the7day / พูดคุยเฮฮา / ไทยมีสิทธิ์เจอแผ่นดินไหว เกิน 6 ริกเตอร์

ไทยมีสิทธิ์เจอแผ่นดินไหว เกิน 6 ริกเตอร์


นักวิชาการชี้ ไทยมีสิทธิ์เจอแผ่นดินไหว เกิน 6 ริกเตอร์

หวั่นเป็นเมืองบาดาล กาญจนบุรีเสี่ยงสุด กทม.กทม. หากแผ่นดินไหวโดนเรียบ

หลังจากที่มีการเปิดเผยข้อมูลว่า เขื่อนหลายแห่งในประเทศไทยสร้างคร่อมรอยเลื่อนเปลือกโลก พร้อมกับมีการเปิดแผนที่หมู่บ้านที่เสี่ยงแผ่นดินไหว จำนวน 1,406 แห่งใน 22 จังหวัดที่น่าเป็นห่วง เรื่องนี้สร้างความตื่นตระหนก และสับสนให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก
 จากการสอบถามไปยังรศ.ดร.มนตรี ชูวงษ์  อาจารย์ประจำภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้เชี่ยวชาญเรื่องแผ่นดินไหว และสึนามิกล่าวว่า อย่าตระหนกมากเกินไปพร้อมอธิบายว่า การสร้างสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ ก็มักจะเลือกในบริเวณที่มีความสำคัญกับธรณีวิทยาทั้งนั้น แต่สิ่งที่น่าห่วงคือ ประเทศไทยกำลังมีรอยเลื่อน และพลังงานกระจายตัวอยู่มาก โดยเฉพาะจ.กาญจนบุรี, ด่านเจดีย์ 3 องค์ และรอยเลื่อนศรีสวัสดิ์ แต่หากมีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นก็จะยังไม่เกิดผลกระทบกับเขื่อนมากนักเพราะมีทีม ที่ทำการประเมินอัตราเสี่ยงอยู่

” ถ้ามองลึกในระดับวิชาการจริงๆ การสร้างเขื่อนคร่อมรอยเลื่อนเปลือกโลกเป็นเรื่องธรรมดา เพราะมันต้องสัมพันธ์กับโครงสร้างทางธรณีวิทยา ต้องมีแม่น้ำสายหลักไหลผ่าน ซึ่งแม่น้ำสายหลักส่วนใหญ่มันก็จะพัฒนาการอยู่บนรอยเลื่อน มันถึงจะเป็นที่แม่น้ำจะสามารถนำพาน้ำมาเป็นอ่างเก็บน้ำได้ ไม่ว่าจะเป็นรอยเลื่อนเล็กหรือรอยเลื่อนใหญ่ มันมีความสัมพันธ์ไม่ต้องตกใจ”

นอกจากนี้รศ.ดร.มนตรี ยัง อธิบายถึงกระแสข่าวที่ว่า พบรอยเลื่อนใหญ่แห่งใหม่อยู่ใต้กรุงเทพฯนั้นจริงๆพบมานาน มากแล้ว แต่รอยแยกดังกล่าว อยู่ลึก แล้วมีตะกอนดินไปปิดทับอยู่พอสมควร  แต่ถ้าเกิดแผ่นดินไหวแล้วเชื่อว่าคนกรุงเทพฯ จะโดนกันหมด นอก จากนี้ สิ่งที่น่าเป็นห่วงหลังจากเกิดแผ่นดินไหวขึ้นมาก็คือ เรื่องสึนามิ ที่จะต้องเกิดขึ้นแน่นอน แต่อาจจะไม่ร้ายแรงเท่ากับปี 2547 แต่ถ้าเกิดขึ้นน่าจะสร้างความเสียหายให้กับคนไทยได้ไม่น้อย เนื่องจากหอเตือนภัยไม่พร้อมแน่นอน ยังไม่ทั่วถึง

ด้าน รศ.ดร.สัมพันธ์ สิงหราชวราพันธ์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญเรื่องแผ่นดินไหว กล่าวย้ำถึงพื้นที่อันตรายด้วย ว่า นอกจาก 8 จังหวัดภาคเหนือ และแถบตะวันตกแล้ว จ. กาญจนบุรีถือว่าเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดในเมืองไทย แม้ว่าตามข้อมูลการวิจัยจะพบว่าในรอบ 100 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยยังไม่มีแผ่นดินไหวมากกว่า 6 ริกเตอร์ก็ตามแต่จากการศึกษา ของเราที่ จ.กาญจนบุรี และ 8 จังหวัดทางภาคเหนือ โดยที่ จ.เชียงใหม่มีรอยเลื่อนหลายตัวที่มีศักยภาพทำให้แผ่นดินไหวมากกว่า 6 ริกเตอร์ ซึ่ง 6 ริกเตอร์ อาจทำให้บ้านที่สร้างไม่ดีก็จะพังทลายในพริบตา ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงมากๆ

สิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือ วันนี้ประเทศไทยไม่พร้อมกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด เกินกว่า 7 ริกเตอร์แน่นอน ดังนั้นข้อมูลที่เผยแพร่ต้องกลั่นกรองให้ดีส่วนวิธีป้องกันเมื่อเกิดแผ่นดิน ไหวแรงๆ สิ่งที่ทำได้ก็คือคนที่อยู่ในอาคารใหญ่ห้ามวิ่งหนีแบบสะเปะสะปะให้วิ่งไปที่ มุมห้อง แล้วเอาโต๊ะ-เก้าอี้ที่แข็งแรงมาช่วยบังเอาไว้เป็นวิธีที่ดีที่สุด

ด้าน ดร.สมิทธ ธรรมสโรช ประธานกรรมการมูลนิธิเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ กล่าวว่า สถานทีที่น่าเป็นห่วงตอนนี้ก็คือ ภาคเหนือ และ จ.กาญจนบุรี โดยเฉพาะเขื่อนศรีนครินทร์ ประชาชนในพื้นที่ต้องคอยฟังข้อมูลเรื่องแผ่นดินไหวเอาไว้ตลอดเวลา

แหล่งที่มาของข่าว
http://news.mthai.com/general-news/80088.html

the7daySat Jul 03 2010 08:35:38 GMT+0700 (ICT)