physicskb / บอร์ดเพื่อการศึกษา(รวมข่าวการศึกษา) / Glion สถาบันการโรงแรม ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ กับเส้นทางแห่งความสำเร็จ ของเวิร์กกิ้

Glion สถาบันการโรงแรม ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ กับเส้นทางแห่งความสำเร็จ ของเวิร์กกิ้


คุณขิม ภัสวรี สุนทรสีมะ หนึ่งในเวิร์กกิ้งวูแมนในแวดวงธุรกิจการโรงแรม ด้วยบุคลิกที่ คล่องแคล่ว ร่าเริง ทำให้ไม่ว่าใครต่างก็ประทับใจ ไม่เพียงแต่เป็น Glion Chapter Delegate ของประเทศไทยเมื่อเร็วๆ นี้คุณขิมเพิ่งมีโอกาสเป็นส่วนร่วมของโปรเจ็กต์ โรงแรม Intercontinental Samui Baan TalingNgam Resort ไป ซึ่งคุณขิมได้บอกว่าโปรเจ็กต์นี้เป็นผลงานที่ภูมิใจมากเพราะได้ร่วมฟันฟ่า ด้วยกันตั้งแต่เจ้าของเข้าไปซื้อกิจการปิดปรับปรุง จนถึง Pre-Openingซึ่งบนพื้นฐานความสำเร็จในวันนี้ ส่วนหนึ่งนั้นมาจากการศึกษา

“ขิมเลือกเรียนธุรกิจการท่องเที่ยวและการบริการ เพราะเป็นธุรกิจที่ใหญ่และมีอัตราการเจริญเติบโตทอย่างรวดเร็ว ยิ่งเมืองไทยเมื่อเปรียบเทียบกับต่างประเทศแล้ว เรามีความได้เปรียบทางด้านการบริการประกอบกับวัฒนธรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อาหาร ศิลปกรรมโบราณสถาน, แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ฯลฯ ที่บ่งบอกเรี่องราวความเป็นมาของประเทศเรา ยิ่งทำให้ประเทศไทยมีศักยภาพโดดเด่น เลยเป็นจุดเริ่มต้นของความสนใจด้านการโรงแรมและท่องเที่ยว

…การเรียนปริญญาตรีด้านการบริหารธุรกิจ ที่ Glion Institute of Higher Educationสร้างพื้นฐานการมองธุรกิจในมุมกว้างแต่ในขณะเดียวกันก็มีวิชาด้านการบริการโรงแรมและการท่องเที่ยวใน เชิงลึกประกอบไปด้วยพร้อมกัน จุดเด่นที่โรงเรียนนี้มีคือความเป็นนานาชาติสูงการเรียนส่วนมากจะเป็นไปใน ลักษณะของการทำงานกลุ่มร่วมกันในระยะเวลากระชั้นชิดบ่อยครั้งไม่มีใครเป็นคน ชาติเดียวกันเลยแต่ทุกคนก็พร้อมที่จะแลกเปลี่ยนและยืดหยุ่นเข้าหากัน การแลกเปลี่ยนมุมมอง และ ทัศนคติที่แตกต่างโดยไม่แตกแยก ทำให้ทุกวันที่อยู่ที่นั่นเป็นไปอย่างมีคุณ ค่า, สร้างสรรค์ และประทับใจ กิจกรรมที่ต่างทำร่วมกันตลอดเวลา 3 ปีทั้งในและนอกเวลาเรียนก่อให้เกิดมิตรภาพที่แน่นแฟ้น” คุณขิมเล่าชีวิตในวัยเรียนให้ฟังอย่างสนุกสนาน

“ที่นี่แต่ละคนสามารถดึงศักยภาพของตัวเองออกมาได้ในระยะเวลาที่จำกัด แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องระวังเพื่อให้ทีมดำเนินไปได้อย่างไม่ติดขัดและกระทบ กันและมันสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการทำงานจริงได้เป็นอย่างดี เพราะในการดำเนินธุรกิจโรงแรม องค์ประกอบสำคัญคือคนตอนนี้ขิมทำงานโรงแรมมาได้ 6 ปี แล้ว และกำลังจะเริ่มขยับขยายโฟกัสไปยังธุรกิจอื่นๆ ซึ่งการมีพื้นฐานด้านการโรงแรมและการบริการมาก่อน เป็นข้อได้เปรียบ”

นอกจากนี้คุณขิมยังทิ้งท้ายให้น้องๆ ที่สนใจอยากศึกษาต่อด้านการโรงแรมและการบริหารไว้อย่างน่าสนใจอีกด้วย  “อยากให้เลือกโรงเรียนที่เหมาะกับตัวเอง และอยากให้เปิดใจให้กว้าง หาเพื่อนให้ได้มากทำตัวเหมือนฟองน้ำที่พร้อมจะซึมซับและรับรู้กับการใช้ ชีวิตอยู่ที่นั่นให้เต็มที่ใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่า


dmas_mediaWed Apr 17 2013 17:01:44 GMT+0700 (ICT)