strikergameth / บทสรุป,ทริปการเล่น">บทสรุป,ทริปการเล่น / บทสรุปเกมส์ Dead Space Chapter 4

บทสรุปเกมส์ Dead Space Chapter 4

Chapter 4 : Obliteration Imminent
-เริ่มต้นเกม Kendra จะติดต่อมา ถาม Hammond ถึงเรื่อง Marker ซึ่ง Hammond นั้นบอกว่าไม่รู้เรื่องนี้ แต่ Kendra จะไม่เชื่อ  Hammond บอกให้พักเรื่องนี้ก่อนแล้วให้รีบมาหาเขาทันทีที่สะพายเดินเรือ(เรียกถูกหรือเปล่าหว่า)  ให้เราเข้าประตู Main Atrium แล้วเดินไปตามทางจะพบสะพานเดินเรือขนาดใหญ่-ให้เราเดินลงไปด้านล่างจะพบทางต่างระดับซึ่งภายในมีลิฟต์อยู่ ให้ลงลิฟต์มาที่ห้อง Captain ‘s Nest  (ก่อนเข้าห้อง Captain ‘s  Nest จะมี Schematic ของชุดระดับ 3 อยู่ด้วย อย่าลืมเก็บนะครับ)  เมื่อเข้ามาห้อง  Captain ‘s Nest   เราจะพบ Hammond ซึ่งเขาจะขอให้เราเชื่อใจเขา แล้วจะให้เราไปช่วยเปิดระบบทำงานของปืนใหญ่ เพื่อทำลายสะเก็ดอุกกาบาต(มั้ง 5+)  ให้เก็บไอเทมให้หมดแล้วกลับขึ้นมาด้านบน ก่อนไปเซฟเสียก่อนแล้วให้ไปทางประตู Security Room ซึ่งเป็นประตูที่อยู่ข้างๆประตูที่เราเข้ามาตอนแรก แต่ระหว่างที่กำลังจะเข้าประตู เราจะพบว่ามีเอเลี่ยนตัวใหญ่ ( Brute) ทำลายประตูออกมา


ให้เรากำจัดมัน โดยจุดอ่อนของมันจะอยู่ด้านหลัง ซึ่งมีวิธีปราบหลายๆแบบครับ เช่น
1.ใช้ Stasis ชะลอมันแล้ว อ้อมไปยิงด้านหลังมัน ดื้อๆเลย
2.ให้ยิงมันจนกว่ามันจะหมอบลง ซึ่งต้อนนี้มันจะไม่ขยับไปไหน ให้เรารีบวิ่งอ้อมมายิงมันด้านหลัง
3.วิธีนี้ค่อนข้างแปลกหน่อย คือใช้พื้นที่ปลอดภัยให้เป็นประโยชน์ อ๋อ...พื้นที่ปลอดภัย  ที่ผมเขียนนั้นหมายถึงพื้นที่ที่พวกเอเลี่ยนจะไม่ยอมเข้ามาครับ  เช่นพวกทางต่างระดับ หรือประตูแต่บางประตู ไม่รู้ว่าเป็นที่โปรแกรมสั่งไว้หรือว่าเป็นบั๊กของเกม ซึ่งเราควรใช้จุดนี้ให้เป็นประโยชน์ในการยิงฟรีครับ
มาพูดถึงวิธีปราบมันต่อนะครับ
-ให้เรามองหาพื้นที่ต่างระดับ ซึ่งในห้องนี้จะเป็นทางที่เราพึ่งเดินขึ้นมาจาก ลิฟต์ Captain ‘s Nest   ก็ได้ครับ ลองล่อมันให้เดินมาหาเรา แล้วลองวิ่งกลับลงมาสิครับ จะพบว่ามันเดินหันหลังหนีไปไปหลบหลังลิฟต์ตะรางกลางห้องเฉยเลย ให้เรายิงหลังมันตอนที่มันเดินหนีนี่แหละครับ แต่วิธีนี้จะค่อนข้างช้าครับ

