strikergameth / บทสรุป,ทริปการเล่น">บทสรุป,ทริปการเล่น / บทสรุปเกมส์ Dead Space 2 Chapter 5

บทสรุปเกมส์ Dead Space 2 Chapter 5

Chapter 5

 - เมื่อเข้าประตูมาแล้ว บริเวณนี้จะมีจุดเซฟ เมื่อเซฟเสร็จแล้วก็เข้าประตูบานถัดไป จะพบว่าเรามาถึงห้องแช่แข็งศพ ห้องแช่แข็งนี้จะมีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยม โดยที่บริเวณมุมห้องทั้งซ้ายและขวา ของฝั่งบริเวณทางออก จะมีตู้เก็บของเล็กๆ ติดอยู่ที่ผนัง ให้เราชกทำลายตู้ เพื่อทำการเก็บไอเทมที่ออกมา จากนั้นก็เข้าประตูถัดไป

-เมื่อผ่านประตูเข้ามาอีกห้อง ไอแซค จะพบกับภาพหลอน เมื่อภาพหลอนหายไป ก็ให้เดินสำรวจเก็บไอเทม แล้วเดินต่อไปยังห้องถัดไป (อย่าลืมทำลายตู้เก็บไอเทมที่อยู่มุมห้องด้วยนะครับ)

-เมื่อเดินเข้ามาอีกห้อง(ห้องที่ 3) ให้เดินสำรวจอีกฝั่งหนึ่งของแผงเหล็กกั้น จะพบ Text Log วางอยู่ เก็บแล้ว ให้เดินเข้าประตูไปยังห้องถัดไป


-เมื่อมาถึงห้องนี้ ให้เดินสำรวจเก็บไอเทมภายในห้อง แต่เราจะพบศัตรูด้วย เมื่อกำจัดมันได้ก็ให้เดินเข้าห้อง
ถัดไป

-เมื่อเข้ามาอีกห้อง ซึ่งห้องนี้เป็นห้องแช่แข็งห้องสุดท้าย ให้ระวังตัวให้ดี เพราะห้องนี้มีศัตรูถึง 5-6 ตัวเลย ให้เรากำจัดพวกมันให้หมด 
**บริเวณทางเดินซ้าย/ขวา ของห้องนี้ จะมีเศษแท่งเหล็กวางอยู่ที่พื้น เราสามารถใช้ Kinesis หยิบมันขึ้นมายิงใส่ศัตรูได้ ซึ่งมันจะทำให้ศัตรูเสียจังหว่ะพอสมควร (รวมไปถึงเศษชิ้นส่วนที่เป็นใบมีดของศัตรูที่ตายแล้วด้วย) เมื่อเดินไปถึงบริเวณใกล้ประตูทางออก เราจะพบศพ 3 ศพ กองอยู่หน้าประตู หนึ่งในนั้นมี Necromorphs นอนแกล้งทำเป็นตายอยู่ ให้เราสะกิดมันเล็กน้อย แล้วจัดการมันเสีย 

-เมื่อเข้าประตูมาจะพบว่า เราอยู่ในห้องควบคุมระบบแรงโน้มถ่วง แต่เราไม่สามารถควบคุมระบบนี้ได้ (บนโต๊ะควบคุมแรงโน้มถ่วงจะมี text Log อีกแผ่น) ให้เดินต่อไปตามทาง ไอแซค ติดต่อไปหา เดียน่า ไอแซค
บอกเธอว่า เค้าพบเส้นทางขึ้นไปข้างบนได้แล้ว แต่ทางเข้านั้นถูกปิด แถมระบบแรงโน้มถ่วงยังไม่ทำงานอีก เค้าควรจะทำอย่างไร ? แต่เนื่องจากมีคลื่นรบกวนมากเกินไป ทำให้ไม่สามารถติดต่อกันได้  ให้เราเดินต่อไปลงลิฟต์ไปชั้นล่าง
** ก่อนลงลิฟต์ไปด้านล่าง ให้หันกลับมามองยังทิศที่อยู่ตรงข้ามกับลิฟต์  แล้วมองมายังเครื่องจักรที่มีรู 3 รูที่อยู่กลางห้อง สังเกตุดูตรงกลางระหว่างรู จะพบไอเทม Gold Semiconductor


