smallstory / จับศอกคุยเรื่องทั่วไป / 10 แหล่งท่องเที่ยวฮิต ทุกฤดูกาลของภาคเหนือ

10 แหล่งท่องเที่ยวฮิต ทุกฤดูกาลของภาคเหนือ

10 แหล่งท่องเที่ยวฮิต ทุกฤดูกาลของภาคเหนือ

ปางอุ๋ง

ดอยตุง


10 แหล่งท่องเที่ยวฮิต  ทุกฤดูกาลของภาคเหนือ (ททท.)

          พอเริ่มเข้าหน้าหนาว  เราก็มักจะคิดถึงการเดินทางไปภาคเหนือ แต่ในความเป็นจริงแล้ว  ภาคเหนือของประเทศไทยนั้น มีหลากหลายแหล่งท่องเที่ยวให้เลือกไป เลือกชม  ไม่ต้องรอแย่งกันไปให้แออัดยัดเยียดเฉพาะตอนหน้าหนาวก็ได้ และนี่คือ 10 แหล่งท่องเที่ยว ยอดฮิตของภาคเหนือ  ที่จะทำให้คุณเปลี่ยนใจไปแอ่วเหนือกันทุกฤดูกาลเลยเชียว


ดอยตุง

ดอยตุง  จังหวัดเชียงราย

          ไปเชียงรายไม่ได้เยือน ดอยตุง  ก็เหมือนไปไม่ถึงเชียงราย บน ดอยตุง มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย  เที่ยวได้ทั้งปี อาทิ ตำหนักดอยตุง  ซึ่งเคยเป็นที่ประทับแปรพระราชฐานในฤดูร้อนของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราช ชนนี สร้างโดยผสมผสานกันระหว่างศิลปะล้านนาและสถาปัตยกรรมชาเลต์ (Chalet)  แบบสวิส นอกจากนี้ สวนแม่ฟ้าหลวง  ซึ่งรวบรวมเอาพืชไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาวหลากชนิดมาไว้บนพื้นที่ 25 ไร่  บริเวณพื้นราบใกล้พระตำหนักก็เหมาะแก่การเดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจ  ปิดท้ายด้วย พระธาตุดอยตุง ที่ใครมาก็ต้องขึ้นไปสักการะขอพรที่ยอดดอย  มาทั้งทีได้ประสบการณ์ครบทุกรสแบบนี้ ก็มีแต่ ดอยตุง เท่านั้น


ขุนแม่ยะ
ทิวดอกซากุระ ขุนแม่ยะ  จังหวัดเชียงใหม่

           จัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่มาแรงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ขุนแม่ยะ  แทรกตัวเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวประจำเมืองเชียงใหม่  ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวไปชมความงามของ ดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่แสนสวยงาม  ดอยขุนแม่ยะ มีความสูงประมาณ 2,007 เมตรจากระดับน้ำทะเล  และจัดเป็นดอยที่สูงเป็นลำดับ 9 ของประเทศไทย ซึ่งทุกปีราว ๆ  ช่วงปลายเดือนธันวาคม จนถึงต้นมกราคม ดอกนางพญาเสือโคร่ง  จะเบ่งบานทั่วขุนเขา สลับกับทิวสนเป็นที่เรียกขานกันว่า "ดอยสีชมพ"  สถานที่ที่ใครได้มาดูก็ต้องประทับใจเอาไปบอกต่อกันทุกรายไป


ปางอุ๋ง
ปางอุ๋ง  จังหวัดแม่ฮ่องสอน

          ปางอุ๋ง หรือชื่อเต็มว่า "โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง)"  นั้น เป็นโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ที่มีจุดประสงค์เพื่อรวบรวมราษฎรกลุ่มน้อยบริเวณนั้น  สร้างอ่างเก็บน้ำและพัฒนาความเป็นอยู่ ปัจจุบัน ปางอุ๋ง ซึ่งมีความหมายว่า "ที่พักริมอ่างเก็บน้ำ" ตามภาษาเหนือ นั้น ถูกขนานนามว่าเป็น สวิสเซอร์แลนด์แห่งเมืองไทย  เพราะนอกจากจะมีทัศนียภาพที่สวยงาม  โดยเฉพาะยามที่พระอาทิตย์ฉายแสงขึ้นสะท้อนผิวน้ำและทิวสนในม่านหมอกแล้ว  ปางอุ๋ง ยังมี สวนปางอุ๋ง  ที่เพาะเลี้ยงพืชพันธุ์และไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาวเอาไว้ อาทิ กุหลาบ  ไฮเดรนเยีย พวงแสด ฯลฯ ให้ดูกันอย่างละลานตาอีกด้วย


