strikergameth / บทสรุป,ทริปการเล่น">บทสรุป,ทริปการเล่น / บทสรุปเกมส์ Dead Space 2 Chapter 1 (part 2)

บทสรุปเกมส์ Dead Space 2 Chapter 1 (part 2)

-เดียน่า จะติดต่อมาอีกครั้ง เพื่อเตือนเราว่า การยิงที่แขนแหล่มๆของ Necromorphs จะเป็นช่วยให้ฆ่าพวกมันได้ง่ายขึ้น แต่ไอแซคของเรานั้นบอกว่ารู้เรื่องนี้อยู่แล้วหล่ะ เพราะ ได้ฝึกยิงมาเป็นพันๆครั้งแล้ว จากนั้นก็เข้าประตูด้านใน แล้วเข้าประตู Intensive Care Waiting Area
-เมื่อเข้ามาแล้ว ให้เดินมาทางขวามือ ไปเรื่อยๆ เมื่อแสงไฟมืดลง คราวนี้เราจะพบกับการตอนรับของกลุ่ม Necromorphs ให้เรากำจัดให้หมด (แนะนำว่าให้เราเข้าไปยืนรอยิงศัตรูอยู่ในห้องทางขวามือ ที่มีศพนอนอยู่บนเตียงซ้าย/ขวา และมีเงินวางอยู่บนโต๊ะ) เมื่อไฟจะติดอีกครั้ง ประตูทางไปต่อก็จะเปิด
** 1. (โดยประตูไปต่อของเราจะอยู่ทางซ้ายมือ ของเส้นทางที่มีเปลวเฟลิงปิดทางไว้ แต่แนะนำให้เดินไปสำรวจเก็บไอเทมที่อยู่บริเวณพื้นที่ทางขวามือเสียก่อน)
**2.  (ตรงที่มีเปลวไฟปิดทางไว้ จะมีกล่องสีเขียวๆอยู่ฝั่งตรงข้าม ให้เรายิงทำลายกล่อง จะพบAudio Log อยู่ด้านหลังกล่อง ให้ใช้ Kinesis หยิบไอเทม Audio Log มาได้)-เมื่อเดินเข้ามาเรื่อยๆ เราจะพบศพของทหาร ซึ่งวิทยุของทหารจะดังขึ้นมา โดยเนื้อความของบทสนทนานั้นจะบอกเราเป็นนัยๆว่า ให้ยิงที่แขนที่เป็นใบมีดแหล่มๆของศัตรูนะ จากนั้นเดินออกจากห้องมาไปตามทางเรื่อยๆจนพบประตู Upper Lobby

-เมื่อเข้ามาแล้วจะพบว่า บริเวณนี้มีเสียงสัญญาณเตือนภัยดังอยู่ตลอด ไอแซคจะพบชายคนหนึ่งซึ่งเค้าบอกให้ไอแซครีบตามเค้ามา เพราะ มีคนกำลังตามล่าพวกเรา ให้เรารีบวิ่งตามชายคนนั้นไปด้านล่าง (แนะนำว่ายังไม่ต้องให้วิ่งตามครับเก็บไอเทมบนนี้ แล้ว ให้วิ่งลงมาทางซ้ายแทน เพื่อเก็บกระสุนปืน และยาเติมพลังก่อน ) จะพบว่าเรามาช้าไป เพราะประตูเหล็กกั้นได้ปิดทาง และแยกเรากับชายคนนั้น ชายคนนั้นบอกว่าเค้าคือ ผู้ป่วยหมายเลข 5 (ชายคนนี้คือ Nolan Stross คนเดียวกับชายที่อยู่ในบันทึกวีดีโอห้อง Observation Room และเป็นหนึ่งในตัวละครจาก Dead Space : Aftermath)  -ไอแซคติดต่อหา เดียน่า อีกครั้ง เพื่อแจ้งว่าเส้นทางที่เดียน่าให้มานั้นตอนนี้ถูกปิดไปแล้ว เดียน่าจึงต่อว่าไอแซคว่าเป็นเพราะ ไอแซคมาช้าเกินไป ทำให้หนีออกจากโรงพยาบาลไม่ทันประตูปิดล็อค ไอแซคโมโหจึงบอกว่าเค้าไม่ได้ต้องการความช่วยเหลือจากเธอหรอก แต่พูดยังไม่ทันขาดคำ ฝูง Necromorphs ก็ กรูกันเข้ามาจากทุกทิศ ให้เอาตัวชิดประตูบานใหญ่ๆที่ถูกปิดตายไว้ ศัตรูจะมาจากฝั่งตรงข้ามทั้งหมด ให้เรายิงกำจัดไปเรื่อยๆจนกว่าเสียงสัญญาณเตือนภัยจะดับลง  

