strikergameth / บทสรุป,ทริปการเล่น">บทสรุป,ทริปการเล่น / บทสรุปเกมส์ Dead Space Chapter 1

บทสรุปเกมส์ Dead Space Chapter 1

เกริ่นนำ
เริ่มเล่นตัวเอก Isaac Clarke  ที่เป็นนักวิศวกร และเพื่อนๆ ได้แก่ Kendra Daniels (ผู้หญิงผมยาว) , Zach Hammond (พี่มืด)  และเพื่อนอีก 2 คน (ขออภัย จำชื่อไม่ได้ครับ)  ซึ่งทำงานให้กับบริษัท C.E.C ได้เดินทางมายังยานอวกาศ USG ISHIMURA ซึ่งเป็นยานสำหรับการจุดเจาะหินแร่อวกาศที่มีขนาดใหญ่ที่สุด(ถ้าจำไม่ผิด) ซึ่งสามารถบรรทุกลูกเรือได้หลายร้อยคน (ไม่แน่ใจ) ซึ่งหนึ่งในสมาชิกของยาน Ishimura นั้นมีแฟนสาวของ Issac ที่ชื่อNicole Brennan อยู่ด้วย  ซึ่งทางบริษัท C.E.C. ได้รับสัญญาณผิดปกติจากยาน Ishimura จึงได้ส่งกลุ่มของ Issac มาตรวจสอบปัญหา แต่ระหว่างการทำยานเข้าเทียบท่า ยานของ Issac (คาดว่า) ถูกสนามพลังของ Ishimura ดูดเข้าไปที่ยาน  Hammond เห็นว่าสนามพลังนี้อาจดึงให้ยานของพวกเขาไปชนเข้ากับผนังด้านนอกของ Ishimura ได้ จึงตัดสินใจ ให้นำยานพุ่งเข้าไปข้างในยาน  Ishimura   เมื่อพวกเขาสามารถลงจอดได้อย่างปลอดภัย จึงเริ่มออกสำรวจภายในยาน ishimura โดยหารู้ไม่ว่า มีสิ่งที่ไม่คาดฝันกำลังรอพวกเขาอยู่ 
ปล.ข้อมูลบางส่วนอ้างอิงจาก wikipedia + ความเข้าใจของตัวเอง ผิดพลาดประการใด เดี๋ยวแก้ให้ครับ