ผาชูธง
ผาชูธง และลานหินปุ่ม  จังหวัดพิษณุโลก

           หลายคนรู้จักอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าในฐานะดินแดนที่มีประวัติศาสตร์ ด้านการสู้รบทางการเมือง  แต่เรื่องที่น่าสนใจไม่น้อยไปกว่ากันเลยสำหรับอุทยานแห่งชาติแห่งนี้  คือการรวบรวมไว้ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจมากมาย  นอกจากพันธุ์ไม้และน้ำตกหลาย ๆ แห่งแล้ว ที่นี่ยังมี ลานหินปุ่ม  ซึ่งมีลักษณะเป็นลานหินผุดขึ้นเป็นปุ่มไล่เลี่ยกันริมหน้าผา  ลมพัดเย็นสบายเหมาะแก่การนั่งพักผ่อน และ ผาชูธง  ซึ่งอยู่ห่างจากลานหินปุ่มประมาณ 500 เมตร  สามารถมองลงไปเห็นวิวทิวทัศน์อันงดงาม  รวมถึงพระอาทิตย์ยามตกดินที่สวยไม่แพ้ที่อื่นอีกด้วย


บึงบอระเพ็ด
บึงบอระเพ็ด  จังหวัดนครสวรรค์

          บึงบอระเพ็ด  ถือเป็นบึงทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไทย มีเนื้อที่ 132,737 ไร่  ครอบคลุมพื้นที่
สามอำเภอของจังหวัดนครสวรรค์  เนื่องจากมีสัตว์อาศัยอยู่ประมาณ 148 ชนิด รวมถึงสัตว์พันธุ์หายาก อาทิ  นกเจ้าฟ้าสิรินธร และปลาเสือตอ ทั้งยังมีพันธุ์พืชอีกกว่า 44 ชนิด  ทำให้บึงบอระเพ็ดได้รับการประกาศให้เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำนานาชาติโดยรัฐบาลใน ปี 2543  และจัดเป็นสถานที่เที่ยวสำคัญของจังหวัดนคสวรรค์ที่มีทิวทัศน์งดงามเป็นที่ กล่าวขาน


ดอยภูคา
ดอกชมพูภูคา  อุทยานแห่งชาติดอยภูคา

           ใครสนใจเรื่องพืชพันธุ์หายาก ต้องไม่พลาดอุทยานแห่งชาติดอยภูคา จังหวัดน่าน  เพราะอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 94 แห่งนี้  นอกจากจะอุดมไปด้วยระบบนิเวศวิทยาที่สมบูรณ์น่ามาดูให้เห็นกับตาแล้ว ยังมี  ชมพูภูคา พันธุ์ไม้ใกล้สูญพันธุ์ของโลกที่พบได้เฉพาะที่นี่เท่านั้น  ด้วยความสำคัญและสวยงามของพืชพันธุ์ชนิดนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ  ทรงพระราชทานให้ ชมพูภูคา ซึ่งมีสีชมพูอมขาวงดงาม  เป็นดอกไม้สัญลักษณ์ในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช  อันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ อีกด้วย การมาสัมผัส ชมพูภูคา  และพันธุ์ไม้หายากอื่น ๆ รวมถึง  การพิชิตยอดดอยภูคาซึ่งสูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 1,980  เมตรจึงเป็นกิจกรรมที่นักเดินป่าทุกท่านพลาดไม่ได้