-เมื่อชนะมันได้ให้เข้าประตูที่มันพังออกมา สำรวจสวิตซ์ข้างใน เราจะเปิดระบบการทำงานของลิฟต์ที่อยู่กลางห้องได้แล้ว ให้เราลงลิฟต์ Elevator to Ship Systems Level ไป เมื่อลงมาแล้วเข้าประตู To Ship System Room ให้เข้าไปเก็บไอเทมและเติมพลังงาน Stasis ที่ห้อง SS Storage ก่อนนะครับ จากนั้นวิ่งไปจนพบประตู Ship system ให้ระวังพื้นที่ที่มีแสงสีฟ้าพุ่งขึ้นมานะครับ เพราะโดนเข้าไปครั้งเดียวตายทั้งเราและเอเลี่ยน-ให้เดินฝ่าพวกเอเลี่ยนเข้าไปตามทางเรื่อยๆ จนพบห้องที่มีสายไฟสะบัดไปมา ให้รอจนมันสะบัดมาทางซ้ายแล้วใช้ Stasis ชะลอมันแล้วรีบวิ่งไปกดสวิตซ์ที่อยู่ทางขวามือ-จากนั้นกลับมาที่สะพานเดินเรือ ก่อนหน้านั้นให้เตรียมตัวรับมือพวกเอเลี่ยนที่มารอต้อนรับเราด้วยนะครับ จากนั้นมาที่ลิฟต์ Elevator to Mining Admin and Comm Array Levels ให้ลงมาที่ชั้น 1 แล้วเข้าประตู To Mining admin Room จากนั้นเข้าประตู MA Hall Storage เพื่อเก็บไอเทม แล้วออกมาทางขวามือเข้าไปตามทางจนมาถึงห้อง Mining Admin Room  
-ที่ห้อง Mining Admin Room  กำจัดเอเลี่ยนให้หมด แล้วเข้าไปเก็บไอเทมในห้อง MA Storage Room ที่อยู่ทางซ้าย และห้อง MA Storage Room C ที่อยู่ทางขวา จากนั้นเข้ามาข้างในสุดของห้อง สำรวจสวิตซ์ Re Route ADS Power จากนั้นกลับมาขึ้นลิฟต์อีกครั้งแล้วเลือกไปที่ชั้น 3
- เมื่อเข้ามาจะพบชายคนหนึ่งวิ่งหนีหายไป ให้ตามเค้าเข้ามาข้างใน จัดการเอเลี่ยนแล้วสำรวจสวิตซ์ Re Route ADS Power จากนั้นเข้าประตู Ship Exterior Access ให้เข้ามาด้านในเก็บไอเทมให้หมดแล้วขึ้นลิฟต์ Ship Exterior Access  Hammond จะติดต่อมาหาเราบอกว่าให้รีบไปที่ห้องควบคุมปืนใหญ่โดยเร็ว  ให้หาที่เซฟเตรียมตัวให้พร้อม จากนั้นเข้าประตู Ship Exterior Access Airlock  
- เมื่อเข้ามาจะพบทางเดินที่อยู่นอกตัวยานที่สภาพเป็นสุญญากาศและไร้แรงโน้มถ่วง ซึ่งจะมีเศษอุกกาบาตตกลงมาเป็นระยะวิธีผ่านคือให้มองขึ้นด้านบนอวกาศ ถ้าเราพบว่าเริ่มมีภาพเศษอุกกาบาตลอยขึ้นมา ให้รีบหาที่กำบังโดยเร็วก็จะปลอดภัยครับ ออ..แล้วอย่าลืมมองหาที่กำบังที่มีแท็งก์เติมอากาศด้วยนะครับ ให้ใช้วิธีนี้ผ่านไปจนถึงประตูที่อยู่ด้านในสุด-เมื่อเข้ามาแล้ว จะเก็บไอเทมก่อนหรือหลังก็ได้ ให้เซฟแล้วสำรวจตรงที่นั่ง Hammond จะขอให้เราใช้ปืนใหญ่ทำลายเศษอุกกาบาตเพื่อซื้อเวลาให้ได้นานที่สุด เพื่อที่เค้าจะหาทางแก้ระบบให้ปืนใหญ่ทำการยิงแบบอัตโนมัติ ตอนนี้เราต้องยิงปืนสกัดเศษอุกกาบาตให้ได้มากที่สุด แต่ไม่จำเป็นต้องยิงทุกก้อนนะครับ เน้นยิงลูกใหญ่กับลูกที่มีเคลื่อนที่เร็วๆก็พอ อย่ายิงมั่วนะครับ เพราะปืนจะต้องได้พักด้วย ไม่งั้นปืนจะโอเวอร์ฮีทครับ-ให้ยิงจนกว่า Hammond จะแก้ระบบได้ เมื่อเสร็จแล้วให้เรากลับมาที่สะพานเดินเรืออีกครั้ง ระหว่างทาง Kendra จะติดต่อมาบอกว่า ระดับออกซิเจนภายในยานเริ่มลดต่ำลง และมีแนวโน้มที่จะเป็นพิษอีกด้วย คาดว่าจะมีอะไร(หรือตัวอะไร)บางอย่างเป็นตัวการก่อให้เกิดพิษในอากาศ ซึ่ง Kendra ได้ค้นข้อมูลในระบบจนพบยาพิษที่จะเอาไว้กำจัดมันได้ เธอจะให้เรากลับไปที่ศูนย์พยาบาลอีกครั้ง เพื่อไปทำยาพิษนี้ ให้เรากลับมาขึ้นรถไฟฟ้าก็จะจบฉากนี้ครับ

เครดิต 
http://www.thaisrw.com/

PeeanpongFri May 06 2011 16:23:46 GMT+0700 (ICT)