลิมได้เห็นแง่บวกของอิสลาม ผมหวังว่าในอนาคตภาพพจน์ที่ร้ายๆ เกี่ยวกับอิสลามคงค่อยๆ จางหายไป"
ในขณะเดียวกัน 'The 99'ทำให้นักอ่านการ์ตูนในตะวันออกกลางได้มีฮีโร่ที่มีลักษณะหน้าตาเหมือนพวกเขา และเป็นตัวแบบให้กับเด็กๆ ในโลกอาหรับ นาอิฟเชื่อว่า หากเยาวชนมุสลิมไม่มีทางเลือกอื่นๆ ให้พวกเขา ก็อาจโดนชักจูงไปสู่วังวนของความรุนแรงได้
"นี่คือสิ่งที่ผมต้องการมอบให้กับลูกชายของผม"นาอิฟ,คุณพ่อลูกสี่, กล่าว
"เด็กกับผู้ใหญ่ก็เหมือนกันตรงที่คนทั้งสองวัยต่างก็ต้องการวีรบุรุษ มันอยู่ในใจของทุกผู้คน"
ดังที่อำนาจของดานาทำให้เธอได้เห็นรัศมีในตัวผู้อื่น นาอิฟก็หวังว่า 'The 99' จะช่วยให้ชาวโลกได้เห็นรัศมีแห่งอิสลามเช่นเดียวกัน

ที่มา: Muslim Fighting Evil; 'The 99' is the first comic-book series to feature Islamic superheroes. Can they defeat prejudice? Newsweek International. 5 March 2007issue.
http://www.msnbc.msn.com/id/17302859/site/newsweek/

หมายเหตุ: อ่านเพิ่มเติมบทความอื่นๆ ที่เกี่ยวกับการ์ตูน 'The 99'
"The 99" การ์ตูนเพื่อเยาวชนมุสลิม (New comic book targets Muslim youth)
http://www.newmuslimthailand.com/main/thirdpage.php?style=preview&spv=1&tpv=564

เว็บไซต์ของบริษัทผลิตการ์ตูนอันดับหนึ่งของตะวันออกกลาง: http://www.teshkeel.com 
คัดลอกจาก
 http://www.newmuslimthailand.com/main/thirdpage.php?style=preview&spv=1&tpv=647

rammaThu Nov 25 2010 09:00:30 GMT+0700 (ICT)