กว๊านพะเยา
กว๊านพะเยา  จังหวัดพะเยา

           แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังที่สุดของจังหวัดพะเยา คงหนีไม่พ้น กว๊านพะเยา  นั่นเอง คำว่า "กว๊าน" นั้นหมายถึง "บึง" ตามภาษาพื้นเมือง  กว๊านพะเยาจึงเป็นอีกทะเลสาบน้ำจืดใหญ่แห่งหนึ่งของประเทศไทยที่เกิดจากการ ไหลมารวมกันของห้วยต่าง ๆ ถึง 18 สาย ครอบคลุมอาณาเขตกว่า 12,831 ไร่  และมีพันธุ์ปลาน้ำจืดอาศัยอยู่กว่า 48 ชนิด นอกจากความสวยงามของวิวทิวทัศน์  รวมถึงร้านอาหารและสวนสาธารณะริมกว๊านพะเยา  ที่เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจแล้ว  ยังมีการค้นพบซากประวัติศาสตร์ของวัดโบราณชื่อ วัดติโลกอาราม  บริเวณกลางกว๊านพะเยา  อันนำมาซึ่งการประกอบพิธีเวียนเทียนกลางน้ำเพียงแห่งเดียวในโลกในวันมาฆบูชา  วันวิสาขบูชา และวันอาสาฬหบูชาอีกด้วย


ทุ่งแสลงหลวง
ทุ่งหญ้าและป่าสน  จังหวัดเพชรบูรณ์

          อยากได้บรรยากาศแบบซาฟารี  ไม่ต้องไปไกลถึงแอฟริกา เพราะแค่ที่ เพชรบูรณ์  ก็สามารถดื่มด่ำบรรยากาศที่ว่าได้แล้ว อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง  จัดเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 3 ของประเทศไทย ที่ครอบคลุมพื้นที่กว่า  789,000 ไร่ และมีความหลากหลายของธรรมชาติที่สมบูรณ์มาก  โดยเฉพาะทุ่งหญ้าสะวันนาสีทองอร่าม และป่าสนธรรมชาติ  จัดว่าเป็นไฮไลต์ของบรรดานักเดินป่าที่ต้องเดินทางมาดูให้ถึงถิ่น นอกจากนี้  อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ยังมีอากาศเย็นตลอดปี  เหมาะแก่การกางเต๊นท์พักแรม และปั่นจักรยานเสือภูเขาอีกด้วย


อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย
อุทยานประวัติศาสตร์ สุโขทัย จังหวัดสุโขทัย

           อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ครอบคลุมพื้นที่โบราณสถานกรุงสุโขทัย  ศูนย์กลางการปกครองของอาณาจักรสุโขทัย ซึ่งเคยรุ่งเรืองช่วงราว ๆ  ปีพุทธศตวรรษที่ 18-19 ปัจจุบัน  อุทยานประวัติศาสตร์แห่งนี้ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์ โดยกรมศิลปากร  ทั้งยังได้รับทั้งความช่วยเหลือและการประกาศให้เป็นแหล่งมรดกโลกจากองค์การ ยูเนสโกด้วย ภายในพื้นที่ประมาณ 70 ตารางกิโลเมตรของตัวอุทยาน  ซึ่งบรรจุร่องรอยพระราชวัง และวัดอีก 26 แห่ง  มีผู้สนใจเยี่ยมชมต่อปีนับแสนคน  โดยจะเดินเท้าหรือขี่จักรยานชมความงามและประวัติศาสตร์อันล้ำค่าของไทยแห่ง นี้ก็ได้


ทีลอซู
น้ำ ตกทีลอซู อุ้มผาง จังหวัดตาก

          น้ำตกทีลอซู หรือ "น้ำตกดำ"  ตามความหมายในภาษาของชาวกะเหรี่ยงซึ่งเป็นผู้ค้นพบ  จัดเป็นน้ำตกที่สูงที่สุดและกว้างที่สุดในประเทศไทย ด้วยความสูงประมาณ 300  เมตร และความกว้างประมาณ 500 เมตร นอกจากนี้  ยังรอบล้อมด้วยป่าไม้เขียวขจีและเส้นทางศึกษาธรรมชาตินานาพรรณ ว่ากันว่า  น้ำตกทีลอซู จะงดงามที่สุดในฤดูฝน หรือระหว่างเดือนมิถุนายน ถึงพฤศจิกายน  ที่ปริมาณน้ำฝนจะเพิ่มมากเป็นพิเศษ  ทำให้สายน้ำตกดูกว้างและชัดเจนกว่าฤดูอื่น


แนะนำที่ท่องเที่ยว  สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร  พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

  


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
อยากไปมั้งจัง

Admin~MemoMon May 03 2010 01:59:37 GMT+0700 (ICT)