Chapter 1 : New arrivals
-เริ่มต้นเกม ให้เราทำการฝึกการบังคับตัวละครเสียก่อน  เมื่อคิดว่าฝึกพอแล้วก็ให้ออกมาภายนอกยาน จากนั้นเดินมาตามเส้นทาง หรือเดินตามเพื่อนเราไปก็ได้  ก็จะมาหยุดที่หน้าประตู ให้กดปุ่ม E เพื่อเปิดประตู เราจะเข้ามาข้างในห้องรับรองของท่าจอดยาน จากนั้นพี่มืด Hammond จะบอกให้เราเข้าไปที่คอมพิวเตอร์ เพื่อตรวจสอบยาน Ishimura ให้เราใช้ Ctrl เพื่อฝึกเปิดแสงนำร่อง เมื่อเห็นแสงแล้วให้เดินไปตามแสง โดยคอมพิวเตอร์จะอยู่ในห้องที่มีกระจกกั้น ซึ่งเมื่อเดินเข้ามาจะพบประตู To Elevator จะล็อคอยู่ ให้จำประตูนี้ไว้ -จากนั้นให้เรากดสำรวจที่คอม จะพบว่าเกิดไฟดับ แล้วพวกเอเลี่ยนจะบุกเข้ามาโจมตีเพื่อนเรา ให้เรารีบวิ่งออกประตู To Elevator ทันที เพราะ เอเลี่ยนก็จะโผล่เข้ามาโจมตีเราเช่นกัน โดยวิ่งไปเรื่อยๆ จนพบลิฟต์ที่อยู่ปลายทาง ให้สำรวจเปิดประตูลิฟต์แล้ววิ่งเข้ามากดใช้ลิฟต์ซึ่งปุ่มจะอยู่ขวามือ ใกล้ประตูลิฟต์ 
-เมื่อผ่านมาได้เราจะลงลิฟต์มาด้านล่าง ให้เดินไปทางซ้ายมือ เราจะพบศพของชายคนหนึ่งซึ่งข้างๆกับศพจะมีปืน Plasma cutter  ให้เก็บมาเสียจากนั้น เราจะได้ยินเสียงคนร้องขอความช่วยเหลือ ให้เดินออกมาแล้วหันไปทางซ้ายจะพบว่าประตูนั้นไม่สามารถเปิดได้ ให้เรารีบยิงสวิตซ์ที่อยู่ข้างๆประตูเสีย แล้วรีบเปิดประตูเพื่อช่วยเหลือ-แต่เอเลี่ยนจะโผล่มาให้เราใช้ปืนที่พึ่งได้ จัดการมันเสีย โดยศัตรูเกมนี้จะมีจุดอ่อนอยู่ที่แขนเป็นสำคัญและขารองลงมา ให้เราทำการยิงที่แขนทั้ง 2 ข้าง ก็จะสามารถปราบมันได้ง่ายขึ้น  และเมื่อปราบมันได้พวกมันมักจะดรอปไอเทมด้วย อย่าลืมเก็บมานะครับ เมื่อสามารถกำจัดมันได้ก็ให้เดินตามทางมาเรื่อยๆ ถ้าหลงก็ใช้แสงนำร่องนะครับ ออ อย่าลืมสำรวจให้ทั่วๆนะครับ จะมีไอเทมให้เก็บเยอะมาก จงข่มความกลัว ด้วยการงัดความเค็มออกมาเสีย เก็บให้หมดฮ่าๆ 
- เมื่อเดินมาเรื่อยๆ เราจะพบห้อง Tram control room เมื่อเข้าไปข้างในได้ Hammond จะติดต่อมา บอกว่าเหลือเขาและ Kendra รอดเพียง 2 คน เขาจะขอให้เราไปซ่อมระบบการทำงานของรถไฟฟ้า เพื่อจะได้ใช้รถไฟฟ้าเดินทางไปมาภายในยาน Ishimura  -เมื่อฟังจบแล้วให้เราสำรวจตู้เก็บของเพื่อเก็บไอเทม แล้วเดินไปที่จุดเซฟซึ่งจะอยู่ติดผนัง ให้ทำการเซฟเสียจากนั้น เดินออกมาจากห้องนี้โดยผ่านประตูที่อยู่ทางซ้ายมือของห้อง-เมื่ออกมาแล้วสำรวจให้ทั่วเพื่อเก็บไอเทม  โดยกล่องที่มีไฟสีเขียวกระพริบอยู่นั้นเราสามารถทำลายมันเพื่อเก็บไอเทมได้ครับ-จากนั้นไปยังประตู  Tram Tunnel เดินต่อไปเรื่อยๆ  จะพบว่าเราโผล่ออกมาอยู่ภายในอุโมงค์ขนาดใหญ่ โดยทางซ้ายมือจะมีไอเทมให้เก็บด้วย จากนั้นเดินตรงขึ้นมาเรื่อยๆเราจะพบว่าประตู Tram station hall นั้นเกิดระบบรวน เปิดปิดเอง ทำให้เราไม่สามารถผ่านไปได้ ให้สำรวจบริเวณที่พื้นหน้าหน้าประตู เราจะพบไอเทมที่ชื่อ Stasis Module ให้เก็บเสียซึ่งไอเทมนี้จะทำให้เราสามารถชะลอการเคลื่อนไหวของวัตถุได้  รวมไปถึงชะลอการเคลื่อนไหวของพวกเอเลี่ยนได้  ให้เราใช้มันเพื่อชะลอการเปิดปิดของประตูจากนั้นก็รีบวิ่งผ่านไป  
ปล.บริเวณใกล้กับประตูนี้จะมีเครื่องเติมพลังงาน Stasis อยู่ถ้าหมดเราสามารถเติมได้กับเจ้าเครื่องนี้ครับ ซึ่งจะมีอยู่ตามฉากต่างๆ แรกๆมีหลายจุดครับ แต่หลังๆไม่ค่อยมีแล้ว ยังไงก็ใช้อย่างระมัดระวังด้วยนะครับเดินไปตามทางเรื่อย หาประตูที่ชื่อ Tram repair room  เมื่อเข้ามาแล้วเราอยู่ในห้องซ่อมบำรุง สิ่งที่ต้องการก็คือให้เราสำรวจสวิตซ์ ควบคุมแขนกล ซึ่งจะมีอยู่ 2 สวิตซ์ทั้งซ้ายและขวา เมื่อสำรวจแล้วจะพบว่าแขนกลจะยื่นไปจับรถไฟฟ้า
 