-ไอแซคจะขอโทษเดียน่ากับเรื่องที่เกิดขึ้น ตอนนี้เค้าต้องการความช่วยเหลือจากเดียน่าจริงๆ  เดียน่าจึงบอกว่า พวกเราไม่ใช่ศัตรูกัน Tiedemann ต่างหากที่เป็นศัตรูของพวกเรา ตอนนี้เธอเจอเส้นทางใหม่แล้ว ไอแซคยินดีที่ได้ยินเช่นนั้น ตอนนี้ไอแซคสงสัยว่าพวก Necromorphs นั้น เกิดขึ้นมาใน Sprawl แห่งนี้ได้อย่างไร แต่ยังไม่ทันที่เดียน่าจะบอกอะไร Tiedemann นั้นก็ส่งคลื่อนรบกวนการติดต่อของทั้งคู่เสียก่อน จากนั้นให้เข้าประตู Administration.ไป สำรวจที่โต๊ะเคาเตอร์ เราจะได้แผ่นข้อมูล และ Power Node มา จากนั้นก็ให้เดินเข้าประตูบานใหญ่ไป เดินไปตามทางเรื่อยๆ จนพบประตูห้อง Triage Room**(หากเราลืมเก็บ Audio Log ที่บริเวณ Intensive Care Waiting Area ให้วิ่งกลับขึ้นมาบนชั้น 2 ที่เราพบผู้ป่วยหมายเลข 5 ในตอนแรก จะมีประตูบานใหญ่อยู่ตรงข้ามกับประตูที่เราเดินเข้ามาบริเวณนี้ในครั้งแรก เดินเข้าประตูบานใหญ่นี้ไปจะพบ Audio Log อยู่ด้านในครับ)


-ภายในห้องนี้ เราจะพบว่ามีหลายเตียงที่ติดตั้งระบบ Stasis ไว้ ให้เราไปสำรวจบริเวณแผงวงจรที่มีแสงไฟส่องใส่ ไอแซคจะแกะแผงวงจรออกมา เพื่อแฮคระบบ โดยระบบการแฮคมี ดังนี้ครับ
*การแฮคระบบคอมพิวเตอร์ เป็นเหมือนมินิเกมของภาคนี้ครับ ไม่ยุ่งยากเลย วิธีคือ

     1. เมื่อเปิดแผงวงจรออกมาเพื่อระบบแฮค เราจะพบหน้าจอคอมพิวเตอร์เล็กๆอยู่ด้านในใกล้ๆแผงวงจร โดยหน้าจอนี้จะโชว์ภาพกราฟฟิคเป็นแผ่นวงกลม ซึ่งขวามือด้านล่างจะหมายถึงจำนวนจำนวนอีกกี่ครั้งที่เราต้องแฮคให้สำเร็จ และ ที่อยู่ด้านบนแผ่นวงกลม จะเป็นหลอดจับเวลา  โดยเมื่อเราเลื่อน Mouseเป็นวงกลม จะพบว่ามีแสงจากจุดศูนย์กลางของ แผ่นวงกลม ฉายไปยังมุมต่างๆ ของแผ่นวงกลมนี้ ตามที่เราหมุน
     2. ให้เราหมุนแสงนี้ไปรอบๆ เพื่อหาว่ามุมใดของแผ่นวงกลมนี้มีแสงสีขาวสว่างที่สุด เมื่อพบแล้วให้กดปุ่ม Mouse 1 เพื่อ แฮคระบบเข้าไป แต่ให้ระวังแสงสีแดงไว้ เพราะ จะทำให้ไฟช็อตเรา แล้วทำให้เสียเวลาแฮคด้วย เมื่อแฮคผ่านไปเรื่อยๆ ก็จะผ่านครับ