-เมื่อมาถึงชั้นล่างแล้ว เราจะพบว่าวงล้อควบคุมระบบแรงโน้มถ่วงนี้ ให้เดินชิดขวามือมา จะพบ Schematic : Ripper วางที่ที่ผนัง ในระดับสายตา 


-เมื่อเราเดินต่อมา เดียน่าจะติดต่อกลับมาหาไอแซค บอกให้เค้าพยายามขึ้นมาด้านบนให้ได้ (ไม่ได้ช่วยอะไรเลย..... ToT)  จากนั้นให้เราเดินมายังเครื่องควบคุมเรงโน้มถ่วงที่อยู่ทิศตรงข้ามกับลิฟต์ที่เราลงมา เมื่อมาถึงแล้วจะพบว่าเครื่องไม่สามารถใช้การได้ ให้เราทำการแฮคระบบของมันเสีย (บนโต๊ะแผงควบคุมมี Power Node ให้เก็บด้วย)

-เมื่อแฮคสำเร็จแล้ว ระบบจะสามารถทำงานได้อีกครั้ง แต่เราจะต้องเป็นคนเดินระบบเอง โดยจะมีแขนกลเลื่อนลงมาจากเพดาน ใกล้ๆกับวงล้อควบคุมแรงโน้มถ่วง โดยจะโผล่มาทีละ 2 แขน 2 มุม ให้เราใช้ Kinesis ดึงมาลงมา เพื่อให้แขนกลนี้ช่วยจับวงล้อพลังงานไว้ โดยต้องทำให้สำเร็จ 2 แขน ติดต่อกัน ไม่งั้น แขนกลจะกลับขึ้นมาอยู่ที่เพดานเหมือนเดิม โดยเราสามารถใช้ Stasis ช่วยชะลอเวลาที่แขนกลจะกลับขึ้นบนเพดานได้  โดยมีทั้งหมด 6 แขน เมื่อทำครบ ระบบควบคุมแรงโน้มถ่วงก็จะทำงาน ทำให้ห้องนี้กลายเป็นลักษณะไร้แรงโน้มถ่วง


-เมื่อเข้าสู่ช่วงไร้แรงโน้มถ่วง ตอนนี้ ไอแซค สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระในทุกทิศทาง รวมถึงลอยตัวอยู่เหนือพื้นได้ ให้ไอแซคลอยขึ้นจากพื้น จากนั้นให้เราบินขึ้นไปด้านบน จะพบว่ามีใบพัดระบายอากาศขนาดใหญ่ หมุนอย่างรวดเร็ว ให้เราใช้ Stasis ชะลอมันเสียจากนั้นให้บินลอดผ่านใบพัดไป

-เมื่อลอยผ่านใบพัดมาแล้ว ไอแซค จะสามารถบินขึ้นไปทางออกที่อยู่ด้านบนเพดานของห้องนี้ได้ โดยจะเป็นช่องที่ปิดเปิด เวลาที่มีหลอดแช่แข็งไหลออกมา ให้เราใช้ Stasis ชะลอก่อนที่ช่องจะปิด จากนั้นให้บินลอดผ่านช่องขึ้นไปด้านบน เมื่อผ่านเข้ามาแล้ว ให้เราหาจุดร่อนลง 

** ตอนที่บินมาจนผ่านรูด้านบนแล้ว ให้บินต่ออีกเล็กน้อย จะพบ Schematic: Medium Med Pack ลอยอยู่กลางอากาศ


-เมื่อร่อนลงพื้นแล้ว ให้เราไปสำรวจคอมพิวเตอร์ เพื่อทำให้ห้องมีแรงโน้มถ่วงอีกครั้ง เดียน่า จะติดต่อไอแซคอีกครั้ง เธอบอกว่าพบคลื่อนสัญญาณรบกวนอยู่ตลอด แถมยังคาดว่าอาจจะมียานรบอยู่ข้างบนนั้นด้วย ไอแซคถามว่าจะเอายังไงต่อ เปลี่ยนแผนไหม เดียน่า ปฏิเสธและขอให้ ไอแซคเดินทางต่อไปยังชั้นบน จากนั้นก็ให้เข้าประตู Climate Controlled

