strikergameth / บทสรุป,ทริปการเล่น">บทสรุป,ทริปการเล่น / บทสรุปเกมส์ Dead Space 2 Chapter 1 (part 1)

บทสรุปเกมส์ Dead Space 2 Chapter 1 (part 1)

Chapter 1


-เริ่มเกมตัวเอก Isaac Clarke (ไอแซค คลาก) จะถูกแฟนสาวของเค้า Nicole Brennan (นิโคล เบรนแนม ) ติดต่อเข้ามาหา แต่เนื่องจากสถานที่อยู่ห่างไกลกัน ทำให้เวลาเดินไม่ตรงกัน ซึ่งตอนนั้น ไอแซค กำลังนอนอยู่พอดี นิโคลจึงขอโทษไอแซคที่รบกวนเค้าตอนที่กำลังนอนอยู่ แต่ไอแซคไม่ได้ว่าอะไร นิโคลจึงเล่าถึงความประทับใจที่มีต่อยานอิชิมูระ และขอบคุณไอแซคที่ให้เธอมาทำงานที่ยานลำนี้ แต่การสนทนาของทั้งคู่นั้นได้กลายเป็นภาพบันทึกของเหตุการณ์ในอดีตไปแล้ว เมื่อ ไอแซค ตื่นขึ้นมาพบกับความจริงว่า เค้ากำลังถูกเจ้าหน้าที่คนหนึ่ง(Edgars Foster ) ของศูนย์แพทย์ซักถามเรื่องการตายของนิโคล และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนยานอิชิมูระเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ซึ่งแม้ว่าเหตุการณ์ในครั้งนั้นจะจบลงไปแล้ว แต่ภาพหลอนนั้น ยังคงติดตามไอแซคมาตลอดจนถึงปัจจุบัน

-เมื่อ ไอแซค ตื่นขึ้นมาอีกครั้ง เค้าพบกับชายผิวคล้ำคนหนึ่ง( Franco Delille ตัวเอกจาก Dead Space Ignition) กำลังพยายามปลุกเค้าให้ตื่น เค้าติดต่อไปหาผู้หญิงคนหนึ่งที่ชื่อ เดียน่า เค้าบอกเธอว่าเจอตัว ไอแซค แล้ว จากนั้นฟรานโก้ จะพยายามช่วยพยุงไอแซคขึ้นมา แต่เอเลี่ยนที่ชื่อ Infector ได้ฆ่าเค้าเสียก่อน และทำให้เค้ากลายป็น Necromorphs ก่อนที่ไอแซคจะถูกฟรานโก้ ที่กลายเป็น Necromorphs สังหาร ไอแซคให้หัวชนกับ ฟรานโก้ จนเค้าล้มไป แล้วไอแซคก็พยายามลุกขึ้นมาเพื่อเอาชีวิตรอดจากที่นี่ให้ได้ เดียน่า ติดต่อหา ฟรานโก้ อีกครั้ง แต่ไม่ได้รับการตอบกลับ เธอจึงเข้าใจสถานการณ์ได้ทันที ว่าไอแซคนั้นกำลังอยู่ในอันตราย เธอจึงบอกให้เค้ารีบหนีทันที-เมื่อไอแซคลุกขึ้นมาแล้ว เราจะพบว่าแขนของเค้าถูกมัดไว้ ตอนนี้ให้เราวิ่งหนีอย่างเดียว หนีไปเรื่อยๆ และออกห่างพวก Necromorphs ให้ได้มากที่สุด โดยเส้นทางการวิ่งมี ดังนี้ครับ

