sunsims3 / เสื้อผ้า / TS2 วิธีเเก้ไข หรือ ทำเสื้อให้ตัวซิมส์ตัวเองเเบบ ง่ายๆ !!!!! !+.- !!

TS2 วิธีเเก้ไข หรือ ทำเสื้อให้ตัวซิมส์ตัวเองเเบบ ง่ายๆ !!!!! !+.- !!


บางคนเบื่อที่ใช้เสื้อผ้าซ้ำกับคนอื่น หรือ อยากได้เสื้อผ้าให้ซิมส์ของตัวเอง แต่ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน  มึนงง เพราะ ไม่รู้จะต้องทำยังไงบ้าง  วันนี้เรามีแนวทางง่ายๆ เป็นพื้นฐานให้ลอง เอาไป ประยุกต์นะคะ ถ้าเรารู้แนวทาง หมั่นฝึกฝนบ่อยๆ ต่อไป เราจะมองภาพรวมออกแล้ว ปรับแต่งแก้ไข เพิ่มเทคนิคของตัวเองได้ค่ะ

หลายๆคน ใช้วิธี แก้ไข texture หรือ แก้ alpha share  หรือ ไล่สี ซึ่งเป็นที่นิยมมาก และไม่ยากเกินไป และเราจะมาเล่าให้ฟัง ถึงขี้นตอนแบบง่ายๆ ให้ได้ลองทำเสื้อผ้าให้ซิมส์ของเราค่ะ


สิ่งที่ต้องมี :

The BodyShop
และ  หาได้จากไหน??? จากเกมส์ sims 2 ที่่อยู่ในคอมเรานั่นเลยค่ะ แต่ตำแหน่งแตกต่างกันไปตามนี้ เช่น ถ้าใครเล่นภาคหลัก มันจะอยู่ Drive:\Program Files\EA GAMES\The Sims 2\CSBin

click ที่ TS2BodyShop ค่ะ  ส่วนถ้าใครมีภาคเสริม ให้ไปที่ folder CSBin ของภาคเสริมล่าสุดที่เป็นตัวรันเกมส์ค่ะ  TS2BodyShop  จะรออยู่ที่นั่น รอเราใช้งาน เช่น Drive :\Program Files\EA GAMES\The Sims 2 Kitchen & Bath Interior Design Stuff\CSBin

โปรแกรมแก้ไขรูปภาพ แนะนำ Photoshop และพื้นฐานการใช้โปรแกรมค่ะ เพราะมีเครืองมือครบและยืดหยุ่นมากๆ (ของเสียเงินนี่นา.....)

คอมพิวเตอร์ : อันนี้ มีกันทุกคน  ความสวยงาม ชัดเจน และความเร็วในการประมวลผล ก็ต้องพึ่งเจ้าคอมนี่ล่ะค่ะ

และ ความอดทน  ไอเดียใหม่ๆ การศึกษาค้นคว้าและช่างสังเกตุ เพื่อให้การเรียนรู้ไปได้เร็วขึ้น และได้ผลงานออกมาขั้นเทพ


เตรียมน้ำสะอาด และยาดมมาไว้ข้างตัว แล้วมาเริ่มกันค่ะ  ตามตย. เราจะมาทำชุดผู้ชายแบบง่ายๆ นะคะ  เป็นเสื้อแขนกุดและกางเกงยีนส์1.เปิด The Body Shop  เลือกเสื้อผ้า ที่เราชอบ แต่อยากได้ลายใหม่ หรือเนื้อผ้าแบบใหม่  ไปที่สร้างส่วนประกอบ  --- เริ่มโครงการใหม่---สร้างเครื่องแต่งกาย--แล้วเลือกว่า ของเพศไหน วัยไหน  อ้วนหรือผอม อยากแก้ไข ชุดอยู่บ้าน  หรือ ชุดชั้นในหรือ ชุด ออกนอกบ้าน ก็ตามใจเราค่ะ  แต่ในที่นี้ เราจะเลือกชุด ผู้ชายที่น้ำแก้ไข alpha และได้ mesh มาจาก Yuri ค่ะ Tips: กดF3 เพื่อให้เรา Zoom เข้าออกและหมุนได้รอบทิศทางค่ะ พอเราเลือกได้แล้ว ส่งออกทันที  ใส่ชื่อโครงการของเราแล้วกดเครื่องหมายถูก และรอ
หน้าต่อไปที่หน้านี้ถ้าเราจะแก้ไขเพิ่มเติม ให้เรากดเครื่องหมาย x ปิดหน้าจอไป (แต่ถ้าเราไม่ต้องการแก้ไข แต่อยากเอาเสื้อผ้าที่เราเลือกไป เป็นชุด ออกนอกบ้าน  ชุดออกกำลังกาย ก็ให้เรา click ที่รูป หมวดของมันตามใจเรา  แล้วมันจะขึ้นสีเขียว จากนั้นกดที่เครื่องหมาย import เข้าไปในเกมส์(ซ้ายมือ) เราก็จะได้ชุดเดิมที่เราส่งออก แต่เพิ่มหมวดค่ะ )

2. เปิดโปรแกรม แก้ไขตกแต่งภาพ ในที่นี้ น้ำใช้ photoshop CS5  หรือ photoshop รุ่นอื่นก็ใช้งานได้เช่นกันค่ะ  ไปที่เมนู file --Open แล้วเลือกไปที่ C:\Documents and Settings\ชื่อuser\My Documents\EA Games\The Sims 2\Projects  แล้วไปที่ folder project  ที่เราส่งออกเมื่อกี๊นี้ ในที่นี้คือ PJ1 ค่ะ แล้วเลือกเปิดไฟล์ออกมาสองรูป คือ body~stdMatBaseTextureName และ body~stdMatBaseTextureName_alpha