-เมื่อเข้าประตูมาแล้ว ทางขวามือของเราจะมีตู้ Store item จัดแจงไอเทมให้เรียบร้อย เมื่อเข้ามาด้านในแล้วจะพบว่าไฟดับอีก ไม่ต้องสนใจ ให้เราจัดการอัพเกรดของจากเครื่อง Bench จากนั้นหันกลับไปมองด้านหลัง จะพบโลงศพ 3 โลงห้อยอยู่ ให้ใช้ Kinesis ลากออกมาทั้งหมด จากนั้นควรเซฟเกมก่อน แล้วจึงเข้าช่องลมไป (มีเงิน 1100 วางอยู่ที่หีบศพที่เปิดอ้า อยู่ทางซ้ายมือของห้อง)

-เมื่ออกจากช่องลม เราจะมาอยู่ที่ห้องเก็บของเก่า ให้เดินมาทางขวามือ เพื่อเก็บไอเทม แล้วจากนั้นเดินกลับมาอีกทางหนึ่ง แล้วเข้าประตูไป

-เมื่อออกประตูมาแล้ว เราจะมาอยู่ที่ทางเดินห้องเก็บของ ให้หันมาทางขวา แล้วเดินมาตามทาง สังเกตุทางด้านหลังกล่องขนาดใหญ่ที่อยู่ซ้ายมือ จะมี Schematic : Line Packs ให้เก็บ


- จากนั้นย้อนกลับไปอีกทาง เข้าประตูมาแล้วเดินไปเรื่อยๆ เราจะพบศัตรูใหม่ แต่หน้าเก่า Lurker ซึ่งมันมักจะปีนป่ายอยู่บนผนัง และโจมตีจากระยะไกลด้วยฉมวกแหลม 3 แท่ง ให้เรายิงตัดหนวดที่อยู่ด้านหลังเวลามันยิงฉมวก ก็จะกำจัดมันได้ง่ายครับ จากนั้นวิ่งมาตามทางจนพบประตู แล้วเข้าประตูไป

 -เมื่อออกจากประตูห้องเก็บของมาแล้วจะพบว่า ไอแซค อยู่ภายในสถานที่ที่เหมือนวิหารขนาดใหญ่ ที่นี่เงียบสงบมาก แต่ก็ให้ระวังตัวให้ดี เมื่อเดินออกมาใจกลางวิหาร ไอแซค จะถูกศัตรูที่ชื่อ Tripod ผลักล้มลงอย่างไม่ทันตั้งตัว แถมโดนลากไปตามทางอีกด้วย ให้เรารีบยิงต่อมสีเหลืองๆที่อยู่ตรงลิ้นของมันเสีย เพื่อให้มันปล่อยตัวไอแซค มันจะใช้ลิ้นเสียบเรา แต่ไอแซคจะสามารถหลบได้ โดยมีโอกาส 2-3 ครั้ง ถ้าทำไม่ได้ ความตายนั้นรอไอแซคอยู่


-เมื่อทำสำเร็จ ไอแซค จะรอดพ้นความตายมาได้อย่างหวุดหวิด แต่ยังไม่วายโดนกลุ่ม Pack มีอีกชุด ให้กำจัดให้หมด (ผมแนะนำว่า ให้วิ่งถอยมาตั้งหลักก่อน แล้วรีบหันไปยิงด้วย Pale rifle ให้ยิงไปด้วย พร้อมกับถอยไปตั้งหลักบริเวณหน้าประตูที่เราเข้ามา เพราะตรงนั้นมีช่องทางเข้าออกทางเดียว จะช่วยให้เรารอดจากการโดนโจมตีทางด้านหลังได้)

-เมื่อกำจัดหมดแล้ว ยังมีมาอีก 1 ตัว เป็น Necromorphs เมื่อกำจัดแล้วขึ้นมาชั้น 2 จะพบอีกชุดหนึ่งประมาณ 4-5 ตัว บางตัวจะพังหน้าต่างออกมาด้วย เมื่อกำจัดหมดแล้ว ประตูถึงจะเปิดได้ (หลังกำจัดหมด จะมีมาอีก 2 ตัว จะกำจัดหรือหนีก็ได้ครับ) เมื่อเปิดประตูแล้วจะพบอีก Stalker 1 ตัว  กำจัดแล้วเดินไปตามทางเรื่อยๆ จนพบลิฟต์ ให้ขึ้นลิฟต์ไปชั้นต่อไป (ระหว่างขึ้นลิฟต์จะมี. Necromorphs ออกมาอีก 1 ตัว ให้กำจัดเสีย )