   -ออกจากห้องมา ให้วิ่งชิดผนังทางซ้ายมือ เมื่อวิ่งมาได้สัก 5 ก้าว จะพบ Necromorphs ดักหน้าเรา ให้วิ่งฉีกไปทางขวา แล้ววิ่งตรงไปเรื่อยๆตามทาง จะพบ Infector และ Necromorphs วิ่งมาทางห้องขวามือ ให้เราวิ่งแทรงกลางช่องว่างระหว่าง Infector กับ Necromorphs ไปทางประตู Outer Hall ตรงไปเรื่อยๆ ตามช่องทางเดินอย่าหยุดเด็ดขาด-เมื่อหลุดออกมาจากช่องทางเดินจะพบ Necromorphs 2 ตัว ดักอยู่ทั้งทางด้านหน้า และ ทางขวามือ ให้เราวิ่งไปทางซ้ายมือ ไปตามทางเรื่อยๆ จะพบ Necromorphs โดดมาจากซ้ายมือ ไม่ต้องสนใจวิ่งต่อไปจนพบกับประตูใหญ่ที่เปิดอยู่ เมื่อวิ่งผ่านประตู To Secure Area ไปแล้ว ไอแซค จะโดน Necromorphs เข้ามาชาร์ทอย่างจัง ให้เรารีบกดปุ่ม E รัวๆ เพื่อถีบมันออกไป มันจะกระเด็นไปโดนประตูหนีบตายพอดี -เมื่อรอดมาได้ ให้เดินต่อมาเรื่อยๆจนพบกับประตูบานนึงที่เราสามารถเปิดได้ ข้างประตูจะมีที่เซฟด้วย ให้เราเซฟเกมเสีย แล้วเข้าประตูไป เมื่อเดินเข้ามาเราจะพบกับทหาร 2 คน เมื่อเค้าเห็นไอแซค ทั้งคู่จะพยายามโจมตีไอแซคทันที แต่ยังไม่ทันได้ทำอะไรก็โดน Necromorphs ฆ่าเสียก่อน  จากนั้นให้เราเดินมาตามทางที่มีแสงไฟมาเรื่อยๆ จนขึ้นบันไดมาอีกชั้นหนึ่ง แล้วเข้าประตูห้อง Observation Room -ห้องนี้ไม่มีอะไร (แต่จะมีบันทึกวีดีโอของผู้ป่วยให้เราดูด้วย) ให้เราเดินต่อไปตามทางจนพบประตู เข้าประตูไป แล้วเดินมาตามทางเดินเรื่อยๆ จนพบประตูอีกบาน เมื่อเราเข้าประตูมาจะพบกับเจ้าหน้าที่คนที่เคยซักถามเราในตอนแรก ตอนนี้เค้าจะเสียสติไปแล้ว ให้เราพยายามเดินห่างๆเค้า แต่ยังไม่วายโดนเค้าคว้าตัวมาได้ 

-ไอแซคโดนเจ้าหน้าที่เอามีดจ่อคออยู่ ชายคนนี้บอกว่า นาย....นายคือผู้ป่วยหมายเลข 4 ฮะฮะ ฉันจำได้ ฉันได้รับคำสั่งจาก Tiedemann ให้กำจัดหนูทดลองทุกตัวที่นี่ ตอนนี้... เราจะกำจัดเพิ่มอีกตัวใช่ไหม? แต่ไอแซคพยายามเกลี้ยกล่อมให้เค้าช่วยตัดแขนเสื้อที่มัดแขนของไอแซคออก แล้วพวกเราช่วยกันหาทางออกไปจากที่นี่ดีกว่า แต่เค้าดูเหมือนจะไม่รับรู้อะไรทั้งสิ้น จึงเอามีดฟันไปที่ท้องไอแซค ไอแซคตกใจมาก แต่เมื่อรู้สึกตัวอีกทีกลับไม่รู้สึกเจ็บปวด กลายเป็นว่าชายคนนั้นใช้มีดฟันไปที่เชือกทีมัดแขนของไอแซคนั้นเอง ชายคนนั้นบอกให้พลังของไอแซคเป็นสีแดงแล้วตอนนี้ ให้ไอแซคเข้าไปเอาไฟฉายเละยาเพิ่มพลังในตู้นิรภัยเสีย เพราะตอนนี้สำหรับเค้าแล้วของเรานั้นไม่จำเป็นอีกต่อไป 

-เมื่อเราเก็บยาเติมพลังได้ เกมจะสอนการใช้ยาเติมพลังด้วยปุ่มลัดให้ โดยให้เรากดปุ่ม Q เพื่อใช้ยา จากนั้นเก็บไฟฉาย เมื่อหันกลับมา ชายคนนั้นพูดว่า “พวกเราทุกคนจะต้องตาย เพื่อชดใช้สิ่งที่เราทำกับนาย ไอแซค” ว่าแล้วเค้าก็ใช้มีดปาดคอตัวเอง โดยที่ไอแซค ไม่สามารถช่วยอะไรได้-เมื่อจบเหตุการณ์ให้เราเดินมาเข้าประตูทางขวามือ จะพบลิฟต์ที่จะพาเราไปยัง ห้อง To Patient Rec Room  ก่อนที่จะได้ทันขึ้นลิฟต์ เดียน่าจะติดต่อมาอีกครั้ง ไอแซคถามเธอว่าทำไมถึงช่วยเค้า แล้วเกิดอะไรขึ้นที่นี่ / Daina (เดียน่า) บอกไอแซคว่าเธอรู้เรื่องที่ไอแซคป่วยจนเห็นภาพหลอนมาตลอด และถ้าเค้าสามารถมาหาเธอได้ เธอจะช่วยพาเค้าไปยังที่ปลอดภัย ไอแซคไม่มีทางเลือก หากอยากมีชีวิตรอดคงต้องทำตามที่ เดียน่าบอก  เมื่อคุยจบก็ให้ขึ้นลิฟต์มายังชั้นต่อไป