-เมื่อแฮคสำเร็จ ไอแซคจะเปิดระบบ Stasis ที่อยู่กลางห้อง พร้อมกับได้รับปลอกแขน Stasis มาด้วย โดยเจ้า Stasis นี้จะช่วยให้เราชะลอการเคลื่อนไหวของวัตถุต่างๆ ให้ช้าลงได้ (แต่พลังงานของ Stasis นั้นมีจำกัด โดยสามารถเพิ่มขึ้นได้เมื่อเราพบตู้เติมพลัง Stasis หรือใช้ไอเทมฟื้นฟูที่ชื่อ Stasis Pack ) โดยตอนนี้จะมีหนูทดลองคือ Necromorphs 1 ตัว ที่พึ่งวิ่งตีลีตาเหลือกเข้ามา ให้เราฝึกใช้ Stasis กำจัดมัน (ต้องใช้ Stasis ชะลอมันด้วยจะดีมากครับ เพราะ เจ้าศัตรูตัวนี้สามารถโจมตีเราทีเดียวตายได้ครับ )

-จากนั้นเดินต่อไปยังประตูเราจะพบว่ามันถูกปิดอยู่ ให้เรา สำรวจที่จอมอนิเตอร์ที่อยู่กลางห้องเพื่อเปิดประตู แต่ว่าประตูจะปิดเร็วมาก ดังนั้น ให้เราใช้ Stasis ชะลอประตูไว้ แล้วรีบวิ่งผ่านไป จากนั้น เข้าประตูทางขวามือมา- เมื่อเข้ามาแล้วเราจะพบ แพทย์ถูกของเหลวบางอย่างสาดใส่จนตาย เมื่อเดินเข้าไปด้านในเราจะพบศัตรูตัวใหม่ของเกม Puker ซึ่งเป็นมอนสเตอร์ที่สามารถโจมตีระยะไกลได้ แถมของเหลวที่มันพ่นใส่เราจะทำให้เราเดินช้าลงด้วย แต่มันมีจุดอ่อนตรงที่มันจะพ่นของเหลวเป็นเส้นตรง ให้เรากำจัดมันเสียโดยพยายามยิงห่างๆมัน เพราะ ตอนมันตาย อ้วกของมันอาจจะโดนเราได้ครับ  (ไม่แนะนำให้ยิงหัวขาด เพราะ มันก็พ่นของหลวได้อยู่ดี) + (อีกเทคนิคหนึ่งที่แนะนำคือ รอให้มันพ่นอ้วกแบบระยะไกลใส่เรา ซึ่งอ้วกนี้จะมีลักษณะเป็นก้อนกลมๆ เราสามารถใช้ Kinesis หยิบอ้วกของมันมาแล้วปาใส่มันคืนได้ โดยตอนที่มันกำลังจะพ่นอ้วกระยะไกล มันจะส่งเสียงลากยาวๆ เมื่อกำลังเบ่งอะไรสักอย่าง)

