sannoweb / วาไรตี้ / 6 ทักษะสำคัญ ที่ช่วยให้ประสบความสำเร็จในอาชีพได้

6 ทักษะสำคัญ ที่ช่วยให้ประสบความสำเร็จในอาชีพได้

6 ทักษะสำคัญ ที่ช่วยให้ประสบความสำเร็จในอาชีพได้

          เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่อยากจะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน มักคิดเสมอว่าการจะก้าวเดินขึ้นไปอยู่ในจุดที่ผู้คนให้การยอมรับได้ ต้องใช้ความพยายามและความสามารถในการพิสูจน์ตัวเองอย่างมาก ซึ่งในบางครั้งเราอาจไม่แน่ใจว่าควรพัฒนาจุดไหนของตัวเองให้ดีขึ้น เพื่อจะได้เติบโตและมีอนาคตที่ดีต่อไป วันนี้กระปุกดอทคอมได้สรรหาข้อมูลดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณมีโอกาสประสบความสำเร็จในอาชีพมาเผยให้ทราบกัน

  1. มีทักษะในการสื่อสาร

          การสื่อสาร คือ ทักษะที่มีความจำเป็นทั้งต่อการทำงานและการใช้ชีวิตมาก เพราะเมื่อคุณต้องการจะมีปฏิสัมพันธ์กับใคร คุณก็ต้องใช้ทักษะในการสื่อสารเป็นตัวช่วยในการบอกความรู้สึกนึกคิดออกไป ซึ่งไม่ได้หมายถึงแค่การเปล่งเสียงพูดออกไปเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการรู้จักสบตากับคู่สนทนา, การออกเสียง, วิธีการเลือกใช้คำพูด และการนำความรู้ทั่วไปมาใช้ในการสื่อสารด้วย เพราะคนส่วนใหญ่มักจดจำผู้พูดที่ดี มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวได้ ฉะนั้นแนะนำให้ลองอ่านหนังสือเยอะ ๆ เพื่อเพิ่มความรู้ให้กับตัวเอง และฝึกพูดกับคนทั่วไป จะช่วยพัฒนาทักษะเรื่องการสื่อสารให้ดีขึ้นได้

6 ทักษะสำคัญ ที่ช่วยให้ประสบความสำเร็จในอาชีพได้

  2. มีความมั่นใจ

          หากคิดจะก้าวขึ้นไปเป็นผู้นำคน ความมั่นใจ เป็นสิ่งสำคัญที่คุณต้องพกติดตัวไว้ตลอดเวลา เพราะเมื่อไหร่ที่มีโอกาสได้ไปยืนอยู่ในจุดที่สูงขึ้นแล้ว หน้าที่ความรับผิดชอบและการตัดสินใจย่อมมีมากขึ้นตามลำดับด้วย ซึ่งบุคลลิกของผู้นำที่ดีต้องมีความเด็ดเดี่ยว กล้าคิดกล้าตัดสินใจ โดยไม่เกรงกลัวต่อความล้มเหลวใด ๆ ทั้งสิ้น แต่หากเกิดเรื่องผิดพลาดก็จงน้อมรับสิ่งที่เกิดขึ้น และไม่ต้องสูญเสียความมั่นใจไป เพราะบรรดาคนที่ประสบความสำเร็จต่างล้วนเคยล้มเหลวกันมาก่อนแล้วทั้งนั้น

  3. มีความรับผิดชอบ

          รู้จักรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้นจากการกระทำของตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ประสบความสำเร็จหรือล้มเหลว คุณต้องรู้จักก้าวออกมาแสดงรับผิดชอบ เพราะสิ่งนี้คือบุคลิกของผู้นำที่ดี แล้วลูกน้องที่อยู่ใต้บังคับบัญชาจะให้ความเคารพนับถือในตัวคุณมากยิ่งขึ้น

6 ทักษะสำคัญ ที่ช่วยให้ประสบความสำเร็จในอาชีพได้

  4. มีทัศนะคติที่ดี

          กุญแจหลักสำคัญที่คุณต้องมีหากต้องการจะประสบความสำเร็จในชีวิตนั่นคือ การมีทัศนะคติที่ดีทั้งต่อตนเองและผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นบริษัท, เพื่อนร่วมงานหรือลูกน้อง เนื่องจากชีวิตคนเรามันก็ต้องมีวันที่ดีหรือวันที่แย่บ้างเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งในวันที่เลวร้ายหากคุณปล่อบให้ความคิดแย่ ๆ มามีผลกระทบต่องานมากเกินไป ย่อมทำให้เกิดผลเสียตามมาอย่างแน่นอน ฉะนั้นให้พยายามอดทนอดกลั้น แก้ไขปัญหาด้วยสติ และปรับวิธีการมองโลกให้ดีขึ้น เพียงเท่านี้ปัญหาทุกอย่างก็จะหมดไป

  5. รู้จักวิธีการนำเสนอตัวเอง

          ในทีนี้เราไม่ได้หมายถึง การโออ้วดความสามารถของตัวเองให้ใครต่อใครเห็น แต่หมายถึงการดูแลภาพลักษณ์ให้ดูมีความเป็นมืออาชีพ เช่น การพูดถึงมุมมองความคิดของตัวเอง รวมทั้งเสื้อผ้าเครื่องประดับที่สวมใส่ เพราะถ้าคุณรู้สึกมั่นใจในลุคของตัวเองแล้ว สิ่งที่ตามมาคือ มีความมั่นใจมากขึ้น

6 ทักษะสำคัญ ที่ช่วยให้ประสบความสำเร็จในอาชีพได้

  6. จัดวางระเบียบแผนงานอย่างมีระบบ

          การรู้จักจัดสรรเวลาและวางระบบการทำงานอย่างมีแบบแผน ย่อมทำให้คุณรู้จักเรียงลำดับความสำคัญของงานแต่ละชิ้นได้ดี งานไหนควรทำให้เสร็จก่อน งานไหนรอได้ เพื่อให้งานเป็นไปอย่างไหลลื่นและมีระเบียบ

          เมื่อได้ทราบถึงเคล็ดลับง่าย ๆ ในการพัฒนาตนเองที่เรานำมาฝากกันไปแล้ว หวังว่าคงเป็นแนวทางที่ช่วยให้ทุกคนมีโอกาสประสบความสำเร็จในอาชีพการงานได้บ้าง อย่างไรก็ดี สิ่งต่าง ๆ ที่กล่าวมาจะไม่มีประโยชน์อะไรทั้งสิ้นหากไม่ได้ลงมือทำ ฉะนั้นอย่ามัวนั่งหายใจทิ้งไปวัน ๆ แต่จงเดินหน้าสร้างฝันให้เป็นจริงดีกว่านะครับ เพื่ออนาคตที่ดีของตัวเอง :)

sannoSat May 26 2012 00:23:53 GMT+0700 (ICT)