-เมื่อขึ้นมาถึงชั้นด้านบนสุดแล้ว ให้เราเดินไปตามทางเรื่อยๆ พร้อมเก็บไอเทมให้หมด โดยจะมีไอเทม Power Node อยู่บนโต๊ะในห้องมืดๆที่มีจุดเซฟ และ Schematic : Detonator อยู่บนตู้หนังสือ จากนั้นเดินต่อมาจนพบประตูให้เดินเข้าไป


- เราจะออกมาอยู่บิรเวณที่เป็นห้องสังเกตการณ์ ไอแซคจะถูกชาย 2 คน ล็อคตัวไว้ ไอแซคจะเข้าใจทันทีว่า เดียน่า นั้นเป็นคนของลัทธิ Unitology ซึ่งเธอได้ให้ความช่วยเหลือไอแซคมาตลอด เพราะต้องการให้ไอแซคเดินทางมาให้เธอจับถึงที่ เดียน่าต้องการใช้ให้ไอแซคช่วยสร้าง Marker อันใหม่ให้ แบบเดียวกับที่ไอแซคช่วยสร้างให้กับรัฐบาลโลก ไอแซคยังไม่เข้าใจที่เดียน่าพูดเท่าใดนัก แต่ก่อนที่ไอแซคจะถูกคนของเดียน่าพาตัวไปกักขัง ยายรบของ Tidemann ก็โผล่ออกมาโจมตีอย่างหนัก จนกระจกแตก ลูกกระสุนถูกตัวเดียน่าหลายนัด ทำให้เธอเสียชีวิตทันที ส่วนไอแซคอาศัยช่วงที่ชุลมุน ถีบชายที่ล็อคแขนของเค้าออกไป ทำให้ไอแซคเป็นอิสระอีกครั้ง แตยังไม่วายโดนแรงลมดูดจนกำลังจะปลิวออกไปนอกอาคาร ให้เรากดปุ่ม E เพื่อพยามยามเกาะราวไว้ให้ได้ เมื่อทำสำเร็จ ไอแซค จะอาศัยช่องลมที่อยู่ตรงพื้นห้อง หนีออกมาได้ ในขณะที่ดูเหมือนว่าเราจะรอดแล้ว แต่ยังไม่วายโดนมอนสเตอร์ขนาดใหญ่ The Tormenter เข้าจู่โจมอีก

 -ตอนนี้ไอแซคต้องรีบหนี แต่ The Tormenter ไม่ยอมให้เป็นเช่นนั้น ตอนนี้มันจะพยายามจับตัวเราบ่อยครั้งมาก ให้ยิงต่อมสีเหลืองที่แขนขวาของมันอย่างเดียว ทำจนกว่ามันจะเหวี่ยงเราออกมา

-เมื่อมันเหวี่ยงเราออกมาแล้ว ตอนนี้เราต้องรีบหนีให้เร็วสุด โดยใช้ Kinesis ดึงประตูที่อยู่ด้านหน้าเราให้เปิดออก (ถ้าใครคิดว่าทำไม่ทัน ให้หันหลังกลับไปใช้ stasis ชะลอความเร็วของ The Tormenter ได้ครับ) จากนั้นวิ่งมาตามทางเรื่อยๆ ไอแซคจะโดนยานบินดักหน้า พร้อมโจมตีอย่างหนักอีกครั้ง จนกระจกแตก ทั้งไอแซคและ The Tormenter จงหลุดออกมานอกอาคารทั้งคู่


-ไอแซคลอยเคว้งอยู่ในอากาศ จึงพยายามเกาะยานรบนั้น แต่ The Tormenter ยังตามมารังควานอีก มันทุบยานบินจนท่อเชื้อเพลิงยานบินหลุดออกมาหมด ไอแซคพยายามหนี แต่ถูกจับขาไว้ได้อีก ตอนนี้ให้เราเล็งยิงที่ถังเชื้อเพลิงสีแดงๆ ให้มันระเบิดโดยเร็ว ทั้ง  The Tormenter และยานบิน จะระเบิดไปพร้อมๆกัน ส่วนไอแซคจะถูกแรงระเบิด ดีดกระเด็นทะลุกระจก กลับเข้ามาในอาคารอีกครั้ง แล้วก็จะเข้าสู่ Chapter 6

เครดิต 
http://www.thaisrw.com

PeeanpongFri May 06 2011 16:49:29 GMT+0700 (ICT)