-แต่เนื่องจากความเร็วที่มากเกินไปทำให้แขนกลจับไม่อยู่ ให้เรากดสำรวจสวิตช์แขนกลอีกครั้ง เมื่อแขนกลยื่นไป ให้ใช้ Stasis ชะลอความเร็วของแขนกล ถ้าทำได้พอดีแขนกลก็จะสามารถเกาะรถไฟฟ้าได้  ส่วนแขนกลอันที่ 2 นั้น เมื่อแขนกลเกาะรถไฟฟ้าแล้วเราต้องรีบวิ่งมาที่สวิตช์กลางเพื่อเปิดระบบทันที ไม่งั้นแขนกลอันที่ 2 จะถอยกลับมาเสียก่อน ถ้าทำได้เราก็จะสามารถนำรถไฟฟ้ากลับไปที่รางได้ แต่ขณะที่ทำต้องระวังเอเลี่ยนมาโจมตีด้วยนะครับ
-เมื่อทำสำเร็จให้กลับมาที่อุโมงค์อีกครั้ง ฝ่าเอเลี่ยน 2 ตัว แล้วออกประตูไป  หาประตูที่ชื่อ Maintenance bay  ซึ่งจะเป็นลิฟต์ ให้ลงลิฟต์ไป เป้าหมายของเราคือ หากุญแจเพื่อไปเปิดการทำงานของรถไฟฟ้า ซึ่งตอนนี้เอเลี่ยนจะบุกเข้ามาโจมตีเราตลอด เอาชีวิจรอดให้ได้ พยายามสำรวจเพื่อเก็บไอเทมให้ทั่ว โดยให้เดินหาลิฟต์ที่ชื่อ Elevator to crane room เมื่อเจอแล้วก็ให้ลงลิฟท์ไป เมื่อออกมาให้เดินไปทางซ้าย  แล้วหันขวาเราจะพบไอเทมที่อยู่ปลายสุดทาง เราจะพบกุญแจ Maintenance bay   key ให้เก็บมาเสีย แล้วกลับขึ้นลิฟท์ไป ให้เราหาห้องที่ชื่อ Bay office ใช้กุญแจที่ได้ไขเข้าไป ที่นี่เราจะพบเครื่อง Bench ซึ่งเราสามารถอัพเกรดปืน ,แถบพลังชีวิต และ stasis ได้จากเครื่องนี้ ซึ่งต้องใช้ไอเทมที่ชื่อ Power Node ในการอัพเกรด ถ้าอัพเกรดแล้วหรือหมดธุระแล้ว  ให้สำรวจที่โต๊ะที่อยู่ติดกับกระจกเราจะพบ Data board ให้เก็บมาเสียแล้วกลับไปที่ห้อง Tram control room ระวังเอเลี่ยนบุกจู่โจมด้วยนะครับ เมื่อมาถึง Tram control room แล้วให้ใช้ Data Board กับเครื่องที่อยู่มุมสุดของห้องจากนั้นมาที่แท่นควบคุมที่อยู่ใกล้กับกระจก สำรวจแล้วจะมีรถไฟฟ้ามารับ เพื่อนของเรา-ตอนนี้ให้เราหาทางกลับไปที่ยานของเราอีกครั้งเพื่อเตรียมหนีออกจากที่นี่ โดยใช้เส้นทางเดิมกับที่เรามาแหละครับ  เมื่อมาถึงที่ยานของเรา ให้เข้ามาข้างในยานเพื่อเตรียมเดินเครื่อง แต่จะพบว่าพวกเอเลี่ยนได้เข้ามาทุบทำลายยานของเราจนเสียหายหนักมาก ให้รีบหนีออกมาก่อนที่ยานจะระเบิด 
-เมื่ออกมาได้เราจะต้องรับมือกับพวกเอเลี่ยนอีกจำนวนหนึ่ง กำจัดให้หมดแล้วเพื่อนเราจะติดต่อมาว่าจะทำการแฮคระบบเพื่อค้นหาทางหนีรอดออกจากที่นี่แต่ไม่สามารถทำได้ เพราะจะต้องได้รับรหัสจากตัวกัปตันยานก่อน จึงจะเข้าระบบได้  เพื่อนจะขอให้เราไปที่ศูนย์พยาบาล เพื่อตามหากัปตัน โดยจะส่งรถไฟฟ้ามารับเรา  ให้เรากลับไปยังเส้นทางเดิม  
-เมื่อเข้ามาที่ห้องที่เราโดนพวกเอเลี่ยนโจมตีครั้งแรกให้มองหาประตูที่ชื่อ To tram station ให้เดินเข้าประตูนี้มาแล้ววิ่งหาลิฟท์ To tram station เมื่อเราลงลิฟท์มาถึง จะพบเครื่อง Store   ซึ่งเราสามารถซื้อไอเทมฟื้นพลัง กระสุนปืน  ปืนชนิดต่างๆ  Power Node และอัพเกรดชุดที่เราใส่ รวมไปถึงการขายของที่เรามี และฝากของไว้ใน safe ได้  โดยชนิดของไอเทมต่างๆที่มีขายนั้นจะเพิ่มขึ้นได้ก็ต่อเมื่อเราเก็บไอเทมมาอัพเดทสินค้าใน Store เมื่อจัดการธุระเรียบร้อยแล้ว ให้มาขึ้นรถไฟฟ้าแล้วสำรวจจอที่อยู่ตรงข้ามกับประตูรถไฟฟ้า ก็จะเป็นการจบฉากนี้ครับ

เครดิต 
http://www.thaisrw.com/

PeeanpongFri May 06 2011 16:18:05 GMT+0700 (ICT)