มาดูทีละตัวค่ะ  มาลองแก้ไข alpha กัน  ง่ายๆเลย เรามาทำเป็นขาสั้นนะ หลักการพื้นฐานคือ ส่วนที่แสดงออกมาคือ ส่วนในสีขาว ส่วนที่ไม่แสดงออกมาคือ สีดำ แต่เราต้องดูด้วยว่า mesh เสื้อผ้าที่เราโหลดมา หรือ ที่เราเอามาแก้  มันแก้ไขให้ขาสั้นสูงสุดได้แต่ไหน เพราะถึงเราแก้ alpha  แล้ว แต่ mesh เป็นขาวยาว และบานปลาย   ซิมส์เราก็จะไม่มีขาที่เรียวงาม แต่จะเจอเงาสีเทาๆ รูปกางเกงเดิม แทนค่ะ


พอแก้ไขแล้ว เลือก save as  หรือ กด Ctrl+S  ทำการ save ทับชื่อเดิม body~stdMatBaseTextureName_alpha  ตามรูป


แล้วไปที่ Bodyshop เรียกโครงการที่เราจะทดลองขึ้นมา ที่เมนู โหลดโครงการที่บันทึกไว้พอเปิดดูจะเห็นว่า ขากางเกงที่เราแก้ไข มันแปลกๆ  นั่นเพราะ mesh ของกางเกงตัวนี้ แก้ไขให้สั้นไม่ได้ค่ะ แต่ถ้าอยากแก้ไข ให้ใช้ชุดสร้าง mesh แก้ไข meshค่ะ อ่านทีนี่ http://personal-computer-tutor.com/sims2/suzysclothingtut.htm


ไม่เป็นไร ทีนี้ เรามาลองแก้ไขแขนเสื้อกัน เผื่อได้ มาตัดแขนเสื้อออกใน file alphaค่ะ  ( การกำหนดช่วงตัดให้ลากไฟล์ texture มาวางทับที่ไฟล์ alpha  แล้วทำให้opacity เบลอๆ มองทะลุได้ เราจะได้กะไม่พลา่ด)
แก้ไขแล้ว save เหมือนที่เคยทำ แล้วดูโครงการอีกที ฮั่นแน่!!! อันนี้แก้ไขได้  เพราะมีช่วงแขนให้เราเห็น..เสร็จเรา    


..เรามาลองทำเสื้อลายขวางกันค่ะ ไปที่ photoshop เลือกรูปภาพเสื้อผ้า ขนาดที่แนะนำคือ เท่ากับ template หรือใกล้เคียง หรือ จะระบายสีเอาก็ตามใจ  ที่ง่ายๆ คือ เราแก้ไขทับลงไป ไฟล์ body~stdMatBaseTextureName ตามรูปเลยค่ะ


แล้ว save ทับลงไป เปิดโครงการดู ได้แล้ว เสื้อผ้าลายขาวดำ    พอแก้ไขจนพอใจก็ เลือกโครงการของเราแล้ว นำเข้าเกมส์ตามรูปค่ะ  กำหนด หมวดหมู่ แล้วลองเข้าไปดู เย้ๆๆๆๆ แค่นี้เองค่ะ

การแก้ไขโครงการนี้ ชุดต้นแบบที่เรามีในคอม ไม่เปลี่ยนค่ะ แต่จะมีเสื้อผ้าใหม่ที่เราแก้ไขเพิ่มเข้ามามากขึ้นค่ะ  ให้ลองแก้ไข alpha กันดูนะคะ จะพบความแตกต่างมากมาย อธิบายไม่หมด ไปค้นเอาเองนะ ส่วนการ  ทำ texture เหมือนที่บอกค่ะ คือ ต้องมีพื้นฐานการใช้โปรแกรมการแก้ไขภาพ  และไฟลืที่เราใช้ แก้ไขภาพ นำเข้าภาพ ต้องนามสกุล  .BMP นะคะ

ใครที่ไม่อยากแก้ไขในไฟล์ alpha ก็แก้ไขสี แก้ไขลายที่ไฟล์ body~stdMatBaseTextureName  เลยค่ะ
อันนี้ คือ มุมมองขั้นตอนการทำ ที่น้ำเอามาเขียนแบ่งกันอ่าน ตามความเข้าใจของน้ะ สมัยหัดทำลายเสื้อใหม่ๆ ลองผิดลองถูก ไปหลายครั้ง้หมือนกัน....ส่วนพื้นฐาน รายละเอียด อื่นๆ วิธีใช้โปรแกรม การเก็บรายละเอียดโครงการ ให้เนียนแบบมืออาชีพ  ศึกษาด้วยตนเองค่ะ หรือที่ บอร์ดซิมส์ทั่วโลกเลยค่ะ

กรณีแบบสร้าง mesh ขึ้นมาใหม่ ต้องมีพื้นฐานการใช้โปรแกรม SimPE , 3D programs ( Milkshape (v. 1.7.7 or later) -- WesH's Unimesh Plugin for Milkshape ...)  Photoshop หรือ image editor programs .และความอดทน   อ่านได้ที่ modthesims 2 ค่ะ เราไม่เขียนว่าทำยังไง เพราะเราทำไม่เป็น (ซะงั้น) หรือ อ่านที่นี่ค่ะ http://personal-computer-tutor.com/sims2/suzysclothingtut.htm
าจาก abbza

notkyFri Jun 10 2011 00:21:56 GMT+0700 (ICT)