-เมื่อออกจากลิฟต์มา เราจะพบว่าที่นี่มืดมาก แล้วเกมจะสอนให้เราใช้ระบบนำทาง ให้เราใช้ไฟฉายที่ได้มา และใช้ระบบนำทางเพื่อไปยังจุดหมายต่อไป (ตอนที่เราเดินออกมาจากห้องมืดๆ จนพบเหล็กติดล้อสำหรับช่วยเดิน เดินมาทางขวามือเราจะมีบันทึก Audio Log ตกอยู่ด้านหลังเตียงนอน ให้เก็บด้วยครับ) -ให้เราเดินมาเรื่อยๆ จนพบกับห้องอาบน้ำ เมื่อไอแซคเดินพ้นออกมาจากห้องอาบน้ำ เค้าจะพบภาพหลอน  จากนั้นเดินมาทางขวามือ จะพบช่องลม ให้เราเข้าไปในช่องลมแล้วคลานไปตามทางเรื่อยๆ จนพบพื้นที่ผุ แล้วไอแซคจะตกลงมายังห้องทดลองห้องหนึ่ง

-ในห้องนี้จะเป็นห้องปิดตาย เพราะมีกระจกหนาขวาทางอยู่ไม่สามารถออกไปได้ ให้เราไปสำรวจแผงวงจรใกล้ๆกับเตียงที่มีศพลอยอยู่ ไอแซคจะลองแฮคระบบดู ทำให้ระบบเตียงนอนนี้ถูกปิด พร้อมทั้งยังได้ Kinesis มาใช้อีก จากนั้นลองสังเกตุที่เตียงที่ศพลอยอยู่ จะมีแทงเหล็กวางอยู่ที่พื้น ให้เราใช้ Kinesis ยกมันขึ้น แล้วยิงไปที่กระจกบานใสๆ จะสามารถทำลายกระจกได้ แต่นั้นทำให้พวก Necromorphs ได้ยินเสียงกระจกแตก จึงมุ่งเข้ามาโจมตีเรา ให้เราใช้ Kinesis ดึงแทงเหล็กมายิงใส่ Necromorphs จะทำให้กำจัดมันไม่ยากครับ กำจัดหมดแล้วให้เดินออกจากห้องนี้ แล้วไปขึ้นลิฟต์ไป To Surgery Observation Area -เมื่อออกจากลิฟต์มาแล้ว เราจะอยู่ในห้องเยี่ยมชมการทดลอง พวก Necromorphs จะโผล่มาอีก แต่บริเวณห้องนี้ก็จะมีแท่งเหล็กวางอยู่ตามพื้นเช่นกัน ให้ใช้แท่งเหล็กกำจัดศัตรูให้หมด สำรวจเก็บไอเทมตามตู้สีเหลืองๆ  (กล่องไหน หรือตู้ไหนที่มีไฟสีขาวปรากฏอยู่ด้านหน้า แปลว่าเปิดได้ แต่ถ้าเป็นสีแดงแปลว่าเปิดไม่ได้ครับ) แล้วเข้าประตูอยู่ทางขวามือ ที่มีไฟสว่าง

-เมื่อเข้ามาแล้ว เราจะอยู่ในทางเดินของแผนกผู้ป่วย บริเวณนี้จะมีศพอยู่เยอะ เกมจะสอนการใช้มือชก และการกระทืบศพ เกือบทำให้ไอเทมหลุดออกมาจากศพ จากนั้นเดินเข้าประตูห้อง Intensive Care ที่อยู่ปลายทางสุดไป-เมื่อเราเข้าประตูมา เราจะได้ยินเสียงชายคนหนึ่งร้องขอความช่วยเหลือ เมื่อเดินตามเสียงเข้าไปในห้องผ่าตัด เราจะพบชายคนหนึ่งถูกทิ้งไว้ในขณะที่กำลังผ่าตัดยังไม่เสร็จ ให้เราพยายามแฮคระบบคอมที่อยู่หัวเตียง เพื่อช่วยเค้าอย่างเร่งด่วน แต่ดูเหมือนตัวประกอบก็ยังเป็นตัวประกอบอยู่วันยังค่ำ เมื่อ Necromorphs บุกเข้ามาสังหารชายคนนี้เสียก่อนที่ไอแซคจะช่วยทัน แต่ตอนนี้ไอแซคได้ปืน Plama cutter มาแล้ว ให้เรายิงกำจัด Necromorphs ให้หมด (พยายามยิงตัดแขนของมันนะครับ จะทำให้เรากำจัดมันง่ายยิ่งขึ้น และถ้าใครที่เล่นเก่งแล้ว ให้ยิงตัดแขน 1 ข้าง แล้วใช้ Kinesis หยิบขึ้นแขนแหล่มๆที่เราพึ่งตัดมาตะกี้ มายิงใส่ศัตรูได้เลยครับ จะช่วยเซฟกระสุนได้มากเลย ในกรณีที่เล่นระดับยากกว่านี้) สำรวจเก็บไอเทมภายในบริเวณนี้ แล้วเข้าประตูที่มี Necromorphs ถูกมัดอยู่บนเตียงครดิต 
http://www.thaisrw.com/

PeeanpongFri May 06 2011 16:43:16 GMT+0700 (ICT)