strikergameth / บทสรุป,ทริปการเล่น">บทสรุป,ทริปการเล่น / บทสรุปเกมส์ Dead Space Chapter 6

บทสรุปเกมส์ Dead Space Chapter 6

Chapter 6 : Environmental Hazard
-เริ่มต้นให้ไปตามทางเรื่อยๆ เก็บของในห้องน้ำแล้วลงลิฟต์ Elevator to Grow Deck เมื่อมาเข้าประตู To Growth Areas จะพบ Hammond ที่อาการไม่ค่อยดีนัก เค้าจะบอกว่าที่ห้องเก็บอาหารมีอะไรบางอย่างที่ใหญ่โตมาก และคาดว่ามันเป็นตัวสร้างก๊าซพิษในอากาศ ซึ่งผลจากก๊าซพิษนี้ทำให้ลูกเรือบางส่วนกลายพันธุ์กลายเป็นตัวแพร่อากาศพิษ เราจะต้องกำจัดพวกนี้ให้หมด -เมื่อคุยเสร็จให้เดินเข้ามาห้อง Atmosphere Control ให้ดูที่จอมอนิเตอร์ใหญ่เราจะพบว่าพื้นที่นี้จะแบ่งเป็น 2 โซน โดยทั้ง2 จะเต็มไปด้วยอากาศพิษ ให้เรามาทางซ้ายมือเข้าประตู West Grow Chamber เก็บไอเทมให้หมดแล้วขึ้นลิฟต์มา เมื่อเข้าในห้องจะพบเอเลี่ยนจำนวนมาก(ต้องเดินเข้าไปข้างในก่อนนะครับ) ให้กำจัดให้หมด จากนั้นเดินสำรวจบริเวณนี้ทั้งหมดเราจะพบตัวแพร่ก๊าซพิษ 2 ตัว กำจัดเสีย จากนั้นขึ้นลิฟต์ที่อยู่ในบริเวณนี้มาที่ชั้น 3 เพื่อเก็บไอเทม แล้วลงมาชั้น 2 เข้าห้อง Hydroponics Control (ก่อนเข้าห้องนี้ให้สังเกตทางซ้ายมือ จะมีเงินให้เก็บด้วยนะครับ) เมื่อเข้ามาแล้วจะพบตัวแพร่ก๊าซพิษอยู่ด้านในกำจัดเสีย แล้วออกไปเข้าประตู  To Refrigeration 
-เมื่อเข้ามาจนพบทางเดินยาว เมื่อเข้ามาเราจะเจอเอเลี่ยนแบบใหม่  Exploder ซึ่งจุดอ่อนของมันอยู่ที่แขนที่มีต่อมสีเหลืองซึ่งสามารถระเบิดได้ ให้ยิงต่อมนี้เสียก็จัดการมันได้ง่ายขึ้นจากนั้นเดินเข้ามาจนพบพื้นที่ไร้แรงโน้มถ่วง ให้กระโดดเข้าไปพื้นที่ข้างในสุด ถ้าพบประตูเหล็กขวางก็ใช้ Kinesis เลื่อนให้เปิดออก -เมื่อพ้นพื้นที่ไร้แรงโน้มถ่วง ให้เข้าประตู Air Filtration Room  เราจะพบห้องที่เปลวไฟวิ่งอยู่ด้านล่าง ให้ลงลิฟต์มาข้างล่าง จะพบเส้นทางที่มีประตูเหล็กขวางอยู่ให้เรายิงแผงไฟฟ้าสีแดง ประตูก็จะเปิดออก แต่ทางข้างหน้าก็มีเปลวไฟพุ่งผ่านอยู่เป็นระยะๆควรเคลียเส้นทางวิ่งก่อนยิงแผงไฟฟ้าที่อยู่ทางข้างหน้าให้หมดเท่าที่จะทำได้ จากนั้นกะจังหวะที่เปลวไฟมอดให้รีบวิ่งผ่านไป โดนพื้นที่ตรงกลางนี้จะไม่มีเปลวไฟ เราสามารถพักที่ตรงนี้ได้ เมื่อผ่านเข้ามาด้านในสุดจะพบตัวแพร่ก๊าซพิษอีก จัดการมันเสียแล้วขึ้นลิฟต์มา ให้เดินมาทางขวาเพื่อเก็บไอเทมภายในห้องก่อนจากนั้นค่อยวิ่งไปขึ้นลิฟต์ Exit to West Grow Chamber 
-เมื่อออกจากลิฟต์มาแล้วให้กลับมาที่ห้อง Atmosphere Control หากเราสามารถกำจัดได้หมดจะพบว่าพื้นที่โซนทางซ้ายจะเป็นสีเขียว ให้เรามาประตู East Grow Chamber กำจัดเอเลี่ยนแล้วเก็บไอเทมให้หมด 
