muslimchaingmai / ศาลาพักใจ / ไปพิมพ์นิ้วมือที่ ธนานุบาล โรงจำนำ กลางเมืองเชียงใหม่

ไปพิมพ์นิ้วมือที่ ธนานุบาล โรงจำนำ กลางเมืองเชียงใหม่

ธนานุบาล โรงจำนำ กลางเมืองเชียงใหม่
                                   
           
           
มีโอกาส ได้ใช้บริการโรงรับจำนำของรัฐ   เนื่องจากสถานการณ์ทางการเงิน ไม่คล่องตัวก่อให้เกิดปัญหา เงินขาดคลัง ปรึกษา กับภริยา แล้วลงมติเห็นพร้องต้องกันว่า สร้อยคอของเธอ เป็นสิ่งเดียว ที่จะแก้ไขสถานการณ์ตอนนี้ได้แต่  ก็ยังดีกว่าอีกหลายคน อย่าว่าจะมีข้าวของที่สามารถแปรเป็นธาตุเงินได้ข้าวสารที่จะหุ้งเย็นนี้ยังไม่รู้จะหาเงินที่ไหนไปซื้อ
           
           
ยิ่งเป็นสังคมเมือง ที่มีวิถีชีวิต ที่อยู่แบบตัวใครตัวมัน ประกอบกับสถานการณ์ แบ่งสี การพึ่งพาอาศัยกันช่างเป็นเรื่องยากนัก  พรรคพวกที่เคยช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ดันแยกไปอยู่สีฝั่งตรงข้าม  พึ่งทะเลาะกันเมื่อวันวาน  คิดแล้วกลุ่ม จะอยู่อย่างไรกับสังคมยุคปัจจุบัน
           
           
การเมืองร้อนแรง  น้ำมันลงราคา แต่ สิ้นค้าอุปโภคบริโภคทั้งหลาย หาได้ขยับ
           
ลงตามไม่    เจ้าหนี้ใส่หมวกกันน๊อค มันก็วิ่งจี้หาตัวอยู่   คนกลุ่มนี้โหดมาก ไม่ให้มัน มันมีวิธีจัดการกับลุกนี้ได้แปลกแหวกแนว ชนิดที่มนุษย์มนาเขาไม่ทำกัน โทษมึงยืมกูก็ต้องใช้  เห็นข่าวลงหน้าหนึ่งใน นสพ. บ่อยครั้ง กับลักษณะการทวงหนี้ของพวกนี้
           
           
แต่ก็นั้นแหละนะ  เลือดมันเข้าตาแล้ว ถึงจะเจ็บบ้าง โดนข่มขืนใจบ้าง ก็ต้องยอม โทษ เสือกเกิดมาจนนี่หว่า   เมื่อวันก่อนได้คุยกับอาจารย์ระดับด๊อกฯ คนหนึ่งเขาบอกว่าไอ่พวกที่จนๆ  มันขี้เกียจ  ใช้เงินไม่เป็น  พอได้เงินมามันไปซื้อมือถือทีวีเอามาดู ดุได้ไม่นาน เขาก็มายึด เอาคืนไป ฟังแล้วรู้สึกแปลก กับวิธีคิดของท่าน ไม่แก้ปัญหา  ยังซ้ำเติมอีก อยากว่าอะไรอยากพูดอะไรไม่เคยคิดถึงความรู้สึกของคนจนเลย 
           
           
ดีนะเรายังพอมีทรัพย์ที่แปรเป็นธาตุเงินได้  ไม่อย่างนั้นคงต้องตกอยูในสถานะที่ท่านด๊อกฯ ท่านนั้นได้แสดงแนวคิดไว้  หาทางออกที่จะอยู่ในสังคมยุคปัจจุบันนี้ยากยิ่ง วันนี้  คุณ ๆละครับ  อยุ่สุขสบายกันดีใหม  พี่น้องเอ้ย......
           

hatiriFri Apr 23 2010 23:24:20 GMT+0700 (ICT)