-เดินเข้ามาสำรวจบริเวณบนโต๊ะที่มีตู้เก็บไอเทม ขนาบซ้ายขวา  เราจะพบ Power Node อยู่บนโต๊ะนี้ จากนั้นสำรวจเก็บไอเทมที่เหลือ แล้วเดินเข้ามาด้านใน เพื่อลงลิฟต์ Elevator to Patient Care แล้วเราจะได้ยินเสียงเพลงที่แฟนๆ Dead Space หลายคนคิดถึงมาตลอด-เมื่อประตูลิฟต์เปิดออก ให้เราเดินสำรวจเคาเตอร์ทางขวามือ ด้านในของเคาเตอร์จะมีแผ่นข้อมูล Audio Log และบนโต๊ะจะมี Power Node จากนั้นเก็บไอเทมรอบๆบริเวณนี้ แล้วเดินไปทาง Patient Room East Wing แล้วต่อด้วย Critical Needs Patient Room**หากว่าเราได้ทำการโหลดไฟล์ .DAT สำหรับเปิดห้องลับ Conduit Room มาแล้ว เมื่อประตูลิฟต์เปิดออก ให้เราวิ่งมาทางซ้ายมือ จะพบห้อง Conduit Room ที่ไม่ได้ล็อค ข้างในจะมีไอเทมต่างๆ และ Audio Log ให้ครับ โดยห้อง Conduit Room จะมีทั้งหมด 4 ห้อง ด่าน 1 / ด่าน 2 / ด่าน 4 และด่าน  9 (ปกติห้อง Conduit Room นั้น คนที่เล่น Dead Space 2 PC ไม่สามารถเปิดได้ เพราะ จำเป็นต้องมีเซฟเกม Dead Space : Ignition ซึ่งเกมนี้มีเฉพาะใน PS3 กับ Xbox360 ครับ)
ลองเข้าดูข้อมูลห้อง Conduit Room ของ PC ได้ที่นี่ครับhttp://forums.steampowered.com/forums/showthread.php?t=1768237
-ไอแซคยังไม่ทันได้สำรวจอะไร จู่ๆกระจกหน้าต่างก็เกิดระเบิดขึ้น ส่งผมให้เกิดแรงลมดูดมหาศาล ดูดเอาทุกสิ่งที่อยู่ในห้องไปหมด (ไม่เว้นแม้แต่ Necromorphs ผู้โชคร้าย ที่อุตส่าห์แกล้งตายรอเหยื่ออยู่นาน ) ให้เรายิงปุ่มสวิตซ์สีแดงใหญ่ๆที่อยู่เหนือช่องกระจกที่แตก จะเป็นการเปิดระบบชัตเตอร์ป้องกันลมดูดครับ จากนั้นก็เดินเข้าประตูที่อยู่ทางซ้ายมือ ( ก่อนเราจะเข้าห้องนี้ เราสามารยิง Necromorphs ที่แกล้งตาย เพื่อเก็บไอเทมจากตัวมันได้ครับ)


-เมื่อเดินเข้ามาทางขวามือ เราจะพบศพ Necromorphs นอนอยู่ที่พื้น ซึ่งเกมนี้มักมีพวก Necromorphs หัวใส แกล้งทำเป็นตายเพื่อล่อเราเข้าไปใกล้อยู่ ผมมีวิธีดีๆมาแนะนำ เวลาเจอศพ Necromorphs ครับ.

พวกศัตรูที่แกล้งนอนตาย เราสามารถเช็กได้ ดังนี้ครับ
  1. ทดสอบยิงดู โดยใช้ปืนที่มีกระสุนเยอะที่สุด (แต่เปลืองกระสุนเล็กน้อย)
  2. หาวัตถุที่สามารถใช้ Kinesis หยิบได้ แล้วใช้มันยิงใส่ศพ
    **3. ใช้ Kinesis ดึงศพ Necromorphs มาหาเรา ถ้าดึงไม่ได้ แปลว่ามันยังไม่ตายครับ (ง่ายสุดครับ)

-จากนั้นสำรวจตู้สีฟ้าๆ ที่อยู่ช่องทางเดินขวามือ ตู้นี่จะให้ Power Node กับเราแทบทุกครั้ง ดังนั้น เวลาเดินทางไปไหนก็ให้สังเกตหาตู้สีฟ้าๆแบบนี้ตลอดนะครับ จากนั้นเดินมายังช่องทางซ้ายมือ เราจะพบกับตู้ขายของ (ตู้ Store item ) ซึ่งตู้นี้จะเป็นตู้บริการอัพเกรดชุด /ซื้อทั้งปืนและไอเทมที่สำคัญ /ฝากของที่ไม่จำเป็น รวมไปถึงการขายของด้วย (ตอนนี้ไอเทมที่มีขายจะยังไม่เยอะ เราสามารถเพิ่มไอเทมได้ ด้วยการเก็บแผ่นข้อมูลที่เรียกว่า Schematic เพื่อนำมาอัพเดทสินค้าต่างๆภายในตู้ขายของของเราครับ)-ให้เราทำการอัพเกรดชุดเกราะของเราเป็น Engineering Suite เสีย ตอนนี้เท่ากับว่าไอแซคได้ความสามารถขั้นพื้นฐานทั้งหมดกลับคืนมาแล้ว เมื่อหมดธุระกับห้องนี้ก็ให้ออกประตู To Emergency Arrival Area ไปครับ

เครดิต
http://www.thaisrw.com

PeeanpongFri May 06 2011 16:44:37 GMT+0700 (ICT)