-ขึ้นลิฟต์มาแล้วเข้าประตู East Grow Chamber จะพบเอเลี่ยนตัวใหญ่ให้กำจัดมัน แล้วสำรวจบริเวณนี้เพื่อกำจัดตัวปล่อยก๊าซพิษให้หมด โดยตัวหนึ่งจะอยู่ในห้องเล็ก ส่วนอีกตัวจะหลบอยู่ในช่องด้านหลังลิฟต์ ให้เรากดสวิตซ์เพื่อเปิดประตูกระจกก่อนแล้วค่อยจัดการมัน -จากนั้นขึ้นลิฟต์มาที่ชั้น 3 กำจัดตัวแพร่ก๊าซพิษแล้วลงไปที่ชั้น 2 เข้าประตู To Refrigeration East ไปเรื่อยจนเข้ามาถึงห้องที่มีสภาพไร้แรงโน้มถ่วง (ลองสังเกตตรงผนังขวามือด้วยนะครับ จะพบภาษาต่างดาวพร้อมคำแปลภาษาอังกฤษด้วย ว่างๆลองเอาไปแปลเล่นๆดูนะครับ-เมื่อกระโดดขึ้นมาให้สังเกตด้านบนจะพบเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ให้รอใช้ Stasis หยุดการทำงานของมันแล้ว กระโดดเข้ามาด้านใน -ภายในบริเวณนี้จะมีสวิตซ์ปิดระบบเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ให้ปิดมันเสีย จากนั้นกระโดเข้ามาด้านในจะพบตัวแพร่ก๊าซพิษตัวสุดท้ายอยู่ที่มุมบนของห้อง กำจัดมันเสียแล้วกลับไปที่ห้อง Atmosphere Control  
-เมื่อมาถึงให้สำรวจสวิตซ์ที่จอมอนิเตอร์ ระบบจะทำการปรับอากาศให้ดีขึ้น และประตูห้อง Primary Food Storage ที่อยู่หลังจอมอนิเตอร์นี้จะปลดล็อคได้แล้ว -ให้เตรียมตัวให้พร้อม เซฟแล้วเข้าประตูนี้มา เดินไปตามทางเรื่อยๆจนพบประตูที่มีรากไม้ขวางทางอยู่ ให้สำรวจที่สวิตซ์เพื่อใช้ยาพิษกับตัวที่อยู่ภายในห้องนี้ แต่ Kendra จะบอกว่าพิษนั้นอ่อนเกินกว่าที่จะทำลายมันได้ ให้เรารีบเข้าไปจัดการมันเสียก่อนที่จะรุกลามไปทั่วทั้งยาน ให้เราเข้าประตูมา เราจะพบกับเอเลี่ยนขนาดยักษ์  Leviathan  ซึ่งวิธีปราบมันผมขอแบ่งเป็นข้อๆเลยนะครับ
1. ช่วงแรก การโจมตีของ Leviathan จะเป็นการใช้แขน(หนวด) ซึ่งมีทั้ง 3 ข้าง(เส้น) โดยจะมันโจมตีที่ละข้าง ซึ่งถ้ามันจะใช้ข้างไหนโจมตี มันจะเก็บแขนของมันเข้าไปแล้วค่อยยื่นออกมา ซึ่งตรงนี้เราจะมองเห็นต่อมสีเหลืองซึ่งเป็นจุดอ่อนของมัน แต่ผมไม่แนะนำให้ยิงตอนนี้ เพราะแขนมันจะบัง(ความจริงหลบไปยิงทางด้านข้างออกข้างก็ได้นะ พึ่งนึกออก 5+ แต่ผมยังไม่ได้ลองนะครับ ) การโจมตีของมันคือจะกวาดแขนไปพื้นที่รอบๆที่เราอยู่ ให้กระโดดหลบไปด้านบน เมื่อหันกับมาเราจะมองเห็นจุดอ่อนมันชัดเจนมาก ให้ยิงตอนนี้แหละครับ โดยทำแบบนี้กับแขนทั้ง 3 ข้าง2.ช่วงที่สอง เมื่อทำลายแขนของมันหมดแล้ว มันจะเปิดแกนกลางออกมาซึ่งจะมีจุดอ่อนของมันอยู่ข้างใน ซึ่งช่วงที่มันเปิดแกนกลางนั้น มันจะยิงลูกระเบิดมาใส่เราด้วย มีวิธีจัดการดังนี้ครับ
-ใช้ปืนแรงๆ ยิงรัวๆเข้าไปที่แกนกลางของมันเลย เพราะความเร็วของลูกปืนจะทำลายลูกระเบิดพร้อมกับโจมตีจุดอ่อนไปพร้อมกัน
-หรือเทคนิคเหนือชั้นขึ้นมาหน่อย คือช่วงที่มันยิงลูกระเบิดมาใส่เรา ให้ใช้ Kinesis ดึงเข้ามาแล้วยิงส่วนเข้าไปที่แกนกลางของมันเลย ซึ่งวิธีนี้จะช่วยประหยัดกระสุนดีครับ ตอนผมเล่นผมใช้วิธีนี้
-วิธีนี้ไม่เคยลองนะครับ คิดว่าถ้าเอาถังระเบิดยิงใส่แกนกลางมัน น่าจะแรงพอที่จะทำให้แกนกลางมันปิดก่อนที่จะปล่อยลูกระเบิดได้ แต่คิดว่ายากครับ เพราะต้องมองถังระบิดตลอด3.ช่วงที่สามนี้ มันจะใช้รูปแบบวิธีโจมตีเหมือนกับทั้ง 2 ช่วง แต่จะไม่โจมตีพร้อมกัน ให้เราใช้ความพยายามเอาชนะมันให้ได้ 

จากนั้นให้ออกจากห้องแล้วกลับมาขึ้นรถไฟฟ้า ก็จะเป็นอันจบฉากครับ

เครดิต 
http://www.thaisrw.com/

PeeanpongFri May 06 2011 16:28:10 GMT+0700 (ICT)