stepball / เรื่องทัวไป สาระน่าอ่าน / ก้านธูป นักศึกษามธ.ถูกหมายเรียกคดีหมิ่นฯ นัดรายงานตัว11ม.ค

ก้านธูป นักศึกษามธ.ถูกหมายเรียกคดีหมิ่นฯ นัดรายงานตัว11ม.ค


ก้านธูป นักศึกษามธ.ถูกหมายเรียกคดีหมิ่นฯ นัดรายงานตัว11ม.ค.

มีการ รายงานจากเฟสบุคส่วนตัวของนาย สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่เปิดเผยว่า ‘ก้านธูป’ นามแฝงของนักศึกษาปี 1 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้รับหมายเรียกจาก สน.บางเขน ในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ มาตรา 112 จากกรณีโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊คส่วนตัว กลางปี 2553 ซึ่งมีการนัดหมายรายงานตัววันที่ 11 ม.ค.ที่จะถึงนี้

ทั้งนี้ เฟชบุ๊คของสมศักดิ์ ระบุว่า “ผม รู้เรื่อง “ก้านธูป” โดนตั้งข้อหาและหมายเรียกตั้งแต่วันแรกที่เธอโดน เพราะเธอโทรมาบอก ผมก็ตกใจแบบคาดไม่ถึงมากๆ เหมือนกับที่เธอเป็นนั่นแหละ เพราะนึกว่าเรื่องมันผ่านไปปีกว่า (ข้อความโพสต์ เมษายน 2553 ได้รับหมายเรียกปลายตุลาคม-ต้นพฤศจิกายน 2554) เธอก็โดนเล่นงาน จนเสียเวลาเรียนไป 1 ปี เต็มๆ แล้ว ก็คงไม่มีอะไรแล้ว

ที่สำคัญ บอกตรงๆ ว่าข้อความของ “ก้านธูป“ ซึงผมพอจำได้จากครั้งนั้นและได้อ่านซ้ำอีกจากหมายเรียก เมื่อนึกแล้ว มันก็คล้ายๆ กรณี “มาร์ค วี 11″ ที่ผมพูดถึงในกระทู้แจ้งข่าวนันแหละ คือ ยังไงล่ะ มันเป็นสไตล์การโพสต์แบบวัยรุ่นๆ น่ะ คงพอนึกออก (ผมเพิ่งกลับไปอ่าน ข้อความ “มาร์ค วี 11″ ใหม่ จริงๆ มีส่วนคล้ายๆ กันอยู่ แม้แต่บางคำทีใช้)
ผมก็นึกว่า จนท. น่าจะมีวิจารณญาณอย่างมาก อาจจะเรียกมาตักเตือนว่า มัน “หมิ่นเหม่” หรืออะไรแบบนั้น พูดจริงๆ ไม่ได้แกล้งพูด ผมนึกไม่ถึงจริงๆ ว่าจะถึงขั้นตั้งเป็นข้อหากันได้ “ก้านธูป” ที่โดนเอง คงยิ่งไม่ต้องพูดถึง

ช่วง เวลา 2 เดือนเศษ จากที่ได้หมายเรียกจนบัดนี้ ผมว่ามันคงเป็นช่วงที่ไม่สบายใจอยู่มาก ใกล้ปีใหม่ก็หมายถึงใกล้ ช่วงทีต้องรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ และก็คงต้องบอกข่าวต่อสาธารณะ

ไม่ กี่วันก่อน ความจริง เธอปรึกษาผมว่าควรจะขอเลื่อนการรายงานตัวไปอีกไหม เพราะว่าวันที่ 15 มกราคม (คือ 4 วันหลังวันรายงานตัว) มีสอบกลางภาคด้วย (เลื่อนสอบจากน้ำท่วม) ผมก็บอกว่า แล้วแต่เธอตัดสินใจนะ เพราะว่ามันก็มีข้อดี-ข้อเสีย ทั้ง 2 ทาง เลื่อนออกไปอาจจะทำให้ไม่กังวลสำหรับสอบ หรืออาจจะยิ่งกังวลมีเรื่อง “หนักใจ” ถ่วงอยู่ ตอนเข้าสอบก็ได้ ขณะที่ไปรายงานเสียให้เสร็จๆ ก็อาจจะกังวลน้อยลงก็ได้ …

ในที่สุดเธอก็ตัดสินใจเองว่า ไม่ขอเลื่อนแล้ว (เคยขอเลื่อน มา 2 ครั้ง ช่วงน้ำท่วม)”
เครดิต http://news.mthai.com/general-news/147848.html

kieattipongSat Jan 21 2012 06:54:39 GMT+0700 (ICT)